mo-tai-khoan-chung-khoan

Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất và cách mở NHANH NHẤT

Bạn có biết cách mở tài khoản chứng khoán và mở ở đâu tốt không? Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và cũng cung cấp các thông tin về mức phí của các cty chứng khoán.

1. Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt

1.1 Các yếu tố quyết định chọn nơi mở tài khoản

Có nhiều yếu tố để đánh giá việc nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt. Yếu tố đầu tiên phải kể đến đó là mức phí giao dịch. Trong số các công ty chứng khoán trên thị trường, các công ty HSC, VNDirect, SHB, MB có mức phí giao dịch từ 0.15% đến 0.35% giá trị giao dịch. Cty chứng khoán SSI chiếm thị phần lớn nhất trong số các công ty chứng khoán và mức phí dao động khoảng 0.25% đến 0.4%.

mở tài khoản chứng khoán ở đâu

Tuy nhiên, một sàn chứng khoán có mức phí giao dịch thấp chưa hẳn có mức lãi suất thấp. Vì vậy, yếu tố lãi suất cũng rất quan trọng đối với những nhà đầu tư lướt sóng. Mức lãi suất của cty chứng khoán MB rất thấp chỉ từ 0.0347% và 0.333%. Mức lãi suất này sẽ có sự biến động tùy theo độ lớn của tài khoản chứng khoán, đánh giá mức độ uy tín của tài khoản.

Hoclamgiau sẽ giải thích một chút về giao dịch ký quỹ, có mức độ liên quan với đến lãi suất của các công ty chứng khoán. Giao dịch ký quỹ được hiểu là nhà đầu tư sử dụng hạn mức tín dụng do công ty chứng khoán để mua các loại cổ phiếu. Hiểu đơn giản đây là một hình thức vay tín dụng để giao dịch chứng khoán. Tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao có thể khiến bạn cháy tài khoản rất nhanh. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư nghiệp dư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, nếu như bạn là một nhà đầu tư lướt sóng có đôi chút kinh nghiệm thì giao dịch ký quỹ có thể mang đến cho bạn những món lời rất lớn.

1.2 Mức phí giao dịch của các công ty chứng khoán 

Các mức phí khi bạn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán bao gồm mức phí giao dịch, lãi vay trong giao dịch ký quỹ, ứng tiền trước bán. Phí giao dịch là mức phí được tính theo phần trăm của số tiền mà bạn giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trong phí giao dịch gồm có 2 loại mô hình: phí giao dịch tự giao dịch và mức phí giao dịch có sự hỗ trợ của nhân viên môi giới.

thị phần các công ty chứng khoán

Khi bạn tự giao dịch và tự tìm hiểu thị trường để đầu tư thì mức phí này khá thấp. Trung bình với trường hợp này, mức phí giao dịch dao động từ 0.15% đến 0.2%. Mô hình này phù hợp với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm hoặc những nhà đầu tư mới mong muốn tự trải nghiệm. Khi gặp các vấn đề với tài khoản, bạn chỉ có thể nhờ sự hỗ trợ của tổng đài.

Mô hình giao dịch được sự hỗ trợ của nhân viên môi giới chứng khoán. Trong lúc tham gia đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ từ nhân viên môi giới chứng khoán. Họ cũng sẽ gợi ý cho bạn một số cổ phiếu tốt. Tuy nhiên, nhà môi giới không chịu trách nhiệm về các khoản đầu tư của bạn. Mức phí cho loại hình này giao động từ 0.15% cho đến 0.4%. Mức phí có sự biến động do giá trị giao dịch hàng tháng của bạn.

Mức phí giao dịch sàn HSC
Mức phí giao dịch sàn HSC
Mức phí giao dịch sàn SSI
Mức phí giao dịch sàn SSI

Không phải tất cả các công ty chứng khoán đều cung cấp cả 2 loại mô hình giao dịch này. Các công ty chứng khoán như SSI, MAS chỉ áp dụng mô hình tự giao dịch. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cụ thể về thông về mức phí như sau:

 • Những giao dịch nhỏ dưới 100 triệu đồng/ ngày có mức phí giao dịch khá cao lên đến 0.35% nếu sử dụng môi giới hỗ trợ. Tuy nhiên, một số công ty nhỏ có mức phí chỉ từ 0.15%.
 • Mô hình có môi giới hỗ trợ của cty MAS có mức phí chỉ 0.15% và được đánh giá là một trong những công ty có mức phí giao dịch có môi giới hỗ trợ tốt nhất.

1.3 Mức lãi suất của các sàn giao dịch

Mức lãi suất đối với giao dịch ký quỹ của các công ty chứng khoán theo ngày như sau:

 • SSI: 0.0389% /ngày.
 • HCM: 0.04% /ngày.
 • VCI: 0.037% /ngày.
 • VND: 0.0375% /ngày.
 • MSB: 0.0375% /ngày.
 • BVS: 0.0347% /ngày.
 • SHS: 0.04% /ngày.
 • BSI: 0.037% /ngày.
 • ART: 0.0375% /ngày.
 • FTS: 0.038% /ngày.

Ứng tiền trước bán là hoạt động mà cty chứng khoán cho nhà đầu tư ứng trước số tiền bán cổ phiếu đang được nhà đầu tư bán trên sàn giao dịch. Hoạt động này được tính với lãi suất như sau:

 • SSI: 0.0389% /ngày.
 • HCM: 0.04% /ngày.
 • VCI: 0.037% /ngày.
 • VND: 0.0375% /ngày.
 • MSB: 0.0375% /ngày.
 • BVS: 0.0333% /ngày.
 • SHS: 0.0375% /ngày.
 • BSI: 0.037% /ngày.
 • ART: 0.0375% /ngày.
 • FTS: 0.038% /ngày.

2. Thủ tục mở tài khoản chứng khoán

2.1 Cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Hình thức mở tài khoản chứng khoán trực tiếp là hình thức mở tài khoản khi bạn trực tiếp cầm chứng minh nhân dân đến các công ty chứng khoán để làm tục. Cách mở này chỉ áp dụng hiệu quả khi bạn đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Danh sách các công ty chứng khoán uy tín tại Việt Nam bao gồm:

 • Địa chỉ công ty SSI:  72 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM.
 • Địa chỉ công ty cổ phần chứng khoán TPHCM HSC: Tầng 5&6, Tòa nhà AB, 76 Lê Lai, Quận 1, TP.HCM
 • Địa chỉ phòng giao dịch công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt: Tòa nhà Vinatex Tài Nguyên, lầu 1 và lầu 3, 10 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. HCM.
 • Chi nhánh phòng giao dịch Hà Nội: 109 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Địa chỉ công ty cổ phần chứng khoán VNDirect: số 90, Đường Pasteur, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ công ty TNHH chứng khoán Mirae Asset (MAS): Tòa nhà Sài Gòn Royal , Tầng 7, 91 Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh; Điện thoại: 84-28-39102222; Fax: 84-28-39107222
 • Địa chỉ công ty cổ phần chứng khoán MB: 3 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.
 • Công ty cổ phần chứng khoán VPS: 65 Cảm Hội, Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
 • Địa chỉ công ty cổ phần chứng khoán BOS: Bamboo Airways Tower, Floor 25, 265 Đường Cầu Giấy, Ward, Hà Nội.
 • Địa chỉ công ty cổ phần chứng khoán KB Việt Nam: Tầng G, tầng 2 và tầng 7, Tòa nhà Sky City , 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

Trong số các công ty chứng khoán kể trên, HSC và SSI có thị phần lớn với khả năng tài chính mạnh mẽ. Đây cũng là 2 sàn giao dịch có lượng người tham gia giao dịch đông đảo. VNDirect có thế mạnh cho phép mở tài khoản giao dịch online rất nhanh chóng và thuận tiện. Các cty chứng khoán trên cũng cung cấp dịch vụ tư vấn chứng khoán, môi giới, giao dịch ký quỹ cho khách hàng.

2.2 Cách mở tài khoản gián tiếp

Với các bạn ở tỉnh, các bạn cần phải photo bộ hợp đồng có kèm chữ ký và gửi qua đường bưu điện. Bạn hãy chọn một cty chứng khoán rồi liên hệ với nhân viên tư vấn, họ sẽ cung cấp cho bạn bộ mẫu hợp đồng. Nhân viên tư vấn cũng sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách mở tài khoản chứng khoán từ xa. Một số công ty chứng khoán cung cấp hình thức mở tài khoản online sẽ thuận tiện hơn cho bạn. 

2.3 Mở tài khoản online 

Ngoài việc bạn đến trực tiếp công ty chứng khoán để mở tài khoản thì bạn cũng hoàn toàn có thể mở tài khoản online trực tuyến. Việc mở tài khoản trực tuyến được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào website của công ty chứng khoán chọn mở tài khoản online. Sau đó, bạn điền đầy đủ các thông tin cá nhân. Bạn cần sử dụng thông tin thật để tránh tình trạng tranh chấp sau này. Điền đầy đủ thông tin ngân hàng và nên đăng ký internet banking.

Bước 2:  Sau khi đã gửi thông tin mở tài khoản, công ty chứng khoán sẽ gửi cho bạn hồ sơ để hoàn thiện trong vòng 24h làm việc. Hồ sơ này được ghi theo thông tin mà bạn đã cung cấp trên Website. Bạn cần photo những hồ sơ này, ký tên và gửi lại cho công ty chứng khoán theo đường bưu điện hoặc chuyển phát nhanh.

Sau khi nhận được hồ sơ, công ty chứng khoán sẽ mở tài khoản cho bạn trong vòng 2 đến 3 ngày.

3. Hướng dẫn rút và chuyển tiền vào tài khoản

3.1 Chuyển tiền

Để chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán, có 2 cách để bạn lựa chọn như sau:

 • Bạn mang theo tiền mặt, giấy chứng minh nhân dân đến quầy giao dịch của công ty chứng khoán nơi bạn mở tài khoản. Tại đây, bạn sẽ được nhân viên tư vấn hướng dẫn nộp tiền vào tài khoản.
 • Nếu như tài khoản ngân hàng đăng ký có dịch vụ internet banking thì bạn có thể sử dụng chúng để chuyển tiền vào tài khoản. Bạn đăng nhập vào tài khoản chứng khoán, chọn phần chuyển tiền bằng internet banking. Sau đó, bạn hoàn thành các bước được hướng dẫn. 

3.2 Rút tiền

Khi bạn có nhu cầu rút tiền từ tài khoản chứng khoán, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

Bạn mang theo chứng minh nhân dân và đến quầy giao dịch của công ty chứng khoán để thực hiện rút tiền. Nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn bạn điền vào các thông tin cần thiết và thực hiện việc rút tiền.

Với hình thức rút tiền online, bạn cần đăng nhập vào mục tài khoản trực tuyến. Kế đến, bạn chọn mục chuyển khoản trực tuyến và thực hiện đầy chính xác các thông tin theo yêu cầu. Sau khi xác nhận thông tin, bạn sẽ nhận được một mã xác nhận gửi qua tin nhắn đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Bạn điền chính xác mã xác nhận vừa nhận được và đợi thông báo chuyển tiền thành công.

> Bạn có muốn biết [Tìm hiểu] 7 Quy luật đầu tư thị trường chứng khoán ở Việt Nam

4. Những lưu ý khi mở tài khoản

Mở tài khoản hoàn toàn miễn phí. Mức đầu tư nên bắt đầu từ 10 triệu để bạn bắt đầu học hỏi và trải nghiệm. Sau khi đã có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tăng thêm số tiền trong tài khoản.

Không nên chơi chứng khoán với số tiền quá lớn. Đối với những người chơi mới, hạn chế giao dịch ký quỹ hoặc sử dụng đòn bẩy. Bạn chỉ nên đầu tư chứng khoán từ số tiền mà mình kiếm được, tránh tình trạng ảnh hưởng cuộc sống do vay nợ.

5. Học đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu

Chơi chứng khoán bắt đầu bằng việc bổ sung các kỹ năng và kiến thức cần thiết. Bạn có thể học tập thông qua các video, bài giảng hoặc sách về chứng khoán. 

Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một khóa học chứng khoán cho người mới bắt đầu với mức giá cực rẻ. Nội dung của khóa học này đủ để bạn bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán đầy sôi động. 

Đầu tư không chỉ cần sự thông minh mà chúng còn cần cả sự cần cù và kỷ luật.

Hoclamgiau vừa gửi đến bạn những thông tin về cách mở tài khoản chứng khoán. Chúng tôi cũng tư vấn cho bạn về việc chọn mở tài khoản ở đâu tốt. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công và đừng quên like, share cho chúng tôi nếu như bạn cảm thấy bài viết thật sự mang đến giá trị.

Scroll to Top