giáo sư Phan Văn Trường

Giáo sư Phan Văn Trường người VUN TRỒNG doanh nhân trẻ

Giáo sư Phan Văn Trường đã có rất nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà từ khi trở về nước. Phan Văn Trường là ai? Cuộc đời và sự nghiệp của ông đã bắt đầu như thế nào?

1. Giáo sư Phan Văn Trường là ai

Giáo sư Phan Văn Trường sinh ngày 27 tháng 7 năm 1946 tại Ninh Giang, thành phố Hải Dương, Việt Nam. Cha ông tên Phan Văn Tạo.

Ông kết hôn cùng bà Vũ Thị Mộng Lan năm 1972. Giáo sư Phan Văn Trường có 3 người con gồm: 2 cô con gái là Phan Vân Lan và Phan Vân Đào. Ông còn có một người con gái nuôi là Isaure Galley, cô là cháu gái của Robert Galley, cháu gái của một vị tổng trưởng lão của nước Pháp.

phát biểu của giáo sư phan văn trường

Giáo sư Phan Văn Trường từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như:

Từ năm 1989 đến năm 1992, ông giữ chức phó chủ tịch tập đoàn Alstom

Năm 1986 đến năm 1989, ông giữ chức giám đốc tập đoàn Alstom khu vực châu Á.

Những năm 1997 đến năm 2004, ông giữ chức giám đốc công ty Suez tại khu vực châu Á.

2. Tiểu sử GS Phan Văn Trường

Từ năm 1970, ông tốt nghiệp kỹ sư tại trường Quốc gia cầu đường của nước Pháp.

Ở những năm đầu của sự nghiệp, ông làm giảng viên tại đại học Paris Panthéon-Sorbonne.

Panthéon-Sorbonne nơi giáo sư theo học

Sau đó, ông tham gia làm việc từ vị trí nhân viên cho tập đoàn Alsthom Power( một tập đoàn quốc tế về điện lực) trong nhiều năm. Vốn không phải là người dân bản xứ tại nước Pháp, Phan Văn Trường đã phải nỗ lực rất nhiều để có thể vượt qua các đối thủ nhiều kinh nghiệm trong công việc. Một cơ duyên bất ngờ đến với ông khi một lãnh đạo cấp cao của cty nghỉ việc. Nhờ có cơ duyên này cùng với tài năng, sự cần cù mà ông đã được đề bạt lên vị trí lãnh đạo của tập đoàn.

Sau nhiều năm phấn đấu, đến năm 1986 ông giữ chức phó chủ tịch Althorm Power cho đến năm 1992.

Những năm sau đó, Phan Văn Trường liên tiếp được giữ chức vụ quan trọng trong tập đoàn Alsthom. Đến khi về hưu, ông quay lại Việt Nam và giữ chức chủ tịch Lyonnaise Vietnam – BOT company từ năm 1998 đến năm 2004. Từ năm 2006 đến năm 2008, Phan Văn Trường giữ chức vụ Wah Seong Việt Nam.

Ở những thời điểm huy hoàng nhất trong sự nghiệp, giáo sư đã từng là cố vấn cho chính phủ Pháp về thương mại quốc tế. Khi trở về nước, giáo sư đảm nhiệm chức vụ giáo sư cao học ngành Kinh tế đô thị và quy hoạch vùng tại trường đại học kiến trúc TP. Hồ Chí Minh kiêm cố vấn hội đồng quản trị của công ty xây dựng Hòa Bình.

Tuy đã cao tuổi, nhưng những kiến thức mà giáo sư dành cho thế hệ trẻ khởi nghiệp luôn có giá trị cao. Bởi vì phần lớn những kiến thức mà ông giảng dạy đều xuất phát từ thực tế những năm tháng làm việc miệt mài nơi đất khách.

Vào năm 2014, giáo sư được đề bạt giữ chức chủ nhiệm chương trình đào tạo Kỹ năng quản trị và lãnh đạo thuộc viện John von Neumann của trường đại học quốc gia Tp. HCM. 

Giáo sư quả thật đã dành trọn thời gian, tâm sức cho thế hệ những doanh nhân mới ở Việt Nam.

Ông luôn mong mỏi Việt Nam sẽ có nhiều hơn doanh nhân vừa có tâm, vừa có tâm để góp phần xây dựng đất nước.

3. Cuộc đời và sự nghiệp

3.1 Cuộc đời

Lúc thiếu thời, ông Phan Văn Trường sinh sống ở Hà Nội. Đến những năm 1954, ông cùng gia đình vào Sài Gòn sinh sống và theo học tại trường trung học Jean Jacques Rousseau. Sau đó, ông theo gia đình sang Pháp định cư và được tiếp nhận nền giáo dục hiện đại của nước Pháp ngay từ nhỏ. Đến năm 1967, Phan Văn Trường đã thi đậu vào trường quốc gia cầu đường của Pháp (École Nationale des Ponts et Chaussées). Phan Văn Trường từng tham gia việc làm luận án tiến sĩ kinh tế đô thị và quy hoạch vùng nhưng ông bỏ dở không lâu sau đó. Những khoảng thời gian sau, giáo sư Phan Văn Trường dấn thân vào nghề nghiệp kỹ sư. Kế đến, ông tham gia vào việc quản trị doanh nghiệp cho các tập đoàn lớn cho đến khi về hưu năm 2004.

3.2 Sự nghiệp

Giáo sư Phan Văn Trường là một trong những công dân Pháp gốc Việt hiếm hoi được phong tặng tước hiệu Bắc Đẩu Bội Tinh. Sự nghiệp của giáo sư Phan Văn Trường khởi đầu không có xuất phát điểm cao như những người Pháp bản xứ khác. Ông phải bắt đầu từ vị trí thấp trong các tập đoàn điện lực. Tuy nhiên, với năng lực, sự cần cù, cách xử lý công việc quản trị sáng tạo mà tài năng của ông đã được ghi nhận. 

Sự nghiệp quản trị quốc tế của ông bắt đầu thăng hoa khi ông đến công ty SGTE vào năm 1977.

Tại đây, ông đã có cơ hội nghiên cứu cảng biển nước sâu và được tham gia vào việc phát triển các dự án công nghiệp cho Indonesia. Đến năm 1986, ông tham gia vào vị trí quan trọng trong tập đoàn Alsthom trong việc cung cấp nhiều đầu máy xe lửa cho Trung Quốc. Giáo sư cũng đảm nhiệm công việc đàm phán các dự án quan trọng cho tập đoàn này tại nhiều nơi trên thế giới.

Chính vào thời điểm này, ông nhận được huy chương Bắc Đẩu Bội Tinh từ chính phủ Pháp cho những đóng góp của mình.

Khi đã nghỉ hưu và trở về nước Việt Nam, giáo sư không nghỉ hưu mà vẫn tham gia vào công việc giảng dạy tại trường đại học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều cuốn sách về kỹ năng lãnh đạo mà chúng đều cung cấp những bài học quý giá cho những doanh nhân trẻ Việt Nam.

4. Góp sức vun trồng thế hệ doanh nhân thời đại mới

GS luôn dành nhiều tâm sức cho việc đào tạo những doanh nhân trẻ. Yếu tố nhân sự luôn được giáo sư đặt lên hàng đầu trong việc quản trị một doanh nghiệp hiệu quả. Ông cho rằng: “ Điều quan trọng là làm sao những người khác cảm thấy thích hợp tác với mình. Yếu tố công nghệ, dự án nói sau. Bởi vì mối quan hệ giữa người với người cái đó mới quan trọng”.

“Bình thường mình chỉ rút  từ một nhân viên khoảng 60%. Nhưng những người có động lực cao thì mình có thể lấy được 120, 140% từ năng lực năng lượng của họ. Thêm vào đó, khi mà đã có năng lượng của người đó thì họ sẵn sàng làm việc nhóm. Tức là công ty của mình không chỉ có nhiều người giỏi, mà tập thể còn gấp đôi lần ba lần tập thể trước kia.” GS chia sẻ.

5. Các khóa học online và sách của giáo sư Phan Văn Trường

Giáo sư Phan Văn Trường là tác giả của các cuốn sách: Một đời thương thuyết, Một đời quản trị, Một đời tìm đường.

Các khóa học online về quản trị của giáo sư Phan Văn Trường có thể kể đến như:

Nghệ thuật quản trị

>> Xem thêm đánh giá về khóa học quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nghệ thuật giao tiếp và đàm phán

Nghệ thuật quản trị thời gian.

GS hiện dùng những số tiền thu được từ những khóa học, việc bán sách để dùng vào công tác giáo dục từ thiện cho những miền quê.

Như vậy, hoclamgiau vừa gửi đến các bạn các thông tin xoay quanh tiểu sử, cuộc đời, sự nghiệp của Phan Văn Trường. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong những bài viết theo

Hãy cám ơn chúng tôi bằng cách like fanpage và share bên dưới

Scroll to Top