Nguyễn Đăng Quang tỷ phú sáng lập tập đoàn Masan là ai

Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh cùng sáng lập nên tập đoàn Masan và ngân hàng Techcombank những năm đầu thập niên 90. Vị tỷ phú USD này hiện đang có tên trong top 10 người giàu nhất Việt Nam. Tiểu sử và chặng đường sự nghiệp của ông sẽ được hoclamgiau chia sẻ cùng độc giả ngay dưới đây.

Nguyễn Đăng Quang tỷ phú USD
Nguyễn Đăng Quang tỷ phú USD

1. Nguyễn Đăng Quang là ai

  • Nguyễn Đăng Quang sinh ngày 23/8/1963 tại Quảng Trị.
  • Cung hoàng đạo: Xử nữ.
  • Chức vụ hiện tại: Chủ tịch HĐQT tập đoàn kiêm tổng giám đốc tập đoàn Masan Consumer, phó chủ tịch ngân hàng Techcombank.
  • Mẹ là bà Nguyễn Qúy Định, vợ Nguyễn Đăng Quang là Nguyễn Hoàng Yến.
  • Nơi cư trú hiện tại: đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.
  • Trình độ học vấn: Tiến sĩ vật lý hạt nhân tại trường đại học Vật lý ứng dụng thuộc viện hàn lâm khoa học Belarus. Tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đại học Kinh tế Nga.
  • Giá trị tài sản: 14.725 tỷ hiện xếp thứ 7 trong những người giàu nhất Việt Nam.
  • Ông chỉ ở hữu 15 cp tại Masan Group nhưng lại nắm quyền quản trị tập đoàn nhờ vào lượng lớn cổ phiếu tại  Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoa Hướng Dương và Masan Corp.

2. Sự nghiệp

Từ nhỏ Nguyễn Đăng Quang đã có thành tích học tập nổi bật. Ông đặc biệt ưa thích nghiên cứu môn Vật lý và có bằng tiến sĩ hạt nhân. Những năm 1991 đến năm 1994, ông công tác tại viện nghiên cứu khoa học nước nhà. Tuy nhiên, cuộc đời ông đã rẽ hướng sang con đường kinh doanh.

Trong quãng thời gian Liên Xô tan rã, tiến sĩ Nguyễn Đăng Quang nhiều lần sang các nước Đông Âu. Tại đây, ông đã gặp gỡ Hồ Hùng Anh và chuyển hướng dần sang lĩnh vực kinh doanh.

Ông được biết đến như là người có công trong việc đem ngành chế biến thực phẩm mì gói và tương ớt sang Nga và các nước Đông Âu. CTCP Công nghệ – Kỹ nghệ – Thương mại Việt Tiến được ông và Hồ Hùng Anh thành lập vào năm 1996 ( tiền thân của tập đoàn Masan).

Nguyễn đăng quang và hồ hùng anh
Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh đều năm trong ban quan trị tập đoàn Techcombank

Trải qua bao thăng trầm, Masan hiện nay chiếm thị phần lớn trong ngành kinh doanh thực phẩm. Doanh nhân nổi tiếng Nguyễn Đăng Quang được biết đến như là vị tỷ phú thành công với việc kinh doanh nước mắm, mì ăn liền, tương ớt,…

Không chỉ dừng lại ở đó, Nguyễn Đăng Quang còn tham gia sáng lập ngân hàng TechcomBank. Khi ông Hồ Hùng Anh rút khỏi tất cả các vị trí quản lý ở Masan năm 2018, ông vẫn tiếp tục lèo lái con thuyền Masan đến với thành công. Đến năm 2018, Nguyễn Đăng Quang cũng được tạp chí Forbes đánh giá là vị tỷ phú USD thứ ba tại Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Vào tháng 3/2019, tài sản cua Nguyễn Đăng Quang được Forbes định giá 1.3 tỷ đô la. Cuối năm 2019, sau khi mua lại Vinmart, tài sản của ông chỉ được định giá 947 triệu USD. 

Trong chặng đường sự nghiệp của mình, ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh luôn có mỗi quan hệ đặc biệt thân thiết. Họ luôn sát cánh bên nhau trong việc quản lý Masan rồi đến tập đoàn TechcomBank.

>> Bạn đã xem bài viết Hồ Hùng Anh vị tỷ phú trả lương 33 triệu cho nhân viên là ai chưa?

3. Cuộc sống gia đình êm đẹp

Ông kết hôn với bà Nguyễn Hoàng Yến những năm đầu thập niên 90. Khi đó, bà Yến đang làm giáo viên dạy Nga Văn. Sau khi kết hôn, bà Nguyễn Hoàng Yến đã quay về giúp ông bằng việc giữ chức phó chủ tịch cty Masan ConSumer cho đến. Vợ ông Nguyễn Đăng Quang rất ít khi xuất hiện trước công chúng. Cuộc sống của hai vọ chồng ông có thể nói là êm đẹp, không có scandal.

nguyễn Hoàng Yến Masan

 >> Xem thêm về tiểu sử Nguyễn Hoàng Yến bóng hồng quyền lực của tập đoàn Masan.

Hai vợ chồng ông vẫn giữ kín thông tin về con cái trước báo chỉ. Có lẽ, vị đại gia này vẫn muốn dành sự riêng tư cho con mình.

4. Thương vụ Masan mua lại Vinmart

Năm 2019, Masan chính thức mua lại Vinmart thuộc tập đoàn VinGroup. Thương vụ chấn động này đã khiến ồng Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh mất gần 5.300 tỷ do giá cổ phiếu lao dốc. Tuy nhiên, hoclamgiau cho rằng đây chỉ là bước giảm tạm thời. Bởi vì tập đoàn đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm. Vinmart sẽ như một sự bổ sung hoàn hảo cho chuỗi cung ứng của tập đoàn.

Một điều tuyệt vời về chính sách nhân sự của Nguyễn Đăng Quang Masan khi ông gửi một bức tâm thư đến tất cả các nhân viên Vinmart. Cụ thể, Nguyễn Đăng vẫn giữ nguyên mức lương, các chính sách đãi ngộ với tất cả nhân viên đang làm việc tại Vinmart. Thêm vào đó, những nhân viên này vẫn được cộng thêm các chính sách đãi ngộ cửa tập đoàn Masan Group. Chính điều này đã giúp ông ổn định lại tâm lý nhân sự cũ của Vinmart trong khi dịp Tết cổ truyền gần kề.

Bởi lẽ, chính thời điểm Tết, tập đoàn này sẽ dồn toàn lực vào việc đẩy doanh số các sản phẩm hàng tiêu dùng. Kênh bán hàng Vinmart sẽ như một điểm tiêu thụ cực tốt cho những sản phẩm của Masan Group.

5. Thành tích của tập đoàn Masan 

Tập đoàn Masan hiện đứng vị trí thứ 7 trong số 10 tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Gía trị vốn hóa của tập đoàn trên trị trường chứng khoán ngày 7/1/2020 tương ứng 66.386 tỷ đồng. Tập đoàn Masan từng có lúc đạt giá trị vốn hóa xấp xỉ 100 ngàn tỷ đồng. Thành tích của tập đoàn cũng đưa Nguyễn Đăng Quang cũng góp tên trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam. 

Tập đoàn Masan Group kinh doanh sản xuất, phân phối thực phẩm và đồ uống. Các sản phẩm của tâp đoàn có thể kể đến như: mì ăn liền, tương ớt, nước mắm, nước ngọt, nước tương,… Masan chiếm đến 2/3 thị phần nước mắm tại Việt Nam. Masan còn kinh doanh các lĩnh vực khác như khoáng sản với việc sở hữu mỏ núi Pháo, kinh doanh lĩnh vực chế biến thịt ( Masan Nutri-Science).

Tóm lại, ông Nguyễn Đăng Quang đã có đóng góp lớn trong việc mang các loại thực phẩm chế biến của nước ta ra thị trường quốc tế. Ông cũng thành lập nên một tập đoàn mà chúng đã trở thành một trong những con sếu đầu đàn cho nền kinh tế của Việt Nam.

Scroll to Top