hướng dẫn cách làm youtube

Hướng dẫn cách làm youtube cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Hiển nay rất nhiều các cá nhân cũng như tập thể đã gặt hái được rất nhiều thành công trong việc làm youtube. Bạn muốn trở thành một trong số những người đó chứ. Nếu bạn đang có mong muốn như vậy mà không biết “bấu víu” vào đâu thì bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm youtube cho người mới bắt đầu.

1. Hướng dẫn cách làm youtube

1.1 Cách đăng kí làm youtube

Để bắt đầu tiến vào lĩnh vực này điều trước tiên bạn cần trang bị cho mình một tài khoản youtube. Vì Google là công ty cha của Youtube nên bạn có thể sử dụng tài khoản Google làm tài khoản Youtube. Tuy nhiên, bạn nên đăng kí lại một tài khoản gmail mới để tiện cho việc quản lý sau này.

Nếu bạn đã có tài khoản gmail rồi thì hãy xem tiếp phần hướng dẫn tạo kênh youtube. Nếu như bạn chưa có tài khoản thì bạn có thể làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website google.com.vn, chọn gmail ở góc trên bên phải. Bạn có thể truy cập bằng máy tính, điện thoại, máy tính bảng đều được.
 • Bước 2: Chọn tạo tài khoản và điền đầy đủ các thông tin. Sau đó, bạn chọn nút tiếp theo.
Lưu ý: Bạn cần tạo mật khẩu gồm ít nhất 8 chữ số, có đầy đủ ký tự đặc biêt, chữ hoa, chữ thường và số.
 • Bước 3: Điền các thông tin để bảo mật tài khoản. Bạn phải có ít nhất 1 địa chỉ email khôi phục để lấy lại thông tin tài khoản khi cần. Bạn điền đầy đủ số điện thoại thực mà bạn đang sử dụng. Kế đến, bạn chon tiếp theo.
 • Bước 4: Chọn nút gửi để google gửi mã xác minh về số điện thoại mà bạn vừa đăng ký. Sau đó, bạn điền mã xác minh và chọn tiếp theo.
 • Bước 5: Chọn nút đồng ý với điều khoản mà dịch vụ cung cấp. Như vậy, bạn đã hoàn tất các bước đăng ký.

Sau khi bạn đã có cho mình tài khoản thì bây giờ chính là lúc định hướng cách kiếm tiền cho tài khoản đó.

Có nhiều cách để có thể thu được lợi nhuận từ youtube, như phát triển qua nền tảng chia sẻ video, quảng cáo hình ảnh, thương hiệu, kiếm tiền nhận được từ youtube… Nhưng hiệu quả và được nhiều người Việt Nam hướng tới nhất thì có 3 cách phổ biến: 

 • Dùng cách đăng ký youtube partner qua tài khoản google adsense để kiếm tiền.
 • Thông qua affiliate marketing.
 • Kiếm tiền từ doanh nghiệp, quảng cáo sản phẩm của các thương hiệu trong và ngoài nước.

Trên thực tế, việc lựa chọn của phần lớn youtuber mới bắt đầu thường là thu lợi nhuận thông qua video đăng tải, sáng tạo nội dung thu hút người xem, truyền tải thông điệp quảng cáo, quảng bá sản phẩm thương hiệu đến người xem.

>> Xem thêm Youtube trả tiền bằng cách nào và cách KIỂM TRA TIỀN trên Youtube

1.2 Hướng dẫn cách tạo kênh youtube

Trở thành một youtube partner và thu lợi nhuận với tài khoản google adsense là bước đi thịnh hành và cơ bản nhất với người mới bắt đầu. Việc đăng ký trở thành một youtube partner khá đơn giản:

 • Sau khi đã lập được tài khoản gmail, bạn truy cập vào website: Youtube.com. Sau đó, bạn chọn biểu tượng đăng nhập nằm ở góc trên, bên phải.
 • Điền địa chỉ email, mật khẩu mà bạn vừa đăng ký. Sau đó, bạn nhấn nút tiếp theo để đăng nhập vào tài khoản.
 • Sau đó, bạn cần update video và kiếm views.
Để có thể chính thức trở thành một youtube partner bạn phải đạt 4000 giờ xem cùng 1000 subscribe (đăng ký theo dõi) trong tối thiểu 12 tháng.
 • Khi đã đạt được điều kiện tối thiểu được đề ra để đăng ký: creator studio – channel – monetization
 • Tiến hành tạo tài khoản adsense, điền đầy đủ các dòng thông tin cá nhân, số điện thoại, xác nhận và chờ trang chủ youtube kiểm duyệt và phản hồi lại.
 • Sau khi được phê duyệt, thì lúc này kênh của bạn cơ bản được “công nhận” và tiếp tục, xây dựng, hoàn thiện và có những nguồn thu nhập đầu tiên.

1.3 Tạo kênh youtube trên điện thoại

Việc tạo kênh youtube trên điện thoại khá đơn giản.

 • Bước 1: Tạo một tài khoản google (tài khoản gmail). Mục này mình đã hướng dẫn các bạn làm ở phía trên nên mình sẽ không nói lại nữa. Việc tạo một tài khoản gmail trên điện thoại và máy tính là tương đồng nhau nhau nhé
 • Bước 2: Sau khi đã có cho mình tài khoản, bạn cần tải ứng dụng youtube về máy, điều này vừa giúp việc bạn truy cập, đăng tải video hay theo dõi kênh sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc bạn dùng youtube web. Các bạn tải phiên bản mới nhất theo link mình để ở dưới đây:

Download: Youtube cho Android

Download: Youtube cho Ios

tạo kênh youtube trên điện thoại

Sau khi đã tải và cài đặt thành công, bạn vào biểu tượng hình tròn nằm ở góc phải trên cùng của ứng dụng youtube. Tiến hành đăng nhập tài khoản Gmail sau đó chọn vào mục kênh của bạn

điền thông tin kênh youtube

 • Bước 3: Lúc này Youtube sẽ yêu cầu bạn tiến hành nhập thông tin, bao gồm họ tên hoặc tên thương hiệu (biệt danh, tên gợi nhớ…) tên dịch vụ, chủ để bạn hướng tới cho kênh youtube đó ấn vào tạo kênh. Sau khi hoàn thành bước này bạn sẽ thấy trên giao diện của ứng dụng hiện lên dòng chữ “đã tạo kênh” có nghĩ là thành công rồi nhé.

Rất đơn giản đúng không, chỉ với 3 bước mình đã nêu ở trên là bạn đã thành công rồi. 

2. Xây dựng nội dung cho kênh

Sau khi bạn đã có ”ngôi nhà” của riêng mình rồi thì lúc này bạn cần phải trang trí cho nó, muốn có nhiều người đến thăm thì căn nhà phải đẹp đúng không nào. Nên việc tiếp theo bạn cần làm chính là xây dựng nội dung cho kênh của mình.

Để làm được việc này thì bạn tiếp tục các bước sau: 

 • Vào phần thêm mô tả ở cửa sổ tiếp. Ở đây, bạn điền các thông tin về chủ đề, lĩnh vực hay sản phẩm mà bạn muốn người dùng biết đến khi xem kênh Youtube của bạn.
 • Tiếp theo chính là đăng tải video lên kênh, trở về giao diện chính của youtube, ấn vào biểu tượng camera, chọn cho phép truy cập. Sau đó điện thoại sẽ lần lượt xuất hiện 3 thông báo cấp quyền cho ứng dụng, cả ba bạn đều nhấn cho phép là được nhé.
 • Ngay lúc này điện thoại sẽ chuyển tiếp bạn đến mục ứng dụng bao gồm các 2 mục ghiphát trực tiếp (bạn có thể quay  video ngay với mục ghi hay livestream với mục phát trực tiếp) Nếu như bạn muốn đăng tải các video đã có sẵn trong điện thoại, thì bạn kéo xuống dưới và lựa chọn video cần đăng tải.
 • Tiến hành nhập các thông tin video (tên tiêu đề, bảo mật, mô tả, vị trí)
 • Chọn biểu tượng nốt nhạc để thêm nhạc vào video nhé
 • Sau khi hoàn tất, nhấn vào biểu tượng mũi tên xanh để video được đăng tải lên kênh youtube của bạn.

3. Những chủ đề cho kênh youtube 

3.1 Những chú ý khi chọn chủ đề cho kênh

Trong suốt những năm gần đây thị trường youtube ngày càng được nâng cao và phát triển mạnh mẽ ở nước ta, đi kèm với những lợi ích những thành tựu mà youtube đem đến cho người dùng thì bên cạnh đó cũng đầy rẫy những tiêu cực. Những Youtuber mọc lên như nấm kèm theo đó là chất lượng ngày càng đi xuống, nhiều người vì muốn tìm cách giàu nhanh, thu được nhiều lợi nhuận từ youtube mà đem đến cộng đồng những kênh youtube phản cảm, thiếu tư duy và ảnh hưởng xấu tới giới trẻ. Điển hình là những bạn trẻ làm youtube với những chủ đề quái đản, những chiêu trò câu view…

Những youtuber này thường chỉ nổi lên trong một thời gian, sau đó nhanh chóng bị đào thải hoặc bị chính quyền, người dân lên án, và phải chịu những hình phạt nặng nề cho bản thân và gia đình. Chính vì thế để có được những chủ đề cho kênh youtube sao cho an toàn và hấp dẫn thì mình xin đưa ra một vài ý tưởng, mong rằng qua đó sẽ giúp bạn lựa chọn một hướng đi phù hợp cho mình.

3.2 Khởi đầu với sở thích và đam mê của bản thân

Chắc chắn rồi, để có được thành công trong lĩnh vực này thì bạn cần phải kiên trì, mà để có thể luôn giữ được “lửa” thì đam mê chính là lựa chọn tốt nhất.

Bạn là người đam mê vẽ thì bạn chia sẻ những video bạn vẽ, bạn là người đàn hay hát giỏi thì ngại gì không cho mọi người biết tài năng của mình, hay đơn giản bạn là người có giọng nói truyền cảm và cuốn hút thì bạn có thể lựa chọn kể chuyện, làm audio truyện online… 

Khi mà bạn đã lựa chọn được chủ đề rồi thì hãy bắt đầu đi vào khai thác đa dạng hơn từ chủ đề gốc ban đầu. Ví dụ: bạn là người đam mê đi du lịch, thì bạn hãy đăng tải những chuyến đi của mình lên, đi kèm sau đó là những video quảng bá về ẩm thực về văn hóa vùng miền, bạn là người đam mê xe pkl, đi kèm có thể là những video chia sẻ về các dòng xe, cách chơi xe, chia sẻ các sản phẩm liên quan đến xe cộ…

Kế hoạch đã có động lực đã đủ, giờ bạn chỉ cần chờ đợi cho kênh của mình ngày càng phát triển thôi

3.3 Chọn các chủ đề độc đáo, thu hút sự tò mò của ngươi xem

Đây là một trong những sự lựa chọn của nhiều người khi bắt đầu vào làm youtube, tuy nhiên lại có những lựa chọn với hướng đi lệch lạc và sai trái.

Ví dụ như các kênh youtube về việc đóng vai làm các loài động vật, tự nhốt mình trong chuồng, ăn thức ăn… Những video kinh dị, giết hại động vật, chủ đề phản cảm lố lăng… Chính vì thế bạn cần phải có được tư duy và hướng đi đúng đắn cho chủ đề này

Đánh vào tâm lý người xem là một lựa chọn rất tuyệt vời những phải là đem lại những điều tích cực cho bản thân và xã hội. Ví dụ kênh của Bear Grylls là các video về kĩ năng sinh tồn, kỹ năng thoát hiểm, hay kênh ẩm thực, hướng dẫn nấu nướng….

3.4 Chọn chủ để phát triển kinh doanh của bạn

Nếu bạn đã hãy đang có ý định kinh doanh, kinh doanh online thì youtube là một lợi thế bạn nên tận dụng, khai thác và chia sẻ các thông điệp về sản phẩm, dịch vụ thông qua các video vui nhộn. Bạn có thể học tập cách quảng cáo sản phẩm từ các hãng nổi tiếng có sức thu hút cao như Vinamilk, Fomai con bò cười…. Đơn cử như Vinamilk họ đã sản xuất ra hơn 300 video và đã có số lượng theo dõi lên tới 800.000 người qua đó thu lại những đóng góp lớn tới sự phát triển của hãng.

 • Kênh youtube dành cho người không hoạt ngôn

Bạn là người không giỏi nói chuyện, tập tành nhiều lần nhưng cứ mỗi lần lên ống kính lại ngượng ngùng, nói chuyện không tự nhiên…. Vạn lần muốn sửa nhưng sửa mãi không được.

Thì đây chính là phương án dành cho bạn, bạn cần làm thật kĩ nội dung của video, tỉ mỉ từ góc quay, ánh sáng cho đến nội dung, những đoạn nào cần diễn giải thì chèn chữ vào để mọi người có thể đọc được.

Tuy nhiên có một lưu ý: Có tăng có giảm, thiếu cái này bạn phải bù trừ cái kia. Video bạn cần có sức hút, khiến người xem bị quấn vào nội dung hình ảnh mà quên đi lời thoại như vậy video của bạn mới được nhiều người đón nhận và hưởng ứng, kết hợp lồng ghép âm thanh sao cho phù hợp với nội dung video

4. Xây dựng kịch bản

4.1 Khởi đầu với một bản thảo

Việc chỉnh sửa và hoàn chỉnh một video cũng giống như làm phim vậy, bạn phải có một kịch bản rõ ràng, nội dung phải có gắn kết và cuốn hút người xem. 

Để có được một kịch bản tốt bạn cần lên cho mình những chuẩn bị gì?

Là những người mới bắt đầu bạn nên khởi động bằng những bản thảo ngắn gọn, tập làm quen để đưa ra các kịch bản có chất lượng, súc tích. Phần lớn người xem thường có xu hướng thích những video ngắn hơn là một video dài. Vì thế nên làm những kịch bản gói gọn trong một trang hoặc ít hơn, sau đó nhìn nhận và lược bỏ những phần không cần thiết, qua vài lần như vậy ta mới có được một bản thảo hoàn chỉnh

4.2 Tập trung vào chủ đề và mục đích của video

Để có thể làm được một video hiệu quả bạn cần đề ra cho mình những câu hỏi mấu chốt cần chú trọng:

– Video có mục tiêu là gì, tại sao lại làm video này?

Đối tượng bạn nhắm tới khi xem video

Chủ đề của video là gì?

– Vấn đề trọng tâm của video mà bạn muốn người xem biết?

– Bạn muốn người xem sẽ có suy nghĩ hay làm gì sau khi xem video của bạn?

4.3 Viết kịch bản hoàn chỉnh

Khi chủ đề và bản thảo đã ổn thì bây giờ bạn hãy bắt tay vào viết kịch bản nhé. Giống như bản thảo tuy nhiên ở đây đã có:

Ngắn gọn và súc tích: Bạn muốn video của bạn dễ tiếp cận với nhiều nhóm đối tượng, nhiều lứa tuổi thì câu văn, tình huống phải ngắn gọn, súc tích, tránh những câu ghép.

Làm chúng trở nên rõ nghĩa

– Đưa mục tiêu hướng đến khách hàng: Lựa chọn các dữ kiện sao cho phù với nhóm đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới, lấy đồ làm trọng tâm để phát triển kịch bản.

>> Có lẽ bạn muốn xem bài viết Tổng hợp các loại kịch bản làm video youtube

5. Hướng dẫn quay video

5.1 Chuẩn bị

Để quay phim đăng tải lên youtube thì đi kèm chắc chắn bạn cần những thiết bị cơ bản, hỗ trợ quá trình sản xuất. Giúp bạn có những video chất mà giá thành lại không quá cao.

  • Thiết bị quay phim: Là những người mới bắt đầu với công việc này bạn nên tạm thời tận dụng tất cả những thiết bị bạn có sẵn mà có thể quay video được (điện thoại iphone, samsung, máy ảnh du lịch…) Sau đó quay và up lên youtube được rất dễ dàng, ngoài ra bạn có thể tải về một số app chỉnh sửa video đơn giản để làm quen dần với việc edit video cho đẹp và hoàn hảo hơn. Khi đã cảm thấy kênh của mình ổn và có hướng phát triển tốt thì hãy đầu tư những thiết bị tốt hơn nhé

5.2 Thiết bị hỗ trợ quay phim

Chân đế: dù là người mới hay người đã quay video, quay phìm nhiều thì đều không thể thiếu dụng cụ này, nó giúp camera có góc quay cố định, không bị rung lắc

Đèn led: Đã bao giờ bạn thấy khi soi gương và khi chụp ảnh, quay video nó lại có khác biệt nhiều như vậy không. Vì nguồn sáng của camera thu được nó không hiệu quả, chính vì lý do đó đèn led sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề này 

5.3 Ứng dụng hỗ trợ biên tập video

Hiện nay điện thoại cũng có rất nhiều những app chỉnh sửa cũng như thiết kế video vô cùng tuyệt vời không kém gì trên máy tính cả. Dưới đây mình sẽ đưa ra giúp các bạn vài ứng dụng đạt hiệu quả và được nhiều người sử dụng nhé

– iMovie: là một ứng dụng tuyệt vời, dễ sử dụng, phù hợp để cắt và chỉnh sửa các video ngắn, tua nhanh, chỉnh sửa âm thanh….

– Adobe Premiere Clip: Được phát hành bởi Adobe, app này có rất nhiều những tính năng tuyệt vời như chọn chủ đề có sẵn hoặc bạn có thể tải thêm, có nhiều chế độ chỉnh sửa ảnh và video chuyên dụng như chỉnh phơi sáng, vùng sáng tối, thiết lập thời gian….

5.4 Phần mềm biên tập dành cho máy tính

Với nhiều người quay bằng các dụng cụ tân tiến hơn như máy ảnh du lịch, các loại camera hành trình như: Gopro, DSLR… thì file xuất ra thường khá nặng và điện thoại không thể làm được. Thì lúc này bạn nên biên tập bằng máy tính, dưới đây tôi sẽ đưa ra một số phần mềm giúp bạn làm được việc đó một cách dễ hiểu và đẹp nhất

Camtasia Studio: Phần mềm này nổi tiếng với khả năng quay màn hình cực tốt, tuy nhiên không vì thế mà mặt biên tập lại giảm đi đâu nhé.

Đơn giản, dễ hiểu và rất nhẹ chính là ưu điểm lớn

Adobe Premiere: Đây là một phần mềm chỉnh sửa, edit video chuyên nghiệp, nói chung phần mềm này không thiếu bất kì điều gì bạn cần để chỉnh sửa video cả. Tuy nhiên càng nhiều thì sẽ càng khó hơn, vì thế bạn cần tìm tỏi và học hỏi để có thể khai thác hết các ứng dụng từ phần mềm này đem lại. Và nó có một nhược điểm là chỉ phù hợp với các dòng máy tính có cấu hình cao bạn nhé

5.5 Làm ảnh cho video

Hình nền bắt mắt sẽ thu hút được nhiều người click vào xem video của bạn nhiều hơn, vậy làm như thế nào nhỉ?

Cái tiêu đề video đôi khi là chưa đủ, nhiều người họ chỉ chú ý vào hình ảnh video, số người xem, số người theo dõi rồi họ nhanh chóng lướt đi nếu cảm thấy không thú vị. Như vậy có phải quá bất công không? Bạn mất rất nhiều tâm huyết cũng như thời gian để có thể làm ra một video mà rồi mọi người lại không hề chú ý tới. Vậy việc làm ảnh cho video là việc bạn cần phải làm.

 • Kích cỡ ảnh youtube chuẩn

Kích cỡ ảnh cho video của youtube tối thiểu là 2560px x1440px, với các kích cỡ khác sẽ rất dễ bị lỗi khi upload

Kích thước tối đa của file ảnh không được quá 6mb, khung hình không được quá to, không khi vào video nó sẽ bị cắt xén đi nhé. Vì thế hãy giới hạn hình ảnh ở khoảng 2560 x 523px

 • Một số phần mềm làm ảnh cho video

Canva: Là một ứng dụng thiết kế nổi tiếng, giúp bạn dễ dàng thiết lập các bản thiết kế trong khoảng thời gian ngắn. Canva có rất nhiều tính năng thú vị, trong đó phù hợp cho việc thiết kế ảnh bìa cho youtube dựa trên một kho dữ liệu hoàn toàn miễn phí.

design wizard

Design Wizard: Có hơn 10.000 template đã được thiết kế sẵn và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra bạ hoàn toàn có thể chỉnh sửa với nhiều công cụ tùy ý. Không hề có giới hạn đối với Design Wizard để ấn tác các sản phẩm xã hội khác nhau như youtube, facebook, twitter

Fotor: Đối với Fotor bạn có 2 sự lựa chọn sau khi sử dụng đó chính là tiếp tục với bản free, và bản cao cấp chỉ với $8,99. Tuy nhiên bản miễn phí đã đủ cho phép bạn edit và tạo ảnh cho youtube rồi nhé 

Youtube đang ngày càng phát triển và đem lại thành công cho rất nhiều người, tuy nhiên không có nghĩa là nó đơn giản. Bạn cần phải có sự kiên trì, thời gian học hỏi và phát triển không ngừng. Chỉ có sự cố gắng vun đắp theo thời gian cùng với lòng nhiệt huyết trong công việc mới có thể giúp bạn thành công. hoclamgiau mong rằng thông qua những chia sẻ từ hướng dẫn làm youtube cho người mới bắt đầu từ a -z sẽ đem đến thành công cho bạn.

Scroll to Top