Cháy Rừng, Những Tổn Hại Nước Úc Đang Gánh Chịu

Cháy rừng ở Úc không phải là điều gì mới mẻ cả. Hầu như năm nào nước Úc cũng phải gánh chịu những cơn hỏa hoạn cháy rừng. Nhưng cháy rừng vào mùa hè năm 2019 là tệ hại nhất trong lịch sử của nước Úc. Nó đã đến rất sớm một cách bất thường vào đầu tháng 9, khi mà mùa hè vẫn còn đang ở xa. Đến thời điểm này, cháy rừng đã lan rộng khắp nước Úc và vẫn chưa ngừng lại

Bản Đồ Đánh Dấu Các Khu Vực Bị Cháy Rừng Ở Úc

Cháy Rừng Do Đâu

Theo như lời các chuyên gia phân tích, biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân quan trọng. Biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm trái đất nóng dần lên. Nhiệt độ trái đất đã tăng thêm 1 độ C trong những năm vừa qua. Theo Cơ quan khí tượng Úc, tháng 12 vừa rồi là thời điểm nóng nhất lịch sử. Nhiệt độ lên tới gần 41 độ C. Biến đổi khí hậu đã làm xấu đi phạm vi, tác động của thiên tai như hỏa hoạn, lũ lụt… Điều kiện khắc nghiệt trong nhiều năm qua đã làm cho các đám cháy bắt đầu sớm hơn trong mùa. Nó lan rộng với cường độ lớn hơn.

Các cơn gió mạnh ở Úc cũng góp phần khiến cho đám cháy và khói lan nhanh hơn. Điều này làm cho việc kiểm soát cháy rừng lại càng thêm khó khăn.

Thêm vào đấy, cây bạch đàn một loại cây rất dễ bắt lửa lại rất phổ biến ở Úc. Cây bạch đàn là yếu tố quan trọng trong vụ cháy năm 2017 ở Bồ Đào Nha đã giết chết 66 người.

Con người cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên cháy rừng. Đã có những cuộc bắt giữ điều tra. Nhưng chưa có bất kỳ kết luận chính xác nào được đưa ra.

Những Tổn Thất Nặng Nề

Tính đến thời điểm này, nước Úc đang gánh chịu tổn thất rất nặng nề trong lịch sử. Gần 10 triệu ha rừng đã bị đốt cháy trên khắp 6 tiểu bang của nước Úc. Một khu vực rộng lớn hơn cả quốc gia Bỉ và Đan Mạch cộng lại. Tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất là New South Wales. Gần 5 triệu ha bị đốt cháy, 1588 căn nhà bị phá hủy, 650 căn bị hư hại (theo CNN)

Số người chết đã lên đến 27 người, trong đó có vài người là lính cứu hỏa tự nguyện.

Một số thành phố lớn của Úc cũng bị ảnh hưởng, bao gồm cả Sydney và Melbourne. Các vụ hỏa hoạn đã làm hư hại các ngôi nhà ở vùng ngoại ô. Khói dày bao phủ Sydney trong đầu tháng 12 rất tệ. Chất lượng không khí đo được gấp 11 lần mức nguy hiểm

Bức ảnh chụp biển Bondi ở Sydney ngày 10/12/2019 chịu ảnh hưởng khói bụi do cháy rừng gây ra.

Bao Nhiêu Động Vật Đã Bị Chết Trong Trận Cháy Rừng Lịch Sử Này ?

Sự thật là rất khó để đưa ra con số chính xác về số lượng động vật bị chết trong thời điểm này. Theo các nhà sinh thái học tại đại học Sydney, khoản nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn trên khắp bang NSW, gần 1 tỷ trên toàn nước Úc. Đó chỉ là con số ước tính. Mặc dù có rất nhiều động vật bị ảnh hưởng, nhưng tỉ lệ chết của chúng có vẻ nhỏ hơn. Chúng ta hãy hy vọng vào điều ấy.

Những loài khác với số lượng ít hơn như ếch và chim, có thể bị xóa sổ hoàn toàn nếu môi trường sống của chúng bị phá hủy.

Khóc Thương Cho Những Chú Koala

Koala, biểu tượng quốc gia của Úc, một loại động vật dành gần đến 90% thời gian để ngủ. Chúng hầu như rất ít di chuyển, sống trên các ngọn cây bạch đàn. Khi có cháy rừng, chúng chỉ biết leo lên cây cuộn mình lại và chờ nguy hiểm qua đi. Loài vật đáng yêu, khờ khạo này đã không có nhiều cơ hội sống sót.

Bộ Trưởng Môi Trường Liên bang Sussan Ley cho biết gần một phần ba gấu túi – Koala ở bang NSW có thể đã bị giết trong vụ hỏa hoạn và một phần ba môi trường sống của chúng đã bị phá hủy.

Bất kể không có con số chính xác về thiệt hại, đây là một cuộc khủng hoảng đối với hệ sinh thái đa dạng của nước Úc. Khoảng 244 loài động vật có vú chỉ được tìm thấy ở nước Úc. Đại học Sydney đã đưa ra tuyên bố rằng 34 loài và phân loài động vật có vú bản địa đã tuyệt chủng ở Úc trong 200 năm qua. Sự mất mát hiện tại của đời sống động vật Úc là một thảm kịch nghiêm trọng. Một tỷ lệ mất mát cao nhất đối với bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

Khi Nào Cháy Rừng Sẽ Kết Thúc ?

Úc chỉ vừa mới bước vào mùa hè, mùa khô và nắng nóng. Thông thưởng nhiệt độ cao nhất sẽ rơi vào tháng 1 và 2. Những cơn mưa nhỏ tuần rồi ở NSW và Victoria đã phần nào làm giảm đi cái nóng bức. Theo Thomas Duff, chuyên gia trong việc xử lý cháy rừng của đại học Melbourne, những cơn mưa nhỏ chỉ làm khó khăn thêm trong việc vận hành máy móc để kiểm soát cháy rừng. Đường trở nên trơn trượt hơn, bằng chứng là một chiếc xe cứu hỏa đã bị lật ở Victoria vào chủ nhật rồi.

Dự báo vẫn sẽ không có mưa lớn trên diện rộng ở miền nam nước Úc. Đáng buồn thay sẽ có một đợt nắng nóng cao điểm khác vào cuối tuần này. Nước Úc vẫn đang phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn thử thách phía trước.

Mọi Trái Tim Đều Hướng Về Nước Úc

Chỉ tính riêng ở NSW, đã có 2000 lính cứu hỏa đang hoạt động trên mặt đất để kiểm soát đám cháy. Mỹ, Newzealand, Canada cũng đã gửi đến rất nhiều lính cứu hỏa để trợ giúp. Chính phủ liên bang cũng đã gửi hổ trợ quân sự đến. Nhân viên quân đội, máy bay không quân, tàu tuần dương hải quân được gửi đến giúp chữa cháy, sơ tán, tìm kiếm cứu nạn và nổ lực dọn dẹp.

Các quỹ từ thiện được thành lập, kêu gọi đóng góp cứu trợ cho người dân bị nạn và các con vật đang gặp nguy hiểm. Giới nghệ sĩ và những người nổi tiếng, không chỉ ở Úc mà còn nhiều nơi trên thế giới cũng chung tay vào chiến dịch này

Quỹ động vật hoang dã thế giới đã thành lập quỹ “Help Save Koalas” để quyên góp từ thiện cho các chú Koala.

Đoạn video quay cảnh nhân viên y tế và người dân đang cố gắng chữa trị cho những con vật bị thương. Những khoảnh khắc ấm áp xúc động tình người khi cả nước Úc đang bao trùm trong không khí tang thương.

Chúng ta hãy cùng cầu nguyện và hy vọng vào những điều tốt đẹp sẽ đến với nước Úc. Những mảng xanh sẽ sớm được phục hồi để đưa trở lại một nước Úc xinh đẹp trước đây.

Nguồn tham khảo CNN, 7News Sydney, Guardian…

Scroll to Top