cung-tim-hieu-shark-vuong-la-ai

Shark Vương: Cuộc Đời và Sự Nghiệp

Xuất hiện trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 1 với vai trò là nhà đầu tư chính, Shark Vương thu hút khán giả bởi sự hài hước, thông minh. Thế nhưng ít ai biết rằng, Shark Vương chính là người mang chương trình này về với Việt Nam. Và ông cũng là người thành công nhất trong chương trình với 10 thương vụ được chốt. Ông đã tạo điều kiện cho nhiều dự án khởi nghiệp có cơ hội phát triển. 

shark-vuong-la-ai

Vậy Shark Vương có cuộc đời và sự nghiệp như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm bắt được các thông tin đó.

Cùng với Shark Linh, Shark Hưng, Shark Phú, vị “cá mập” khổng lồ Shark Vương đã làm nên một Shark Tank Việt Nam thành công. Cũng từ đây, làn sóng khởi nghiệp bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam. Shark Vương là một trong những doanh nhân truyền cảm hứng khởi nghiệp cho rất nhiều bạn trẻ. Vậy Shark Vương là ai? Shark Vương có bao nhiêu tiền mà có tư duy tiến bộ như vậy?

Shark Vương là ai?

Shark Vương tên đầy đủ là Trần Anh Vương. Ông sinh ngày 15/6/1972 trong một gia đình nông dân nghèo có 7 anh chị em ở Thái Bình. Là một học sinh chuyên toán, ông quyết định theo học ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – Hà Nội.

Năm 1994, sau khi tốt nghiệp, ông vào Sài Gòn làm kế toán cho một doanh nghiệp Đài Loan chuyên về giày dép. Làm việc ở đây 8 tháng, cảm thấy bản thân không có hứng thú với lĩnh vực này, ông quyết định về quê.

Tại quê nhà, Shark Vương đầu quân cho một công ty xuất nhập khẩu, sản phẩm là thép và xi măng. Tuy nhiên, sau 3 năm, công ty này gặp nhiều khó khăn và ông quyết định ra đi.

Năm 1996, ông tham gia đường đua thương trường với các lĩnh vực tài chính, sản xuất và xuất nhập khẩu, bất động sản du lịch, vui chơi giải trí, dây và cáp viễn thông…

Hiện, Shark Vương là một trong những “cá mập” lớn, nổi tiếng trên thương trường. Mặc dù là một doanh nhân thành đạt, luôn bận rộn nhưng Shark Vương vẫn dành nhiều thời gian cho việc phát triển thế hệ trẻ. Đồng thời, tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng. 

Vì vậy, tầm ảnh hưởng của ông rất rộng. Nhất là hiện nay, khi phong trào khởi nghiệp đang lớn mạnh lên từng ngày. Ông hiện là Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội.

Những tưởng người làm kinh tế sẽ rất khô cứng, nhưng ít ai biết rằng, khi còn trẻ Shark Vương thường xuyên tham gia các chương trình văn nghệ và giành được huy chương trong cuộc thi “Giọng hát sinh viên vàng thủ đô”. Vợ Shark Vương không tham gia cùng chồng trong những show truyền hình và ông cũng giữ kín bí mật gia đình.

Sự nghiệp

Sự nghiệp của Shark Vương trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm khác nhau. Song với sự bản lĩnh, quyết đoán, ông đã từng bước tạo dựng nên tên tuổi của mình trên thương trường. Cùng điểm lại những bước ngoặt trong cuộc đời Shark Vương để thấy thành quả mà ông nhận được ngày hôm nay là hoàn toàn xứng đáng. Quá trình công tác của ông có thể tóm tắt như sau:

Từ năm 1993 đến năm 1994, ông làm nhân viên kinh doanh tại Công ty Giày may 32, Bộ Quốc phòng.

Từ năm 1995 đến năm 1997, ông làm nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu tại Công ty TNHH Thái Bình.

ty-phu-tran-anh-vuong

Từ năm 1998 đến tháng 10 năm 1999, ông làm nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu tại Công ty Đầu tư Thương mại Dịch vụ Ngân hàng.

Từ tháng 11 năm 1999 đến tháng 1 năm 2000: Phó giám đốc Công ty TNHH Duy Khương.

Từ tháng 3 năm 2000 đến tháng 6 năm 2008: Giám đốc Công ty TNHH Thép Bắc Việt.

Từ tháng 7 năm 2008 đến tháng 10 năm 2015: Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Thép Bắc Việt.

Từ tháng 11 năm 2015 đến tháng 4 năm 2016: Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư BVG, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội.

Từ ngày 1 tháng 4 năm 2016 đến ngày 30 tháng 4 năm 2016: Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển SACO, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư BVG, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Tổng hợp I, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Từ ngày 01 tháng 05 năm 2016: Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần SAM Holdings, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư BVG, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Tổng hợp I, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

– Tháng 8 năm 2018: Từ chức Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SAM Holdings.

Chặng đường khởi nghiệp của Shark Vương trải qua nhiều dấu mốc. Có thể kể đến các bước ngoặt dưới đây: 

Những lần thất bại

Bất cứ doanh nhân nào đứng trên đỉnh cao của sự thành công cũng đều trải qua những lần vấp ngã. Và cũng chính những vấp ngã ấy đã tôi luyện họ thành những con người thành đạt. Đối với Shark Vương, có lẽ, sinh ra trong một gia đình khó khăn đã rèn giũa ông thành một người mạnh mẽ. Đồng thời biết chấp nhận gian nan thử thách. Chính vì vậy, khi nhìn lại quá khứ của mình, ông thấy nhẹ nhàng và vô cùng tự hào.

Trong số những lần thất bại ấy phải kể đến việc Shark Vương không học cơ khí nhưng lại chọn kinh doanh thép. Vào thời đó, thép không phải là ngành lợi thế của Việt Nam. Mặt khác, ông cũng không có khả năng để theo đuổi ngành này. Bởi, nó cần nhiều vốn. Hơn hết, ông học Kinh tế Quốc dân nên không giỏi chuyên môn. Đồng thời, kinh doanh thép là quá trình mua và bán giữa doanh nghiệp tới doanh nghiệp, chứ không bán trực tiếp cho khách hàng. Một người mới vào nghề như ông không thể tìm được khách hàng là doanh nghiệp. 

Chính vì những nguyên nhân này, ông rơi vào cảnh nợ nần. Shark Vương phá sản không lâu sau đó. Lần thất bại này đã dạy cho ông một bài học vô cùng đắt giá. Đó là việc chọn ngành hàng kinh doanh. Nếu chọn sai, rủi ro là điều không thể tránh khỏi. 

Năm 1995, Shark Vương cùng một số người bạn góp vốn làm ăn nhưng không thành lập công ty. Năm 2000 họ đã phát triển lên thành công ty. Tuy nhiên, mỗi thành viên lại sở hữu một công ty riêng. Vì vậy dẫn đến thất bại. Cái sai của ông trong việc này là chọn sai người góp vốn. 

Thất bại lần này khiến Shark Vương thấm thía câu “Thương trường như chiến trường, cá lớn nuốt cá bé”. Ông thừa nhận đây không phải là lần duy nhất ông thất bại khi lựa chọn người góp vốn. Ông rút ra bài học xương máu, chọn người bỏ vốn phải xác định đi với nhau cả đời.

Qua những lần vấp ngã ấy, Shark Vương đã rút ra được nhiều kinh nghiệm của bản thân. Vì vậy ông cho rằng, câu nói “Thất bại là mẹ của thành công” chưa bao giờ sai. 

Cơ duyên với thép

Shark Vương đến với thép như một mối nhân duyên. Năm 2000, ông rời Thái Bình đến Hà Nội lập nghiệp. Tại đây, ông nhận làm giám đốc thuê cho một công ty kinh doanh xe máy. Tuy nhiên, với mong muốn xây dựng cho mình một sự nghiệp riêng, ông đã xin nghỉ việc. Luật Doanh nghiệp số 13/1999/QH10, có hiệu lực ngày 1/1/2000 ra đời đã vực dậy tinh thần khởi nghiệp của ông.

Với quyết tâm làm giàu mạnh mẽ, ông đã vay mượn người thân, bạn bè 300 triệu đồng. Ngày 6 tháng 3 năm 2000, Shark Vương cùng 4 người nữa đã đồng sáng lập ra Công ty Thép Bắc Việt.

Những ngày đầu thành lập, ông giữ cương vị giám đốc công ty. Chia sẻ trong một bài phỏng vấn, ông bảo “Lúc đó, dù đã bỏ thép đi làm việc khác mất vài năm, song khi quay lại tôi vẫn đủ tự tin. Tuy nhiên, tôi cũng không bao giờ quên rằng, quyết định đầu tiên của tôi trong vai trò giám đốc lại là một quyết định sai lầm”. Và cái sai của ông chính là nhập một lô hàng của Đài Loan dẫn đến tình trạng lỗ vốn.

Tuy nhiên với sự thông minh và nhiệt huyết, một năm sau đó, Thép Bắc Việt đã lấy lại vốn và tạo được chỗ đứng trên thị trường. Từ những vấp ngã và thành công, Shark Vương đã có cách định nghĩa cho riêng mình về thép. Đó là “Thép: “cơm”của nền công nghiệp”.

Hiện nay, Thép Bắc Việt là công ty mẹ của 8 công ty con. Năm 2008, doanh thu đạt trên 6 tỷ đồng. Thép Bắc Việt đã xuất khẩu đi thị trường của châu Âu, châu Mỹ, châu Á và vùng Trung Đông. Năm 2009, sản phẩm thép tiền chế mang thương hiệu DamSam của công ty đã đạt giải thưởng Sao vàng Đất Việt.

Có thể nói, Shark Vương có duyên với thép, đi lên từ thép và làm giàu từ thép.Vì vậy mỗi khi nhắc đến ông, người ta sẽ nhắc đến doanh nhân “bảy nổi ba chìm” trong ngành thép. 

cung-tim-hieu-shark-vuong-la-ai

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SAM Holdings

Công ty Cổ phần SAM Holdings tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển SACO. Đây là một trong hai công ty cổ phần đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam (MCK: SAM) và được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”. Những ngày đầu mới thành lập, công ty hoạt động với lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại cáp cho ngành bưu chính viễn thông.

Shark Vương đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc từ tháng 5 năm 2016 để thay thế cho ông Đỗ Văn Trắc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị. Giai đoạn Shark Vương lãnh đạo, ông đã đổi tên từ Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom thành Công ty cổ phần SAM Holdings. Hiện nay, SAM Holdings đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác như tài chính, xuất nhập khẩu.

 Dưới thời của Shark Vương, Công ty thu lợi nhuận cao từ các hoạt động đầu tư tài chính và trở thành nguồn thu chính. Năm 2017, SAM Holdings thu về khoản lợi nhuận ròng 114 tỷ đồng. Cũng trong năm này, SAM Holdings chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực cổ phiếu. Doanh thu tài chính tăng từ mức 65 tỷ đồng lên 238 tỷ đồng. 

Tính đến cuối năm 2017, danh mục đầu tư chứng khoán của SAM Holdings đa dạng với 10 cổ phiếu ngành nghề khác nhau, tổng giá trị đầu tư trên 582 tỷ đồng. Công ty cũng đã chủ trương thoái vốn tại một số công ty liên kết và các dự án như Sacom – Taihan; Sacom Chíp Sáng; Hiệp Phú…

Với tài năng và kinh nghiệm tích lũy, Shark Vương đã đưa công ty ngày một đi lên. Tên tuổi của SAM Holdings ngày càng vững mạnh trên bản đồ kinh tế Việt Nam. 

Tuy nhiên, tháng 8 năm 2018, ông đã từ chức Công ty Cổ phần SAM Holdings với lý do riêng.

Chi 10 tỷ đồng cho Shark Tank Việt Nam

Trong mùa 1 của chương trình Shark Tank Việt Nam, tiêu chí để Shark Vương chọn các startup là con người. Vì vậy, khi nhìn thấy tố chất cũng như nhiệt huyết của các bạn trẻ, ông sẵn sàng bỏ vốn đầu tư. Tại chương trình, Shark Vương đã chi 10 tỷ đồng cho các thương vụ.

Các thương vụ thành công có thể kể đến như trang phục cosplay và hiệu ứng mỹ thuật của Công ty Transform Studio, sản phẩm dấm gạo, hồ tiêu muối của Công ty Viet Ferm, sản phẩm thời trang mặc ở nhà dành cho phụ nữ của Công ty Emwear, sản phẩm dịch vụ giao hàng SuperShip của Công ty SuperShip,… Hiện tại, ông đã rót vốn cho 4 dự án triển khai thực hiện. 

thanh-cong-cua-thuong-vu-bac-ty

Khuyến khích các bạn trẻ khởi nghiệp

Là một trong những vị “cá mập” đi lên từ khởi nghiệp nên Shark Vương rất quan tâm đến việc đầu tư cho thế hệ trẻ. Ông khuyến khích người trẻ Việt Nam nên tham gia khởi nghiệp. Bởi theo ông, khởi nghiệp chính là chìa khóa thành công. 

Shark Vương từ khuyên các startup: “Dù bạn chưa có gì trong tay, chỉ cần mang một tờ A4 đến và cho tôi thấy ý tưởng của bạn. Nếu tôi thấy hay và bạn chấp nhận 40% cổ phần thì chúng ta bắt tay hợp tác”.

Đi lên từ khởi nghiệp nên ông chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm cho các bạn trẻ. Để khởi nghiệp thành công, các startup nên học cách đi cùng nhau, học tập kỹ năng gọi vốn. Và quan trọng nhất là muốn khởi nghiệp thành công phải mạnh dạn khởi nghiệp.

 Không phải tự nhiên mà Shark Vương thành công và có được chỗ đứng vững chắc như vậy. Vì thế, các bạn trẻ nếu có dự án khởi nghiệp. Hãy thực hiện nó. Đừng ngại thất bại, bởi có thất bại mới có thành công. 

Bài viết cung cấp tương đối đầy đủ các thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của Shark Vương. Hy vọng, thông qua đó, các bạn sẽ tích góp cho mình những kinh nghiệm cần thiết, chuẩn bị đầy đủ hành trang để thực hiện ước mơ. Chúc các bạn thành công!

Đọc ngay CON ĐƯỜNG ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG CỦA SHARK PHÚ để cập nhật nhiều thông tin hot nhất về vị tỷ phú này.

 

Scroll to Top