shark-phu-trong-thuong-vu-bac-ty

Shark Phú – Con đường đi đến thành công đầy chông gai

Là một doanh nhân vô cùng thành công, một trong những người giàu nhất Việt Nam nhưng ông Nguyễn Xuân Phú lại là một con người kín tiếng và ít khi tạo sóng trên truyền thông, ông Nguyễn Xuân Phú không phô trương ra sự giàu có hay tài sản của mình nên cũng ít người biết đến tiểu sử của ông. Tuy nhiên gần đây, người hâm mộ đã có cơ hội được biết tới ông nhiều hơn với cái tên Shark Phú trong vai trò là một nhà đầu tư tại chương trình Shark Tank Việt Nam. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ con đường để tiến đến thành công mà Shark Phú đã trải qua. 

Shark Phú là ai?

Shark Nguyễn Xuân Phú (sinh năm 1971) sinh ra và lớn lên trong một gia đình với điều kiện kinh tế khó khăn. Bố ông Nguyễn Xuân Phú là một người gốc Nghệ An, từ nhỏ ông đã được giáo dục trong sự nghiêm khắc và truyền thống hiếu học của người cha. Cha mẹ ông thường phải làm việc hết sức vất vả tuy nhiên lại cho ông toàn bộ thời gian cũng như điều kiện để dành cho việc học, chính tình yêu thương này đã khiến ông nỗ lực học tập trong nhiều lĩnh vực không chỉ gói gọn trong một chuyên ngành. 

Yêu thích các môn học tự nhiên, ước mơ của ông khi ngồi trên ghế nhà trường là trở thành một nhà toán học. Trong thời kỳ đất nước manh nha ý tưởng mở cửa, khi thị trường bắt đầu có TV, ông Phú bắt đầu hiểu được thế giới bên ngoài và dấy lên câu hỏi rằng “Tại sao chúng ta nghèo đến vậy?”. Trong đầu cậu thanh niên trẻ bắt đầu có những ý thức tìm hiểu tại sao mình lại nghèo.

shark-phu-la-ai

Với tố chất thông minh cùng sự định hướng chắc chắn từ cha mẹ, ông Nguyễn Xuân Phú đỗ và theo học ngành tài chính kế toán tại trường Đại học Kinh tế quốc dân. Tuy nhiên sau khi vào đại học, ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng những điều học được, đọc được không thỏa mãn những trăn trở, câu hỏi của mình thời gian đó.

Sau khi học đại học được 1 năm, ông Phú thay đổi rất nhiều thứ. Bước ngoặt rất lớn là khi mẹ ông không còn làm nghề phụ và mua một gian hàng ở chợ Ngã Tư Sở. Đây là bước chân đầu tiên ông Phú khi tiếp xúc với con đường khởi nghiệp kinh doanh. Trong thời gian này, có người anh ở nước ngoài gửi một thùng hàng nhiều thứ từ Liên Xô về và ông Phú có nhiệm vụ đi bán thùng hàng này cho mẹ. Từ đó, Shark Phú biết chỗ mua chỗ bán rồi dần dần mở rộng ra bán hàng cho những người xung quanh có sẵn hàng. Sau khi Liên Xô cũ sụp đổ khoảng 2 năm , ông Phú tốt nghiệp đại học, các thùng hàng không còn được chuyển về. Đây lại là bước ngoặt tiếp theo.

Từ bỏ công việc nhà nước

Shark Phú được tuyển dụng vào làm cho Tổng công ty xăng dầu sau khi tốt nghiệp với tấm bằng ưu. Theo doanh nhân này tổng công ty chọn 5 người tốt nghiệp từ trường Kinh tế quốc dân và không hiểu may mắn vì sao mà mình được chọn.

“Thời đó vào làm công ty đó là ước mơ của nhiều sinh viên. Tuy nhiên khi tôi vào cảm thấy công việc rất nhẹ nhàng, không dùng hết thời gian của mình. Chính vì vậy tôi cũng có cảm giác không thỏa mãn niềm mong mỏi của mình khi đã vào ngành kinh tế”, Shark Phú nhớ lại. Sau 9 tháng làm việc, khi đã được ký vào biên chế nhà nước khoảng một tháng rưỡi thì Shark Phú đã quyết định nghỉ việc.

Quyết định nghỉ việc trong biên chế nhà nước không được bố mẹ ông Phú đồng ý. Ông Phú quyết tâm ở nhà 3 tháng để học tiếng Anh bởi vì xã hội bắt đầu có xu hướng dùng tiếng Anh, ngôn ngữ Nga mà ông học trong nhà trường không được sử dụng khi ra trường. Shark Phú đặt quyết tâm thi vào một công ty nước ngoài để tìm hiểu văn hóa cũng như cách thức làm ăn của họ.

Năm đó có duy nhất 1 doanh nghiệp liên doanh với 100% vốn Đài Loan chuyên sản xuất xe máy tuyển dụng và ông Phú trúng tuyển sau khi nộp hồ sơ. “Công việc này nâng tôi lên tầm cao mới”, ông Phú kể lại. Ông và đồng nghiệp phải lo đi tìm kiếm nguồn hàng, ký kết hợp đồng, tìm kiếm các hãng vận chuyển, thủ tục xuất nhập khẩu. Điều này giúp ông có các mối quan hệ với chính quyền, hải quan, Bộ công thương.

“Người nước ngoài họ rất khó tính”, ông Phú cho hay. Ví dụ khi gửi máy bay về một lô hàng thì phải đáp ứng đúng thời gian tiến độ nếu không sẽ ảnh hưởng tới cả dây chuyển. Trong khi giai đoạn này các thủ tục còn rườm rà do đó đòi hỏi người thực hiện phải có các mối quan hệ cũng như hiểu rõ thủ tục quy trình hồ sơ làm sao cho đúng nhất.

“Sếp của tôi, tôi thấy cũng như mình. Sau 1-2 năm tôi thấy mình đã có thể bắt kịp. Hồi đó tổng giám đốc Đài Loan có sang thăm và họp bàn với nhân viên, họ trả lương cho mình rất thấp, trong khi người Đài Loan được trả với mức lương rất cao 4.000 – 5.000 USD trong khi chúng tôi chỉ 150 USD”, Shark Phú nhớ lại quãng thời gian làm cho công ty Đài Loan. Ông đã chất vấn và yêu cầu tăng lương nếu không sẽ nghỉ việc. Đồng thời ông cũng muốn tìm công việc trong một công ty toàn cầu thực sự lớn trên toàn cầu. Lúc đó, Ford bắt đầu tuyển dụng và ông Phú quyết định nộp đơn sang.

shark-phu-trong-thuong-vu-bac-ty

Ngay từ khâu phỏng vấn đã là thách thức với 3 vòng phỏng vấn. Ông Phú cho biết bản thân ông còn không nghe được họ nói gì, bởi từ người Đài Loan nói tiếng Anh khác hẳn người Mỹ, người Úc nói tiếng Anh. May mắn là ông cũng được chọn.

Cách quản lý của công ty Mỹ theo Shark Phú khác hẳn doanh nghiệp châu Á: Quản lý dựa trên các mục tiêu. “Họ giao cho mình những quyền thực sự chủ động trong mục tiêu mà họ đề ra”, doanh nhân này nhận xét.

Điều này giúp cho Shark Phú rất nhiều. Ông được giao xây dựng phòng vật tư cho Ford, cùng với một cố vấn người Úc đã về hưu và ngân sách 1 triệu USD. Tất cả mọi việc đều phải tự làm. “Hàng tuần họ luôn bắt họp và đưa ra những câu hỏi như phòng vật tư cần xe nâng không, cần kho không? Họ cho chúng tôi tham quan 3 nhà máy trên thế giới để học, tham quan để xây dựng cho Ford Việt Nam”, Shark Phú nhớ lại.

Trái ngược với cách quản lý của Đài Loan làm theo quy trình, cách quản lý của người Mỹ là họ chỉ đứng sau, điều chỉnh, góp ý. Và theo doanh nhân này thời gian làm ở Ford đã giúp nuôi dưỡng sự tự tin, dám quyết định với ông.

Dần hình thành ước mơ khởi nghiệp

Quá trình làm việc suốt 10 năm sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là tại hai công ty nước ngoài đã tạo nên những suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn về khả năng của người Việt. Ông từng đắn đo rằng tại sao gần như toàn bộ các sản phẩm hàng hóa trong nước lúc bây giờ đều là nhập khẩu từ nước ngoài? Việt Nam mình đã sản xuất được gì? Tại sao lại không?

Bắt đầu từ những chặng trở đó, Nguyễn Xuân Phú với số vốn tích lũy ít ỏi 30 triệu (thực ra như ông nói thì chỉ có 20 triệu, vì ông đã cho bạn vay mất 10 triệu làm nhà) ông bắt đầu mở một doanh nghiệp riêng của mình vào năm 2003 hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ nội trợ cơ bản như Xoong, Nồi, Chảo, …. Vất vả với việc gây dựng và tạo ra được những sản phẩm đầu tiên xuất ra thị trường, tuy nhiên giữa sản xuất và bán hàng là hai ranh giới hoàn toàn xa lạ.

Với lô hàng đầu tiên ông đã thất bại khi gặp phải đối thủ cạnh tranh đầu tiên nhưng là đối thủ lớn mạnh, thị trường đã có sẵn từ trước, họ bán với giá thấp hơn cả chi phí sản xuất của ông Nguyễn Xuân Phú. Lao đao trong sự thất bại này, hầu hết các cổ đông của công ty đã thoái lui chỉ còn lại ông đối diện với khó khăn và nếu như khi đó ông bỏ cuộc thì hiện nay người Việt không được biết nhiều đến thương hiệu SUNHOUSE như vậy.

Đối diện với khó khăn, ông phải bán với giá thấp hơn chi phí sản xuất để cầm cự thêm một thời gian trước khi ông tìm được một hợp đồng phân phối thương hiệu bếp gas của Hàn Quốc. Thông qua việc phân phối lại bếp gas, bán lại bếp với giá thấp hơn giá nhập khẩu để thu hút thị trường đồng thời luồn vào đó là tiếp thị kèm các sản phẩm do công ty ông sản xuất với giá rất thấp. Đây có thể nói là bước đi mạo hiểm cuối cùng của ông nhưng lại mang về hiệu quả rất lớn trong việc phát triển thương hiệu sản phẩm của mình, khi người tiêu dùng đã làm quen và chấp nhận sản phẩm của ông, uy tín được lan tỏa, giá trị thương hiệu tăng lên trong thị trường mang lại những kết quả tuyệt vời cho CEO Nguyễn Xuân Phú.

tim-hieu-nhung-thong-tin-ve-shark-phu

Không dừng lại ở những thành công đầu tiên

Sản phẩm do Công ty ông sản xuất đã chiếm được thị phần lớn trong nước, nhưng câu chuyện tạo nên tên tuổi của tỷ phú này không dừng lại ở đó. Trong một lần gặp và đề xuất hợp tác với tập đoàn Sunhouse Hàn Quốc, ông đã được ông chủ người Hàn chấp thuận đề xuất và đồng ý chuyển giao công nghệ cũng như các đặc quyền kinh doanh của tập đoàn này tại Việt Nam. 

SUNHOUSE Việt Nam ra đời với thế mạnh là nền tảng cùng với kinh nghiệm thương trường trong suốt nhiều năm của ông chủ Nguyễn Xuân Phú, tên tuổi của SUNHOUSE nhanh chóng có mặt trên khắp cả nước từ thành thị đến nông thôn. Đánh đúng vào thị yếu của thị trường Việt “một sản phẩm phải đa di năng” ông cải tiến các sản phẩm của mình liên tục theo thị yếu người Việt và đem lại bước tiến vượt bậc trong doanh thu.

Đến nay, SUNHOUSE không chỉ là thương hiệu hàng đầu của ngành gia dụng Việt Nam mà còn đang vươn tầm mạnh mẽ ra thị trường quốc tế, khẳng định tên tuổi tại nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Với mạng lưới 50.000 điểm bán, sản xuất kinh doanh hơn 450 nhóm sản phẩm gia dụng thiết yếu, sản phẩm SUNHOUSE đã có mặt tại toàn bộ hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng truyền thống…trên 63 tỉnh thành của cả nước, bước đầu đã vươn ra các thị trường nước ngoài như Canada, Mexico, Campuchia, Lào, Myanmar, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí ngay cả các thị trường khó tính như Hong Kong, Brazil, cùng các nước Châu Âu khác.

Tập đoàn SUNHOUSE đang đặt mục tiêu trở thành tập đoàn trên 5.000 tỷ vào năm 2020, mở rộng thị trường phục vụ 350 triệu dân và khẳng định tên tuổi trên bản đồ gia dụng thế giới với doanh thu xuất khẩu đạt 10 triệu USD. Ngoài thành công trong Kinh doanh, ông Nguyễn Xuân Phú còn được các nhân viên đánh giá là một người đàn ông mẫu mực trong gia đình cũng như nơi công sở. Ông thường xuyên quan tâm đến đời sống của cán bộ, công nhân viên dưới quyền của mình, hiện Shark Phú và vợ cùng hai con trai trong một ngôi nhà không quá phô trương nhưng đầy quyền lực.

Là cha của hai đứa con, ông cũng từng chia sẻ về cách dạy con cũng cần đến chiến lược. Con trai Shark Phú cũng vừa bước vào độ tuổi thành niên và ông đã dùng những chiến lược riêng để giúp con thành công.

Trên đây là những chia sẻ các Shark Phú từ hồi còn trẻ cho đến khi tiến đến thành công như ngày hôm nay. Mong rằng những chia sẻ này cũng sẽ là động lực để các bạn cố gắng hơn. Chúc các bạn thành công!

Cùng tìm hiểu những shark khác trong các bài viết của Học Làm Giàu BẬT MÍ THÔNG TIN THÚ VỊ VỀ SHARK VIỆT

Scroll to Top