Shark Hưng là ai – THẤT BẠI đôi khi không phải mẹ của thành công

Khán giả yêu thích chương trình shark tank – ‘thương vụ bạc tỷ’ sẽ ấn tượng và tò mò với lý lịch của những ‘cá mập’ trong chương trình này. Nhiều người ấn tượng với Shark Hưng bởi những lý lẽ thông minh và quyết đoán trong mỗi thương vụ đàm phán. Hãy cùng tìm hiểu về vị doanh nhân được giới trẻ yêu mến này đã từng trải qua những thất bại và khó khăn gì để đến được với thành công như ngày hôm nay.

Shark Hưng là ai

Shark Hưng tên thật là Phạm Thành Hưng. Ông sinh năm 1972 tại Hà Nội.

Vợ của Shark Hưng là NguyễnThu Trang (sinh năm 1988). Shark Hưng lập gia đình vào năm 2018. Vợ của Shark Hưng vốn là một hoa hậu nổi tiếng.

Shark Hưng và vợ Nguyễn Thu Trang
Shark Hưng và vợ Nguyễn Thu Trang

Shark Hưng hiện đang giữ chức vụ Phó chủ tich tập đoàn CENGroup, chủ tịch công ty cổ phần bất động sản CENINVEST.

Trong chương trình thương vụ bạc tỷ Shark Tank Việt Nam, Phạm Thành Hưng được nhiều người biết đến với tên gọi Shark Hưng. Có thể nói, Shark Hưng đã trở thành nhà đầu tư quen thuộc với chương trình Shark Tank trong nhiều năm liên tiếp.

Học vấn và quá trình làm việc của shark Hưng

Shark-hung-01
Shark Hưng nổi tiếng qua chương trình shark tank

Shark Hưng tên đầy đủ là Phạm Thanh Hưng. Sinh năm 1972 tại Hà Nội. Hiện tại Shark Hưng đang là chủ tịch cổ phần và phát triển bất động sản thế kỷ CENINVEST và là phó chủ tịch CEN Group.

Shark Hưng từng là sinh viên đại học Bách Khoa hà nội chuyên ngành kỹ sư cơ khí luyện kim. Cử nhân ngôn ngữ anh tại đại học quốc gia Hà Nội. Sau đó lấy bằng thạc sĩ kinh doanh (MBA) trường quản trị kinh doanh, tại viện công nghệ châu Á.

Công việc trước kia của shark Hưng cũng khiến nhiều người ấn tượng:

Tháng 10/1992 làm quản lý chất lượng toàn diện tại Hoa kỳ

Tháng 5/2000 Làm việc với vai trò là quản lý năng suất tổng hợp tại Nhật Bản

Tháng 11/2000: “Đào tạo và thực tập các công nghệ sản xuất sạch”, by Inwent, CDG, and IFF tại Trung Quốc, Hồng Kông, Macau, Đài Loan

Tháng 6/2001: “Thương mại điện tử”, by Department of tourism and commerce, Hawaii, USA

Tháng 8/2001: Khái niệm và áp dụng 6 Sigma nhằm nâng cao năng suất – chất lượng tại Hàn Quốc

Tháng 5/2002: Quản lý tri thức trong tổ chức tại Ấn độ

Tháng 12/2008: Tham quan, học tập và nghiên cứu về thị trường BĐS trong khu vực châu Á.

Tháng 11/2009: Hội thảo, hội chợ triển lãm BĐS Hoa kỳ tại các quốc gia: Đức, Pháp, Hà lan.

Cuộc đời và sự nghiệp

Những thất bại đầu đời của shark Hưng

Để tạo được sự nghiệp vững chắc như hiện tại không một ai là không trải qua những thất bại đầu đời. Đối với người làm kinh doanh, những thất bại sai lầm khi khởi nghiệp khiến nhiều người từ bỏ ước mơ và quay lại công việc ổn định làm công ăn lương. Để đi đến được thành công chắc chắn shark Hưng cũng đã từng như nhiều bạn trẻ. Vị doanh nhân này đã từng đi làm thuê rất nhiều nơi và cụ thể là làm thuê cho các hãng xe hãng xe tên tuổi như Toyota, Fords.

Shark Hưng có chia sẻ:

Ngày ấy, Toyota mới lắp ráp xe có 1.3, làm sao xe có thể chạy êm, mở cửa nghiêng bao nhiêu độ là công việc của tôi. Rồi tôi chuyển qua một vài hãng ô tô khác.

Sau khi rời khỏi vị trí làm thuê cho nhiều hãng xe, Shark nhưng vẫn chưa có cơ máy đến gần với ngành bất động sản. Một thời gian làm việc cho bộ khoa học và công nghệ có một số vốn nhỏ để mở công ty riêng. Những thất bại đầu đời khi khởi nghiệp của của vị cá mập này không thể đếm xuể được.

Từng phải cầm nhà đi đầu tư nhưng thất bại

Shark-hung-02
Shark Hưng từng thua lỗ nặng nề khi kinh doanh bất động sản

Kinh doanh luôn phải đối đầu với mạo hiểm và rủi ro. Shark Hưng khi khởi nghiệp đã phải trả những cái giá rất đắt. Shark Hưng cũng bắt đầu công việc làm thuê tại nhiều doanh nghiệp khác nhau trước khi ông có thể tích lũy đủ kinh nghiệm.

20 năm trước cũng như nhiều người trẻ khác với khát khao làm giàu mãnh liệt, Shark Hưng đã mạo hiểm đầu tư vào thị trường Đà Nẵng, lúc này đang là một thành phố sơ khai không có tiềm năng phát triển kinh tế như bây giờ. Đây cũng là lần thất bại trong đầu tư khi mới bước chân vào con đường kinh doanh.

Trong đầu tư mình tính toán dòng tiền, 20 năm trước mình cũng hơi theo phong trào, thấy nhiều người đầu tư thì mình cũng đầu tư. Và vì số tiền của mình cũng chưa nhiều lắm nên đầu tư những nơi xa và chờ mãi không thấy đường sá, hạ tầng phát triển đến. Và mình cứ nuôi nó mãi, nuôi mãi không nuôi nổi nữa thì bán với giá lỗ rất lớn

Shark Hưng kể lại về câu chuyện làm giàu đầy rủi ro 20 năm về trước.

Khi kinh doanh mỗi bước chân đều đầy sự rủi ro. Shark Hưng đã phải cầm cố nhà cửa cho ngân hàng để xoay sở.

Shark Hưng đã từng đối mặt với cô đơn khi khởi nghiệp

Thất bại có thể không làm bạn nhục chí nhưng cô đơn có thể vùi dập đi mọi ý chí bấy lâu nay.

Shark Hưng chia sẻ-

Khi làm doanh nhân, một trong những điều khó khăn nhất chính là làm cho những người thân hiểu mình. Làm cho khách hàng, cho xã hội hiểu mình thì rất dễ nhưng làm cho người thân hiểu mình thì rất khó… Quay trở lại nỗi đau của chuyện khởi nghiệp thì nỗi đau đầu tiên các bạn phải đối mặt đó là nỗi đau của sự cô đơn, rất cô đơn. Thật sự là như thế. Kể cả khi bạn thành công hay thất bại.

Chắc chắn bất kể là ai khi khởi nghiệp không riêng gì shark Hưng đã cũng từng phải đối mặt với những cô đơn. Cô đơn đến từ người thân không hiểu và ủng hộ những ý tưởng kinh doanh mang nhiều rủi ro. Hãy kể cả khi thất bại sẽ có những lời khuyên từ người thân nên từ bỏ. Chính vì vậy khi khởi nghiệp đôi khi chính là rào cản ranh giới và xuất hiện những bất đồng ý kiến từ những người thân trong gia đình. Nỗi đau đầu tiên không phải là thất bại mà là khi khởi nghiệp bạn phải đối mặt với nỗi cô đơn

Khởi nghiệp ở độ tuổi 30

Shark Hưng khởi nghiệp ở độ tuổi mà hầu như nhiều chàng trang đã “yên bề gia thất”. Họ không còn hay đúng hơn là nuôi ý chí làm giàu như khi tay trắng chưa có vợ con. Năm 30 tuổi Shark Hưng bắt đầu khởi nghiệp sau khi có một ít vốn. Shark Hưng tằng làm việc với vai trò quản lý chuyên giao các công nghệ từ nước ngoài. Vị vậy ông có cơ hội tiếp cận hơn với các chương trình đào tạo, huấn luyện và gặp mặt giao lưu các chuyên gia nước ngoài có kiến thức rộng. Shark Hưng khi khởi nghiệp không hề dễ dàng để thành công ngay từ lần đầu.

Shark Hưng đã vấp ngã rất nhiều lần ngay cả với lĩnh vực bất động sản với việc lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực này từng có những sai lầm mà thất bại đơn đau. Nhìn từ bên ngoài sẽ thấy nó khá đơn giản, chỉ khi bạn đầu tư mới thực sự hiểu rõ nó khó khăn đến mức nào.

Shark Hưng từng mở công ty rồi do làm ăn thất bại nên phải đóng của. Ông cũng sử dụng trợ lực từ ngân hàng để làm đòn bẩy rồi lại tay trắng, tiền lãi mất, tiền gốc cũng tiêu tan.

Môi giới bất động sản-lĩnh vực kinh doanh đầy mạo hiểm

Shark-hung-03
Doanh nghiệp của Shark Hưng thành công với mảng bất động sản

Kinh doanh có nhiều lĩnh vực, tuy nhiên đối với việc chọn bất động sản để kinh doanh thì tỉ lệ cạnh tranh cao và khó khăn. Bất động sản là một trong những lĩnh vực mà shark Hưng quan tâm và nắm vai trò thành công như hiện tại.

Shark Hưng nhận xét bất động sản là lĩnh vực khó và ông cũng đã từng hứng chịu nhiều vụ làm ăn thua lỗ tốn rất nhiều tiền của và sức lực. Trong suốt 5 năm hoạt động công ty bất động sản của shar hưng đã phải đào thải 7000-8000 người, tỷ lệ thành công không cao.

Trong mỗi giới cần rất nhiều kiến thức chuyên môn đánh giá về bất động sản, pháp lý, thiết kế, quy mô hay cả tâm linh phong thủy… Ngoài ra yếu tố về các hành vi ứng xử như gọi điện cho khách hàng, gửi email phải rất quan trọng.

>> Bạn hãy xem qua để biết [Sự thật] Nghề môi giới bất động sản GIÀU CÓ trong chớp mắt để biết rằng thành công từ bất động sản cũng có cái giá của nó

Thành công ghi dấu ấn sau nhiều lần thất bại

Shark Hưng đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực nhưng chủ chốt là bất động sản. Sau nhiều chinh chiến trên thương trường vị doanh nhân này cũng đã có những thành tựu to lớn mà nhiều người trẻ ngưỡng mộ. Cụ thể shark Hưng hiện đang giữ những vị trí to lớn trong các công ty:

Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CENGROUP

Tổng giám đốc – Công ty cổ phần Thẩm định giá Thế kỷ (CENVALUE)

Chủ tịch HĐQT – Công ty Cổ phần truyền thông và giải trí Ngôi sao mới (Sản xuất chương trình & Độc quyền khai thác quảng cáo trên kênh VOV Giao thông)

Chủ tịch, Công ty CP Giá trị gia tăng BĐS Thế Kỷ (CEN PLUS)

Chủ tịch, Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Thế kỷ – CEN INVEST.

Giám đốc – Sàn giao dịch BĐS Thế kỷ.

Không chỉ biết về thương trường shark hưng còn có nhiều tài lẻ như đàn hàng, pha chế rượu, giỏi các môn thể thao như tennis, cầu lông bóng bàn, học nấu ăn,…

Lời khuyên shark Hưng dành cho người trẻ khởi nghiệp

Hãy đi làm để có kinh nghiệm trước khi trở thành nhà đầu tư

Không chỉ shark Hưng mà rất nhiều người kinh doanh có kinh nghiệm đi trước đều khuyên người trẻ không nên vội vàng khởi nghiệp ngay. Đầu tiên sau khi ra trường bạn nên đi làm thuê để có thêm kinh nghiệm. Sau đó có kinh nghiệm và niềm đam mê kinh doanh, nhất định bạn có thể nghĩ đến lập nghiệp.

Nếu chưa có nhiều tiền bạn có thể tự làm thuê cho chính mình. Sau khi có những bước đệm và chút ít thành công bạn có thể trở thành người sử dụng lao động. Và sau cùng là level cao hơn chính là nhà đầu tư. Với vai trò nhà đầu tư ban không cần điều hành không cần quan tâm đến công việc tiến độ của dự án. việc của bạn là chỉ bỏ tiền cho dự án của người khác và thu lợi nhuận.

Có lẽ nếu nói sai lầm của tôi ở tuổi trẻ là khi tích lũy được chút tiền đã vượt qua ngay 2 mức kia để trở thành nhà đầu tư ngày, bởi vì vậy mình phải trả giá.

Kinh nghiệm xương máu sau lần cầm cố nhà cửa cho ngân hàng. Shark Hưng đã rút ra bài học cho người trẻ, làm việc gì cũng nên thận trọng. Để Làm một nhà đầu tư bạn phải đi qua những level thấp trước đã.

Người thành công là có thể đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã và không bỏ cuộc

Shark Hưng cho rằng người thành công là người vấp ngã 7 lần và tiếp tục đứng dậy ở lần thứ 8. Hay rõ hơn số lần để bạn khởi nghiệp là số lần bạn phải đối mặt với thất bại. Mỗi lần thất bại và đứng dậy trong khởi nghiệp hay kể cả những công việc khác không đồng nghĩa là chúng ta lặp lại sai lầm như lần cũ. Bạn phải thực sự thay đổi và sáng tạo không ngừng trong kinh doanh.

Khi chúng ta nói thất bại là cha đẻ thành công nhưng trong rất nhiều trường hợp thì nó là thần chết của thành công vì nó làm các bạn nhụt chí. Đừng có nhụt chí nhưng cũng đừng là theo kiểu Đông ki sốt, nhắm mắt vào làm việc vô nghĩa. Các bạn phải nghĩ ra cách khắc phục cho lần thất bại đó để lần khởi nghiệp tiếp theo mới thành công được

Hiện tại shark Hưng với sự thông minh, lịch lãm đã là một trong những mẫu người mà nhiều bạn trẻ hướng đến. Không chỉ làm giàu cho chính mình, Shark Hưng còn muốn mang lại những giá trị to lớn để đóng góp xây dựng cho nền kinh tế nước nhà.

Mời bạn đọc bài Shark Linh là người phụ nữ rất quyền lực để xem thử làm sao một người phụ nữ có thể trở thành Shark nhé!

Scroll to Top