Bùi Thành Nhơn

Bùi Thành Nhơn chủ tịch NovaLand | từ CHĂN NUÔI đến TỶ PHÚ

Bùi Thành Nhơn đã có lúc sánh vai cùng Phạm Nhật Vượng, Trịnh Văn Quyết trong top những tỷ phú USD của Việt Nam. Bùi Thành Nhơn hiện đang giữ chức chủ tịch tập đoàn NovaLand nhưng không còn là đại diện theo pháp luật của tập đoàn này nữa. Tìm hiểu cuộc đời của ông cùng hoclamgiau.

1. Tiểu sử của Bùi Thành Nhơn

Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 Đồng Tháp. Vợ của ông là bà Cao Thị Ngọc Sương. Ông có 2 con trai trong đó có ông Bùi Cao Nhật Quân. Các thành viên khác trong gia đình của ông gồm: Bùi Đạt Chương (em trai), Bùi Phan Phú Lộc, Bùi Thị Lệ Thu. Các thành viên trong gia đình ông đều sở hữu lượng lớn cổ phần tại NovaLand.

Bùi Thành Nhơn

Bùi Thành Nhơn tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh và cử nhân chăn nuôi. Các tỷ phú khác như Phạm Nhật Vượng, Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang đều tốt nghiệp tại các trường đại học thuôc Đông Âu. Ông Bùi Thành Nhơn lại tốt nghiệp ở trường đại học Dartmouth, Đức.

Ông hiện đang giữ các chức vụ:

  • Chủ tịch HĐQT côn ty cổ phần tập đoàn đầu tư địa ốc NovaLand ( mã chứng khoán NVL).
  • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần NovaGroup.
  • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Anova.
  • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Diamons Properties.

Tổng giá trị tài sản: 10.858 tỷ đồng.

2. Sự nghiệp

Bùi Thành Nhơn không hề khời nghiệp sớm như các tỷ phú khác. Trước khi khởi nghiệp thành công với tập đoàn Novaland, ông đã có hơn 10 năm công tác trong ngành chăn nuôi. Từ năm 1981 đến năm 1983, ông làm nhân viên tại phòng Nông nghiệp Uỷ ban Nhân Dân huyện Nhà Bè, thuộc TP.HCM. Sau đó, ông chuyển sang làm việc tại Công ty Vật tư chăn nuôi Thú y cấp 1.

Năm 1992, Bùi Thành Nhơn quyết định khởi nghiệp với ngành thú y. Ông thành lập công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn chuyên kinh doanh các sản phẩm về thuốc thú y.

Những năm 2000, kinh tế Việt Nam tăng tốc và nhu cầu về bất động sản tăng cao. Nắm bắt thời cơ đó, Bùi Thành Nhơn đã kinh doanh thêm mảng địa ốc.

Việc cty Thành Nhơn kinh doanh cùng lúc cả 2 mảng thuốc thú y và bất động sản gây khó khăn trong việc quản trị. Chính vì vậy, ông đã quyết định tái cấu trúc doanh nghiệp này. Đến năm 2007, công ty này được tái cấu trúc và tách thành 2 công ty: Công ty cổ phần Anova và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa (Novaland).

Công ty cổ phần Anova chuyên kinh doanh các lĩnh vực về thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, các sản phẩm sạch khác.

Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Nova chuyên kinh doanh về lĩnh vực bất động sản với số vốn điều lệ ban đầu 95.3 tỷ đồng. Sau khi tái cấu trúc, tập đoàn NovaLand đã có những bước tăng tốc và thành công rực rỡ. Chính quyết định tái cấu trúc của Bùi Thành Nhơn đã giúp Novaland có những bước phát triển nhanh chóng.

Kết quả kinh doanh của tập đoàn qua các năm
Kết quả kinh doanh của tập đoàn qua các năm

Đến ngày 28/12/2016, Novaland chính thức IPO và 489 triệu cổ phiếu của tập đoàn đã bán sạch trong một thời gian ngắn. Ở thời điểm đó, cổ phía của địa ốc NovaLand có qui mô chỉ xếp sau cổ phiếu VIC của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Sau khi IPO thành công, vốn điều lệ của tập đoàn đã tăng lên đến 5962 tỉ đồng.

Đến năm 2018, cổ phiếu Novaland đã có lúc tăng đến 70% so với giá trị ban đầu. Bùi Thành Nhơn đã có đóng góp rất lớn khi dẫn dắt tập đoàn NovaLand trở nên vĩ đại như ngày hôm nay. Bùi Thành Nhơn đã có lúc giữ vị trí giàu thứ 4 trên sàn chứng khoán Việt Nam. Ông cũng từng lọt top là tỷ phú USD nhưng hiện tại đã không còn giữ được vị trí này.

3.  Novaland chiếm thị phần cực lớn ở khu vực miền Nam

Trong hơn 24 năm hình thành và phát triển, Nova Land đã tăng số vốn ít ỏi từ 95.3 tỷ lên đến hơn 5962tỷ ( năm 2016). Năm 2009, tập đoàn Nova Land cho ra mắt Khu dân cư phức hợp Sunrise City tại Quận 7, với số vốn lên đến 500 triệu USD. Đây được coi là quyết định vô cùng táo bạo của chủ tịch Bùi Thành Nhơn khi NovaLand vừa mới bước vào thị trường bất động sản.

Sunride city được xem như một trong những dự án có vốn đầu tư lớn và thành công nhất ở thời điểm lúc bấy giờ.

Đến tháng 10 năm 2019, Nova Land ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế hơn 1100 tỷ đồng. Các thương hiệu bất động sản nổi tiếng của tập đoàn có thể kể đến như Nova Beach, Nova Hills, Nova World.

Hiện tại, tập đoàn NovaLand có 66 cty con và 6 cty liên kết. Qúi 3 năm 2019, Novaland có lợi nhuận sau thuế ước tính giảm 33% so với cùng kỳ, đạt hơn 1300 tỷ.

Bùi Cao Nhật Quân – con trai Bùi Thành Nhơn dính dáng đến đại án Vũ “nhôm” đã được làm sáng tỏ

Tháng 5/ 2017, con trai Bùi Thành Nhơn đã phải từ bỏ mọi chức vụ có liên quan ở tập đoàn để tiếp nhận điều tra. Chuyên án Vũ “nhôm” sau khi vỡ lỡ đã dính líu đến tập đoàn NovaLand. Các cá nhân liên quan bao gồm ông Bùi Cao Nhật Quân, Bùi Thành Nhơn, Lương Thị Thu Hương.

Bùi Cao Nhật Quân

Kết thúc điều tra, tập đoàn NovaLand đã chính thức tuyên bố sự trong sạch của mình trong chuyên án Phan Văn Anh Vũ tức Vũ “nhôm”. Hiện nay, ông Bùi Cao Nhật Quân đã được phép quay lại giữ chức vụ tại tập đoàn.

>> Có lẽ bạn muốn xem thêm những thông tin xoay quanh Bùi Cao Nhật Quân vị thái tử của tập đoàn NovaLand.

Bùi Thành Nhơn đã có lúc phải từ bỏ làm người đại diện theo pháp luật cho tập đoàn để thực hiện công tác điều tra.

Cuộc đời và sự nghiệp của ông Bùi Thành Nhơn đã được chúng tôi tổng hợp. Còn nhiều thông tin thú vị khác đang chờ bạn khám phá. Đón xem các bài viết tiếp theo của hoclamgiau.

Scroll to Top