April 23

Những câu nói HAY của Warren Buffett về đầu tư và cuộc sống

Trong ngày hôm nay, hoclamgiau sẽ mang đến cho các bạn những câu nói của Warren Buffett Người trong suốt nhiều năm qua luôn nằm trong top 5 những người giàu nhất thế giới. Cùng tìm hiểu những chân lý trong những câu nói này ngay bây giờ.

1. Triết lý về cuộc đời

Ông nói rằng:

“Trong cuộc đời bạn chỉ cần làm một vài điều đúng đắn miễn là đừng làm quá nhiều điều sai trái.”

Câu nói này mang đến triết lý rất sâu sắc về cuộc đời. Chúng ta thường cho rằng chúng ta phải đúng trong mọi điều. Nhưng thật không may, bất kể ai cũng không thể trở thành con người hoàn hảo và luôn đúng trong mọi tình huống. Vì vậy, chúng ta chỉ cần làm vài việc đúng đắn và ít điều sai trái đã đủ để có một cuộc đời hạnh phúc.

triết lý sống của Warrent

>>  Bạn có muốn biết thêm Những câu nói hay về cuộc sống

2. Chân lý trong đầu tư

“ Nếu bạn chọn mua một cổ phiếu hay một công ty chỉ vì nó ít được yêu mến. Đó hoàn toàn không phải là hoạt động thông minh. Bạn cần phải suy nghĩ chứ không được chọn bừa. Nhưng thật không may theo quan sát của nhà triết học Bertrand Russell phần lớn mọi người thà chết còn hơn là suy nghĩ. ”

Câu nói này rất hài hước, thâm sâu và cũng có phần chua xót. Trong đầu tư chứng khoán, mọi người thường có xu hướng chạy theo đám đông và không suy nghĩ đến việc chọn lọc cổ phiếu một cách kỹ lưỡng. Vì thế, họ thường chuốc lấy thất bại. Hãy cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ những nhà đầu tư gạo cội. Rồi sau đó, bạn hãy áp dụng kiến thức được học và tìm ra những chiến lược đầu tư đúng đắn cho bản thân.

>> Xem thêm các bài viết trong chuyên mục đầu tư chứng khoán để trở thành nhà đầu tư tài ba như Warren Buffett.

3. Đầu tư cho bản thân

Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình thì càng tốt. Bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này. 

Chính bạn mới là tài sản quí nhất

Hãy nhớ bạn chính là tài sản lớn nhất của bản thân mình. Không phải tài sản, không phải là công ty mà là chính bạn. Khi bạn có sức khỏe, có giá trị thì bạn còn tương lai. Khi bạn chấp nhận bỏ cuộc thì đó là dấu chấm hết cho tương lai của mình.

4. Quan điểm đưa ra quyết định

Tôi rất nhiều thời gian mỗi ngày chỉ để ngồi và suy nghĩ. Điều này rất không phổ biến ở các doanh nghiệp Mỹ. Tôi đọc và suy nghĩ nhiều hơn trong khi đưa ra quyết định bốc đồng ít hơn hầu hết những người kinh doanh khác. Tôi làm điều đó vì tôi thích cuộc sống như vậy.

Siêng năng là một phẩm tính tốt. Tuy nhiên, siêng năng không đủ để bạn trở nên giàu có. Chính sự suy nghĩ, phân tích mới có thể đưa ra những quyết định kinh doanh, đầu tư một cách đúng đắn. Bạn nên rèn luyện thói quen suy nghĩ trước khi đưa ra hành động.

5. Triết lý về lòng nhân ái

 Warren Buffett nói rằng nếu bạn nằm trong nhóm 1% những người may mắn nhất thế giới. Điều đó có nghĩa rằng bạn đang nợ 99% những người kém may mắn còn lại và nhiệm vụ của bạn là kiếm thật nhiều tiền để giúp đỡ họ.

Đây là lý do vì sao hơn 10 năm gần đây, Warren Buffett đã dành rất nhiều thời gian cho công tác từ thiện. Ông rõ ràng yêu quý bản thân mình nhưng cũng cảm thấy mình là một người rất may mắn.

Ông cảm thấy mình cần phải làm một điều gì đó để thế giới tốt đẹp hơn đặc biệt là với những người kém may mắn hơn mình về sự khôn ngoan.

6. Chọn lựa thử thách

Tôi không thích nhảy qua bước rào cao 2 mét tôi chỉ tìm bước rào cao 30cm để có thể bước qua

Câu nói này có những chi tiết rất thú vị và cũng có phần hài hước. Chúng ta quan sát  ở trong cuộc sống có rất nhiều người họ thích thể hiện. Họ muốn chứng minh họ là người đặc biệt và đặt ra những mục tiêu cao khủng khiếp. Họ thích thể hiện mình là số ít những người phi thường và có thể làm những việc phi thường.

Những người khôn ngoan lại làm điều ngược lại. Thay vì chúng ta lao đầu vẫn những công việc quá khó khăn, quá tốn nhiều sức. Tại sao chúng ta không dành thời gian quan sát tìm hiểu và chọn cho mình một cái cách khác thông minh hơn, tiện lợi hơn trong khi vẫn mang lại cùng một kết quả?

7. Nhận xét về công việc đầu tư

Bạn không cần phải là một nhà khoa học tên lửa. Đầu tư không phải là một trò chơi mà một gã với chỉ số IQ 160 chiến thắng một gã có chỉ số IQ 130 

Warren Buffett muốn nói về sự phức tạp của công việc này. Để trở thành một doanh nhân giỏi, một nhà đầu tư giỏi không phải chỉ cần sự thông minh là đủ. Đó còn là một quá trình trau dồi, học hỏi, suy nghĩ, tư duy, trải nghiệm thất bại nhiều lần rồi mới thành công. Vì thế nếu như bạn có sự thông minh thì đừng vội mừng. Sự thông minh là một lợi thế nhưng như thế không có nghĩa bạn sẽ chiến thắng trong cuộc chơi phức tạp này.

>> Có lẽ bạn cần xem thêm bài viết Những nguyên tắc VÀNG đầu tư chứng khoán từ kinh nghiệm XƯƠNG MÁU

8. Quản lý khủng hoảng

Khi bạn đang ở trên một con tàu bị thủng, việc di chuyển sang một tàu khác thường sẽ hiệu quả hơn việc cố gắng vá lỗ thủng trên tàu.

Quan điểm này tựa như trong tình yêu với thuật ngữ níu kéo. Đôi khi mọi thứ chấm dứt thì hãy để nó ngủ yên. Đừng nên cố gắng níu kéo một công ty đã tràn đầy lỗ thủng. Nếu như công ty thực sự đã thất bại hãy cho nó chết, ngủ yên và bắt đầu lại. Chẳng thà chúng ta phá sản một dự án sẽ không bao giờ có thể thành công nữa. Còn hơn dành thời gian công sức và tuổi trẻ của mình để lao đầu vào việc vá những lỗ thủng. Chấp nhận thất bại là một bản lĩnh.

9. Công việc

Xem công việc bạn làm như thế đó là tài sản duy nhất của gia đình bạn. Một thứ phải hoạt động cho 50 năm tới và không bao giờ được bán đi.

Câu nói này đưa ra quan điểm xem công việc giống như một tài sản và một phần của cuộc sống. Nhiều người họ chọn công việc một cách rất hời hợt, thậm chí mang tâm lý may rủi và không rõ ràng về tương lai của công việc mình đang làm. 

Bạn hãy áp dụng quy tắc đơn giản bằng cách xem công việc như tài sản duy nhất của mình. Trước khi làm một công việc nào đó, bạn hãy tự hỏi bản thân mình những câu hỏi sau:

  • Bạn có thật sự quý trọng công việc này?
  • Bạn có chấp nhận làm công việc này trong thời gian dài?
  • Có bao giờ bạn coi thường công việc này?

Nếu chúng ta không coi trọng công việc thì bạn hiểu rằng công việc này không phù hợp với bạn không. Còn nếu bạn thực sự cảm thấy yêu thích, có trách nhiệm với công việc thì tại sao bạn lại không làm công việc đó trong suốt quãng đời còn lại của mình.

10. Điều chỉnh cảm xúc tiêu cực

Khi bạn thấy mình ở dưới một cái hố sâu thì điều cần làm là ngừng đào nó.

Câu nói này cho thấy chính xác điều chúng ta cần làm những lúc chúng ta chìm đắm trong cảm xúc tiêu cực. Điều mà chúng ta nên làm không phải cố gắng lạc quan ngay lập tức. Bạn cần dừng cảm xúc tiêu cực ngay tại thời điểm đó. Hiểu được triết lý trong câu nói này bạn sẽ biết được điều bạn cần phải làm khi gặp phải khó khăn. Hãy cố gắng dừng lại một thời gian, suy  tìm cho mình hướng đi và có hành động sau khi đã thực sự tỉnh táo..

Chúng ta đã cùng điểm qua những câu nói của Warren Buffett và học được nhiều điều tuyệt vời. Nếu cảm thấy bài viết thật sự hấp dẫn thì hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong những nội dung tiếp theo.

Hãy cám ơn chúng tôi bằng cách like fanpage và share bên dưới


Tags


You may also like

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Get in touch

Name*
Email*
Message
0 of 350