Cách để trở thành người giàu có

5 Cách dễ dàng để trở thành người giàu có trong vòng 1 năm

Giàu có là một mục tiêu mà mọi người đều mong muốn. Nhưng ít người thực sự biết những gì họ cần làm để có thể trở nên giàu có. Trở nên giàu có là sự kết hợp của may mắn, kỹ năng và sự kiên nhẫn. Bạn phải có một chút may mắn và khả năng tận dụng sự may mắn đó. Làm giàu không hề dễ dàng nhưng với một chút kiên trì và thông tin đúng đắn, chắc chắn điều này  có thể đạt được. 

1. Tiết kiệm tiền 

Thay vì bạn chi tiêu tiền lương cho một đôi giày không cần thiết, hãy dành tiền cho các tài khoản tiết kiệm. Bạn cần làm điều này mỗi khi bạn được trả lương hoặc có thêm tiền.

Tiết kiệm
Tiết kiệm

1.1 Trở nên giàu có với việc tạo ngân sách chi tiêu hàng tháng

Tạo ngân sách hàng tháng bao gồm tất cả các chi phí cơ bản của bạn và tiền tiết kiệm. Hãy cố gắng đừng chi tiêu nhiều hơn thế. Tuân thủ ngân sách của bạn và tiết kiệm tiền mỗi tháng là cách chắc chắn nhất để trở nên giàu có. 

Bạn có thể sống trong một căn hộ thay vì nhà, hoặc chọn giải pháp ở ghép? Bạn có thể mua một chiếc xe đã qua sử dụng thay vì một chiếc xe mới? Đây là cách tiết kiệm rất nhiều tiền mỗi tháng. Hãy cố gắng giảm chi phí và bạn sẽ thấy bạn đã chi cho rất nhiều thứ không cần thiết.

Ví dụ: Tránh ghé thăm quán cà phê vào mỗi sáng, bạn sẽ tiết kiệm được 20 nghìn đến 40 nghìn mỗi ngày. Một tuần bạn sẽ tiết kiệm 140 nghìn đến 280 nghìn. Nếu kiên trì trong một năm, bạn có thể tiết kiệm được vài triệu đồng.

Nếu bạn đầu tư tiền một cách khôn ngoan, vài triệu đồng này có thể tăng gấp mười lần trong một vài năm tới.

1.2 Nói lời tạm biệt với thẻ tín dụng

Bạn có biết rằng một người bình thường sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm có xu hướng chi nhiều tiền hơn so với sử dụng tiền mặt? Nếu bạn có thể, hãy nói lời tạm biệt với thẻ tín dụng và bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi khi thanh toán bằng tiền mặt. Cuối cùng, bạn có thể sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền. Nếu bạn duy trì thẻ tín dụng, hãy làm mọi cách để giảm chi tiêu.

 Ví dụ: Thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng của bạn một cách kịp thời. Điều này sẽ giúp để tránh lãi suất và tiền phạt do chậm nộp.

2. Giảm chi phí sinh hoạt 

2.1 Tận dụng phiếu giảm giá và chương trình khuyến mãi

Có rất nhiều loại phiếu giảm giá được cung cấp miễn phí. Hãy cố gắng tìm kiếm các loại mã giảm giá, chương trình khuyến mãi. Bạn không nghe nhầm đâu, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ nên mua sắm những loại vật dụng thật sự cần thiết. Trong trường hợp có một loại khuyến mãi, bạn cần đặt ra câu hỏi rằng bản thân có nhu cầu sử dụng sản phẩm này trong tương lai hay không?

2.2 Mua sắm với số lượng lớn

Đây thực sự không phải là cách tốt nhất để mua sắm nhưng thường hiệu quả nhất. Nếu bạn có thể mua sắm số lượng lớn như mua tại siêu thị MeTro thì việc làm này có thể tạo ra một sự thay đổi tài chính có ý nghĩa. Bạn có biết rằng các tiệm tạp hóa nhập hàng với số lượng lớn và bán lại cho người tiêu dùng kiếm được bao nhiêu phần trăm lợi nhuận trên mỗi đơn hàng không? Hãy mua sỉ thay vì mua lẻ và bạn sẽ nhận ra đây là cách để tiết kiệm khá nhiều chi tiêu mỗi tháng.

2.3 Tránh việc lãng phí thực phẩm và đồ dùng

Thực phẩm cần được bảo quản tốt và tốt nhất bạn hãy sử dụng chúng với số lượng vừa phải. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giảm nguy cơ gây ra căn bệnh béo phì. Đồ dùng trong nhà, bạn nên sử dụng một cách cẩn thận. Ngoài ra, khi chọn mua đồ dùng bạn nên suy nghĩ theo hướng mua đồ thật chất lượng và có thể sử dụng trong thời gian dài. Hãy cố gắng trở thành người tiêu dùng thông thái.

2.3 Cắt giảm hóa đơn tiền điện, nước, gas, máy lạnh của bạn

Hóa đơn điện, gas, nước và điều hòa không khí có thể chiếm một phần không nhỏ trong ngân sách chi tiêu hàng tháng. Nhưng bạn không muốn điều đó, đúng không? Bạn có thể sử dụng những biện pháp khác để giảm mức chi tiêu hóa đơn hàng tháng. Với máy lạnh, bạn có thể điều chỉnh chế độ tự động tắt vào thời gian nửa đêm, chọn máy lạnh inverter để tiết kiệm điện hơn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng vào những thời điểm thực sự nắng nóng. Máy lạnh tốc độ tiêu thụ điện năng đáng kinh ngạc với mức từ 700k đến vài triệu mỗi tháng. Khi sử dụng nước, gas bạn hoàn toàn cũng có thể tiết kiệm với việc sử dụng những sản phẩm có tính năng tiết kiệm.

3. Làm thế nào để trở nên giàu có với đầu tư 

3.1 Làm thế nào để trở nên giàu có với việc bỏ tiền vào thị trường chứng khoán

Đầu tư tiền vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc các phương tiện đầu tư khác mang lại lợi tức đầu tư hàng năm (ROI) đủ tốt cho quỹ hưu trí của bạn. 

Ví dụ: Nếu bạn đầu tư 500 triệu vào thị trường chứng khoán và bạn nhận được 7% đến 15% lợi nhuận mỗi năm. Điều đó có nghĩa là bạn kiếm được 75 triệu mỗi năm. Tiếp tục tái đầu tư và mức lãi kép hàng năm sẽ biến giấc mơ của bạn trở thành hiện thực.

Đầu tư

Đừng bị cám dỗ bởi các nhà giao dịch lướt sóng chia sẻ làm thế nào để kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng. Mua và bán hàng chục cổ phiếu lướt sóng mỗi ngày thật sự tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu bạn không đủ bản lĩnh, bạn có thể mất rất nhiều tiền. 

Ngoài ra, bạn có thể chọn một cổ phiếu tốt với các yếu tố cơ bản vững chắc và sự lãnh đạo vượt trội trong một ngành công nghiệp đã sẵn sàng để phát triển trong tương lai. Các cổ phiếu sau đó cho phép bạn nắm giữ chúng trong một thời gian dài. Đừng nên suy nghĩ về tăng, giảm của cổ phiếu trong ngắn hạn. Nếu bạn đầu tư chứng khoán khôn ngoan, bạn sẽ có thể nhận được rất nhiều tiền. Phương pháp này còn có tên gọi là phương pháp đầu tư giá trị.

>> Bạn có thể học được những kiến thức về đầu tư chứng khoán tại đây. Xem thêm bài viết Làm giàu từ chứng khoán sự thật hay ảo tưởng.

3.2 Tiết kiệm cho nghỉ hưu 

Có ít người cố gắng tiết kiệm cho nghỉ hưu. Cho dù tiết kiệm hưu trí có trở nên lỗi thời hay không, bạn sẽ có một kế hoạch tốt hơn để tiết kiệm cho chính mình trong tương lai. Nếu bạn tiết kiệm đủ tiền trong các tài khoản hưu trí khác nhau và giữ chúng trong nhiều năm thì khi bạn về già bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề tiền bạc nữa.

3.4 Đầu tư vào bất động sản

Bất động sản là một tài sản tương đối ổn định như cho thuê đất hoặc nhà. Ví dụ: Một số người cho rằng căn hộ ở các khu vực ngoại ô sẽ rất thích hợp để đầu tư cho thuê nhà trọ. Họ lựa chọn một bất động sản đắc địa gần vị trí các khu công nghiệp và đầu tư.

Đầu tư bất động sản đòi hỏi một lượng vốn khá lớn và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy trước khi đầu tư vào bất cứ loại hình bất động sản nào thì bạn cũng cần có những kiến thức về chúng.

Đầu tư thời gian của bạn vào việc tìm hiểu định giá bất động sản, tính pháp lý, vị trí và hàng loạt những vấn đề liên quan khác.

4. Làm thế nào để trở nên giàu có nhờ sự nghiệp 

Hãy cố gắng xuất sắc trong học tập, đó có thể là một trường đại học hoặc đào tạo nghề. Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, nhà tuyển dụng cần bạn có chút niềm tin từ nền tảng giáo dục của bạn. Giá trị tốt hơn thường dẫn đến mức lương cao hơn, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy.

4.1 Chọn đúng ngành nghề 

Xem khảo sát lương cho thấy thu nhập trung bình hàng năm cho một nghề cụ thể. Cơ hội trở nên giàu có của bạn sẽ giảm nếu bạn theo đuổi nghề giáo viên hơn là nghề tài chính. Tại thời điểm bài viết này được viết, đây là một số công việc được trả lương cao nhất 

  • Bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật. Họ có mức lương có thể lên đến 20 triệu đến 30 triệu mỗi tháng.
  • Nhân viên ngân hàng có mức lương, thưởng luôn thuộc dạng cao ở Việt Nam.
  • Lập trình viên có mức lương dao động từ 15 triệu đến 30 triệu đối với ứng viên đã có kinh nghiệm.

Bạn hãy cố gắng chọn đúng địa điểm sống sao cho thuận tiện với công việc nhất.

 Ví dụ: Nếu bạn muốn theo đuổi nghề tài chính, có nhiều cơ hội hơn ở các thành phố lớn hơn là vùng nông thôn. 

Nếu bạn muốn xây dựng một công ty còn sơ khai, bạn có thể muốn xem xét đến Tp.Hồ Chí Minh. Nhận công việc mới và bắt đầu sự nghiệp của bạn.

Khi bạn nhận được một công việc, hãy chờ đợi để có được kinh nghiệm cần thiết. Thay thế một công việc với một người chủ bằng cách thay đổi môi trường, bạn có thể được tăng lương, để cảm nhận các nền văn hóa công ty khác nhau và bằng cách giảm rủi ro. Đừng ngại làm điều đó thường xuyên. Nếu bạn là một nhân viên có giá trị, công ty hiện tại của bạn cũng có thể tăng lương hoặc các lợi ích khác nếu họ biết Bạn muốn ra ngoài.

5. Tối ưu các khoản vay

Các khoản vay mua nhà, mua xe sẽ có lãi suất thấp hơn nếu bạn chỉ vay trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Lãi suất vay mua nhà trả góp trong 30 năm sẽ cao hơn rất nhiều nếu như bạn chỉ vay trong 15 năm. Bằng cách đó, bạn chỉ phải trả thêm vài triệu đồng mỗi tháng nhưng bạn sẽ tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng. 

Ví dụ: Bạn phải vay 1 tỷ để mua nhà trong 30 năm với lãi suất 8.5%/năm. Vì vậy số tiền thực sự bạn phải chi trả lên đến 3.5 tỷ. Vì vậy, nếu như bạn có thể cố gắng trả hết trong 15 năm bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cần thanh toán các khoản tiền nợ với lãi suất cao nhất. Tiếp tục thanh toán bắt đầu từ các khoản có lãi suất cao nhất cho đến khi bạn hoàn toàn không có nợ.

Hãy cố gắng nấu ăn ở nhà và tự làm việc nhà. Tránh các dịch vụ chuyên nghiệp như giặt ủi và quản gia có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Luôn tận dụng mọi cơ hội. Bán hàng hóa không sử dụng, ngay cả những mặt hàng nhỏ nhất. Viết ra tất cả những thứ bạn mua và xem tiền của bạn đã biến mất ở đâu. Có nhiều  nguồn thu nhập sẽ đảm bảo tình trạng tài chính của bạn khi so sánh với chỉ có một nguồn.

Không có tiền từ trên trời rơi xuống trong thế giới này trừ khi bạn được thừa kế. Mặc dù vậy, bạn phải chăm sóc nó một cách khôn ngoan nếu không bạn sẽ mất sạch tiền. Nếu bạn định vay các khoản vay mới, hãy đảm bảo đó là thứ sẽ tạo ra thu nhập.

Giữ lịch sử tín dụng của bạn sạch sẽ vì hầu hết các công ty yêu cầu bơm vốn để phát triển. Bạn sẽ không thể có được tín dụng nếu điểm tín dụng của bạn thấp. Nhận tất cả thông tin bạn có thể về cách người giàu kiếm được nhiều tiền và những gì họ làm để duy trì sự giàu có của họ. Mua sắm vào mùa thu hoặc mùa xuân khi có nhiều đợt giảm giá.

>> Có lẽ bài viết Cách làm giàu nhanh chóng: 11 cách đã chứng minh và 4 cách phi pháp thực sựu hữu ích với bạn

Như vậy, hoclamgiau đã cùng bạn tìm hiểu về 5 cách để bạn có thể trở nên giàu có. Hãy like và share nếu bài viết này thực sự hữu ích đối với bạn.

Scroll to Top