hoc-de-giau

Học Chứng Khoán Để Giàu Bền Vững

Chứng khoán là một lĩnh vực mang tính chiến lược rất cao. Không chỉ về phân tích thị trường mà nó còn có những rủi ro lớn. Người chơi chứng khoán cần phải có một kiến thức chuyên sâu cũng như nắm rõ về thị trường rộng rãi để đầu tư chính xác nhất. Vậy có nên học chứng khoán hay không?

Với thị trường kinh tế hiện đại, các hoạt động giao dịch mua bán chứng khoán ngày càng tăng cao. Nhưng so với các nước trên thế giới thì Việt Nam vẫn còn rất lạc hậu. Càng ngày càng có nhiều người muốn đầu tư vào chứng khoán. Học đầu tư chứng khoán không hề đơn giản, nó cần có sự kiên trì và một cái não phân tích tốt.

hoc-chung-khoan-de-giau-ben-vung

Có rất nhiều lớp học đầu tư chứng khoán cũng như các khóa học chứng khoán ngắn hoặc dài hạn. Trước khi bước vào học chứng khoán bạn nên tìm hiểu sơ một chút về nó. Vì khi dấn thân vào thị trường này, bạn mất rất nhiều thời gian trong bước tìm hiểu và phân tích hay đánh giá nó.

Chứng khoán là gì?

Nói đến chứng khoán, bạn hãy hiểu nó thật đơn giản. Nếu bạn là người chưa biết gì thì đọc hơi khó hiểu một chút. “Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành.” Các loại chứng khoán có chứng khoán cổ phiếu, chứng khoán nợ và chứng khoán phái sinh.

hoc-de-biet-ro-cach-van-hanh-cua-thi-truong-chung-khoan

Nếu hiểu nôm na thì nó thể hiện giá trị tài sản cho một cá nhân hay một tập thể nào đó. Hình thức thể hiện của chứng khoán qua các giấy tờ, dữ liệu,… Có ba nguyên tắc hoạt động cơ bản của chứng khoán. Một là nguyên tắc công khai, hai là qua trung gian và ba là đấu giá.

Vai trò của chứng khoán

Thị trường chứng khoán rất rộng và đa dạng. Nó diễn ra các hoạt động hay các trao đổi trên sàn giao dịch. Thực chất mà nói nó như một thị trường vốn, nó như một ngân hàng điều động vốn đầu tư cho các tổ chức kinh tế. Nó tạo nên một môi trường đầu tư và khi người ta sẽ dựa vào các chỉ số để đánh giá sự phát triển tình hình hoạt động của một công ty.

Ngoài ra, việc thực hiện các chính sách vĩ mô của chính phủ cũng phụ thuộc vào thị trường chứng khoán. Các hoạt động trao đổi mua bán từ những sản phẩm mang nghĩa trừu tượng được dễ dàng hơn. Thuận lợi về việc phân tích thị trường của các ngành kinh tế từ vi mô đến vĩ mô.

Cấu trúc và phân loại về thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán dựa vào 3 cơ sở để phân chia. Phân chia thị trường chứng khoán cơ bản dựa vào ba tiêu chí. Một là nguồn vốn luân chuyển, hai là cách thức hoạt động của thị trường và ba là hàng hóa.

  • Dựa vào nguồn vốn luân chuyển

 Nếu như căn cứ vào nguồn vốn thì nó  được chia làm hai phần, đó là thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Vậy bạn hãy tìm hiểu một chút về hai dạng thị trường này trước khi phân tích nó.

+ Thị trường sơ cấp theo lý thuyết “là thị trường mua bán các chứng khoán mới phát hành. Trên thị trường này, vốn từ nhà đầu tư sẽ được chuyển sang nhà phát hành thông qua việc nhà đầu tư mua các chứng khoán mới phát hành.”

hoc-di-doi-voi-hanh

Bạn cứ nghĩ đơn giản là giữa hai bên mua và bán một cách trực tiếp một sản phẩm nào đó một cách trực tiếp. Kiểu như là bạn lấy nguồn hàng trực tiếp chứ không qua trung gian. Hãy cố gắng hình dung nó thật đơn giản để hiểu bản chất của vấn đề.

+ Thị trường thứ cấp là “là nơi giao dịch các chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp, đảm bảo tính thanh khoản cho các chứng khoán đã phát hành.” Có lẽ khi bạn hiểu được khái niệm thị trường sơ cấp thì thị trường thứ cấp bạn chỉ cần đọc qua khái niệm là nắm được.

Sơ cấp là trực tiếp, thứ cấp cũng là trực tiếp nhưng qua một khâu trung gian nào đó. Bạn sẽ không mua trực tiếp từ nhà phát hành hay nhà cung cấp sỉ mà mua lại từ các nhà đầu tư hoặc các cá nhân đầu tư. Nói chung nó là sự giao dịch sau khi phát hành trên thị trường.

  • b. Cách thức hoạt động của thị trường

Cách thức hoạt động của thị trường thì chỉ gồm hai thành phần: Thành phần thị trường tập trung và thành phần thị trường không tập trung.

  • Hàng hóa

Dựa vào hàng hóa, người ta phân thành ba loại thị trường chứng khoán: Thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán phái sinh.

  • Thị trường cổ phiếu

Thị trường cổ phiếu là thị trường trao đổi buôn bán các loại cổ phiếu.

hoc-chung-khoan-tot-de-dau-tu-hieu-qua

Cổ phiếu thường được sử dụng trong một tổ chức kinh tế như công ty, các nguồn vốn xuất phát từ nhiều phía được chia thành các cổ phần. Nó như một loại giấy tờ để chứng tỏ người đó có cổ phần trong công ty. Các cổ đông là những người nắm giữ các cổ phần và thể hiện bằng cổ phiếu.

  • Thị trường trái phiếu

Thị trường này sẽ giao dịch và buôn bán các trái phiếu được phát hành, gồm các trái phiếu công ty, đô thị hoặc chính phủ.

Trái phiếu là một loại chứng khoán là người vay sẽ trả cho người giữ chứng khoán một khoản tiền tương ứng nào đó trong một thời gian cụ thể. Nó có quan hệ giữa con nợ và chủ nợ.

Cách tổ chức thị trường chứng khoán

Thứ nhất gồm có người bán cổ phiếu cũng có thể gọi là nhà phát hành cổ phiếu. Bên bán có thể là các công ty cổ phần được phép phát hành cổ phần ra thị trường hợp pháp luật. Thứ hai, có bên bán thì chắc chắn phải có bên mua, bên mua được gọi là các nhà đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư thì là dân chúng, miễn là bạn có tiền.

Thứ ba là sở giao dịch chứng khoán. Đây là cơ quan dành riêng cho các hoạt động giao dịch hay mua bán chứng khoán. Là nơi cung cấp các thông tin, số liệu về chứng khoán. Thứ tư là ủy ban chứng khoán, một cơ quan có thẩm quyền thuộc bộ tài chính có chức năng quản lý các hoạt động mua bán, giao dịch chứng khoán.

Thứ năm, các công ty chứng khoán như một sự môi giới thông quan trung gian. Ở đây, bạn có thể được tư vấn về chứng khoán bởi những người có chuyên môn hoặc gửi mua hoặc bán như một sale.

Học chứng khoán có khó không?

Việc học chứng khoán khó hay không phụ thuộc vào bản thân của bạn. Bất kỳ một ngành nghề nào cũng cần có sự nỗ lực và cố gắng hết mình. Ngoài ra, bạn cũng cần có một cái đầu phân tích tốt thì sẽ hạn chế được các rủi ro.

Học cách chơi chứng khoán cũng như học một môn khoa học như toán và hóa cộng lại. Bạn ngoài biết tính toán tốt còn phải nắm rõ các tình hình kinh tế để phân tích nó chính xác.

Có nên học chứng khoán online?

Khóa học đầu tư chứng khoán online đang được rất nhiều người chọn lựa vì sự tiện lợi của nó. Các khóa học đầu tư chứng khoán sẽ cho bạn nắm rõ các căn bản về các kiến thức chứng khoán.

chung-khoa-hoa

Ngoài ra, các lớp học đầu tư chứng khoán online cũng sẽ cho bạn hiểu được những luật lệ hay một số kiến thức về kinh tế Việt Nam. Từ đó, bạn có thể mạo hiểm đầu tư nhỏ để thực tập trước khi đầu tư mạnh.

Việc học online sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí đi lại của bạn nhưng cũng có những bất tiện. Bạn nghĩ đi, bạn học online thì chỉ một mình bạn học, sẽ rất khó khăn hơn việc bạn học trực tiếp tại lớp.

Ở đây, ngoài kiến thức bạn học trên lớp, bạn còn có thể giao lưu với nhiều bạn bè, anh chị trong giới chứng khoán. Bạn sẽ có những bài học xương máu cũng như kinh nghiệm không tốn xu nào. Theo tôi, nếu học thì nên đến tận trường lớp để học nếu bạn có thời gian.

Học chứng chỉ chứng khoán ở tphcm

Có rất nhiều trung tâm dạy chứng khoán và cấp cả chứng chỉ. Trường đại học Kinh Tế cũng là một trong các nơi đào tạo lấy chứng chỉ chứng khoán. Ngoài ra, còn có trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo chứng khoán hay các khóa ngắn hạn của đại học Ngân Hàng Thành phố Hồ Chí Minh cũng có lớp.

Bạn cũng nên tham gia các khóa học về tài chính, nó rất hữu ích cho bạn về mảng này. Các khóa như phân tích tích tài chính, quản lý quỹ, môi giới chứng khoán,… sẽ là những khóa học để lấy chứng chỉ về chứng khoán.

Những chú ý cho người mới chơi chứng khoán

Bạn nên nhớ, bạn chân ướt chân ráo bước vào nghề thì đừng bao giờ dại dột mà liều hay nghe lời ai đó. Bạn chưa hiểu gì thì cần phải tìm hiểu trước. Trước khi đầu tư, bạn phải quan tâm đến việc bạn muốn đầu tư cái gì? Cẩn thận với trung tâm môi giới hay các nhà đầu tư, họ không khờ khạo như bạn tưởng đâu.

Bạn cần học thêm về kiến thức định hướng tài sản trong việc đầu tư, các nguyên nhân khiến giá chứng khoán biến động. Ngoài ra, các luật trong chứng khoán rất quan trọng, như thế nào là hợp pháp? Như thế nào là bất hợp pháp?

Tất cả những kiến thức về chứng khoán cần được cô đọng một cách hợp lý hóa nhất. Tài liệu học chứng khoán bạn có thể đọc quyển sách “chiến lược đầu tư chứng khoán” của David Brown và Kassandra Bentley để tham khảo qua đôi chút.

Quyển sách sẽ vạch ra những chiến lược để đầu tư chứng khoán hợp lý cũng như nói sơ lược về thị trường chứng khoán. Nhưng đây là quyển sách không nói về thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Vì thế, các thông tin chứng khoán về Việt Nam bạn có thể hỏi các tiền bối đi trước, họ là người đã từng trải nên rất có kinh nghiệm.

Thêm vào đó, quyển “nhà Đầu Tư Thông Minh” của  Benjamin Graham cũng rất có ích cho bạn. Nó nói về chứng khoán dựa trên nền kinh tế thời hiện đại. “Bán Khống”  của Michael Lewis là một trong những quyển sách hay nhất trong những sách kinh doanh. Bạn sẽ hiểu cặn kẽ hơn về bức tranh tăng giá hay giảm giá của bất động sản cũng như chứng khoán.

Học chứng khoán không phải ngày một ngày hai mà cần quá trình cũng như sự trải nghiệm. Bất kỳ một lĩnh vực nào cũng vậy, bước đầu sẽ khá gian nan cho bạn. Ngoài việc học hỏi các kiến thức về chứng khoán, bạn nên xem xét cũng như nắm cơ bản về bức tranh nền kinh thế thị trường. Đặc biệt đối với Việt Nam, nó có ảnh hưởng lớn đến giá cả chứng khoán.

>> Nếu bạn vẫn còn phân vân về chứng khoán, cảm thấy hoang mang và chưa thực sự hiểu rõ tường tận về lĩnh vực này. Đọc ngay: Làm giàu từ chứng khoán SỰ THẬT hay ẢO TƯỞNG và sách cơ bản để được khai sáng trí óc ngay bây giờ nhé. Xin cảm ơn!

Scroll to Top