Làm giàu từ chứng khoán

Làm giàu từ chứng khoán SỰ THẬT hay ẢO TƯỞNG và sách cơ bản

Làm giàu từ chứng khoán có thực sự dễ dàng như những gì người ta vẫn nghĩ? Kiếm tiền từ chứng khoán cũng tràn đầy những rủi ro bên cạnh những câu chuyện giàu nhanh từ chứng khoán. Tìm hiểu sự thật và những cuốn sách cơ bản để bạn có được một khởi đầu tốt đẹp.

1. Làm giàu từ chứng khoán có phải sự thật

1.1 Thị trường gấu cuốn phăng tài sản của nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là nơi cho ra đời những tỷ phú, triệu phú đô la và cũng chứng kiến rất nhiều nhà đầu tư phá sản. Đầu tư chứng khoán luôn tiềm ẩn những rủi ro bên cạnh những cơ hội làm giàu từ thị trường chứng khoán.

Thị trường gấu trong những năm 2008
Thị trường gấu trong những năm 2008

Cuối năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm mạnh mẽ, chỉ số VNindex vượt mốc 1000 điểm. Những nhà đầu tư lúc bấy giờ kiếm lời rất lớn và chính điều này đã thu hút một bộ phận nhà đầu tư tham gia thị trường. Tuy nhiên, đến cuối năm 2008, thị trường đã sụp đổ, khủng hoảng kinh tế nổ ra và thổi bay tài sản của rất nhiều nhà đầu tư. Ở thời điểm đó, rất nhiều nhà đầu tư đã phá sản và không thể trả nổi những khoản nợ.

Thời điểm đầu năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam mất hơn 30% và nguy cơ khủng hoảng kinh tế đang cận kề. Thị trường chứng khoán không dành cho những người thiếu kiến thức, thiếu bản lĩnh để nhận ra trong nguy luôn có cơ. Vậy nên, bạn cần phải hiểu được chính xác nguy và cơ trong mỗi giai đoạn của thị trường chứng khoán.

1.2 Học hỏi và kiên trì

Bất kỳ ai có một khoản tích lũy nho nhỏ đều có thể đầu tư vào chứng khoán. Tuy nhiên chỉ có khoảng từ 5% đến 10% kiếm tiền từ chứng khoán. Kiến thức về chứng khoán, kinh nghiệm, kiên trì trong đầu tư chính là sự khác biệt giữa người thành công và kẻ thất bại.

Nhiều người cho rằng chứng khoán là cờ bạc, lừa đảo. Tuy nhiên, điều đó không đúng và hoclamgiau cho rằng: “Làm giàu từ chứng khoán hoàn toàn có thể học được. Bạn không thể nhận ra xu hướng bởi vì bạn chưa đủ kiến thức và sự kiên trì mà thôi”.

Bạn không thể nào đầu tư vào một thị trường mà bạn hoàn toàn không hề hiểu về nó. Bạn đầu tư theo xu hướng đám đông, cầm nhà, bán xe với mong muốn đổi đời và chắc chắn bạn sẽ ôm một cục nợ. Mọi hoạt động đầu tư như chứng khoán đều cần có “học phí” để gia nhập. 

1.3 Đầu tư dài hạn là chìa khóa

Đầu tư dài hạn hay còn gọi là đầu tư giá trị. Trong đó, nhà đầu tư bỏ qua những biến động trong ngắn hạn về giá của cổ phiếu. Thay vào đó, họ nắm giữ cổ phiếu trong thời thời gian dài và chốt lời khi đạt đến mức giá mong muốn. Những nhà đầu tư tài ba trên thế giới đã sử dụng phương pháp này có thể kể đến như Warren Buffett, Charlie Munger. Đầu tư giá trị có thể thu về khoản lợi nhuận gấp vài lần sau một khoảng thời gian ngắn.

Warren-Buffett
Warren-Buffett

Vào những năm 2015, giá cổ phiếu Vinamilk dao động khoảng 60 nghìn đồng/ cổ phiếu. Đến năm 2018, cổ phiếu Vinamilk chạm mức 180 nghìn đồng/ cổ phiếu. Chỉ trong vòng 3 năm, giá cổ phiếu VinaMilk đã tăng gấp 3 lần. Đây là một ví dụ cho thấy việc nắm giữ một cổ phiếu tốt trong dài hạn sẽ tốt hơn nhiều so với việc đầu tư trong ngắn hạn. Giàu từ chứng khoán hoàn toàn có thể làm được.

Tuy nhiên, nhiều người đã không nắm giữ những cổ phiếu tốt như Vinamilk trong một khoảng thời gian đủ dài. Các nghiên cứu cho thấy rằng, nhà đầu tư có xu hướng lặp đi lặp lại các sai lầm và bỏ qua các cơ hội đầu tư đáng kinh ngạc. 

Họ thường bỏ qua các cơ hội và chọn bán cổ phiếu khi chứng rơi xuống mức giá thấp. Tuy nhiên, về dài hạn một doanh nghiệp có giá trị sổ sách tốt, chỉ số P/E hợp lý sẽ tăng trong tương lai là điều chắc chắn.

2. Kiếm tiền từ chứng khoán như thế nào

Kiếm tiền từ chứng khoán bắt đầu bằng việc bạn phải sở hữu những chiến lược đầu tư nhất định. Các chiến lược đầu tư nổi tiếng có thể kể đến như: đầu tư giá trị, đầu tư lướt sóng, lọc cổ phiếu theo phương pháp canslim,…

Kiếm tiền từ chứng khoán là một bộ môn nghệ thuật và yếu tố may mắn chỉ đóng vai trò rất nhỏ bé. Những năm 2000, cổ phiếu của Apple ở mức giá thấp so với thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người đã không có đủ kỹ năng hoặc sự kiên nhẫn để có thể giữ cổ phiếu này trong nhiều năm liền. Điều quan trọng là hầu hết những doanh nghiệp lớn đều có khả năng tăng trưởng vượt bậc theo thời gian. Vinamilk, VinGroup, Thế Giới Di Động,… là những công ty có mức tăng trưởng vượt trội qua nhiều năm.

Bạn chỉ nên mua cổ phiếu có 3 đặc điểm tuyệt vời sau đây để nắm giữ dài hạn:

  • Mô hình kinh doanh ổn định.
  • Thị phần của doanh nghiệp đủ lớn với tỷ lệ nợ hợp lý, thanh khoản của cty tốt.
  • Ngành nghề kinh doanh có rào cản đủ lớn và khó bị thay thế trong dài hạn.

Để học tốt từ chứng khoán, bạn cần học hỏi rất nhiều kiến thức từ những người giỏi trên thị trường chứng khoán. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một vài cuốn sách chứng khoán cơ bản dành cho người mới.

>> Có lẽ bạn muốn biết Những nguyên tắc VÀNG đầu tư chứng khoán từ kinh nghiệm XƯƠNG MÁU

3. Sách chứng khoán cơ bản

Trong chứng khoán, mọi kiến thức đều có thể học được. Chặng đường để bạn trở nên giàu từ chứng khoán bắt đầu từ những cuốn sách mà bạn đọc mỗi ngày. Dưới đây là 5 cuốn sách chứng khoán cơ bản mà chúng tôi khuyến nghị bạn nên đọc qua:

  • Sách Làm giàu từ chứng khoán

Đây là một cuốn sách của William J. O’Neil  với tên gọi tiếng Anh: How to Make Money in Stocks ( Làm giàu từ chứng khoán). Một cuốn sách sách kinh điển trong giới đầu tư chứng khoán. Trong cuốn sách này, O’Neil đã đề cập đến hệ thống đầu tư CanSlim, một hệ thống chọn lọc cổ phiếu chất lượng cao. Hệ thống này được hiệp hội các nhà đầu tư Mỹ kiểm chứng về khả năng giảm thiểu rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

Ngoài ra, cuốn sách còn đề cập đến những phương pháp phân tích biểu đồ, theo dõi các chỉ số, nhận ra thời điểm thích hợp để mua hoặc bán một loại cổ phiếu, quản lý danh mục đầu tư,…

Ngày nay, cuốn sách vẫn còn giữ nguyên giá trị của nó. Khi áp dụng một cách linh hoạt những điều được giảng giải trong cuốn sách này, chắc chắn bạn sẽ tiến thêm một bước đến thành công.

  • Sách Giàu từ chứng khoán

Cuốn sách giàu từ chứng khoán nói về những kinh nghiệm đúc kết của các nhà đầu tư tài ba trên thế giới như Bernard Baruch, Nicolas Darvas, Bill O’Neil.

Bài học được đúc kết từ những thiên tài đầu tư chứng khoán sẽ giúp ích rất lớn cho bạn. Với Nicolas Darvas, ông cho rằng: “ Không bao giờ thật sự có cổ phiếu tốt hoặc xấu mà chỉ có cổ phiếu tăng giá hay giảm giá”. Những kinh nghiệm tuyệt vời của Bill O’Neil được chia sẻ về hệ thống Canslim nổi tiếng hiện nay.

  • Sách Payback Time( ngày đòi nợ)

Trong cuốn sách Payback Time ( ngày đòi nợ) của Phil Town, bạn sẽ được tiếp cận với cách thức đánh giá cổ phiếu, các tiêu chuẩn lựa chọn nhằm xây dựng một danh mục đầu tư hấp dẫn, rủi ro thấp. Cuốn sách cũng đề cập đến những nguyên tắc mà bạn phải tuân theo, thường xuyên rèn luyện những nguyên tắc đó thật nhuần nhuyễn.

Trong đầu tư, có nhiều lúc bạn phải gánh chịu những khoản lỗ đến từ khủng hoảng kinh tế, chiến tranh, dịch bệnh,… Sau khi xem xong cuốn sách này, bạn sẽ hiểu ra thái độ đúng đắn khi gặp những biến động kinh tế, chính trị trên thế giới. Sau đó, ngày mà bạn “đòi nợ” thị trường chắc chắn sẽ đến.

  • Sách 14 Chỉ số phân tích kỹ thuật thông dụng

Đây là một cuốn sách cho phép bạn tìm hiểu những phương pháp kỹ thuật thông dụng, các công cụ để thực hiện phân tích kỹ thuật. Bạn sẽ nắm được những kiến thức cơ bản trong chứng khoán như: chỉ số P/E, ROE, thanh khoản, khối lượng giao dịch, mốc kháng cự, chỉ số xu hướng giá,… Đây là những kiến thức căn bản để bạn tiến hành phân tích một mã cổ phiếu bất kỳ.

Scroll to Top