Kiểm soát cảm xúc là gì

Kiểm soát cảm xúc là gì và học cách làm chủ cảm xúc

Ở thời đại ngày nay, có quá nhiều những điều khiến cảm xúc tiêu cực của con người bùng nổ. Nhưng chúng ta hoàn toàn không biết kiểm soát cảm xúc là gì và để mọi chuyện trở nên thật tồi tệ. Đừng lo, hoclamgiau sẽ chỉ bạn học cách kiểm soát những cảm xúc đó.

1. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì

Nhiều người đôi khi hiểu nhầm về việc kiểm soát cảm xúc, kiểm soát ở đây không có nghĩa bạn phải loại bỏ những cảm xúc của bản thân. Con người không phải cỗ máy vô cảm, chúng ta có vui, buồn, đủ các loại cảm xúc.

Cảm xúc tiêu cực sẽ cuốn bạn đi
Cảm xúc tiêu cực sẽ cuốn bạn đi

Kiểm soát cảm xúc chính là học cách kiểm soát để bạn làm chủ hành vi, từ đó có thái độ tốt với bản thân trong mọi tình huống. Trong những tình huống tiêu cực như buồn chán, người không kiểm soát được cảm xúc rất dễ gây nênn nhưng hành vi dại khờ.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc sẽ giúp chúng ta đưa tâm lý con người trở về trạng thái cân bằng thông qua các phương pháp khác nhau.

2. Tại sao phải kiểm soát cảm xúc

Kiểm soát cảm xúc là một trong những yếu tố quyết định hàng đầu không chỉ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn thay đổi cả công việc kinh doanh của bạn. Trong việc kinh doanh, khách hàng không chỉ mua hàng hóa, họ còn mua vì thái độ phục vụ của người bán hàng.

Cảm xúc tiêu cực hay tích cực đều có thể lan truyền đến những người xung quanh. Bạn vui vẻ, những người khác xung quanh cũng vui vẻ. Khi bạn cau có, gắt gỏng, bạn sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Cuộc sống với mỗi người chỉ có một lần, khi bạn yêu cuộc đời, cuộc đời cũng sẽ yêu bạn đắm say. Khi bạn học được cách kiểm soát cảm xúc, bạn sẽ cảm nhận được tình yêu và cuộc đời này mới đẹp làm sao.

Theo một số nghiên cứu đem lại kết quả rằng, con người sẽ có những quyết định mang tính tích cực, hào phóng hơn khi họ được tác động đến cảm xúc và thái độ của người đối diện. Thái độ ở đây là cả về mặt hình thức, tác phong hay ngôn ngữ hình thể đem lại.

Vậy làm chủ cảm xúc như thế nào? Thực hiện việc biểu lộ cảm xúc ra sao? Hoclamgiau sẽ gửi đến bạn một số mẹo nhỏ để kiểm soát cảm xúc.

3. Những cách làm chủ cảm xúc

3.1 6 Biện pháp giúp kiểm soát cảm xúc

 • Không bao giờ phản ứng vội: Hãy luôn chú trọng vào những điều mình sắp nói hay hành động mình sắp làm. Tập cách kìm nén bản thân để không bật ra những điều mình không muốn.
 • Nếu có những con người khiến cảm xúc của bạn trở nên tiêu cực thì bạn hãy cố gắng suy nghĩ như sau. Nếu sự bực bội như một món quà, nếu người khác tặng bạn sự bực bội. Bạn hoàn toàn có quyền nhận hoặc không nhận món quà đó.
 • Hãy nhận định lại đúng hoàn cảnh khiến bạn khó chịu. Ví dụ: bạn gặp một người khách hàng khó tính, cư xử thô lỗ, ngay lúc này bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bạn sắp không kìm nén được bản thân, thì ngay tại thời điểm này, bạn hãy bỏ ra một chút để suy nghĩ lại tình hình, đưa vấn đề ra xa hơn. Đặt ra hai câu hỏi, bạn phản ứng gay gắt thì sẽ được gì, ngược lại bạn sẽ được gì?
 • Thay đổi trọng tâm chú ý: Thay vì bạn cố bơm dầu vào lửa tại sao bạn lại không chọn cách làm nguôi cảm xúc bằng cách thay đổi trọng tâm vấn đề?
 • Hít thở sâu: Đây là một cách kìm nén cảm xúc hiệu quả. Ngoài ra, việc tập thiền hoặc yoga cũng giúp điều hòa cảm xúc.
 • Nên bắt đầu bằng những câu mang tính khách quan: Thay vì đẩy cái tôi bản thân lên, thì hay giảm thiểu điều đó thông qua tính chất cân bằng, đưa quan điểm khách quan vào trong suy nghĩ. Thử đặt mình và vị trí người đối diện, và người thứ ba để cảm nhận và cân bằng lại cảm xúc bản thân

Và hãy luôn đề ra 4 chiến lược trong việc tăng cường cảm xúc tích cực mỗi ngày

4 chiến lược tiếp theo đây sẽ giúp bạn hiện thực hóa 6 phương pháp điều chỉnh cảm xúc kể trên.

3.2 Chiến lược điều khiển cảm xúc

 • Đừng bao giờ làm vơi cảm xúc tích cực trong mình. Người ta thường để niềm vui mau qua nỗi buồn thì ở lại, tại sao ta lại không làm ngược lại chứ?
 • Thắp sáng những thứ tốt đẹp: Hãy giảm thiểu nỗi buồn và tăng cường niềm vui chính là chìa khóa cho cảm xúc của bạn
 • Kết bạn với những người có xu hướng cảm xúc tích cực, người xưa có câu “gần mực thì đen gần đèn thì rạng”. Đây chính là thể hiện cho câu nói đó
 • Thay vì muốn nhận lại thì hay luôn nghĩ tới việc cho đi. Cảm xúc, lời nói không hề mất phí vì vậy đừng ngại đưa ra những gì đối phương mong muốn, họ sẽ cho lại những thứ bạn cần.

4. Khóa học kiểm soát cảm xúc trên Unica

Unica là gì? Tại sao bạn lại nên tham gia khóa học kiểm soát cảm xúc trên Unica? Liệu những gì bạn học được có thực sự đem lại hiệu quả và phát triển bản thân?

Unica thực chất là một hệ thống đào tạo trực tuyến, cổng kết nối giữa các chuyên gia hàng đầu về nhiều lĩnh vực tới học viên

Tại sao lại là Unica mà không phải là địa điểm khác? 

 • Vì bạn không có nhiều thời gian để đến trường hay các trung tâm dạy học?
 • Vì bạn đã quá chán ghét cảm xúc tiêu cực, bạn muốn hạnh phúc và vui vẻ hơn.
 • Sách vở thì toàn lý thuyết, không khách quan và khó nhồi nhét? Bạn cần được hướng dẫn thực hành chi tiết và hiệu quả,

Đến với Unica bạn sẽ có được những khóa học với các chuyên gia hàng đầu, dù bạn là ai, làm công việc gì, bất kì khoảng thời gian nào thì Unica chính là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Có khá nhiều khóa học quản trị cảm xúc mà trong đó có 2 khóa học nổi bật:

khóa học quản trị cảm xúc phạm thành long

>> Khóa học quản trị cảm xúc của diễn giả Phạm Thành Long. Thầy cũng quá nổi tiếng trong giới kinh doanh rồi nên hoclamgiau sẽ không nóI nhiều nữa. Giá của khóa học cũng khá cao. Tuy nhiên, bạn có thể nhập mã giảm giá đến 40% forevercoupon. Xem qua khóa học này tại đây.

Vậy, bạn đã hiểu được ý nghĩa của kiểm soát cảm xúc là gì rồi đúng không? Chúc các bạn gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống và đừng quên theo dõi chúng tôi trong những nội dung tiếp theo.

>> Xem thêm bài viết Cảm xúc là gì và những cảm xúc THÚ VỊ của con người

Scroll to Top