Chris Gadner và Will Smith - người thủ vai chính trong bộ phim về cuộc đời của Chris Gadner

Chris Gadner – chặng đường trở thành triệu phú của một người vô gia cư

Bộ phim “Mưu Cầu Hạnh Phúc” giành được thắng lợi lớn về mặt doanh thu vào năm 2006. Đồng thời diễn viên chính trong phim, Will Smith cũng được đề cử giải Oscar cho hạng mục diễn viên chính xuất sắc nhất. Bộ phim này vốn phỏng theo câu chuyện cuộc đời của triệu phú phố Wall: Chris Gadner.

Tuổi Thơ Dữ Dội

Chris Gadner - hồi nhỏ cùng người cha dượng của mình
Chris Gadner – hồi nhỏ cùng người cha dượng của mình

Chris Gadner sinh ngày 9/2/1954 tại Wisconsin, Hoa Kỳ. Ông chưa bao giờ biết đến cha đẻ của mình. Từ nhỏ, ông đã phải sống cùng mẹ và người cha dượng nghiện rượu nặng. Sống trong nghèo đói, bị cha dượng thường xuyên đánh đập, ông còn bị một người đàn ông lạ mặt xâm hại từ khi còn nhỏ.

Mới 8 tuổi, Chris phải sống trong trại tế bần. Mẹ của ông có lần còn phải vào tù do cố tình đốt nhà của người chồng bạo lực. Mẹ của ông kết hôn đến 3 lần nhưng không tìm được hạnh phúc. Tuy vậy, ông vẫn dành tình cảm và sự kính trọng với người đã sinh ra mình.

Ông hồi tưởng “Mẹ tôi từng học để trở thành giáo viên, nhưng bà không thể làm công việc đó. Vì thế, bà dành thời gian ít ỏi không làm việc của mình để dạy chúng tôi về những giấc mơ. Với chị em tôi, mẹ là giáo sư thông thái nhất, luôn khuyến khích chị em tôi mơ ước về bất cứ điều gì mà mình muốn. Khi tôi nhỏ, tôi từng nói với mẹ, con muốn có hàng triệu đô la. Nhưng con không biết hát, không biết chơi bóng rổ. Làm sao con có thể có được hàng triệu đô la ? Mẹ tôi trả lời: con trai, nếu con không ngừng hy vọng và tin tưởng, con sẽ có được điều con muốn”.

Và ông vẫn luôn giữ những giấc mơ ở sâu thẳm trong tim mình dù cho hoàn cảnh có khó khăn đến mức nào đi chăng nữa.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Chris chỉ học đến cấp 2 rồi gia nhập lực lượng hải quân Hoa Kỳ. Sau khi giải ngũ, ông bán dụng cụ y khoa cho một văn phòng nghiên cứu y tế ở San Francisco. Tuy nhiên, khi cậu con trai của Chris ra đời năm 1981 thì công việc này không đủ để ông nuôi con và giúp đỡ bạn gái Jackie Medina. Vì vậy, ông đi tìm công việc khác.

Mưu Cầu Hạnh Phúc

Chris Gadner - hãy tìm cái gì đó làm bạn phấn khích đến nỗi chờ mặt trời lên để được ra khỏi giường vào buổi sáng
Chris Gadner – hãy tìm cái gì đó làm bạn phấn khích đến nỗi chờ mặt trời lên để được ra khỏi giường vào buổi sáng

“Tìm một cái gì đó mà bạn yêu thích để làm trong cuộc đời. Cái gì đó làm bạn phấn khích đến nỗi chờ mặt trời lên để được ra khỏi giường vào buổi sáng. Quên tiền bạc đi, hãy hạnh phúc” ông nhấn mạnh.

Cơ duyên đến với ông khi ông tình cờ gặp được một người đàn ông tìm chỗ đỗ một chiếc xe sang trọng. Chris Gadner nhường lại chỗ cho người đàn ông ấy và đặt câu hỏi ông làm nghề gì cùng với làm nghề đó bằng cách nào. Người đàn ông lạ mặt ấy trả lời “Tôi là một nhà môi giới chứng khoán”.

Người đàn ông mà Chris tình cờ gặp ấy chính là Bob Bridge, một nhà môi giới hàng đầu của phố Wall lúc bấy giờ. Có cảm tình với chàng trai trẻ, Bob hẹn sẽ trả lời ông câu hỏi thứ hai trong một buổi ăn trưa. Sau đó, Bob hướng dẫn ông gửi đơn xin làm tập sự đến một số công ty môi giới mà Bob quen biết. Sau vài tháng tìm kiếm cơ hội, ông được một công ty chấp nhận cho vào học việc.

Để chuẩn bị dồn sức cho công việc mới, Chris đã xin nghỉ việc bán hàng. Nhưng khi ông tìm đến công ty môi giới này thì nó đã phá sản. Bạn gái của anh vô cùng thất vọng về điều này, họ đã cãi nhau và Jackie tìm cách ôm con trai bỏ đi. Nhưng Chris đã ngăn cản cô ta và xô ngã cô ấy. Điều không may là có một viên cảnh sát đi ngang qua và bắt anh trở về đồn. Chris bị phạt 1200 Usd và khi anh trở về nhà thì bạn gái đã ôm con bỏ đi. Ông chỉ còn lại hai bàn tay trắng.

Kẻ Vô Gia Cư Trở Thành Triệu Phú

Chris Gadner - trở thành triệu phú từ tận cùng của nghèo khó
Chris Gadner – trở thành triệu phú từ tận cùng của nghèo khó

Tuy đã mất hết nhưng ông vẫn không từ bỏ giấc mơ của mình. Ông tiếp tục gửi đơn xin việc đến một số công ty môi giới chứng khoán ngay sau đó. Tuy vậy, Chris cũng không còn tiền trả tiền trọ và chủ nhà yêu cầu ông sơn lại căn phòng thay cho tiền trọ còn thiếu trước khi rời khỏi. Ngày hôm ấy, người ông dính đầy sơn và đên buổi phỏng vấn của công ty D.W.R. May thay, ông đã được nhận vào học việc.

“Tôi không nhà, không gia đình, không tiền nhưng tôi không vô vọng. Tôi luôn biết một ngày tốt đẹp hơn đang đến” ông nói.

Nhưng càng khổ thì quyết tâm hoàn thành giai đoạn học việc của ông càng cao. Mỗi ngày, Chris gọi hàng trăm cuộc điện thoại đề nghị tư vấn chứng khoán cho khách. Ông rất kiên trì dù bị từ chối không ít lần. 4 tháng sau, ông hoàn thành xuất sắc khóa học việc và trở thành nhân viên chính thức.

Đúng lúc này, bạn gái ông quay lại và giao con cho ông. Dù đang khốn khổ nhưng Chris vẫn không từ chối “Tôi đã xác định ngay từ khi còn bé rằng khi tôi có con chúng sẽ biết cha mình là ai. Và tôi sẽ chẳng bao giờ đi đâu cả”. Ông còn nói thêm  “Từ những ngày đen tối nhất của cuộc đời đến giờ, tôi luôn sẵn sàng cho đi”.

Mức lương mà công ty chi trả cho ông không hề cao. Chris Gadner vẫn không có đủ tiền để thuê nhà và ông trở thành người vô gia cư. Hàng ngày, ông ngủ ở ga tàu điện ngầm, xin thức ăn từ nhà thờ rồi đến nơi làm việc. Có lần, một cô gái bán hoa thương xót và bố thí cho ông 5 Usd. Giai đoạn này vẫn kéo dài tận 2 năm sau đó, bởi vì ông còn dùng tiền để gửi con trai đến nhà trẻ trong lúc ông đi làm.

Điều Quan Trọng là bạn thấy Mình Đang Luôn Đi Về Phía Trước

Chris Gadner vẫn nỗ lực từng ngày và từng bước trở thành một trong những nhà môi giới chứng khoán xuất sắc nhất. Ông cũng thành lập công ty cho riêng mình tại căn phòng mà ông thuê trọ.

“Quan trọng là các bạn luôn thấy mình đang đi về phía trước. Bạn đi từng ngày, mỗi ngày từng chút một. Và khi nhìn lại, bạn có thể ngạc nhiên rằng mình đã đi xa đến chừng nào” ông khẳng định.

Vào một ngày đẹp trời, Chris Gadner nhìn lại và nhận ra ông đã mình đã đi thật xa. Ông đã thành lập công ty của riêng mình và kiếm được hàng chục triệu đô khi bán chúng. Tuy thành công là vậy nhưng ông không đề cao giá trị tiền bạc.

Đừng Theo Đuổi Đồng Tiền, Hãy Theo Đuổi Hạnh Phúc

Chris Gadner - hãy theo đuổi hạnh phúc, chứ không phải tiền
Chris Gadner – hãy theo đuổi hạnh phúc, chứ không phải tiền

“Tôi đã được học từ khi còn nhỏ rằng tiền bạc là khía cạnh ít quan trọng nhất của sự thành công. Tiền bạc có thực sự còn quan trọng nếu bạn không cảm thấy hài lòng với chính mình và cuộc sống? Hãy làm một cái gì đó khiến bạn hạnh phúc và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Làm gì đó khiến cho bạn cảm thấy công việc mình đang làm là đáng kể và có ý nghĩa.

Những người trẻ thường hỏi tôi về cách kiếm tiền. Tôi trả lời rằng: “Tôi không theo đuổi đồng tiền, tôi theo đuổi hạnh phúc. Và nếu bạn chỉ muốn kiếm tiền thì đó là một chuyến đi hoàn toàn khác. Tôi không thể giúp bạn trong chuyến đi đó.” – ông chia sẻ thêm.

Ở tuổi xế chiều, Chris đã từ bỏ công việc môi giới chứng khoán và chuyển sang diễn thuyết. Ông đi khắp nơi trên thế giới và truyền lại ngọn lửa của mình đến nhiều người. Chris Gadner là minh chứng cho thấy cuộc đời không thể bị quyết định bởi hoàn cảnh và vận mệnh.

“Nếu theo lối tư duy đó, lẽ ra giờ này tôi phải trở thành một kẻ nghiện rượu, đánh đập vợ, hành hạ con, một kẻ thất học đúng nghĩa”.

Ngày nay, Chris Gadner là nguồn cảm hứng và là động lực cho sự vươn lên của một bộ phận dân chúng nghèo khổ. Ông cũng là một nhà từ thiện lớn khi dùng rất nhiều nhiều tiền để hỗ trợ cho người vô gia cư ở khắp nơi trên thế giới, truyền cho họ niềm tin vào cuộc sống.

Ròm – 2AM, 29/04/2019

Scroll to Top