bí quyết đầu tư chứng khoán cho người mới

16 Bí quyết đầu tư chứng khoán từ CHUYÊN GIA cho người mới 

Bạn có muốn biết bí quyết đầu tư chứng khoán tốt nhất từ ​​các chuyên gia tài chính tài ba nhất thế giới không? Hơn 20 chuyên gia đầu tư chia sẻ bí mật đầu tư tốt nhất của họ. Cho dù bạn là nhà đầu tư mới hay đã có một chút kinh nghiệm, bạn sẽ tìm thấy những tuyệt chiêu đầu tư mới và hiệu quả.

1. Tập trung vào quản lý rủi ro

Nhà đầu tư cần thực hiện đúng trước tiên là tập trung vào quản lý rủi ro. Đó là một sự thật đơn giản, kiểm soát các rủi ro chính là chìa khóa tạo nên sự giàu có. Kiểm tra rủi ro tài chính của một doanh nghiệp mà bạn cần đầu tư: tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính, rủi ro từ các đối thủ cạnh tranh,… Hãy nghiên cứu tất cả những rủi ro về mã cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư. 

Điều quyết định sự giàu có của bạn không phải bạn kiếm được bao nhiêu khi bạn đúng mà là bạn sẽ mất bao nhiêu khi phạm phải sai lầm.

2. Đầu tư tự động

Cách dễ nhất để bắt đầu việc đầu tư là thực hiện chúng hoàn toàn tự động. Nếu bạn muốn nhận khoản lợi nhuận từ đầu tư của mình mỗi năm, hãy thiết lập tự động gửi tiền vào tài khoản đầu tư của bạn mỗi khi nhận được thu nhập. Hầu hết các nhà môi giới cung cấp tùy chọn tự động này. Hãy yêu cầu nhà môi giới và họ sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

3. Cẩn thận với những lời khuyên

Lời khuyên từ người thân, bạn bè hoặc những người kém chuyên nghiệp thường mang đến sai lầm. Đã có vô số người đưa ra một số mẹo chứng khoán thiếu kiểm chứng (thường không có kinh nghiệm đầu tư), những tin tức nội gián đáng ngờ. Khi bạn gặp phải điều này, cách dễ nhất để bảo toàn số tiền của bạn là không đầu tư theo các lời khuyên đó. Chính bạn mới là người chịu trách nhiệm cho khoản đầu tư của bản thân.

4. Đầu tư dài hạn

Đừng cố gắng để lướt sóng trong ngắn hạn nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Rất khó để bạn giành được thành công. Quá khó để nhà đầu tư mới có thể hiểu, tính toán và dự đoán tất cả các lực ảnh hưởng đến diễn biến thị trường trong ngắn hạn. Thay vào đó, bạn hãy hướng tới  chiến thắng trong các khoản đầu tư dài hạn mà bạn đã nghiên cứu cẩn thận và có phương pháp.

5. Tìm một người cố vấn đầu tư

Tìm ai đó giỏi chuyên môn và đang đầu tư hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu về đầu tư thì cách tốt nhất là tìm một người cố vấn có thể dạy cho bạn những kiến thức thực tế. Không chỉ những lý thuyết khô cứng về đầu tư, chính kinh nghiệm thực chiến mới giúp nhà đầu tư mới nhanh chóng có được những thắng lợi đầu tiên.

6. Thực hiện theo quy tắc 20%

Sau khi bạn thực hiện nghiên cứu và mua cổ phiếu đầu tiên của mình, hãy theo dõi cổ phiếu đó. Một khi giá cổ phiếu đã tăng hoặc giảm 20%, đã đến lúc bạn bán nó và chuyển sang cổ phiếu tiếp theo. Nếu giá cổ phiếu duy trì trên 20% hoặc cao hơn trên 3 tuần, thì bạn có thể giữ cổ phiếu đó trong tối đa 8 tuần. Mục tiêu của bạn là bán cổ phiếu và chốt lời. Bạn luôn có thể mua lại cổ phiếu sau khi giá cổ phiếu đã giảm.

7. Hãy kiên nhẫn

Hãy cố gắng kiên nhẫn với những khoản đầu tư của mình. Trừ khi bạn cực kỳ may mắn, bạn sẽ không trở nên giàu có chỉ sau một đêm. Nhà đầu tư mới nên đầu tư dài hạn và không để tâm lý bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường trong ngắn hạn. Nhiều nhất bạn chỉ xem xét và điều chỉnh các khoản đầu tư của bạn một hoặc hai lần một năm. Bạn hãy nhìn vào hiệu suất dài hạn của bất kỳ khoản đầu tư cụ thể nào (năm hoặc mười năm) thay vì hiệu quả ngắn hạn của nó.

8. Phân bổ tài sản đầu tư hợp lý

Phân bổ tài sản phù hợp là một nguyên lý đầu tư cơ bản. Thật không may, nhiều người tập trung tối ưu hóa phân bổ danh mục đầu tư của họ cho cuộc sống và phòng ngừa rủi ro. Các dịch vụ, chẳng hạn như trình quản lý danh mục đầu tư sẽ cung cấp cho mọi người cái nhìn toàn diện về tất cả tài khoản của họ được tập trung ở một nơi. Ngoài ra, chúng cũng được  thiết kế để giúp tối ưu hóa phân bổ tài sản một cách  tổng thể. Bằng cách này, chúng ta có thể quản lý được các khoản thu, chi phí thuế, chi phí quản lý tài khoản đầu tư một cách thống nhất và hiệu quả.

9. Bạn không thể đánh bại thị trường

Bí quyết đầu tư lớn nhất chính là bạn không thể đánh bại thị trường. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này. Thay vì cố gắng chọn quỹ nóng hoặc cổ phiếu nóng tiếp theo, các nhà đầu tư tốt hơn là sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng với chi phí thấp, các quỹ tương hỗ được quản lý tốt hoặc các quỹ ETF. 

Không phải Warren Buffett đã đánh bại thị trường hay sao? 

Bạn không phải là Warren Buffett và trên thế giới rất ít người có được khả năng đầu tư siêu đẳng như ông ấy.

10. Khai thác lợi nhuận thị trường

Có hai cách đầu tư cơ bản vào chứng khoán mà bạn có thể làm theo: 

  • Cố gắng để đánh bại thị trường (90% nhà đầu tư làm điều này).
  • Cố gắng để khai thác lợi nhuận của thị trường (10% nhà đầu tư làm điều này).

Đầu tư với cách đầu tiên có giá rất đắt, bạn sẽ phạm phải những sai lầm lớn khiến lợi nhuận thấp và tỷ lệ thành công rất thấp. Tuy nhiên, cách làm này lại rất thú vị và được tiếp thị nhiều bởi Phố Wall. 

Cách thứ hai không tốn kém, mất ít thời gian, mang lại lợi nhuận cao hơn với rủi ro thấp hơn. Bởi vì cách làm này không yêu cầu bạn phải dự đoán trong tương lai. Các mã cổ phiếu sẽ tăng trưởng tùy theo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

13. Xóa bỏ cảm xúc

làm chủ cảm xúc khi đầu tư

Bí quyết tốt nhất về đầu tư là lấy cảm xúc của bạn ra khỏi việc đầu tư. Hãy đầu tư một cách có phương pháp, đa dạng hóa danh mục đầu tư tốt, nhận thức được khả năng chịu rủi ro của bạn. Cảm xúc là kẻ thù của thành công và điều này vẫn đúng trong đầu tư chứng khoán.

14. Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn thường xuyên

Phát triển và phân bổ tài sản đầu tư vào những ngành mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Các tài sản này có thể là các mã cổ phiếu trong vn30, trái phiếu, chứng khoán Mỹ, Trung Quốc,…. Sau đó, bạn nên cân bằng lại danh mục đầu tư mỗi năm một lần để phân bổ tài sản ban đầu. Chiến lược này loại bỏ các hành vi đầu tư chỉ dựa vào cảm xúc của nhà đầu tư, tránh các kịch bản lướt sóng trong ngắn hạn.

15. Tạo một danh mục đầu tư lành mạnh

Một danh mục đầu tư lành mạnh là một danh mục đầu tư có sự đa dạng tốt. Danh mục này có sự phân bổ hợp lý cho cổ phần, thu nhập cố định, các thị trường khác nhau. Ngoài ra, hãy nhớ rằng vẻ đẹp của đầu tư nằm ở khả năng tài sản của bạn tăng lên trong một thời gian dài. Thị trường ngắn hạn thay đổi không phải là vấn đề. Với một chiến lược đầu tư đúng đắn và danh mục đầu tư đa dạng, bạn không cần phải theo dõi những thăng trầm hàng ngày.

16. Đầu tư vào các công ty tiềm năng 

Bạn nên tìm kiếm một công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt. Đầu tư không chỉ dựa vào việc đánh giá doanh nghiệp thông qua các báo cáo tài chính mà còn dựa vào tiềm năng tăng trưởng.

Ví dụ: Một công ty có nhiều bằng sáng chế, hoặc một công ty có nhiều bất động sản. Tesla Motors đã có những lúc được định giá rất thấp. Tuy nhiên, họ sở hữu rất nhiều bằng sáng chế và những đột phá công nghệ. Chính điều này đã khiến giá trị công ty tăng trưởng nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra, chúng ta luôn xem xét việc quản lý của một công ty. Nếu đội ngũ quản lý có lịch sử thành công thì nhiều khả năng họ sẽ giành được thành quả tốt trong tương lai.

>> Bạn có biết [Tìm hiểu] 7 Quy luật đầu tư thị trường chứng khoán ở Việt Nam

Hoclamgiau vừa gửi đến bạn những bí quyết đầu tư chứng khoán tuyệt vời từ những chuyên gia. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục đầu tư chứng khoán để có thêm kinh nghiệm trên “chứng trường” và đầu tư thật thành công.

Hãy cám ơn chúng tôi bằng cách theo dõi fanpage tại đây.

Scroll to Top