chu-cua-vietjet

Nguyễn Thị Phương Thảo – Bà hoàng trên bầu trời Việt Nam

Forbes là một trong những tạp chí nổi tiếng nhất: Là nơi “cho những lãnh đạo kinh doanh trên thế giới”. Nó được biết đến nhiều nhất với “danh sách tỷ phú” toàn cầu. Tại Việt Nam có một người phụ nữ được chọn vinh danh trên tờ báo này: bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Bà là nữ tỷ phú đầu tiên tại Việt Nam với cương vị CEO của VietJet Air.

nguyen-thi-phuong-thao-nguoi-phu-nu-quyen-luc-tren-bau-troi-viet-nam

Hãy cùng tôi đến với bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm về nữ danh nhân này.

Nguyễn Thị Phương Thảo – nữ tỷ phú đôla duy nhất của Đông Nam Á thật sự làm người ta ngưỡng mộ với những thành công hiện giờ của bà.  Vậy đâu là sức mạnh để người phụ nữ ây có thể gồng mình vươn lên. Nổi bật nhất trong số hàng trăm triệu người trong khu vực Đông Nam Á nói chung, Việt Nam nói riêng. 

CEO VietJet Air đã nói rằng: “Tất cả thành tựu tôi đạt được đều nhờ vào tuổi thơ êm ấm bên gia đình“.

I: TIỂU SỬ ÍT AI BIẾT CỦA BÀ NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO.

Thời đến trường của tỷ phú.

Sinh năm 1970 tại Hà Nội trong một gia đình êm ấm.  Nhưng điều đó không làm cho khát vọng trở thành người thành công của Nguyễn Thị Phương Thảo bị bão hòa bởi những hạnh phúc hiện tại. Mà nó càng thúc đẩy khi bà vương mình xa hơn tới toàn thế giới. 

Với những thành tựu đáng nể khi còn trong ghế nhà trường như: Bà tốt nghiệp tiến sĩ Học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế, Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động Trường Kinh tế Quốc dân Moscow, Cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Moscow… 

Bà có hiểu biết sâu rộng khi được làm việc nhiều năm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam cũng như các nước khác.

Bên cạnh nhiều thành tích học tập xuất sắc,  người phụ nữ này còn là người có tài kinh doanh thiên bẩm .

II: HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH TỶ PHÚ

1: Bước chân vào thương trường.

Chúng ta có thể khẳng định rằng CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo là một người rất dũng cảm khi mà chỉ mới là sinh viên năm 2 của trường đại học. Bà đã bước ra trường đời, xông pha trên một thị trường cạnh tranh khốc liệt ở Việt Nam.

Người con gái ấy chẳng có nhiều tiền để khởi nghiệp nhưng lại có một tầm nhìn rất rộng. Nhận thấy rằng thị trường Việt Nam còn thiếu thốn khá nhiều những nguyên vật liệu sắt thép, thiết bị phân bón. Khan hiếm máy fax, băng đĩa đồng hồ… Và cô quyết định sẽ đưa chúng từ những quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc trở về Việt Nam để kinh doanh.

2: Thành công ở tuổi 21

Không có nhiều tiền nhưng Nguyễn Thị Phương Thảo đã kiếm được một triệu đô la đầu tiên khi chỉ mới 21 tuổi. Vốn liếng của bà lúc ấy chỉ là chữ tín và sự chịu khó trong công việc. Song song với ấy chính là niềm đam mê cháy bỏng trong con tim  rực lửa của người phụ nữ này.  

bong-hong-quyen-luc-nhat

Bà chia sẻ rằng: “Tôi đã từng làm việc chăm chỉ và cố gắng xây dựng niềm tin của các nhà cung cấp bằng cách trung thực với họ. Ngày đó, tôi không có nhiều tiền, chính nhờ niềm tin này mà họ cung cấp cho tôi nhiều sản phẩm hơn và cho phép tôi được thanh toán chậm hơn

Nguyễn Thị Phương Thảo cho rằng “ không có phái yếu chỉ có phái mạnh và cực mạnh”.  Do vậy bà đã không chùn bước trước những khó khăn trong thương trường. Không ngại phải đối đầu với những đấng mày râu dày dặn kinh nghiệm.

Thử hỏi có mấy ai trên đời dám dấn thân vào một lĩnh vực mà trước đó còn rất hạn chế tại Việt Nam. 

Nhưng Nguyễn Thị Phương Thảo thì không. Với số vốn tự kiếm được là một triệu đôla, bà đã dùng nó chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực tài chính và bất động sản.

Tôi luôn nhắm tới những thương vụ làm ăn lớn. Tôi không bao giờ muốn làm những việc cò con. Khi mọi người giao dịch 1 container hàng hóa. Tôi đã giao dịch với khối lượng hàng trăm chiếc container rồi”. Bạn thấy đấy thực sự Nguyễn Thị Phương Thảo rất dũng cảm và khôn ngoan trong cách hiện thực hóa ước mơ của mình.

3: Phá bỏ tính độc quyền của ngành hàng không Việt Nam.

CEO VietJet Air đã làm rung chuyển cả thị trường Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực hàng không.  

Khi mà lúc này hàng không Việt Nam bị độc quyền bởi Vietnam Airlines.  Đa số người dân khi muốn đi máy bay sẽ chỉ có một lựa chọn là Vietnam Airlines.  Có một nhược điểm cho thấy không phải ai cũng có thể tham gia loại phương tiện giao thông này. 

Và đó là một cơ hội để Nguyễn Thị Phương Thảo lách vào và phá vỡ tính độc quyền của hàng không Việt Nam.

VietJet Air ra đời hướng tới với những khách hàng chưa bao giờ đi máy bay, chưa biết chữ, hoặc thậm chí là chưa từng bước chân ra khỏi ngôi làng mình đang sinh sống. VietJet Air dành cho tất cả mọi người. Khi mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận đến nó với mức giá không có tính độc quyền.

4: Cạnh tranh khốc liệt

Bà Thảo biết rằng sẽ có một sự tranh đấu ở đây giữa các hãng hàng không. Mà cụ thể chính là giữa VietJet Air và VietNam Airline. Khi mà muốn dành thị trường với một đối thủ kỳ cựu dày dặn kinh nghiệm trong suốt rất nhiều năm. Nhưng điều đó không làm bà Phương Thảo nản lòng, mà càng thúc đẩy ý chí quyết tâm thực hiện mục tiêu đề ra.

Với bà : “Không có con đường nào dễ dàng để thành công cả, Tôi đã học hỏi và nghiên cứu rất nhiều.Tôi phải làm việc chăm chỉ và thành công Chỉ đến khi bạn đặt hết niềm tin và đam mê  vào điều mình theo đuổi

Có một bước ngoặt rất lớn tác động mạnh đến con đường chinh phục bầu trời của CEO VietJet Air.  Vào năm 2017 khi Việt Nam chính thức công bố “mở cửa bầu trời”, cấp phép cho hàng không tư nhân hoạt động. 

Bà Thảo và những đồng cộng sự của mình đã thành lập Công ty cổ phần Hàng không Vietjet.

5: Những khắc nghiệt trong thương trường mà bà gặp phải.

ty-phu-giau-co

Khi đứa con tinh thần VietJet ra đời với tham vọng  “trở thành hãng hàng không uy tín và được ưa thích nhất Tại Việt Nam và khu vực”. Tuy nhiên không phải dễ để thực hiện mục tiêu này.

Trong những giai đoạn đầu Nguyễn Thị Phương Thảo đã vấp phải những nghi ngờ từ phía người dân cũng như đối tác. Do mô hình kinh doanh , hình ảnh hãng bay cùng với phong cách truyền thống gắn với bikini. Vừa tạo nên sự mới lạ nhưng cũng khá tiêu cực với với cách nhìn nhận truyền thống của người dân Việt.

Thêm vào đó bà biết rằng để có thể phát triển trong lĩnh vực hàng không  thì nên tận dụng những mối quan hệ với đối tác Những liên minh với các hãng hàng không khác. Khai thác tối đa những nguồn lực mà mình có thể vận dụng. Và AirAsia là lựa chọn hoàn hảo. 

Tuy nhiên việc này đã không thành công và bà Thảo đã phải tự lực phát triển hãng bay của mình, vượt qua mọi rào cản.

 6: Đón đầu những thay đổi.

Một trong những điểm đặc trưng làm nên thành công của VietJet Air ngày hôm nay chính là mô hình kinh doanh đón đầu sự thay đổi của thế giới.  Trước đó người dân chỉ có thể mua vé theo cách truyền thống tại quầy thì Nguyễn Thị Phương Thảo đã áp dụng công nghệ internet một cách hiệu quả để phục vụ tốt nhất cho người dân .

Giờ đây khách hàng của VietJet Air không cần biết chữ cũng có thể bay. Không vẫn  trải nghiệm dịch vụ vụ bay một cách hoàn hảo nhờ vào công nghệ. 

Vietjet Air không còn theo cách truyền thống xưa cũ mà được sử dụng những thiết bị công nghệ hiện đại. Chỉ cần một chiếc smartphone bạn cũng có thể đặt vé và hoàn thành chuyến bay của mình.

Trong thời đại công nghệ 4.0 VietjetAir càng hoàn thiện hơn trong việc tự động hóa quy trình phục vụ cũng như những dịch vụ cho khách hàng. CEO VietJet Air chia sẻ “Trong mỗi hành động, quyết định của mình hãy thêm vào đó yếu tố số hoá, tự động hoá, tinh thần của cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất lao động

7: Làm  đối thủ phải thay đổi.

ba-thao-la-ai

Như bạn thấy đấy, với những đổi mới trong mô hình kinh doanh cũng như phương thức thực hiện. Hãng hàng không của bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã có những thành công rất nổi bậc. Thị phần của hãng tăng nhanh từ 5% (năm 2011) lên mức 43% (năm 2017), 30% khách hàng của Vietjet Air là những người lần đầu tiên đi máy bay.

Trong một buổi chia sẻ nhỏ bà Thảo có nhận định rằng:  “do họ buộc phải thay đổi theo Vietjet Air – buộc phải tăng cường áp dụng công nghệ, ưu tiên quản lý tài chính, quản lý tàu bay một cách khoa học và tiên tiến“. Thay đổi là điều cần thiết để có thể tồn tại trên thị trường. Nơi đó bạn không chỉ đứng một mình, mà còn rất nhiều doanh nghiệp lớn khác.

III: NHỮNG BÀI HỌC NHỚ ĐỜI VÀ TRIẾT LÝ KINH DOANH ĐẦY THAM VỌNG.

Nguyễn Thị Phương Thảo thực sự là một người truyền cảm hứng tốt, cho những người khi đang có mục tiêu yêu trở thành tỷ phú. Dù chỉ là một người phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng chính tinh thần gang thép, ý chí kiên cường của bà mà không có bức tường nào có thể ngăn cản được.

Chăm chỉ là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

Dù bạn là ai, bạn muốn trở thành người như thế nào thì chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu nếu chăm chỉ. 

CEO VietJet Air đã phải làm việc từ 5 sáng đến 2 đêm của ngày hôm sau.  Không ngừng nỗ lực để hoàn thành công việc và xây dựng niềm tin cho nhân viên của mình. Cấp dưới của bà hầu như toàn là đàn ông nhưng không một ai không nể phục sự kiên trì bền bỉ của bà.

Trung thực là chìa khóa cho sự thành công.

Trung thực là một đức tính rất tốt của con người. Trung thực gây dựng được niềm tin tưởng của người đối diện, của bạn bè cũng như đối tác làm ăn. Những người có thể giúp đỡ bạn và đồng hành bước đi trên con đường cùng chung chí hướng. Tại sao chỉ có một số vốn nhỏ như vậy mà Nguyễn Thị Phương Thảo có thể thành công được. 

Chính do sự trung trực vốn có của bà làm cho cho người khác sẵn sàng tin tưởng, đặt hy vọng vào người phụ nữ này.

Nhìn xa trông rộng,  đặt mục tiêu lớn.

Việc định hướng cho mình một mục tiêu lớn để là động lực rất tốt thúc đẩy bạn hoàn thành nó. Phải biết kết nối, đón đầu sự thay đổi. “ Kết nối toàn cầu tức là bạn phải dẫn đầu và tạo ra xu thế”. Như vậy thì mới có thể thành công.

Trên đây là những tóm tắt ít quan trọng về nữ tỷ phú duy nhất của Việt Nam – CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo. Muốn kinh doanh chúng ta phải có một cái đầu lạnh cùng một trái tim nóng. Đừng bỏ qua những cơ hội mà bạn có  thể giành lấy được. “Thiên thời địa lợi nhân hòa” là những những yếu tố rất quan trọng trong kinh doanh.  Chúc bạn thành công! 

Mời bạn đọc bài TRỊNH VĂN QUYẾT NGƯỜI CÓ TÂM, CÓ TẦM TRONG SỰ NGHIỆP xem thử ông đã làm gì để có thể trở thành tỷ phú nhé!

 

Scroll to Top