May 6

Bán khống là gì? Cách thức hoạt động và thương vụ bán khống vĩ đại

Bán khống là gì? Có những cách để kiếm được lợi nhuận ngay cả khi thị trường đi xuống. Hình thức bán khống hoạt động như thế nào và thương vụ bán khống vĩ đại trong lịch sử sẽ được hoclamgiau chia sẻ dưới đây.

1. Bán khống là gì 

Bán khống (short selling) là hình thức thu lời từ sự sụt giảm của các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, vàng hoặc chứng khoán phái sinh. Bán khống còn được gọi cách khác là đầu cơ giá xuống. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh bán khống khi không có cổ phiếu hay tài sản trong tài khoản. Bán khống là hành động vay tài sản để bán ở thời điểm hiện tại. Sau đó, nhà đầu tư cam kết sẽ mua trả lại số tài sản đó ở thời điểm xác định trong tương lai.

Bán khống là gì

Thông thường khi bạn mua một loại tài sản chứng khoán, bạn sẽ mong muốn cho giá của chúng tăng lên. Tuy nhiên, khi bạn bán khống bạn sẽ mong muốn cho giá của chúng sụt giảm.

2. Cách thức bán khống hoạt động

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thức hoạt động của chúng thông qua ví dụ sau đây:

2.1 Ví dụ về bán khống

Hùng là một nhà đầu tư chứng khoán. Hùng phân tích được rằng ngân hàng Sacombank đang gặp khủng hoảng tài chính và anh cho rằng giá cổ phần của họ sẽ giảm xuống. Để có thể thu lợi từ giả thuyết của mình, Hùng quyết định sẽ bán khống cổ phần của Sacombank.

Anh gọi cho nhà môi giới của mình và đặt lệnh bán 1 cổ phần của Sacombank. Bởi vì Hùng không có cổ phần của Sacombank nên nhà môi giới sẽ cần phải tìm số cổ phần đó cho Hùng. Nhà môi giới có thể tìm thấy cổ phần đó ở nhiều nơi khác nhau như: kho hàng của anh ta, danh mục đầu tư của các khách hàng khác và từ những nhà môi giới khác. 

Nhà môi giới của Hùng mượn được cho anh ta 1 cổ phần của Sacombank và sau đó anh ta bán nó ra thị trường chứng khoán. Cổ phần của Sacombank đã được giao dịch với giá 100000₫ trên một cổ phiếu. Số tiền đó sẽ được ghi vào tài khoản của nhà môi giới.

5 ngày sau, thông tin ngân hàng Sacombank gặp khủng hoảng lan rộng và giá trị cổ phần của SacomBank giảm xuống còn 70000₫. Hùng gọi cho nhà môi giới và bảo anh ta mua lại cổ phần SacomBank. Nhà môi giới sẽ dùng 100000₫ từ tài khoản để mua một cổ phần của SacomBank với mức giá 70000₫

Sau đó, anh ta trả lại cổ phiếu đó cho khách hàng ban đầu. Hùng bán cổ phần đó với giá 100000₫ và mua lại nó với giá 70000₫. Như vậy, Hùng đã kiếm lời số tiền là 30000₫ từ hoạt động bán khống của mình. Hùng cũng phải trả một khoản phí nhỏ cho nhà môi giới vì mượn cổ phần của anh ta.

2.2 Đặc điểm của bán khống

Bạn khống là thức giao dịch chỉ dành cho những nhà đầu từ nhiều kinh nghiệm vì tính chất rủi ro cao. Nếu như khi mua chứng khoán, rủi ro của bạn sẽ chỉ đến một mức độ tối thiểu nào đó. Khi bán khống chứng khoán rủi ro sẽ không thể kiểm soát được. 

Nếu bạn mua một cổ phần với giá 100000₫ thì bạn sẽ chỉ mất tối đa 100 nghìn đồng trong trường hợp xấu nhất. Theo lí thuyết, khi giá cổ phần tăng lên đến vô tận thì số lãi của bạn cũng tăng theo.

Còn nếu bạn bán khống 1 cổ phần với giá 100000₫ bạn sẽ chỉ có lãi khi giá của cổ phần đó giảm xuống. Nếu giá của cổ phần đó càng tăng lên thì mức độ thua lỗ của bạn sẽ càng nhiều. Bời vì giá cổ phần có thể tăng lên đến vô hạn nên đồng nghĩa với việc bạn có thể thua lỗ một khoản tiền vô cùng lớn. 

Bên cạnh đó, bán khống tạo cho nhà đầu tư thêm một công cụ để thu về lợi nhuận. Điều này giúp thu hút những nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán. Đổng thời bán khống cũng giúp cho thanh khoản của thị trường cao hơn. Bởi vì nhà đầu tư không có cổ phiếu vẫn có thể đi vay để bán cổ phiếu.

Bán khống có thể khiến thị trường chao đảo

Trong những lúc thị trường lao dốc, nếu xảy ra việc bán khống sẽ khiến thị trường lao dốc mạnh hơn. Có những lúc, chính phủ phải ra luật cấm bán khống để bảo vệ các nhà đầu tư. 

>> Bất ngờ với Làm thế nào để bán khống cổ phiếu và 4 bước thực hiện 

Trên thế giới có những thương vụ bán khống nổi tiếng đã góp phần phá sản cả những ngân hàng lớn có tuổi đời hàng trăm năm. Vì vậy, bạn cần phải nắm rõ các rủi ro cũng như ưu điểm có thể xảy ra trước khi quyết định bán khống. 

3. Thương vụ bán khống vĩ đại

Enron là một trong 7 công ty Mỹ có doanh số hơn 100 tỷ đô, lợi nhuận lên đến 10 tỷ đô la. Enron là tập đoàn năng lượng hùng mạnh luôn có tên trong danh sách các công ty phát triển nhất nước Mỹ. Tháng 11 năm 2000, cổ phiếu của Enron chạm mốc 90 đô la và đặt ra mục tiêu 130 đô la đến 140 đô la trên một cổ phiếu. Giá cổ phiếu của công ty cao gấp 70 lần thu nhập và gấp 6 lần giá trị sổ sách. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán kỳ vọng nhiều và triển vọng tương lai của Enron.

Vào lúc này, quỹ đầu cơ Kynikos Associates đã bắt đầu một thương vụ bán khống với cổ phiếu Enron trong danh mục đầu tư. Cổ phiếu Enron từ mức định giá 90 đô la vào giữa năm 2000 đã tụt dốc không phanh xuống chỉ còn chưa tới 1 đô vào cuối tháng 1 năm 2001. Công ty Enron đã phải nộp đơn xin phá sản vào tháng 11 năm 2004. Đây là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ tính đến thời điểm đó. Nhiều nhà đầu tư đã trắng tay, hàng tỷ đô la đã bốc hơi khỏi thị trường. Nhiều người trong ban điều hành Enron đã bị kết tội và bị tống vào tù . Trong số đó có hai lãnh đạo cao nhất là Kenneth Lay và Jeffrey Skilling. Từ người hùng, họ đã trở thành kẻ dối trá và lừa đảo vĩ đại. 21 nghìn nhân viên của Enron đã mất việc, công ty kiểm toán lớn thứ 5 thế giới Arthur Andersen cũng phải giải thể ít lâu sau đó.

James S. Chanos nhờ sự khôn ngoan và tỉnh táo khi phân tích hoạt động của Enron đã nhìn thấy trước cái kết của những kẻ lừa đảo. Nhờ đó, ông đã mang về cho quỹ Kynikos Associates khoản tiền rất lớn và thương vụ này đã trở thành một trong những thương vụ bán khống vĩ đại.

>> Đầu tư chứng khoán luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như cơ hội lớn. Tham khảo thêm 16 Bí quyết đầu tư chứng khoán từ chuyên gia cho người mới

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bán khống là gì, cách thức hoạt động ra sao. Mong rằng các bạn sẽ còn tiếp tục theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo.


Tags


You may also like

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Get in touch

Name*
Email*
Message
0 of 350