nguyễn Hoàng Yến Masan

Nguyễn Hoàng Yến bóng hồng QUYỀN LỰC của tập đoàn Masan

Nguyễn Hoàng Yến là vợ ông Nguyễn Đăng Quang chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Massan Group. Bà hiện đang giữ vị trí 25 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Việt Nam. Nữ đại gia Massan này là ai? Tìm hiểu cùng hoclamgiau

1. Tiểu sử Nguyễn Hoàng Yến

nguyễn Hoàng Yến Masan

Bà Nguyễn Hoàng Yến sinh ngày 30 tháng 7 năm 1963 tại Hà Nam Ninh. Tuy nhiên bà lớn lên và học tập ở Hà Nội. 

Bà kết hôn cùng ông Nguyễn Đăng Quang nhưng hiện vẫn chưa có con. Gia đình chồng của nữ đại gia này bao gồm: mẹ chồng Nguyễn Quý Định, chị dâu Phạm Thị Thư. 

Bà tốt nghiệp cử nhân tiếng Nga. Sau đó, Nguyễn Hoàng Yến từng có thời gian dạy học tiếng Nga tại trường cao đẳng Kiểm Sát tại Hà Nội từ năm 1987 đến năm 1990. Từ những năm 1990 trở đi, bà hỗ trợ cho công việc kinh doanh cùng chồng.

Năm 1993, bà trở thành thành viên của HĐQT của cty nước khoáng Vĩnh Hảo vào ngày 24/4/1993. Tiếp theo đó, Nguyễn Hoàng Yến tiếp tục tham gia vào HĐQT của cty cà phê Biên Hòa VinaCafe.

Năm 2000, bà tham gia vào tập đoàn Masan và giữ chức vụ phó chủ tịch công ty hàng tiêu dùng Masan. Công ty này là công ty con trong tập đoàn Masan Group. Vợ Nguyễn Đăng Quang từng mong muốn sở hữu số CP lớn hơn tại tập đoàn. Bà từng tham vọng sở hữu thêm ít nhất 1 triệu cổ phiếu MSN ( Masan Group) nhưng không thành công. 

Số cổ phiếu mà Nguyễn Hoàng Yến hiện đang sở hữu tại MSN là 42.415.234 CP chiếm 3.63 %. Tại công ty con MCH bà chỉ chiếm số cổ phiếu 0.01 %. 

2. Thay đổi giá trị tài sản của Nguyễn Hoàng Yến

Nguyễn Hoàng Yến hiện đang giữ vị trí 25 trong số những người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản 2468.7 tỷ. Tụt 10 bậc từ vị trí 15 trong bảng xếp hạng năm 2018.

Vào năm 2018, số cổ phiếu mà Nguyễn Hoàng Yến nắm giữ từng trị giá hơn 4000 tỷ đồng. Thế nhưng, thương vụ Masan mua lại Vinmart cuối năm 2019 đã khiến cho giá trị cổ phiếu của bà bốc hơi nhanh theo giá cổ phiếu Masan Group. 

3. Nữ tỷ phú đầy bí ẩn

Nữ đại gia này rất ít khi xuất hiện trước công chúng và trả lời báo chí, Bà chọn cho mình một cuộc sống thầm lặng đằng sau những thành công của chồng. Chính điều này đã góp phần không nhỏ giúp ông Nguyễn Đăng Quang yên tâm trong những quyết định kinh doanh của mình.

>> Xem thêm bài viết về tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Rất ít khi cánh báo chí bắt gặp được hình ảnh của bà. Chỉ có một lần duy nhất mà nữ tỷ phú này trả lời trước báo chí năm 2016. Khi đó, bà đang gom số lượng lớn cổ phiếu của tập đoàn Masan.

Nguyễn Hoàng Yến lúc ấy chỉ sở hữu số lượng cổ phiếu rất ít chỉ 5323 cổ phiếu. Sau đó, bà vẫn liên tục thu mua cổ phiếu Masan qua các năm. Hành động này cũng như một sự tin tưởng đối với khả năng kinh doanh của chồng, sự tự tin với bản thân. Chính bản lĩnh đó đã giúp bà giành được quả ngọt sau nhiều năm kinh doanh.

4. Thành tích kinh doanh đáng nể

Nguyễn Hoàng Yến có những đóng góp không nhỏ tại cty Masan Consumer ( mã chứng khoán MCH). Bà đã tham gia vào cty từ những ngày đầu tiên thành lập. Từ một doanh nghiệp nhỏ bé, cty đã trở thành gã khổng lồ trong ngành hàng tiêu dùng. Masan Consumer sở hữu hàng loạt các thương hiệu hàng tiêu dùng nổi tiếng như: mì gói Omachi, nước mắm ChinSu, Nam Ngư,…

Biểu đồ kinh doanh Masan Group qua các năm
Biểu đồ kinh doanh Masan Group qua các năm

Năm 2016, lợi nhuận sau thuế của Masan Consumer đạt 2598 tỷ. Đến năm 2019, lợi nhuận sau thuế ước tính đạt 3498 tỷ. Cuối năm 2019, cổ phiếu Masan Group giảm nhưng cổ phiếu Masan ConSumer lại tăng đột biến. Suy cho cùng, Masan Consumer vẫn là một cty cực mạnh trong lĩnh vực hàng tiêu dùng. Mùa Tết 2020 chính là thời điểm mà Masan sẽ giành lại vị thế cho riêng mình.

Những câí tên có thể kể đến nằm trong ban quản trị của tập đoàn Masan bao gồm: Nguyễn Đăng Quang, Hồ Hùng Anh, ông Lars Kjaer, ông Nguyễn Thiều Nam, bà Nguyễn Hoàng Yến, ông Dominic Edward Salter Price.

Tóm lại, Nguyễn Hoàng Yến quả là một người phụ nữ đầy tài giỏi trong kinh doanh, vừa khéo vun vén để gia đình được yên ấm. Đằng sau thành công của một người đàn ông như tỷ phú Nguyễn Đăng Quang không thể thiếu bóng dáng của người vợ – Nguyễn Hoàng Yến.

Scroll to Top