Chứng chỉ quỹ là gì

Chứng chỉ quỹ là gì | Lãi suất và so sánh các loại quỹ

Chứng chỉ quỹ là một loại tài sản quan trọng dành cho các nhà đầu tư không có đủ thời gian và kinh nghiệm để đầu tư trực tiếp. Hoclamgiau sẽ giới thiệu cho bạn chứng chỉ quỹ là gì. Sự khác nhau giữa quỹ mở và quỹ đóng và lãi suất của chúng.

1. Chứng chỉ quỹ là gì

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán xác nhận một phần quyền sở hữu của nhà đầu tư đối phần vốn mà họ đã đóng góp vào quỹ. Các quỹ này sử dụng vốn của nhà đầu tư làm ra lợi nhuận cho nhà đầu tư bằng việc đầu tư vào chứng khoán hoặc các tài sản có giá trị khác.

VD: Bạn không thể có đủ kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư như Warren Buffett. Nhưng bạn có thể hưởng được lợi nhuận lớn bằng cách đầu tư vào quỹ đầu tư của ông ấy.

Bảng gia tăng giá trị của quỹ mở SSI
Bảng gia tăng giá trị của quỹ mở SSI

2. So sánh chứng chỉ quỹ và cổ phiếu 

Khi bạn đầu tư vào các công ty thì bạn sẽ nhận được cổ phiếu. Còn khi bạn đầu tư vào quỹ, bạn sẽ nhận được các chứng chỉ quỹ. Về bản chất chứng chỉ quỹ cũng giống như cổ phiếu của một công ty. Tuy nhiên, có 3 điểm khác nhau giữa chúng.

  • Cổ phiếu là phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh các ngành nghề cụ thể như: sản xuất, kinh doanh bất động sản,… Còn chứng chỉ quỹ là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán mà ngành nghề hoạt động chính là đầu tư chứng khoán.
  • Nhà đầu tư cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết hay quản lý công ty. Còn nhà đầu tư chứng chỉ quỹ không có quyền biểu quyết. Mọi việc đầu tư đều do công ty quản lý quỹ quyết định.
  • Khi đầu tư riêng lẻ vào cổ phiếu hay trái phiếu, nhà đầu tư chủ yếu phải dựa vào sự đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư và theo dõi khoản đầu tư. Trong khi, nếu mua chứng chỉ quỹ thì việc này sẽ do cty quản lý quỹ thực hiện. 

Chính vì lý do như vậy, việc lựa chọn một công ty quản lý quỹ uy tín, có năng lực, có lịch sử đầu tư thành công là điều tối quan trọng với nhà đầu tư.

>> Xem thêm Quỹ đầu tư chứng khoán là gì | Có nên đầu tư vào quỹ mở không

3. So sánh quỹ mở và quỹ đóng

Quỹ mở và quỹ đóng cùng là quỹ đầu tư chứng khoán được quản lý một cách chuyên nghiệp. Sự khác biệt chính là nằm ở cách chúng được tổ chức và cách nhà đầu tư mua bán chúng. Giá trị của chứng chỉ quỹ đóng hay quỹ mở đều được tính bằng giá trị tài sản ròng NAV. 

3.1 Quỹ mở

Quỹ mở hay còn được biết như quỹ tương hỗ. Các quỹ này không có giới hạn về số lượng chứng chỉ quỹ họ có thể phát hành. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng rút vốn với quỹ mở và được yêu cầu quỹ mua lại chứng chỉ quỹ của mình. Bạn cũng có thể dễ dàng gia nhập một quỹ mở bằng việc đi mua chứng chỉ quỹ đó.

Hoạt động của quỹ mở

Khi một nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ trong một quỹ mở, chứng chỉ quỹ được phát hành thêm. Khi ai đó bán chứng chỉ quỹ của họ, chứng chỉ quỹ sẽ được loại bỏ. 

Nếu một số lượng lớn chứng chỉ quỹ được nhà đầu tư yêu cầu bán lại cho quỹ, quỹ sẽ bán một số khoản đầu tư của mình để trả tiền cho nhà đầu tư. Vì tính mở như vậy nên quỹ mở sẽ đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản cao, trái phiếu chính phủ và luôn giữ một lượng tiền mặt. Các chứng chỉ quỹ của quỹ mở không được phép giao dịch trên sàn chứng khoán.

3.2 Quỹ đóng

Quỹ đóng được phát hành thông qua một đợt ipo phát hành chứng chỉ quỹ lần đầu khác với quỹ Mở, quỹ đóng thường chỉ phát hành một lượng chứng chỉ quy định sẵn Sau đó, nhà đầu tư phải đợi tới khi ký kết thúc thời gian đầu tư. Lúc đó quỹ mới trả lại tiền. Bạn không thể rút tiền từ quỹ trước thời hạn. Chính vì như vậy tên gọi là đóng.

Các quỹ đóng thời gian đầu tư dài hơn, có thể từ 5 đến 10 năm. Quỹ cũng đầu tư vào những công ty chưa niêm yết hoặc niêm yết nhưng có tính thanh khoản thấp hơn. Khi một nhà đầu tư muốn mua chứng chỉ trong quỹ đóng, nhà đầu tư sẽ phải tìm những nhà đầu tư khác đã sở hữu chứng chỉ quỹ. Chính vì vậy, chứng chỉ quỹ đóng được phép giao dịch trên sàn chứng khoán giống cổ phiếu.

Mặc dù giá trị của chúng dựa trên NAV nhưng giá thực tế của quỹ đóng cũng bị ảnh hưởng bởi cung và cầu. Điều này cho phép giao dịch chứng chỉ quỹ ở mức giá cao hơn hoặc thấp hơn giá trị thực của nó. Một số quỹ đóng trả cổ tức tháng hoặc hàng quý. Chúng cũng có thể là một sự thay thế hấp dẫn cho các nhà đầu tư tìm kiếm nguồn thu nhập.

3.3 Công thức tính giá của chứng chỉ quỹ

Giá của chứng chỉ quỹ được dựa trên tổng giá trị của quỹ hay còn gọi là giá trị tài sản ròng (NAV)

Giá trị tài sản ròng sẽ được tính bằng công thức như sau:

Giá trị tài sản ròng = giá trị thị trường – nợ.

4. Cách tính lợi nhuận của nhà đầu tư

Giả sử số vốn ban đầu của bạn là 600 triệu và bạn quyết định đầu tư vào một quỹ Mở. Giá chứng chỉ quỹ hiện nay là 12000₫ cho một chứng chỉ quỹ. Như vậy bạn sẽ sở hữu là 600 triệu/12000 đồng bằng 50.000 chứng chỉ quỹ. Trên thực tế, khi thực hiện giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ, bạn sẽ phải chịu một khoản phí nhỏ giống như đầu tư cổ phiếu. 

Giả sử các khoản phí trong giao dịch này bằng không. Sau nửa năm nắm giữ, giá chứng chỉ quỹ hiện tại tăng lên là 15000₫ một chứng chỉ quỹ. Như vậy lợi nhuận của nhà đầu tư :

(15.000 – 12.000) x  50.000 = 150 triệu đồng.

Mức gia tăng của tài sản ròng NAV phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng đầu tư của công ty quản lý quỹ. 

Lúc này bạn có thể lựa chọn 3 phương án sau

Chốt lời bằng việc bán toàn bộ hoặc một phần trong số 50 triệu chứng chỉ quỹ của bạn với mức giá là 15.000 đồng một chứng chỉ quỹ

Tiếp tục nắm giữ 50.000 chứng chỉ quỹ trên hoặc

Gia tăng vốn đầu tư vào quỹ bằng cách mua thêm chứng chỉ quỹ với mức giá nav là 15000₫. Cách thức có vẻ khá giống với đầu tư cổ phiếu phải không.

>> Bạn nên xem thêm các nội dung về đầu tư chứng khoán để trở thành nhà đầu tư thông minh.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chứng chỉ quỹ là gì, hiểu được cách tính giá , lãi suất cũng như so sánh giữa quỹ đóng và quỹ mở. Vậy, bạn sẽ chọn đầu tư vào quỹ chứng khoán loại nào? Nếu bạn thích nội dung này hãy like và share để ủng hộ hoclamgiau nhé.

Scroll to Top