cách học bài nhanh

Cách học bài nhanh thuộc chỉ với 7 bước đơn giản

Trong xuyên suốt quá trình học tập, chúng ta có thể nhìn nhận thấy một điều rằng, đa số các bạn sẽ hiểu cơ bản được những vấn đề được giảng dạy, một số bạn lại khó tiếp thu bài học. Làm thế nào để chúng ta có thể học bài nhanh? Cách học bài nhanh sẽ được hoclamgiau giới thiệu đến các bạn ngay sau đây.

1. Điều chỉnh cảm xúc bản thân

Học tập là lưu giữ kí ức vào phần nhận thức của não bộ, tuy nhiên mỗi ngày khác nhau, con người lại luôn có những cảm xúc riêng biệt khiến bạn mất tập trung, hay không thể ghi nhớ được những kiến thực tại giảng đường. Nhiều khi bên tai thầy vẫn nói nhưng tâm hồn lại treo trên ngọn cây thì làm sao mà có thể ghi nhớ được đúng không. 

điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Chính vì thế, hãy luôn để sự tập trung cao độ khi bạn bắt đầu vào bài học. Ngay cả khi học ở nhà, hãy gạt bỏ những cảm xúc sang một bên, tập trung vào mục tiêu chính. Bạn có thể lựa chọn những thời điểm tâm trí ổn định, tinh thần sáng suốt để bắt đầu bài học. Chắc chắn việc học tập sẽ nhanh và tốt hơn rất nhiều.

>> Xem thêm bài viết Kiểm soát cảm xúc là gì và học cách làm chủ cảm xúc

2. Chọn địa điểm học tập thoải mái và yên tĩnh

Không gian luôn là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống, chẳng vì thế mà con người trong quá trình hoàn thiện luôn đặt không gian sống lên hàng đầu. Không gian học tập cũng vậy, các bạn hãy dành thời gian nhìn nhận lại nơi mình học, sau đó thay đổi theo sở thích của bản thân sao cho mỗi khi nhìn vào bạn có cảm giác thoải mái và thư giãn. Đây là một trong những yếu tố khách quan ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, tinh thần.

Một không gian bừa bộn, tối tăm, khi mà bạn nhìn vào đã thấy chán, đồ đạc tìm đã thấy bực thì làm sao bạn có thể tập trung học tập được?

Hãy để đồ đạc một cách ngăn lắp và có trật tự, ngoài ra bạn có thể trang trí thêm những hình ảnh mang tính cổ vũ tinh thần, những đồ lưu niệm, hay cây xanh cũng là một lựa chọn tuyệt vời nhé.

3. Phương pháp học tập bằng hình ảnh

Có thể bạn đã nghe rất nhiều những phương pháp học tập khác nhau, nhưng có thể bạn đã bỏ quên một phương pháp vô cùng hữu dụng mà bản thân bạn đã biết nhưng chưa hề sử dụng. Đó chính là học tập thông qua hình ảnh minh họa, hình ảnh gợi nhớ.

 

Đa số não bộ của con người luôn có khả năng lưu giữ hình ảnh hay ngôn từ có tính chất ngữ điệu nhiều hơn  những từ ngữ trải dài và đơn giản. Bạn nhận ra rằng bản thân thích đọc truyện tranh hơn đọc truyện chữ. Các bạn có thể thuộc một bài học dài một cách nhanh chóng khi mà chỉ nghe qua một hai lần. Nắm bắt được điều này chúng ta hay ráp những bài học bằng những hình ảnh minh họa. Chưa kể bạn có thể cắt và dán hình ảnh đó lên các góc học tập của mình, mỗi khi bạn quên, nhìn lên là có thể ghi nhớ thay vì lại phải đi tìm lại những nội dung đó.

>> Bạn có biết Tối ưu hóa trí nhớ trong học tập và công việc

4. Chia nhỏ nội dung bài học

Lý thuyết là một trong những thứ “khó nhằn” trong học tập, những trang lý thuyết lên tới cả nghìn chữ khiến bạn hoa mắt, đọc trước lại quên đi vế sau…

Những lúc như thế hãy chia nội dung của bạn học ra các phần dễ gợi nhớ. Ví dụ như một khổ thơ, bạn hãy chọn những từ bắt đầu hoặc kết thúc có tính đặc biệt, nó khiến bạn có thể dễ dàng nhớ đến, sau đó chia đoạn ra thành các đoạn văn nhỏ. Như vậy việc học sẽ tự nhiên trở lên thú vị và nhẹ nhàng

5. Ôn tập lại bài học cũ trong ngày

Điều này là bắt buộc, Văn ôn võ luyện, bạn muốn nhớ lâu, muốn giỏi thì phải ôn. Mọi kiến thức tiếp nhận thường nó sẽ được lưu giữ nhưng sẽ mờ nhạt dần theo thời gian, đặc biệt với một khối lượng kiến thức, ngày 4,5 môn khác nhau thì việc đó sẽ càng được đẩy nhanh hơn, chính vì thế để có thể nhớ lâu thì cuối ngày bạn hãy dành cho mình một chút thời gian để đọc lại tất cả những gì mình đã học, phần nào chưa hiểu, chưa nhớ thì hay học lại ngay. Như vậy hiệu quả học tập của bàn mới có thể bền vững được. Đừng như chú vẹt, học trước quên sau nhé

6. Liên hệ kiến thức đã học vào trong thực tế

Học mọi lúc mọi nơi, tôn chỉ này chắc hẳn ai cũng đã được nghe ít nhất một lần trong đời học sinh. Hay học nữa học mãi. Các kiến thức trường lớp giảng dạy là để các bạn vận dụng trước tiên là vào đời sống, sau đó là công việc và xa hơn là sự phát triển toàn diện của xã hội. Chính vì thế mỗi khi bạn ra ngoài thực tế hãy cố gắng áp dụng và nâng cao kiến thức đã học nhé

7. Học nhóm cùng bạn bè

Học thầy không tày học bạn. Bạn bè luôn là những người ở bên và đôi khi thân thiết với chúng ta hơn là thầy cô, những gì là điều thân thiết, khiến tâm trí bạn vui vẻ thì sẽ luôn giúp bạn tốt hơn. Hãy tạo dựng một nhóm bạn cùng nhau học tập và cố gắng, học mà chơi, chơi mà học. Khi người này chán nản thì lại có người kia vực dây, đôi khi có sự thi đua cùng nhau cố gắng. Chính vì lý do đó, vô hình nó sẽ thúc đẩy việc học tập của bạn lên rất nhiều.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiều về cách học bài nhanh. Hy vọng rằng, các bạn sẽ ứng dụng những điều mà chúng tôi vừa chia sẻ để đạt được thành tích tốt trong học tập.

Scroll to Top