April 22

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì | Có nên đầu tư vào quỹ mở không

Mọi người thường hay nhắc đến quỹ đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Liệu chúng ta có nên đầu tư vào quỹ dạng mở hay không? Cùng tìm hiểu nào.

1. Quỹ đầu tư chứng khoán là gì

1.1 Khái niệm quỹ đầu tư 

Quỹ đầu tư chứng khoán được hiểu là một loại quỹ mà nhiều nhà đầu tư góp vốn vào quỹ. Quỹ đầu tư sẽ đầu tư vào hình thức chứng khoán và các hình thức kinh doanh, mua sắm tài sản khác nhằm mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư không có quyền tham gia vào các quyết định đầu tư của quỹ. Hình thức góp vốn được thực hiện bằng việc nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ do công ty quản lý quỹ đầu tư phát hành.

Về mặt pháp luật, quỹ đầu tư chứng khoán được phép đầu tư vào các ngành nghề kinh doanh khác. Thế nhưng, họ phải dành tối thiểu 60% nguồn vốn để đầu tư vào thị trường chứng khoán.

chứng khoán Mỹ suy giảm

Các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam đều được quản lý bởi công ty quản lý quỹ. Họ có nhiều nhân sự chuyên môn cao trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Vì vậy, khả năng kiếm được lợi nhuận và giảm thiểu được rủi ro của các quỹ luôn được đảm bảo.

Quỹ đầu tư được quản lý bởi một đại diện được gọi là nhà quản trị của quỹ. Người quản lý cho quỹ có được uy tín lớn trong giới đầu tư, có thành tích tốt trong quá trình đầu tư chứng khoán qua nhiều năm. Điển hình là ông Dominic Scriven chủ tịch quỹ đầu tư Dragon Capital. Ông đã có hơn 20 năm quản lý quỹ đầu tư tại Việt Nam.

Để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư, quỹ đầu tư bắt buộc phải được giám sát tài chính thông qua một ngân hàng. Ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm giám sát quỹ đầu tư để đảm bảo quỹ hoạt động đúng theo các mục tiêu đã xác định trước. Ngoài ra, quỹ đầu tư có trách nhiệm mua lại chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư khi có yêu cầu.

>>  Bạn có biết đến Chứng chỉ quỹ là gì | Lãi suất và so sánh các loại quỹ

1.2 Điểm mạnh

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, rủi ro thua lỗ khi đầu tư rất lớn. Nếu như bạn là một nhà đầu tư mới thì bạn sẽ phải trả giá có thể rất đắt cho những bài học trên thị trường chứng khoán. Bởi lẽ, chơi chứng khoán đòi hỏi kiến thức và vốn không mang tính chất may mắn. 

Khi đầu tư vào quỹ, bạn sẽ an tâm hơn rất nhiều. Quỹ đầu tư có rất nhiều nhà đầu tư lão luyện. Họ có thể lên một danh mục đầu tư với mức rủi ro thấp. Chiến lược đầu tư của quỹ thường là chiến lược đầu tư cân bằng. Trong đó, họ đầu tư vào nhiều cổ phiếu và không tập trung vào duy nhất một cổ phiếu. Rất khó xảy ra tình trạng tất cả các danh mục đầu tư của quỹ đều thua lỗ. Với một nhà đầu tư còn thiếu kinh nghiệm, đầu tư vào quỹ là bước đầu để bạn tham gia vào đầu tư tài chính, kiếm được lợi nhuận.

 

1.3 Điểm yếu

Quỹ đầu tư thường có số vốn rất lớn và được kỳ vọng lớn từ nhà đầu tư. Hình thức đầu tư với nhiều danh mục rất khó để kiếm được lợi nhuận thật nhanh trong một khoảng thời gian ngắn. Bởi vì có mã chứng khoán quỹ đầu tư sẽ giành được lợi nhuận cũng có mã thua lỗ. Rất khó để nhà đầu tư mong muốn đạt mức kỳ vọng lợi nhuận 20%, 30% khi đầu tư vào các quỹ trở thành sự thật. Các quỹ đầu tư luôn đặt mục tiêu giảm thiểu rủi ro lên trên việc tìm kiếm lợi nhuận. 

Quỹ đầu tư luôn thu một mức phí hàng năm và mức phí này chiếm một phần không nhỏ trong lợi nhuận của nhà đầu tư. 

2. Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán

2.1 Quỹ thành viên và quỹ đại chúng

Quỹ đầu tư chứng khoán được chia thành quỹ đại chúng và quỹ thành viên. Quỹ thành viên bị giới hạn không vượt quá 30 thành viên và giới hạn số lượng chứng chỉ quỹ được phát hành. Quỹ đại chúng không bị giới hạn bởi các điều khoản này. Thông thường, các nhà đầu tư cá nhân chỉ có thể đầu tư vào các quỹ đầu tư đại chúng. Trong quỹ đầu tư đại chúng bao gồm quỹ đầu tư dạng mở và quỹ đầu tư dạng đóng.

2.2 Quỹ đầu tư dạng mở là gì

Qũy đầu tư dạng mở là một quỹ đầu tư chứng khoán. Qũy này có thể phát hành liên tục các chứng chỉ quỹ NAV và mua lại các chứng chỉ quỹ nhằm mục đích huy động vốn. Nhà đầu tư có thể trực tiếp bán chứng chỉ quỹ NAV cho công ty quản lý quỹ mà không cần giao dịch trên sàn chứng khoán. Thông thường, giá mua của được xác định bằng giá trị ròng NAV cộng với phí bán.

2.2 Quỹ đầu tư dạng đóng là gì

Khác với hình thức quỹ đầu tư dạng mở. Quỹ đầu tư chứng khoán dạng đóng không có trách nhiệm phải mua lại các chứng chỉ quỹ đã phát hành. Thay vào đó, chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán tương tự như cổ phiếu.

Quỹ đầu tư dạng đóng phát hành các chứng chỉ quỹ chỉ một lần duy nhất và giới hạn thời gian hoạt động. Sau đợt phát hành, bạn chỉ có thể mua các chứng chỉ quỹ đóng thông qua thị trường chứng khoán hoặc giao dịch thứ cấp OTC. Mức phí của các quỹ đóng thường rất thấp chỉ dưới 1%. Quỹ đóng có lợi thế về việc sử dụng nguồn vốn huy động. Do đơn vị quản lý quỹ không cần trích lập ngân sách để mua lại các chứng chỉ quỹ. Chính vì vậy, mức lợi nhuận mang lại từ đầu tư được kỳ vọng cao hơn so với quỹ mở.

3. Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư dạng mở

Quỹ mở sẽ cực kỳ phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ và vừa. Quỹ dạng mở cho phép đầu tư với số vốn nhỏ từ 1 triệu đồng. Bạn có thể đầu tư vào quỹ hoặc bán lại các chứng chỉ quỹ bất kể khi nào bạn muốn. Qũy đầu tư dạng mở bắt buộc phải có trách nhiệm mua lại các chứng chỉ NAV này cho bạn. Vì vậy, tính thanh khoản của quỹ mở cao hơn quỹ đóng. Điều này rất tuyệt vời trong những tình huống bạn cần có tiền mặt để chi tiêu hoặc cần rút vốn do cảm thấy quỹ đầu tư không đạt kỳ vọng.

Đối với những nhà đầu tư có nguồn vốn dồi dào, có kiến thức tương đối về chứng khoán thì đầu tư vào quỹ đóng sẽ có lợi thế hơn. Bởi vì quỹ đóng được giao dịch như một loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể rao bán chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, mức lợi nhuận của một số quỹ đầu tư dạng đóng được kỳ vọng cao hơn quỹ đầu tư dạng mở.

4. Các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam có uy tín cao

Một số các quỹ đầu tư chứng khoán dạng mở có uy tín và hoạt động nhiều năm liền như:

  • Quỹ đầu tư trái phiếu của SSI (SSIAM)
  • Các quỹ đầu tư của ngân hàng VietcomBank (VCBF và VCBF-TBF)
  • Halley Sicav – Halley Asian Prosperity

Các quỹ đóng bao gồm:

  • VinaCapital Vietnam Opportunity Fund
  • DWS Vietnam Fund
  • Vietnam Holding Limited
  • Quỹ đầu tư Dragon Capital

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về quỹ đầu tư chứng khoán là gì. Hoclamgiau sẽ rất vui nếu như bài viết đã thật sự mang đến giá trị cho bạn. Hãy like và share để cho chúng tôi biết điều đó nhé!

 


Tags


You may also like

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Get in touch

Name*
Email*
Message
0 of 350