đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng là gì và BÍ MẬT đầu tư lướt sóng chứng khoán

Đầu tư lướt sóng là gì? Điều gì khiến đầu tư lướt sóng trở nên hấp dẫn? Hoclamgiau sẽ giải đáp những câu hỏi trên và hướng dẫn cho bạn đầu tư lướt sóng chứng khoán.

1. Đầu tư lướt sóng là gì

Đầu tư lướt sóng là hoạt động lợi dụng sự biến động của thị trường hay giá của cổ phiếu trong một khoảng thời gian ngắn nhằm thu về lợi nhuận. Dạng đầu tư này có thể mang lại khoảng lợi nhuận nhanh chóng, thu hồi vốn và huy động vốn dễ dàng. Tuy nhiên, đầu tư lướt sóng luôn ẩn tàng những rủi ro không nhỏ. Các nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị rõ ràng, nắm bắt được các cơn sóng mới có thể giành được chiến thắng.

đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng rất thường thấy trong đầu tư bất động sản hay chứng khoán. Trong thị trường chứng khoán, đầu tư lướt sóng không dành cho những người không thể kiềm chế cảm xúc, thiếu kỹ năng phân tích thị trường. Tâm lý mong muốn làm giàu nhanh chóng có thể khiến nhà đầu tư thiệt hại rất lớn khi vận dụng đòn bẩy tài chính quá đà.

2. Lý do khiến nhà đầu tư thích lướt sóng

Các nhà đầu tư Việt Nam có xu hướng đầu tư lướt sóng hơn các phương pháp đầu tư dài hạn như đầu tư giá trị. Một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

  • Một cơn sóng thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô như tin tức thế giới, chính sách tiền tệ hoặc biến động do các nhà đầu tư lớn.
  • Các cơn sóng thường xuyên xảy ra và có thời gian ngắn. Vì vậy, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận tốt. Hơn thế nữa, họ cũng có thể vận dụng đòn bẩy để thu lợi lớn.
  • Mức lợi nhuận lớn của mỗi đợt sóng rất hấp dẫn nhà đầu tư. Với mỗi biến động của thị trường, nhà đầu tư sẽ kiếm được mức lợi nhuận tốt khi lướt sóng thành công.
  • Ảnh hưởng bởi tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của nhà đầu tư. Các yếu tố tâm lý đám đông, đầu tư theo xu thế của thị trường.

3. Bí mật đầu tư lướt sóng chứng khoán

3.1 Tìm hiểu xu hướng của thị trường

Trong đầu tư lướt sóng chứng khoán, bạn cần hiểu rõ và phân tích được xu hướng của thị trường. Bời vì giá của các loại cổ phiếu phần lớn đều có sự biến động theo xu hướng chung của thị trường. Vì vậy, khi bạn nắm bắt được xu hướng chung của thị trường thì nhiều khả năng bạn sẽ chọn đúng cổ phiếu chất lượng.

xu hướng tăng của thị trường
Xu hướng tăng của thị trường

Xu hướng của thị trường đều có sự biến động phụ thuộc vào các chính sách tài khóa, bất ổn trên thế giới, dịch bệnh,… Thường xuyên cập nhật những tin tức có liên quan sẽ giúp bạn tìm ra nhóm ngành sẽ có sự biến động, được giới đầu tư quan tâm trong khoảng thời gian sắp tới.

3.2 Nắm vững phân tích kỹ thuật trong chứng khoán 

Nắm vững những kỹ thuật trong phân tích chứng khoán có thể giúp bạn có những quyết định chính xác hơn trong đầu tư. Trong một phiên giao dịch chứng khoán, giá cổ phiếu có sự thay đổi tùy theo khối lượng mua và bán. Dự đoán giá cổ phiếu cần có những kỹ thuật phân tích như nến Nhật Bản, sóng Elliott, Bar chart,… Có khá nhiều loại biểu đồ được sử dụng trong kỹ thuật phân tích chứng khoán. Tuy nhiên, ở Việt Nam nhà đầu tư vẫn ưa chuộng sử dụng biểu đồ nến Nhật Bản để dự đoán cung, cầu trong ngắn hạn.

 

3.3 Kiểm soát tâm lý và sẵn sàng cắt lỗ

Trong đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư không giữ được tâm lý vững vàng rất dễ xảy ra tình trạng thua lỗ. Đặc biệt, khi thị trường giảm điểm quá lớn thì nhà đầu tư bắt buộc phải bình tĩnh và cắt lỗ để bảo toàn vốn. Đầu tư lướt sóng có thời gian rất ngắn, có lúc thắng và thua. Điều này hoàn toàn bình thường, nhà đầu tư cho dù thua cũng cần giữ vững tâm lý để tránh cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định trong những lần sau. 

biểu đồ tâm lý của nhà đầu tư
Biểu đồ tâm lý của nhà đầu tư

Tâm lý bầy đàn ảnh hưởng rất lớn đến những nhà đầu tư thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Họ nghe theo xu hướng đám đông mà không có sự phân tích kỹ lưỡng và lao vào thị trường ở mức giá cao. Vì vậy, nhà đầu tư hãy cố gắng đừng để cảm xúc cuốn phăng đi những phân tích của bản thân. Hãy thật tỉnh táo, kiểm soát nỗi sợ hãi cũng như kiên trì theo đuổi chiến lược đầu tư chứng khoán của bản thân.

4. Ưu điểm và nhược điểm của đầu tư lướt sóng

4.1 Ưu điểm

Đầu tư lướt sóng sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội như:

  • Rất dễ dàng cho những nhà đầu tư tìm kiếm các thông tin, kiến thức xung quanh về đầu tư lướt sóng. Những thông tin này được chia sẻ trên các diễn đàn, blog, mạng xã hội, youtube,… Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được những thông tin này mà không tốn nhiều chi phí.
  • Hình thức đầu tư lướt sóng rất phổ biến từ đầu tư lướt sóng thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, forex, tiền ảo. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một kênh đầu tư phù hợp với kiến thức của bản thân.
  • Có nhiều công cụ hỗ trợ đầu tư lướt sóng, các loại biểu đồ, đồ thị cho đến các dạng copy trade. Nếu như bạn có thể hiểu và vận dụng tốt những công cụ này thì phần thắng của bạn sẽ tăng cao.

4.2 Nhược điểm

Trong đầu tư lướt sóng, chỉ cần một sai lầm trong phân tích cũng có thể dẫn đến việc bạn bị mất tiền. Bên cạnh đó, việc sử dụng các đòn bẩy tài chính cũng có thể giúp nhà đầu tư kiếm được rất nhiều hoặc thua lỗ lớn. Vì vậy, bạn cần hết sức thận trọng với các khoản đầu tư của bản thân.

Đầu tư lướt sóng đòi hỏi nhà đầu tư phải liên tục theo dõi diễn biến của thị trường. Công việc này khiến nhà đầu tư mất khá nhiều thời gian. Nếu như nhà đầu tư không liên tục theo dõi thị trường rất dễ xảy ra tình trạng cắt lỗ, chốt lời không kịp lúc dẫn đến thiệt hại.

>> Bạn đã biết gì về đầu tư chứng khoán chưa? Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đạt được mục tiêu tài chính. Xem qua bài viết Khóa học đầu tư chứng khoán DỄ HIỂU

Scroll to Top