quy luật chứng khoán ở Việt Nam

[Tìm hiểu] 7 Quy luật đầu tư thị trường chứng khoán ở Việt Nam

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam tuân theo những quy luật đầu tư nào? Tìm hiểu những quy luật về đầu tư chứng khoán ở Việt Nam sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về đầu tư chứng khoán.

1. Thị trường bị ảnh hưởng bởi khối ngoại

Nền kinh tế của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm bởi nguồn vốn ODA rất lớn từ nước ngoài. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, khối ngoại có ảnh hưởng rất lớn đến giá của các loại cổ phiếu. Khi khối ngoại bán ròng với số lượng lớn, thị trường chứng khoán Việt Nam đều bị ảnh hưởng suy giảm. Vì vậy, các nhà đầu tư chứng khoán cá nhân ở Việt Nam đều phải theo dõi sát sao giao dịch mua và bán của khối ngoại.

ảnh hưởng của khối ngoại
Thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng bới khối ngoại

Chính vì sự ảnh hưởng của khối ngoại mà thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng không nhỏ từ những sự kiện trên các sàn giao dịch quốc tế. Tuy nhiên, so với những năm trước, ảnh hưởng của khối ngoại đã không còn lớn như những năm 2007, 2008. Minh chứng cho sự ảnh hưởng này là thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất 30% giá trị khi những thông tin về dịch bệnh covid 19 lan tràn và các nhà đầu tư ngoại bán ròng cổ phiếu trong tháng 3 năm 2020.

2. Chỉ số không phản ánh đúng nền kinh tế

Thị trường chứng khoán được xem như hàn thử biểu của nền kinh tế. Tuy nhiên, ở Việt Nam đôi lúc thị trường chứng khoán lại diễn biến ngược với các báo cáo tài chính của Việt Nam.

Ví dụ: GDP của Việt Nam vào quý 3 năm 2019 tăng 7.31%. Với mức tăng trưởng này, thị trường chứng khoán Việt Nam lại gần như đi ngang trong suốt thời điểm đó. 

gdp việt Nam

Điều này có thể được lý giải bởi như sau:

  • Các công ty trên sàn chứng khoán Việt Nam chủ yếu tập trung vào các mảng tài chính, bất động sản, du lịch. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp không đủ để đại diện cho nền kinh tế Việt Nam.
  • Những công ty lớn nhưng không niêm yết trên thị trường chứng khoán nên VNIndex không thể đại diện cho những doanh nghiệp này. Chưa kể đến nền kinh tế ngầm ở Việt Nam chưa có số liệu thực tế về đóng góp trong GDP.
  • Tỷ lệ cổ phiếu tự do trên thị trường lớn cùng với sự sở hữu cổ phiếu của nhà nước dẫn đến chỉ số VNIndex có sai lệch.

Tuy nhiên, nếu nhữ xét trong một khoảng thời gian đủ dài thì mức tăng điểm của thị trường đi cùng với mức tăng trưởng của nền kinh tế.

3. Nhà đầu tư chạy theo cảm xúc

Phần lớn các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán ở Việt Nam đều chưa có nhiều kinh nghiệm. Chỉ có chưa đến 10% nhà đầu tư trên thị trường là có nhiều kinh nghiệm. Chính vì vậy, các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường chạy theo cảm xúc và thiếu đi tính kỷ luật trong đầu tư. Họ thường bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông mà không có sự rèn luyện về kỹ năng và kiến thức. Hãy hiểu rằng nhà đầu tư giỏi luôn cần có cái đầu lạnh và đầu tư theo những nguyên tắc nhất định.

Để loại bỏ cảm xúc của mình trong giao dịch cổ phiếu là rất khó. Có rất nhiều phương pháp đầu tư chứng khoán được chia sẻ. Tuy nhiên, có rất ít người thực sự đủ tỉnh táo để làm theo những phương pháp đó.

4. Giá cổ phiếu tăng giảm ngược với tin tức

Có rất nhiều tin tức cũng như nhận định về thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải tất cả những thông tin đó chưa chắc sẽ dẫn đến thị trường diễn biến như dự kiến. Điều này được lý giải bởi một số nhà đầu tư thua lỗ quá lớn, họ tìm cách để đưa những tin tức tốt nhằm đẩy giá cổ phiếu lên và họ sẽ bán ròng sau đó. Bạn có biết đến cú nảy con mèo chết trong đầu tư chứng khoán chưa? Đây là một ví dụ hoàn hảo cho thấy tin tức không phải lúc nào cũng đúng. 

5. Ngộ nhận về đầu tư giá trị

Nhà đầu tư mới tham gia thị trường không mấy hào hứng về chiến lược đầu tư giá trị. Bởi vì, đầu tư giá trị cần giữ trong một khoảng thời gian dài và nhiều người muốn làm giàu nhanh. Bạn cần hiểu rằng dù giá cổ phiếu có biến động trong một thời gian ngắn thì trong dài hạn nó vẫn sẽ mang lại giá trị cho bạn. Đây là quy luật đầu tư chứng khoán bất biến và không thể lỗi thời.

Bên cạnh đó, việc hiểu sai về đầu tư giá trị, vận dụng sai kiến thức dẫn đến những thiệt hại không đáng có. Thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều điểm khá giống với thị trường chứng khoán của Mỹ những thập niên 1960, có nhiều công ty được niêm yết với giá dưới mức giá trị sổ sách. Đây là cơ hội tốt để bạn kiếm được tỷ lệ lợi nhuận cao khi nắm giữ chúng trong một khoản thời gian dài.

>> Sự khác biệt giữa kẻ thành công và thất bại chính là kiến thức. Bạn muốn học đầu từ chứng khoán những chưa biết bắt đầu từ đâu. Xem ngay bài viết Khóa học đầu tư chứng khoán DỄ HIỂU và nền tảng cho thành công

6. Quy luật về sóng Elliott vẫn đúng

Nhịp tăng trưởng của thị trường chứng khoán vẫn tuân theo sóng Elliott với 3 nhịp chính và 2 nhịp điều chỉnh. Có khá nhiều tranh cãi trong mức độ chính xác của sóng Elliott nhưng chúng vẫn có giá trị nhất định. Để xác định chính xác, bạn còn cần sự kết hợp các thông tin về kinh tế vĩ mô bởi quy luật đầu tư chứng khoán ở Việt Nam bị ảnh hưởng khá mạnh bởi khối ngoại. 

7. Mở tài khoản không mất phí và dễ dàng

Mở tài khoản giao dịch tại Việt Nam là hoàn toàn không mất phí. Bạn có thể tạo tài khoản online và chỉ việc gửi hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện. Bạn sẽ tốn chi phí khi giao dịch từ 0.15% đến 0.35% giá trị của khoản giao dịch.

>> Bạn có biết 16 Bí quyết đầu tư chứng khoán từ CHUYÊN GIA cho người mới 

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các quy luật đầu tư chứng khoán ở Việt Nam. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo. 

Scroll to Top