đầu tư gì mùa dịch năm 2020

Đầu tư gì mùa dịch năm 2020 | Cơ hội hay nguy cơ

Trong năm 2020, kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh covid-19. Đầu tư gì mùa dịch năm 2020 để gia tăng thu nhập? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ thật tỉ mỉ qua nội dung bài viết sau.

1. Bối cảnh kinh tế Việt Nam và thế giới 

Đầu tiên, chúng ta phải biết được tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam và diễn biến kinh tế đang diễn ra như thế nào. Từ đó, chúng ta sẽ thực hiện phân tích để tìm ra danh mục đầu tư thích hợp.

Có thể nói tình hình dịch bệnh covid 19 đang khiến kinh tế thế giới gánh chịu lấy những thiệt hại nặng nề. Riêng ở thị trường Việt Nam, chứng khoán được xem như phong vũ biểu của nền kinh tế giảm sâu hơn 30% hồi đầu tháng 3. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng rơi vào tình trạng sụt giảm mạnh mẽ. 

Chứng khoán Mỹ suy giảm kỷ lục
Chứng khoán Mỹ suy giảm kỷ lục

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đang tăng điểm trở lại do những gói kích thích kinh tế của chính phủ. Riêng chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác phòng ngừa dịch bệnh covid-19. Vì thế, tâm lý nhà đầu tư Việt Nam đã trở nên phấn khởi hơn trước rất nhiều.

Thế nhưng, chúng ta phải hiểu rằng dịch bệnh covid-19 là một sự kiện thiên nga đen. Chừng nào dịch bệnh vẫn chưa thể được khống chế tại Mỹ, châu Âu thì rất khó để kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng. Bởi lẽ, nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế mở và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu. Khi các nước phát triển buộc phải lockdown để ngăn chặn dịch bệnh thì chắc hẳn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế Việt Nam. Chi tiêu của nước lớn như Mỹ là một phần thu nhập cho kinh tế Việt Nam.

2. Năm 2020 có nên đầu tư chứng khoán

Hiện nay, chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên chứng khoán vẫn chưa thể lấy lại mốc 1000 điểm trước khi dịch bệnh covid-19 xảy ra. Chỉ số VNIndex đang gặp kháng cự mạnh ở mức 780 điểm. Khối ngoại vẫn liên tiếp bán ròng trong khi các nhà đầu tư nội địa đang bơm tiền vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cốt lõi của việc định giá cổ phiếu vẫn là kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tình hình kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp đang gặp phải suy giảm rõ rệt. Ngành dệt may xuất khẩu giảm, du lịch đóng băng, hàng không cũng vậy, ngành bất động sản đang thật sự bất động. Kết quả kinh doanh quý 2 của phần lớn doanh nghiệp chắc chắn không thể tốt. 

Bên cạnh đó cổ phiếu đang được chào bán với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Tất nhiên, trong rất nhiều doanh nghiệp gặp phải khó khăn sẽ có những doanh nghiệp đủ nội lực để vượt qua. Họ cũng sẽ tăng tốc và chiếm thêm thị phần kinh doanh ngay sau khi tình hình dịch bệnh được khống chế. Khi bạn sở hữu được cổ phiếu của những doanh nghiệp này, nhiều khả năng bạn sẽ giành chiến thắng đậm khi năm 2020 kết thúc. Nguy cơ luôn đi kèm với cơ hội.

>> Tìm hiểu thêm các kiến thức về đầu tư chứng khoán. Nắm bắt cơ hội và bắt đầu học tập ngay để trở nên giàu có. Thế giới đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, chúng ta phải chuẩn bị gì cho tình huống xấu nhất. Xem thêm Khủng hoảng kinh tế là gì và LÀM GÌ khi khủng hoảng kinh tế đến

3. Triển vọng bất động sản

Ngành bất động sản đã có xu hướng chững lại từ cuối năm 2019 bởi nghị định của chính phủ về việc cấp phép xây dựng. Sang năm 2020, tình hình dịch bệnh đã khiến ngành bất động sản rơi vào tình trạng đóng băng. Có rất ít những khoản giao dịch được thực hiện. Tuy nhiên, tình hình giá cả của bất động sản vẫn chưa thật sự đủ rẻ để đầu tư. Một số bất động sản thực sự đặt ở mức giá rất cao so với thu nhập của người dân.

đầu tư bất động sản 2020

Thông thường, bất động sản sẽ có xu hướng đi theo biểu đồ đi xuống của thị trường chứng khoán. Bởi vì, rất nhiều doanh nghiệp, người lao động đang trong tình trạng khó khăn về tài chính. Ngân hàng siết chặt tín dụng cho vay đầu tư bất động sản. Chính vì lẽ đó, giá bất động trong năm 2020 sẽ còn phải giảm xuống. Khi đó, tiềm năng để bạn bắt đáy giá bất động sản sẽ trở nên rõ rệt. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại giá bất động sản vẫn chưa suy giảm bao nhiêu.

4. Đầu tư vào ngoại hối

Tỷ giá đồng đô la so với Việt Nam rất khó xảy ra tình trạng tăng giá. Bởi vì, chính phủ đang kiểm soát chặt chẽ tỷ giá Việt Nam đồng và đô la Mỹ. Mới đây, ngân hàng Việt Nam vừa bổ sung thêm 4 tỷ đô vào kho dự trữ quốc gia. Chính vì vậy, để đầu tư lướt sóng vào kênh ngoại hối rất rủi ro. Hơn nữa, việc giao dịch đô la bị chính phủ cấm nhiều năm cũng góp phần không nhỏ trong việc kiểm soát giá ngoại tệ. Đó là chưa kể đến tình trạng bơm tiền số lượng lớn từ FED, ngân hàng trung ương châu Âu sẽ khiến tỷ giá các đồng ngoại tệ trở nên khó đoán định.

5. Đầu tư tài sản giá rẻ để kinh doanh

Mùa đại dịch khiến nhiều người giảm thu nhập nhưng cũng là cơ hội để bạn sở hữu những tài sản với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Nhiều chủ cửa hàng đồ cũ tranh thủ mua dịch thu gom hàng thanh lý với mức giá siêu rẻ. Một số bạn trẻ ấp ủ dự định khởi nghiệp cũng tranh thủ thu mua đồ thanh lý trong mùa đại dịch. Có thể nói, một số mặt hàng như đồ điện tử, đồ dùng trong ngành ăn uống đang có giá giảm rất nhiều. Đây là cơ hội để bạn có thể đầu tư để kinh doanh trong tương lai.

>> Bạn có biết Ý tưởng kinh doanh 2020 MÙA DỊCH virus covid-19

6. Kênh đầu tư vàng

Từ xưa, người Việt Nam luôn coi kênh vàng như là một khoản đầu tư an toàn. Mỗi khi làm dư dả được chút đỉnh, họ lại mua sáng chút vàng để dành phòng thân. Kênh đầu tư vàng đã từng hấp dẫn rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đã không còn mặn mà lắm bởi vàng. Tuy nhiên, nếu có khả năng thì bạn nên sở hữu một chút vàng để phòng thân cũng như rủi ro lạm phát. Xét về khía cạnh đầu tư dài hạn, vàng rất khó đoán định bởi tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp Vì vậy, bạn không nên mua vàng để lướt sóng mà chỉ nên coi đó là một kênh tiết kiệm.

Hãy cám ơn chúng tôi bằng cách like fanpage và share bên dưới

Scroll to Top