cungt-m-hieu-ba-le-hoang-diep-thao

Lê Hoàng Diệp Thảo – Ước mơ King Coffee sánh ngang Trung Nguyên

Lê Hoàng Diệp Thảo – vợ của vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ, ông chủ tập đoàn Trung Nguyên. Bà Thảo được báo chí nhắc tới nhiều trong thời gian gần đây do liên quan tới việc tranh chấp quyền quản lý và phân chia khối tài sản khổng lồ của Tập đoàn Trung Nguyên trong vụ kiện ly hôn giữa bà và ông Vũ.

le-hoang-diep-thao-la-ai

1.Chân dung bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Nhiều người ít nhiều biết đến Bà Lê Hoàng Diệp Thảo là ai sau  vụ ly hôn gần đây. Bà sinh năm 1973 trong một gia đình khá giả, cha mẹ kinh doanh vàng bạc đá quý từ  đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Năm 1994 bà tốt nghiệp đại học và được nhận làm nhân viên ở Tổng đài 108 của Bưu điện tỉnh Gia Lai. Mối tình giữa bà và ông Đặng Lê Nguyên Vũ  bắt nguồn từ cuộc điện thoại giải đáp trên tổng đài, khi đó ông Đặng Lê Nguyên Vũ đang là chàng sinh viên Y Khoa ấp ủ nhiều dự định, hoài bão và đang muốn dấn thân vào thương trường.

Năm 1997 bà Thảo kết hôn với ông Vũ. Bà Thảo nghỉ làm việc ở bưu điện và theo chồng vào Tp Hồ Chí Minh để lập nghiệp. Vợ chồng bà mở cửa hàng cà phê đầu tiên tại số 587 Nguyễn Kiệm, Quận Phú Nhuận, cùng nhau xây dựng Trung Nguyên trở thành một trong những thương hiệu quốc gia. Bà Thảo có với ông Vũ bốn đứa con, dù khá kín tiếng trong đời sống riêng tư và hoạt động kinh doanh của mình nhưng bà Thảo là một người phụ nữ quyền lực và nắm giữ vị trí quan trọng, chủ chốt trong tập đoàn Trung Nguyên.

Vai trò của bà Lê Hoàng Diệp Thảo không thua kém gì so với ông Vũ. Bà giữ cương vị vị là đồng sáng lập và đồng sở hữu của Tập đoàn Trung Nguyên từ năm 1998 cho đến năm 2014. Năm 2008, bà thành lập và giữ vai trò Tổng giám đốc điều hành của Công ty Trung Nguyên International và công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên. Tháng 4/2015, ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Trung Nguyên. Hai người kiện nhau ra tòa. Sau khi ly thân với chồng, bà Thảo mở công ty riêng về cà phê và tiếp tục tranh chấp quyền quản lý Trung Nguyên từ năm 2015 cho tới nay.

Tháng 10/2016 bà Thảo ra mắt thương hiệu King Coffee lần đầu tiên tại Hoa Kỳ với khát vọng xây dựng nên thương vị cà phê huyền thoại Việt Nam. Năm 2018, bà trở thành diễn giả tại Diễn đàn CEO Allegra Coffee World London cùng với một số doanh nhân khác như Esteban Liang, Nicholas Stone, Brett Smith,…

2.Giấc mơ Trung Nguyên

Là một người phụ nữ xinh đẹp, tài năng, một doanh nhân thành đạt song bà Thảo là một người khá kín tiếng trong đời tư và các hoạt động kinh doanh của mình. Bà là người có những đóng góp âm thầm, quan trọng trong việc biến giấc mơ Trung Nguyên của ông Vũ thành sự thật. Kể từ khi quen nhau, thông qua những bức thư đầy khắc khoải, lo âu của ông Vũ với công việc kinh doanh cafe, bà Thảo đã sớm nhận ra được tiềm năng rất lớn của ngành café, luôn động viên và sát cánh cùng ông Vũ trong các công việc kinh doanh của ông.

Xuất phát điểm ban đầu của bà Thảo và ông Vũ bước đầu  khá khó khăn. Thương hiệu cà phê Trung Nguyên ra đời với số vốn đăng ký ít ỏi là 2 triệu đồng. Trước khi bắt đầu trực tiếp vào thị trường chính ở thành phố Hồ Chí Minh, ông Vũ đã gặp phải một vài thất bại ở Long Xuyên, ông trở về trắng tay khi không theo lời  khuyên của bà Thảo. Cũng từ bước ngoặt đó mà bà Thảo nhận lời cầu hôn của ông Nguyên Vũ.

    vo-chong-le-hoang-diep-thao  

3. Đưa Trung Nguyên vươn tầm thế giới

Từ những bước đầu khó khăn thương hiệu cà phê Trung Nguyên dần dần hình thành và phát triển và mang tầm cỡ quốc tế như ngày nay. Sau khi chuyển về sống ở thành phố Hồ Chí Minh và mở cửa hàng cà phê đầu tiên ở 587 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận, bà Thảo và chồng thành lập Hợp tác xã Xí nghiệp Cà phê Trung Nguyên có trụ sở chính tại 268 Nguyễn Tất Thành, TP. Buôn Ma Thuột. Năm 2000, bà thảo được bổ nhiệm là Trưởng Chi nhánh Hợp tác xã Xí nghiệp Cà phê Trung nguyên tại Tp. Hồ Chí Minh và được giao phụ trách chính việc điều hành và phát triển hệ thống franchise cho Trung Nguyên.

Chỉ trong vòng 1 năm, từ 1999 đến 2000, Trung Nguyên đã có khoảng 500 quán cà phê trên toàn quốc. Năm 2001, sau trong chuyến công tác tại Đức, bà Thảo bắt đầu kế hoạch phát triển cà phê hòa tan. Xưởng sản xuất cà phê hòa tan đầu tiên ở số 204 Bùi Thị Xuân. Từ 2003 – 2011, G7 trở thành thương hiệu cà phê hòa tan số 1 Việt Nam dựa trên sản lượng bán ra của cả 3 thương hiệu mạnh nhất tại thời điểm đó.

Giữ nhiều chức vụ quan trọng trong tập đoàn Trung Nguyên bà Thảo là người trực tiếp điều hành toàn bộ hệ thống, từ kế hoạch kinh doanh, hệ thống phân phối đến quản lý tài chính. Năm 2008, bà  Thảo sang Singapore thành lập Trung Nguyên International, tại Singapore bắt đầu hình thành đội ngũ nhân sự quốc tế với việc mở quán cà phê Trung Nguyên đầu tiên tại sân bay Changi. Khi về nước, Trung Nguyên Franchise ra đời với hệ thống nhận diện là hình đôi cánh bay lên. Đây cũng chính là cột mốc đánh dấu sự phát triển của Trung Nguyên ra thế giới.

Từ năm 2009 đến năm 2014, bà Thảo tiếp tục giữ vai trò là phó Tổng giám đốc thường trực của tập đoàn Trung Nguyên, bà cùng chồng thành lập thêm Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên. Giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của tập đoàn Trung Nguyên là giai đoạn 2006-2014. Doanh số tăng trưởng từ mức 1.223,6 tỷ đồng trong năm 2008 lên mức 4.177 tỷ đồng trong năm 2014, đạt mức tăng trưởng bình quân hàng năm ở mức 22,7% năm.

4. Biến cố Trung Nguyên

Trung Nguyên bắt đầu có những biến cố lớn sau 49 ngày thiền và nhịn ăn của ông Vũ vào năm 2014. Kể từ thời điểm này ông Vũ lên núi ẩn tu, rất ít khi xuất hiện trước công chúng, trong công ty và gia đình. Năm 2015, Bà Thảo đột ngột bị bãi nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Thường trực tại tập đoàn Trung Nguyên. Tuy nhiên, riêng trong hoạt động kinh doanh quốc tế, bà Thảo vẫn tiếp tục điều hành công ty Trung Nguyên International tại Singapore. Trong giai đoạn này, kết quả kinh doanh của Trung Nguyên ngày càng tụt dốc.

5. Vụ ly hôn gây chấn động

Vụ ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ là vụ ly hôn gây chấn động và xôn xao dư luận. Nhiều người thấy thắc mắc và khó hiểu về lý do của vụ ly hôn tỷ đô này. Tranh chấp suốt hơn 3 năm của vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo xuất phát từ việc bà Thảo bị truất quyền tại Tập đoàn Trung Nguyên vào năm 2015.

Theo đó, tháng 4/2015, bà Thảo bị bãi nhiệm chức danh Phó TGĐ thường trực tại Trung Nguyên. Tháng 10/2015, sau khi bị tước quyền điều hành tại Trung Nguyên và sau nhiều lần không thể tìm gặp và đối thoại trực tiếp với chồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đệ đơn ly hôn lên TAND. Tháng 11/2015. TAND TP Hồ Chí Minh chính thức thụ lý vụ án ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên.

cang-thang-vo-chong-ca-phe-trung-nguyen

Tháng 8/2017, cơ quan tư pháp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, bảo vệ khối tài sản của ông Vũ và bà Thảo. Ngày 3/8 và 14/8/2018, tỏa mở 2 phiên hòa giải nhưng bà Thảo đều vắng mặt. Ngày 4/9/2018, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn lên TAND yêu cầu hủy bỏ phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 5/9.

Ngày 14/9/2018, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức hòa giải để làm rõ việc thẩm định giá của các doanh nghiệp thuộc tập đoàn trung Nguyên và tranh chấp xoay quanh vấn đề con cái. Tuy nhiên, bà Thảo lại không đến tòa nên những vấn đề này chưa đi đến thống nhất. Ngày 20/10/2018, TAND TP HCM quyết định đình chỉ vụ án ly hôn của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên. Tuy nhiên, sau đó bà Thảo đã làm đơn kháng cáo đề nghị TAND hủy bỏ quyết định đình chỉ vụ án.

Ngày 29/1/2019, cả ông Vũ và bà Thảo đều có mặt tại tòa. Tuy nhiên, một trong các luật sư của hai bên vắng và có đơn xin hoãn, 3 đương sự liên quan cũng không đến. Do đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Ngày 20/2/2019, TAND TPHCM xét xử vụ án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Trong phiên tòa ly hôn ngày 20/2, tài sản chung của 2 vợ chồng Trung Nguyên đã được hé lộ và có giá trị tổng cộng lên tới 8.400 tỷ đồng, bao gồm 13 bất động sản trị giá 725 tỉ, 2.000 tỷ đồng tiền mặt, ngoại tệ vàng và 5.654 tỷ đồng giá trị 7 công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên.

Với số tài sản này, luật sự của ông Đặng Lê Nguyên Vũ đề xuất chia đôi số bất động sản chung (725 tỷ đồng). Phần còn lại trí giá 7.654 tỷ đồng đề xuất chia tỉ lệ 7-3, trong đó ông Vũ nhận 70%, bà Thảo nhận 30%. Tuy nhiên, tỷ lệ   này khiến bà Thảo không chấp hài lòng. 

Về con chung, bà Thảo nhận là người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng các con trong thời gian qua. Về cấp dưỡng, bà Thảo giữ nguyên yêu cầu ông Vũ trợ cấp cho con mỗi người 5% cổ phần Trung nguyên. Về việc phân chia tài sản chung, bà Thảo giữ nguyên quan điểm chia đôi, cổ phần của hai vợ chồng tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Ngày 21/2, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử vụ ly hôn  giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Trong phiên xét xử, HĐXX khuyên cả 2 vợ chồng rút đơn để hàn gắn gia đình và cùng nhau chăm sóc con cái, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đồng ý rút đơn ly hôn nhưng ông Vũ không chấp nhận và cho rằng: “Đây là kế hoạch kéo dài của cô, tôi đã lường trước”. Trong phiên xét xử buổi chiều ngày 21/2, bà Thảo quyết định tiếp tục giải quyết ly hôn. Luật sư của bà Thảo đưa ra phương án mới, đề nghị tòa chia cho bà Thảo 51% cổ phần tại Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên, ông Vũ nhận 49% cổ phần công ty này. Bên cạnh đó. Bà Thảo nói rằng các con bà đã nhắn tin, động viên bà tiếp tục đấu tranh.

Tin tức mới nhất về bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn luôn gây sự chú ý từ phía dư luận. Vụ ly hôn của bà vẫn đang bị hoãn phúc thẩm. Vẫn còn nhiều tranh cái nảy lửa xunh quanh vấn đề chia tài sản.

Đã có nhiều tin đồn về Lê Hoàng Diệp Thảo có bồ hay ngoại tình. Nhưng có lẽ chỉ những người trong cuộc mới thật sự hiểu rõ điều gì đang xảy ra.

Cuộc chiến ly hôn giữa bà Thảo và ông Vũ tiếp tục kéo dài qua nhiều phiên nhưng kết quả chưa làm hài lòng cả đôi bên. Luồng dư luận trái chiều cho rằng nguyên nhân do bà Thảo, nhưng nhiều ý kiến cũng lên tiếng ủng hộ và đồng tình với người phụ nữ xinh đẹp và tài năng, một doanh nhân thành đạt là bà Thảo. Nhưng sau cùng dư luận đang vẫn trông chờ cuộc sống Lê Hoàng Diệp Thảo sau ly hôn sẽ như thế nào.

Đọc ngay Đặng Lê Nguyên Vũ sự nghiệp và thăng trầm cuộc sống để xem việc gì đã xảy ra giữa 2 vợ chồng này!

 

 

Scroll to Top