quản trị nhân lực là gì

Quản trị nhân lực là gì và Ý NGHĨA quan trọng trong doanh nghiệp

Quản trị nhân lực là gì? Ngành quản trị nguồn nhân lực cần học những điều gì? Học quản trị nhân lực ở đâu? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết.

1. Quản trị nhân lực là gì

Quản trị nhân lực được hiểu là những hoạt động quản lý nhân sự như chính sách tiền lương, tiền thưởng, thu hút và giữ chân nhân viên, các chính sách liên quan mối quan hệ giữa nhận sự và doanh nghiệp. Những chiến lược nhân sự được đề ra ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế, những chiến lược nhân sự được đề ra vừa phải đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp vừa phù hợp với văn hóa, tầm nhìn của doanh nghiệp.

quản trị nhân lực là gì

Nguồn lực con người vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Ngành quản trị nhân lực chính là yếu tố cơ bản trong công tác quản trị doanh nghiệp. Quản trị nhân lực là bộ phận góp phần thúc đẩy năng suất lao động. Việc thu hút những nhân tài mới, thiết lập chính sách đào tạo và đãi ngộ, chính sách theo dõi quản lý phải phù hợp với luật lao động của Việt Nam. Đây là những nhiệm vụ cơ bản mà người quản trị phải hoàn thành.

2. Quản trị nhân lực cần học những kỹ năng gì

Bạn sẽ được học các kỹ năng chuyên sâu về nhân lực như sau:

  • Tuyển dụng và thu hút nhân tài cho công ty.
  • Thiết lập chính sách đào tạo cho nhân sự.
  • Đề ra chiến lược xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
  • Xử lý các vấn đề về năng suất làm việc của nhân viên.
  • Tạo động lực làm việc cho nhân viên.
  • Đề ra các chính sách đãi ngộ cho nhân viên như lương, thưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, đi du lịch hàng năm,…
  • Ngoài ra, bạn còn được học thêm các kỹ năng về thành lập KPI, cách đề ra những chính sách đào tạo phù hợp với năng lực và cống hiến của nhân viên. 

Bên cạnh đó, người quản lý nhân sự cũng cần có thêm các kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo. Những kỹ năng này sẽ giúp ích cho người học trong quá trình làm việc với các bộ phận trong công ty.

3. Quản trị nhân lực có thể làm được gì cho doanh nghiệp

3.1 Thu hút nguồn nhân lực vào doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thiếu đi người lao động sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, khi tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng nhân sự đầu vào một cách kỹ lưỡng. Bộ phận quản lý nhân sự cần làm công tác tuyển dụng và phỏng vấn các ứng viên. Bộ phận nhân sự cần am hiểu về các sàn cung cấp nhân sự, có mối quan hệ tốt với các nhân viên săn đầu người. Trong quá trình phỏng vấn, bộ phận nhân sự cần kết hợp với các bộ phận khác để đảm bảo tuyển dụng được nhân sự đảm bảo yêu cầu.

3.2 Thực hiện đào tạo và phát triển người lao động

Khi làm ngành nhân sự, bộ phận nhân sự phải có kế hoạch theo dõi lao động làm việc trong công ty. Từ đó, đưa ra được những chính sách đào tạo phù hợp với năng lực và đóng góp của mỗi cá nhân. Hoạt động đào tạo cũng cần chú ý đến yếu tố thâm niên của người lao động. Trong đó, những nhân viên có lâu năm có nhiều đóng góp cho công ty sẽ được ưu tiên đào tạo để nâng cao tay nghề.

3.3 Duy trì nguồn nhân sự

Hàng năm, sau dịp Tết Nguyên Đán các công ty đều có sự biến động lớn về nhân sự. Chính vì thế, bộ phận nhân sự cần đảm bảo giữ chân được người lao động khi sang năm mới. Các hình thức duy trì nguồn nhân sự có thể kế đến như chính sách khen thưởng dịp Tết, hợp đồng lao động quy định rõ các chính sách nhân sự của công ty.

Bộ phận nhân sự cũng cần có khả năng xử lý khéo léo các vấn đề tranh chấp bên trong nội bộ công ty, cố gắng để không xảy ra tình trạng chia bè phái, chính sách về các loại bảo hiểm.

>> Có lẽ bạn muốn biết Chiến lược nhân sự mùa đại dịch Covid-19 và kế hoạch THÔNG MINH

4. Học quản trị nguồn nhân lực ở đâu

Có 2 hình thức để bạn có thể theo học quản trị nguồn nhân lực gồm hình thức học trực tuyến và hình thức học tại địa điểm thực tế. Mỗi hình thức học đều có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau.

quản trị doanh nghiệp phan văn trường

>> Với hình thức học trực tuyến, các khóa học nhân sự ngắn hạn sẽ phù hợp với những bạn đi làm, có quỹ thời gian khá hạn hẹp, các doanh nhân muốn bổ sung kiến thức về quản trị doanh nghiệp. Bạn nên xem ngay Khóa học quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ từ PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC

Hình thức học tại địa điểm thực tế thì bạn có thể tham gia các khóa học tại trường đại học Ngoại Thương:

91 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Tại thành phố Hồ Chí Minh có Viện Nghiên Cứu Phát Triển TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ cơ sở 1 : Trường THCS COLETTE, Số 10 Hồ Xuân Hương, phường 6, Quận 3, TP.HCM

Các doanh nghiệp Việt Nam đều rất cần đến bộ phận quản lý nhân sự. Đọc xong bài viết này, có lẽ bạn đã hiểu rõ được quản lý nhân lực là gì. Hoclamgiau xin chúc cho các bạn có những thành công mới trên bước đường gầy dựng sự nghiệp. Đừng quên theo dõi chúng tôi trong những loạt bài sắp tới.

Scroll to Top