Phân tích đòn bẩy tài chính

Phân tích đòn bẩy tài chính và cách sử dụng trong chứng khoán

Trong kinh doanh không dùng đòn bẩy tài chính được xem là bảo thủ. Nhưng mà vay nợ quá nhiều mang đến rủi ro cho nhà đầu tư. Tỷ lệ đòn bẩy tài chính, cách sử dụng cùng những phân tích chuyên sâu sẽ được chia sẻ cùng mọi người.

1. Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính Margin hay không?

1.1 Nhà đầu tư chứng khoán 

Nhà đầu tư chỉ đơn thuần là những người có tiền nhàn rỗi. Họ sẽ đầu tư vào các doanh nghiệp tốt. Họ ít khi nhìn về biến động của thị trường, thị trường giảm mạnh họ sẽ mua vào những cổ phiếu với giá tốt. Khi thị trường tăng mạnh,họ thường có xu hướng phớt lờ những cái yếu tố lợi nhuận trong ngắn hạn đó để tập trung vào lợi nhuận trong dài hạn. Chính vì vậy, nhà đầu tư thường rất ít sử dụng Margin trong đầu tư tài chính. 

1.2 Nhà kinh doanh chứng khoán 

Nhà kinh doanh tức là người ta sẽ chủ yếu nhìn vào chênh lệch giá để tìm kiếm lợi nhuận. Họ nghiên cứu rất nhiều, tìm hiểu về các doanh nghiệp tốt. Người ta sẽ đưa ra những chiến lược kinh doanh và có thể sử dụng đòn bẩy tài chính để gia tăng hiệu suất tối đa hóa lợi nhuận trong quá trình kinh doanh

Chúng ta sẽ không phán xét rằng nhà đầu tư tốt hay nhà kinh doanh tốt. Nếu như bạn chọn phương án cân bằng ở giữa sẽ ra sao? Bạn vừa đầu tư vừa có thể chấp nhận mạo hiểm lướt sóng để kiếm chênh lệch từ giá cổ phiếu thì trong trường hợp tốt nhất bạn sẽ kiếm được lợi nhuận tốt hơn. Hoclamgiau khẳng định luôn đó là một phương án rất tốt.

1.3 Rủi ro khi sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán

rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính

Sử dụng đòn bẩy tài chính được ví như con dao hai lưỡi. Đòn bẩy tài chính sẽ rất tốt nếu như mang lại giá trị tài sản tăng lên nhiều khi thị trường tốt. Nhưng sử dụng đòn bẩy tài chính là một cái nguyên nhân chính để cho nhà đầu tư bị thua lỗ. Nhiều người thua lỗ mất vốn do sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao. Đôi khi một vài công ty chứng khoán họ làm ăn kinh doanh gian dối họ và cho một vài khách hàng vay tỷ lệ lớn hơn mức cho phép. Người được vay có nguy cơ bị mất vốn ngày càng ngày càng cao nếu không thể quản trị tốt rủi ro.

2. Sử dụng đòn bẩy tài chính như thế nào

2.1 Phương thức cho vay và lãi suất

Trong kinh doanh chứng khoán, có 2 phương án vay gồm: vay từ ngân hàng và vay từ các công ty chứng khoán.

Nhà kinh doanh chứng khoán vay của ngân hàng với lãi suất ngân hàng từ 8.5% cho đến 11.5%. Các công ty chứng khoán cho vay với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng khoảng 2%. Với ngân hàng, cho vay đầu tư chứng khoán có thể được thế chấp bằng cổ phiếu hoặc tài sản đảm bảo.

Đối với công ty chứng khoán, bạn cần có tài khoản tại công ty và nắm giữ một lượng cổ phiếu nhất định. Họ sẽ cho bạn vay với tài sản đảm bảo là lượng cổ phiếu bạn đang có trong tài khoản. Tỷ lệ cho vay thông thường:1.2, 1.5, 2 trên tổng giá trị cổ phiếu bạn đang có. VD: Bạn đang có cổ phiếu trị giá 100 triệu được cty chứng khoán cho vay với tỷ lệ 1.2. Nghĩa là bạn sẽ được vay thêm 20 triệu, tổng vốn của bạn sẽ thành 120 triệu.

Lãi suất cho vay của các công ty chứng khoán duy trì ở mức khoảng từ 12% đến 14% một năm. Các công ty thường có chính sách vay càng nhiều thì lãi càng thấp. Mỗi công ty sẽ có những dịch vụ cho những khách hàng lớn. Nếu chúng ta là những người đi vay nhiều thì chúng ta sẽ có những mức lãi vay ưu đãi hơn một chút. 

Vay ở các cty chứng khoán không giống như vay ngân hàng. Bạn vay công ty chứng khoán ngày nào thì bạn sẽ trả lãi ngày đó. Thông thường, họ sẽ cho bạn vay miễn phí lãi suất trong hai ngày đầu. Sau đó, hệ thống sẽ tự động tính lãi từng ngày cho đến khi  bạn tất toán khoản vay. Hệ thống sẽ tự thanh toán tiền và bạn không cần phải làm gì cả . Vì vậy, vay ở các cty chứng khoán rất tiện lợi. Nhưng cũng vì điều này mà nhiều khi chúng ta vay một cách bừa bãi, không biết cách để sử dụng đòn bẩy tài chính dẫn đến âm vốn và đầu tư không hiệu quả.

2.2 Tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính bao nhiêu hợp lý

Chúng ta cùng xem xét các doanh nghiệp lớn trên thị trường chứng khoán sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính như thế nào. Sau đó, chúng ta sẽ dựa vào những tỷ lệ này để chọn lựa tỷ lệ đòn bẩy tài chính hợp lý.

Chúng ta cùng điểm qua các báo cáo tài chính của các doanh nghiệp lớn như Thế giới di động, VinaMilk,… Đây là những doanh nghiệp rất là tốt trên thị trường và có thể mang lại giá trị cho các nhà đầu tư trong dài hạn. Nhưng chúng ta sẽ thấy họ cũng đi vay nợ. Trong kinh doanh, hầu như doanh nghiệp nào cũng sẽ đi vay nợ.

Báo cáo tài chính của VinaMilk

Nếu như doanh nghiệp không đi vay nợ thì doanh nghiệp đó có lẽ sẽ không tận dụng được hết những cơ hội kinh doanh. Bởi vì khi mà nền kinh tế đang tăng trưởng tốt, ngành nghề kinh doanh đang trong giai đoạn phát triển, doanh nghiệp không dám chấp nhận một chút rủi ro thì sự gia tăng quy mô của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng chậm hơn so với các doanh nghiệp khác cùng ngành. Rất khó cho những doanh nghiệp không vay nợ có thể gia tăng tài sản nhanh được.

Nhưng doanh nghiệp vay nợ với một mức như thế nào? Giả sử vốn doanh nghiệp có 17.000 tỷ, họ vay khoảng 6.000 tỷ. Tỷ lệ vay vốn của doanh nghiệp khoảng 35% trên vốn chủ sở hữu. Đây là ví dụ trong mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, không có liên quan gì đến đầu tư chứng khoán. Nhưng đây là ví dụ cho thấy các tập đoàn lớn họ vay khoảng 35%.

Còn với chúng ta, bạn không nên vay quá 30% trong đầu tư, kinh doanh chứng khoán. Các doanh nghiệp lớn đã có tên tuổi rất lớn trên thị trường, hệ thống đo lường các rủi ro về tài chính rồi mà họ còn không dám vượt qua tỷ lệ 35%. Vì vậy, những nhà đầu tư nhỏ cũng không nên vượt quá tỷ lệ đòn bẩy này. Chúng ta chỉ nên chọn tỷ lệ đòn bẩy 10%, 20%, tối đa không vượt 30%.

3. Sử dụng đòn bẩy tài chính như thế nào cho hiệu quả 

3.1 Thời điểm đầu tư

Nếu như bạn mà mua cổ phiếu bằng đòn bẩy tài chính trong khi giá cổ phiếu xuống hoài thì nguy cơ mất vốn của bạn càng ngày càng cao. Mình chỉ sử dụng đòn bẩy tài chính khi cái cổ phiếu đó đang trong xu hướng tăng còn gọi uptrend.

Xu hướng uptrend nghĩa là giá cổ phiếu ở đáy sau luôn cao hơn đáy trước và đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Trong xu hướng uptrend này sẽ có những nhịp điều chỉnh với thanh khoản rất thấp. Khi bạn mua cổ phiếu mà thị trường đang trong xu hướng uptrend thì xác suất để bạn được doanh nghiệp có tăng trưởng tốt rất lớn.

Không bao giờ mua cổ phiếu đang rơi vào xu hướng giảm giá downtrend. Ở xu hướng này, giá cổ phiếu có xu hướng giảm liên tục và rất khó để khôi phục trong ngắn hạn. Khi cổ phiếu doanh nghiệp đã giảm giá rất sâu và bạn mua ở thời điểm này có thể sẽ thua lỗ lớn.

>> Học thêm các kiến thức về đầu tư chứng khoán. Nếu bạn chưa biết về xu hướng uptrend và downtrend thì bạn nên xem qua Uptrend và Downtrend là gì và 5 Cách nhận biết DỄ KHÔNG TƯỞNG

3.2 Phân tích kỹ thuật

Để sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả thì xu hướng của thị trường phải là một xu hướng tốt. Trong phân tích kỹ thuật, thị trường tốt khi đường MA đạt mốc 200 trở lên. 

Ngoài ra, bạn phải kết hợp với vấn đề phân tích về chu kỳ kinh doanh theo từng quý của doanh nghiệp, phân tích về cái tăng trưởng GDP, phân tích về các hoạt động mua bán của khối ngoại trong thời gian qua, những biến động gần đây trên thị trường chứng khoán thế giới.

Sau khi kết hợp tất cả những thông tin đó, chúng ta mới đề ra chiến lược đầu tư hiệu quả. Hoàn toàn không phải việc thị trường đang tăng thì bạn mặc định mua vào cổ phiếu mà sử dụng đòn bẩy tài chính.

Đối với những nhà đầu tư nào mà đã đầu tư chứng khoán và có ý định đầu tư bằng đòn bẩy tài chính. Với lượng vốn mà bạn đang đầu tư, hiệu quả mà cổ phiếu mang lại dự định từ 5% đến 10% thì chúng ta mới sử dụng đòn bẩy tài chính. Nghĩa là chúng ta tính tổng tất cả chi phí vốn bỏ ra và dự tính tỷ lệ lợi nhuận đạt 5% đến 10%.

3.3 Chú ý quan trọng khi sử dụng đòn bẩy

Khi sử dụng đòn bẩy tài chính nghĩa là chúng ta xác định không đầu tư lâu dài một mã cổ phiếu. Khi cổ phiếu đã đạt 1 tỷ suất sinh lời đã đề ra, hoặc cổ phiếu vi phạm những chiến lược đầu tư thì chúng ta sẽ bán ra.

Trong trường hợp có những tín hiệu xấu từ thị trường thì chúng ta phải quản trị vốn ngay lập tức. Bạn đừng bao giờ mua khi mà cổ phiếu nó thoát khỏi xuống xu hướng tăng. Chúng ta cũng không nên bao giờ mua khi mà đường trung bình giá đang ở mức thấp. Tất nhiên là thị trường nó sẽ có những giai đoạn giảm. Khi suy giảm thời gian dài rồi thị trường sẽ tăng trở lại. Trong giai đoạn tăng, sẽ có những người có nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính và chúng ta không đánh đồng với vấn đề đòn bẩy tài chính xấu hay tốt.

Đòn bẩy tài chính như con dao hai lưỡi và tùy vào cách sử dụng của mỗi người. Không đòn bẩy tài chính rất an toàn và đồng nghĩa với lợi nhuận thấp trong ngắn hạn. Sử dụng đòn bẩy tài chính một chút sẽ kiếm thêm được lợi nhuận. Tuy nhiên, chúng ta không sử dụng chúng quá đà, bừa bãi và chơi chứng khoán tất tay. 

>> Có lẽ bạn càn biết Free margin trong Forex là gì? Cách tính Free margin

Hy vọng với những chia sẻ của hoclamgiau sẽ giúp cho các bạn thay đổi tư duy về sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán. Tư duy trong đầu tư đã đúng thì việc đầu tư sẽ rất dễ dàng và hiệu quả.

Scroll to Top