Các cổ phiếu tốt trên sàn UpCom

Tổng hợp các CỔ PHIẾU TỐT trên sàn Upcom đáng đầu tư NHẤT

Đối với các các nhà đầu tư để chọn được cổ phiếu tốt không phải là điều dễ dàng. Bạn cảm thấy khó khăn vô vàn khi tìm kiếm những cổ phiếu tốt trên sàn Upcom? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra các cổ phiếu được đánh giá cao trên sàn Upcom.

1. Cổ phiếu MML

Mã phiếu MML của công ty cổ phần Masan Meatlife thuộc nhóm ngành sản xuất và chế biến thực phẩm, thịt động vật. Chúng ta hãy phân tích một số yếu tố để xem tại sao cổ phiếu này lại thu hút nhiều nhà đầu tư đến vậy.

Trong năm 2020, hầu hết các nhóm ngành kinh doanh đều gặp khó khăn bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, cũng có một số ngành ít bị ảnh hưởng như ngành chế biến thực phẩm. Bởi vì cho dù dịch bệnh xảy ra nhưng người dân vẫn cần thực phẩm. Đây là nhu cầu căn bản của mỗi người và thậm chí có những thời điểm người dân đổ xô đi mua lương thực để tích trữ trong nhà. Vì vậy, có thể nói cổ phiếu nhóm ngành thực phẩm cực kỳ tiềm năng không chỉ trong ngắn hạn mà còn cả dài hạn. 

kết quả kinh doanh MML theo quý
Kết quả kinh doanh MML theo quý

Vào ngày 6/5/2020, báo cáo tài chính cho thấy doanh thu của Masan Mealife tăng 6% so với cùng kỳ. Chỉ số tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn xấp xỉ 1.33 ở mức tạm chấp nhận được. Các chỉ số tài chính đều cho thấy doanh nghiệp sẽ vượt qua được khoảng thời gian kinh tế trong nước khó khăn.

Tuy nhiên, cổ phiếu của doanh nghiệp đang có tỷ số P/E khoảng 144 rất cao so với mặt bằng chung của các cổ phiếu cùng ngành. Về mặt thanh khoản, cổ phiếu giao dịch rất sôi động và có đợt bật tăng mạnh sau khi chạm đáy ở mức giá 35000 đ/cổ phiếu. 

2. Cổ phiếu FOC

Cổ phiếu FOC là tên gọi mã cổ phiếu của Cty cổ phần dịch vụ trực tuyến FPT.  FOC thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin, dịch vụ mạng và viễn thông. Trước đây, FOC được tách ra từ phòng kinh doanh game online của tập đoàn FPT. Thế mạnh của cty là kinh doanh các dịch vụ trực tuyến như game online, nội dung số.

Nhóm ngành cung cấp dịch vụ mạng của cty được đánh giá là ít chịu ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh covid. Do người dân có thời gian nghỉ dài ngày và dành nhiều thời gian cho việc giải trí tại nhà trong đó có game online.

Kết quả kinh doanh của FOC
Kết quả kinh doanh và cân đối kế toán qua các năm của FOC

Vào ngày 21/5/2020, Cty vừa ban hành quyết định chi trả cổ tức bằng tiền mặt với mức 5000 đ/cổ phiếu. Qua các năm, cty đều có chính sách chi trả cổ tức đều đặn cho cổ đông. Ngoài ra, chỉ số ROA của FOC luôn tăng trưởng tốt qua các năm: năm 2015 ROA đạt 20.38%, 2016 tỷ số ROA đạt 26.18%, 2019 ROA đạt 25.03%.

Tỷ số P/E mã cổ phiếu FOC đạt 8.42, được đánh giá cổ phiếu rẻ so với các doanh nghiệp cùng ngành. Chính những yếu tố này khiến cổ phiếu FOC luôn được đánh giá cao trong nhóm các cổ phiếu trên sàn Upcom.

3. Cổ phiếu BCM

Mã cổ phiếu BCM thuộc tổng công ty Becamex BCM IDC, kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản và cho thuê bất động sản. Vào tháng 4 năm 2020, Becamex vừa được chính phủ chấp thuận xây dựng khu công nghiệp Becamex Bình Định. Mảng kinh doanh xây dựng khu công nghiệp chính là thế mạnh của BCM trong nhiều năm và chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ chính sách mở rộng đầu tư công của chính phủ. 

Chỉ số tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn quý 1 năm 2020 khoảng 1.33 rất tốt so với mặt bằng chung của ngành bất động sản. Cổ phiếu BCM đang được định giá khá thấp với chỉ số P/E khoảng 9.68 điểm. Công ty BCM đã có kế hoạch lên sàn HOSE vào đầu năm 2020. Sau đó, kế hoạch này đã được dời lại. Về mặt thanh khoản, giao dịch cổ phiếu BCM vẫn thuộc top các mã cổ phiếu có giao dịch sôi động trên sàn Upcom.

4. Cổ phiếu LTG

Mã cổ phiếu LTG thuộc tập đoàn Lộc Trời được niêm yết trên sàn Upcom. Thanh khoản của cổ phiếu LTG rất tốt do khối lượng cổ phiếu niêm yết lớn. Giá cổ phiếu LTG ở thời điểm hiện tại đang tăng trưởng tốt do giá gạo của thế giới tiếp tục tăng. Dự báo từ đây đến cuối năm 2020, nhóm ngành xuất khẩu như gạo sẽ được hưởng lợi do chính sách mua trữ lương thực của các nước. Bên cạnh đó, một số khu vực sản xuất lương thực, thực phẩm lớn trên thế giới phải thực hiện các biện pháp chống dịch. Điều này dẫn đến nguồn cung lương thực trên thế giới bị gián đoạn và góp phần đưa giá lương thực xuất khẩu tăng.

Kết quả kinh doanh LTG
Kết quả kinh doanh LTG

Chắc hẳn cổ phiếu LTG sẽ hưởng lợi từ việc tăng giá gạo của thế giới. Trong những năm trước, cổ phiếu của tập đoàn Lộc Trời đã có những thời điểm rớt xuống mức giá khoảng 13 nghìn đồng/cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu này đang giao động quang mốc 18 nghìn đồng/cổ phiếu. Chỉ số P/E rất thấp chỉ khoảng 5.5. 

Hội đồng quản trị của LTG có sự góp mặt của cựu phó thủ tướng Đức Philipp Rosler được kỳ vọng sẽ mang đến sự thay đổi tích cực cho tập đoàn. Năm 2020, LTG đang tiến hành tái cấu trúc, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến gạo. Trong dài hạn, cổ phiếu LTG kỳ vọng có những thay đổi tích cực hơn trước. 

5. Cổ phiếu DVN

DVN là mã cổ phiếu của tổng công ty dược Việt Nam VinaFarm, thành lập năm 1971. Mã cổ phiếu DVN thuộc nhóm ngành dược phẩm nên được hưởng lợi từ việc người dân gia tăng chi tiêu cho mua sắm các loại thuốc. Về kế hoạch kinh doanh trong năm 2020, VinaFarm đặt mục tiêu doanh thu giảm 10% so với năm 2019. Điều này được ban lãnh đạo công lý giải bởi nguồn cung nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm dược phẩm bị hạn chế.

Tuy nhiên, xét về mặt đầu tư dài hạn thì cổ phiếu DVN xứng đáng có trong danh mục đầu tư. Bởi vì đây là một  trong số các doanh nghiệp hiếm hoi có lợi nhuận tốt trong quý I năm 2020. Trong trung hạn và dài hạn, tình hình khan hiếm nguồn cung nguyên liệu sản xuất có thể được doanh nghiệp tìm ra cách giải quyết.

Trong mùa dịch bệnh covid 19, tỷ số P/E của doanh nghiệp đã có lúc giảm xuống rất sâu. Hiện tại, P/E của doanh nghiệp giao động quanh mốc 13 đến 14 điểm. So với các doanh nghiệp cùng ngành, tỷ số P/E của doanh nghiệp được đánh giá tốt.

 Tỷ số tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn trong quý 1 năm 2020 tương đương 1.28 điểm, đạt mức trung bình so với các doanh nghiệp cùng ngành.

6. Cổ phiếu LPB

LPB là mã cổ phiếu của ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (Liên Việt Post Bank). Liên Việt Post Bank thành lập vào 28/3/2008, đã hoạt động được 12 năm. Điểm tuyệt vời của cổ phiếu LPB chính là tỷ số P/E rất thấp chỉ 4.72 so với các doanh nghiệp khác cùng ngành. Vốn hóa thị trường xấp xỉ 7424 tỷ đồng, khối lượng cổ phiếu đang niêm yết lớn 974 triệu cổ phiếu. Vì vậy, tính thanh khoản của cổ phiếu LPB thuộc nhóm các cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất trên sàn Upcom.

Lãi thuần trước thuế của doanh nghiệp trong quý I năm 2020 tăng 2.5% so với cùng kỳ năm 2019. Giá cổ phiếu LPB trong tháng 5/2020 đã tăng mức 25% so với phiên giao dịch ngày 31/3 năm 2020, thuộc nhóm cổ phiếu tăng điểm cao nhất trong ngành ngân hàng. 

Trong dài hạn, cổ phiếu LPB có những lợi thế khi hoạt động sản xuất, tiêu dùng của người dân quay trở lại dẫn đến nhu cầu về cho vay tài chính gia tăng. Trong ngắn hạn, các nhóm ngành ngân hàng bị ảnh hưởng bởi chính sách giảm lãi suất cho vay của ngân hàng trung ương. 

7. Cổ phiếu VGI

Cổ phiếu VGI thuộc tổng công ty Cổ Phần Đầu Tư Quốc Tế Viettel, thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh công nghệ thông tin, mạng viễn thông. VGI tập trung kinh doanh lắp đặt hệ thống mạng viễn thông tại các quốc gia như Myanmar, Lào, Campuchia, Cameron,… Tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của cổ phiếu VGI được đánh giá tốt bởi các lý do sau đây:

  • Tại các quốc gia mới phát triển, hệ thống mạng viễn thông vẫn còn rất sơ khai. 
  • Nhu cầu sử dụng mạng Internet của mỗi quốc gia sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp các rủi ro kinh tế trong ngắn hạn.
  • Tại các quốc gia đang phát triển, Viettel có thế mạnh về công nghệ và khó có đối thủ cùng ngành. Vì vậy, khả năng chiếm thị phần cao trong miếng bánh dịch vụ viễn thông của công ty VGI là rất lớn. 
  • Mảng dịch vụ viễn thông có khả năng cho nguồn thu nhập bị động tốt. Hiểu đơn giản là người tiêu dùng vẫn phải trả tiền dịch vụ internet, thuê bao điện thoại đều đặn mỗi tháng.

Những rủi ro trong việc đầu tư viễn thông ra nước ngoài:

  • Thay đổi tỷ giá ngoại tệ có thể dẫn tới thay đổi về lợi nhuận hoặc chi phí.
  • Chi phí ban đầu để xây dựng hệ thống viễn thông rất lớn.
  • Thời gian để người tiêu dùng các nước làm quen và sử dụng dịch vụ có thể mất đến vài năm.
  • Chính sách pháp lý, cơ chế bảo hộ của các nước sở tại đối với đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài.
  • Kỳ vọng vào tiềm năng tăng trưởng bùng nổ trong dài hạn dẫn đến tỷ số P/E của doanh nghiệp khá cao.

>> Bây giờ bạn đã có thể bắt đầu mua cổ phiếu trên sàn Upcom. Bạn đã biết sàn Upcom dành cho đối tượng nào chưa? Xem thêm bài viết Sàn upcom ở đâu và sàn upcom dành cho những đối tượng nào

Chúng tôi vừa gửi đến bạn các cổ phiếu tốt trên sàn Upcom. Hãy đầu tư chứng khoán thật thông minh bằng cách xem thêm các kiến thức được cung cấp trong chuyên mục đầu tư chứng khoán.

Scroll to Top