tiet-kiem-tien-hieu-qua

Cách tiết kiệm tiền chất như nước cất

cach-tiet-kiem-tien-chat-nhu-nuoc-cat

Giá cá thị trường ngày càng leo thang khiến cho việc thu, chi của bạn gặp nhiều khó khăn. Bạn không biết cách tiết kiệm tiền nên cứ lặp đi lặp lại việc vay nợ rồi trả nợ. Hãy áp dụng ngay những cách tiết kiệm tiền dưới đây nhé! Chúng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều đấy.

Ai trong chúng ta cũng mong muốn mình có thật nhiều tiền để cuộc sống thoải mái hơn. Tuy nhiên, không phải cứ cắm đầu vào làm việc là có thể giàu lên. Bởi, làm nhiều mà không biết cách tiết kiệm tiền thì cũng như không. Do đó, lên kế hoạch chi tiêu và tính toán cụ thể cách sử dụng tiền rất quan trọng. Nó giúp bạn vượt qua những cơn bão giá hiện nay. 

Một sự thật là những bạn sinh viên mới ra trường, đi làm vài năm những thu nhập hàng tháng không đủ cho chi tiêu dẫn đến tình trạng nợ nần. Sau đó, những tháng lương tiếp theo là chuỗi ngày trả và vay. Điều này sẽ còn kéo dài nếu các bạn không biết cách tiết kiệm tiền. Để đảm bảo rằng, tài khoản của bạn sẽ có số dư, hãy thực hiện thường xuyên và trong thời dài những cách sau:

Đặt mục tiêu

dat-muc-tieu-de-tiet-kiem-hieu-qua-nhat
Bottles of cash with coins isolated on the background.

Dù bạn làm việc gì, thu nhập ra sao, vạch ra mục tiêu để thực hiện  là điều rất cần thiết. Bởi, nó chính là chìa khóa giúp bạn thành công. Với tiết kiệm tiền, đặt mục tiêu là bước đầu tiên, đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn nên xác định rõ ràng, cụ thể mục tiêu cho từng khoản tiết kiệm.

Khi đã đặt được mục tiêu, bạn sẽ biết được mình nên dùng cách nào và trong thời gian bao lâu để đạt kết quả như mong muốn. Bạn có thể đặt mục tiêu theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Tuy nhiên, các bạn phải đặt mục tiêu hợp lý, phù hợp với bản thân tránh tình trạng xa rời thực tế.

Bạn có thể đặt mục tiêu “tôi cần tiết kiệm 100 triệu trong một năm” hoặc “tôi cần thiết kiệm 50 triệu cho mỗi quý”, … Đưa ra mục tiêu cụ thể như vậy, bạn sẽ cố gắng hoạch định từng khoản chi theo nhu cầu cấp thiết.

Thông qua mục tiêu, bạn sẽ có động lực để phấn đấu. Không những thế, bạn sẽ dần dần hình thành thói quen tiết kiệm tiền.

Ghi chép lại các khoản thu và chi

Đã bạn giờ bạn tính toán xem một tháng bạn dư được bao nhiêu tiền chưa. Nếu câu trả lời là chưa thì bạn thật sai lầm. Bởi, lười ghi chép các khoản chi tiêu trong ngày, bạn sẽ không nắm bắt được tình hình tài chính. Từ đó dẫn đến kế hoạch tiết kiệm tiền không đạt hiệu quả.

ghi-lai-danh-sach-nhung-thu-can-thiet

Bạn nên ghi lại thật chi tiết các khoản thu nhập và chi tiêu để quản lý dễ dàng hơn. Thiết lập được thói quen này, bạn sẽ kiểm soát được những khoản chi ra không rõ lý do. Qua đó, bạn sẽ có kế hoạch điều chỉnh quá trình tiết kiệm hợp lý.

Lập danh sách những thứ cần mua

Bạn nên lập danh sách hàng hóa, sản phẩm thiết yếu cần mua để tránh tình trạng “thích thì mua”. Bởi khi không liệt kê danh sách, các bạn sẽ không mua sắm theo kế hoạch dẫn đến “vung tay quá trán”. Do đó, đừng ngần ngại với cách tiết kiệm tiền này.

Shopping rất dễ bị nghiện. Vì vậy, lên list những thứ cần mua vô cùng quan trọng. Với cách này, bạn sẽ loại bỏ những khoản chi không cần thiết, góp phần tăng tiết kiệm. 

Hạn chế vay nợ

Bạn nên hạn chế vay nợ. Nếu không quá cần thiết thì không nên vay nợ. Bởi, vay mượn tiền ở ngân hàng hoặc một tổ chức tín dụng, đồng nghĩa với việc mỗi tháng bạn sẽ phải chi một khoản tiền để trả lãi. Việc này sẽ ảnh hưởng, thậm chí là cản trở tới khả năng tiết kiệm hàng tháng của bạn. Do đó, bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi vay nợ.

Nhanh chóng trả nợ

Nếu bạn có một vay một khoản nợ nào đó mà phải trả lãi suất hàng tháng, chúng tôi khuyên bạn hãy nhanh chóng trả khoản vay ấy đi. Hãy cố gắng làm việc nhiều hơn hoặc tiết kiệm các chi phí khác để trả nợ trước thời hạn. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt lãi suất. Sau khi đã thanh toán hết nợ, bạn có thể quay trở lại với nhịp độ công việc như bình thường.

Có kế hoạch quản lý tiền

Kế hoạch quản lý tiền là đáp án của câu hỏi, bạn phải tiết kiệm tiền bằng cách nào? Bạn sẽ thất bại ngay từ đầu nếu không có kế hoạch quản lý tiền. Bởi lẽ, khi vạch ra kế hoạch, bạn sẽ biết mình phải làm gì? Trong thời gian bao lâu? Số tiền dự định tiết kiệm là bao nhiêu?…

tra-no-nha-nhat-co-the

Đầu tiên, bạn hãy hoạch định kế hoạch chi tiêu hàng tháng. Bao gồm các khoản cố định và biến đổi. Có thể kể đến khoản tiết kiệm, khoản dùng ngắn hạn, khoản dùng dài hạn, khoản phát triển cá nhân, khoản giải trí…

Sau đó, bạn hãy lập danh sách các khoản chi và phân bổ số tiền cho hợp lý. Bạn phải bảo đảm rằng, mình sẽ thực hiện theo đúng kế hoạch đã đặt ra.

Gửi tiết kiệm

 Mở tài khoản tiết kiệm là một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Nó kèm theo lãi suất ngân hàng sẽ là một khoản tiết kiệm mới mà bạn tích góp được. Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu thông tin về những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao. Hoặc bạn cũng có thể chọn ngân hàng mà mình nhận lương hàng tháng để gửi tiết kiệm bằng cách tự động.

 Hiện nay, rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ tiết kiệm tự động với lãi suất cao. Bạn chỉ cần chọn ngày gửi và số tiền gửi. Đến ngày bạn chọn hàng tháng, ngân hàng sẽ tự động chuyển số tiền đó từ tài khoản của bạn sang tài khoản tiết kiệm. Như vậy, bạn đã chắc chắn gửi được một khoản tiền tiết kiệm rồi đấy.

Và lời khuyên là các bạn hãy cân nhắc để có thể chọn cho mình một ngân hàng có dịch vụ tốt, bảo đảm mang lại lợi ích cho các bạn.

Luôn suy nghĩ tiết kiệm là cách để làm giàu

Bạn phải có suy nghĩ rằng tiết kiệm là cách làm giàu nhanh nhất. Có như vậy, bạn mới có động lực thực hiện kế hoạch tiết kiệm mà mình đã vạch ra. Bạn hãy học cách mua sắm khoa học. Cụ thể như, bạn có thể mua với số lượng lớn; hoặc mua ở chợ đầu mối để có thể tiết kiệm được 1 khoản tiền lớn.

nguoi-nhat-tiet-kiem-tu-nhung-dieu-nho-nhat-nhat

Một trong những tấm gương tiết kiệm để làm giàu thành công mà các bạn cần học hỏi là tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway. Khi vợ ông sinh người con đầu tiên, ông đã tiết kiệm bằng cách tự chế tạo một chiếc nôi cho con. Hay khi đi công tác, ông sẽ gọi nước uống ở ngoài để không phải trả phí phục vụ phòng. 

Bạn thấy đó, tiết kiệm là điều kiện để làm giàu. Tuy nhiên, tiết kiệm không phải là cách bạn phải tằn tiện, ki bo từng đồng để tiêu xài. 

Học cách tiết kiệm tiền của người Nhật

Nhật bản được biết đến là một trong những đất nước văn minh và phát triển bậc nhất thế giới. Nơi đây được xem là biểu tượng văn hóa để nhiều nước khác học hỏi, trong đó có Việt Nam. Và một trong những thứ mà chúng ta cần học hỏi là cách tiết kiệm tiền của người Nhật.

Người Nhật Bản bỏ ra một khoảng 17% đến 20% thu nhập của mình để gửi tiết kiệm. Và chính nguồn tiết kiệm này trở thành nguồn vốn quan trọng để họ phát triển kinh tế.

Khi đi ăn tại các nhà, người Nhật sẵn sàng gói đồ ăn thừa mang về chứ không phung phí khi còn sử dụng được. Với cách làm này, họ đã tiết kiệm được tiền mua thức ăn cho bữa khuya hoặc bữa sáng.

Hay thay vì đi làm bằng xe máy hoặc ô tô, người Nhật Bản sẽ chọn đi xe đạp để tiết kiệm chi phí xăng xe, sửa chữa, bảo dưỡng.

Như vậy, có thể thấy, người Nhật tiết kiệm tiền từ những cái nhỏ nhặt nhất. Do đó, bạn hãy học họ cách tiết kiệm tiền, cách chi tiêu đúng lúc, đúng nơi, tránh tình trạng mua quá tay. Đồng thời, hãy làm việc một cách khoa học để tiết kiệm thời gian, dùng thời gian hợp lý để tạo ra tiền. 

Tiết kiệm tiền từ những điều nhỏ nhặt

Tiết kiệm tiền từ những thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống là cách tiết kiệm tiền đơn giản nhất. Bạn hãy thử ngay những bí quyết dưới đây nhé!

– Cố định khoản chi theo tuần

Mỗi tuần, bạn nên cố định một khoản chi tiêu cho tuần đó. Việc làm này sẽ giúp bạn không chi tiêu quá quy định. Trường hợp, nếu tuần trước bạn đã chi tiêu quá tay thì tuần này bạn phải điều chỉnh lại. Đây cũng là cách giúp bạn tránh tình trạng thâm hụt ngân sách. 

– Tiết kiệm tiền lẻ là cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất

Tiết kiệm tiền lẻ là cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà nhiều người không để ý đến. Bởi, tiền lẻ chỉ đủ để mua một cái kẹo, một cái bánh nên chúng ta thường để nó lung tung, túi này một tờ và túi kia một tờ.

tien-le-quan-trong-lam

Thay vì thói quen xấu đó, bạn có thể cất tiền lẻ vào ống heo, hoặc một nơi nào đó và phải thường xuyên kiểm tra nó. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy số tiền mình tiết kiệm đã khá nhiều rồi đấy.

– Dùng tiền mặt

Thẻ tín dụng là một con dao 2 lưỡi. Bạn sẽ không có cảm giác chi tiền, do đó chủ quan trong việc mua sắm. Những người có kế hoạch chi tiêu thường thích dùng tiền mặt hơn là thẻ tín dụng. Bởi vì nó sẽ giúp họ tránh được những cám dỗ khi có nhiều món hàng giảm giá. Nhưng tiền mặt của họ không đủ để mua.

Và như vậy, họ đã tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể.

Dùng tiền mặt là thói quen tốt giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả. Thay vì thanh toán bằng thẻ tín dụng, các bạn hãy luôn mang theo tiền mặt khi đi mua sắm. Và đặc biệt là nên mang tiền có mệnh giá nhỏ.

– Mua hàng giảm giá

Nhiều bạn chọn cách tiết kiệm tiền bằng việc mua hàng giảm giá. Vậy tại sao bạn không thử. Trước khi chuẩn bị đi mua sắm, bạn nên chọn các mặt hàng khuyến mãi, giảm giá. Điều này giúp bạn xác định sẽ tốn bao nhiêu tiền mua sắm.

Bạn cũng có thể đăng ký nhận bản tin khuyến mãi từ các cửa hàng online uy tín để nắm bắt những cơ hội mua hàng giảm giá chất lượng cao. Đồng thời tận dụng những chương trình tặng mã giảm giá hoặc voucher để mua sắm. Đặc biệt là những ngày Black Friday hay Cyber Monday v.v…

– Từ bỏ một số thói quen không tốt

Những thói quen không tốt như đánh bạc, hút thuốc lá, uống rượu bia, cá độ bóng đá… là một trong những nguyên nhân khiến cho kế hoạch tiết kiệm tiền của bạn phá sản. Từ bỏ được những thói quen xấu này, bạn sẽ tiết kiệm những khoản tiền không hề nhỏ.

– Tích cực mượn thay vì mua

Một số thứ, bạn có thể mượn thay vì mua. Chúng tôi không khuyên bạn mượn tất cả của người khác để dùng. Hãy mượn khi cảm thấy chúng chưa cấp thiết đến mức mình phải mua lập tức.

Bạn có thể mượn tài liệu, sách vở trong học tập. Hoặc trang phục, phụ kiện cho những dịp đặc biệt như sinh nhật, cưới hỏi chẳng hạn. Bạn phải có ý thức bảo quản và sử dụng đồ mượn cẩn thận. Đó vừa là cách để tiết kiệm vừa là để bảo vệ uy tín của chính mình.

– Hạn chế tiêu vặt

Bạn nên có thói quen mua sắm hàng tháng hoặc hàng tuần để tránh tình trạng tiêu vặt. Chính vì dành những khoản tiền nhỏ để chi tiêu nên các bạn không quan tâm, không ghi chép lại dẫn đến thất thoát.

Hãy bảo đảm rằng, một lần bạn đi shopping, mọi vật dụng sẽ đủ dùng trong một tháng hoặc một tuần. Có như vậy, số tiền bạn chi ra mới được quản lý chặt chẽ. Đây được xem là một trong những cách tiết kiệm tiền và tiết kiệm thời gian thông minh của giới văn phòng.

Cách tiết kiệm tiền tối đa là tắt đèn khi không sử dụng

Có thể nói, đây là một trong những cách tiết kiệm tiền tối đa mà các doanh nhân thành đạt đã áp dụng ở giai đoạn đầu khởi nghiệp. 

Tắt đèn là cách tiết kiệm tiền điện hàng tháng – khoản chi phí mà bạn bắt buộc phải chi trả. Để tiết kiệm, các bạn hãy tắt đèn khi ra khỏi phòng, rời khỏi nhà. Tạo được thói quen này, hóa đơn tiền điện của bạn sẽ giảm. Và do đó, bạn đã tiết kiệm được một khoản chi phí.

Các bạn là những người trẻ, các bạn cố gắng phấn đấu cho sự nghiệp của mình. Nhưng nếu không biết cách tiết kiệm tiền thì khi về già, các bạn sẽ không có gì trong tay. Do đó, ngay từ bây giờ, các bạn hãy thử áp dụng các cách trên. Hy vọng, các bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình.

Trên đây là những cách tiết kiệm tiền hiệu quả được nhiều người sử dụng vào cuộc sống. Các bạn hãy cân nhắc để chọn lựa những phương pháp phù hợp với mình nhất. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo bài đọc: Doctor Đồng nói về cách vay tiền ngân hàng Vietcombank nhanh để giảm việc tổn thất thêm chi phí không đáng có khi vay tiền. Để tiết kiệm được nhiều hơn!

Scroll to Top