kịch bản video

[Tổng hợp] Các loại kịch bản video youtube

Kịch bản video Youtube có chất lượng cao luôn mang đến sự bùng nổ về lượng view cho kênh youtube của bạn. Kịch bản video xuất ra có sức cộng hưởng và lan tỏa tới các đối tượng mà bạn hướng tới. hoclamgiau sẽ chia sẻ một danh sách các kịch bản hay ,đem lại hiệu quả cao mà nhiều youtuber nổi tiếng đã theo đuổi.

1. Kịch bản video theo trends

Hàng ngày trong cộng đồng mạng có rất nhiều trends nổi tiếng xuất hiện, từ trong nước cho đến quốc tế và luôn được mọi người nhiệt tình hưởng ứng.

Việc bắt trends sẽ nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người, vì thế việc tận dụng các trends hot hàng ngày là rất phù hợp.

 • Ưu điểm: Việc lên ý tưởng cho loại kịch bản này khá đơn giản, vì đề tài đã sẵn có, bạn chỉ cần đầu tư phát triển thêm mà thôi. Có rất nhiều ví dụ về các kịch bản trend cho bạn lựa chọn. Đơn cử ta có thể thấy rất nhiều trends tuy đã cũ những vẫn được mọi người chú tâm mỗi khi xuất hiện lại như trend múa quạt, trend nhảy vina house….
 • Nhược điểm: Các trend hót có rất nhiều, tuy nhiên không phải trend nào cũng hợp với thuần phong mỹ tục, hợp với văn hóa con người Việt Nam. Vì thế bạn cần có chọn lọc và kiểm soát video xuất ra.

Video bắt trend luôn cần phải có sự nổi trội hơn trend gốc, như vậy người xem mới có hứng thú được, đa số các trend thường tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn, vì thế bạn luôn cần phải săn nhanh và ngay, chớ để trend tụt mode rồi bạn mới ra video.

 • Phát triển hơn từ trend gốc: Ví dụ như trend múa quạt, là một điệu múa nhưng khi qua tay các youtuber nó lại được lan truyền bằng rất nhiều các hình thức khác nhau như múa quạt khi nấu cơm, học sinh tập thể dục bằng điệu múa quạt, đem điệu múa quạt kết hợp với các địa danh du lịch trong và ngoài nước… Sự đầu tư và phát triển càng lớn thì video của bạn sẽ càng thành công hơn

2.  Kịch bản video quay đập hộp sản phẩm

Nếu bạn đang là người bán hàng online, hay đơn giản là người yêu thích những sản phẩm công nghệ, handmade…. Thì việc đầu tư làm một kênh video giới thiệu sản phẩm sẽ là một ý tưởng không thể bỏ qua. Hiện nay ngoài cách viết văn bản để mô tả sản phẩm hay chụp hình… Thì việc làm video quay đập hộp sản phẩm sẽ thu hút được nhiều người chú ý.

Với những người bán hàng việc reviews sản phẩm phẩm một cách trực quan, khách hàng sẽ hiểu rõ hơn rất nhiều, vừa tăng sự tương tác mang tính cộng hưởng giúp bạn phát triển cả kênh youtube lẫn công việc bán hàng của mình.

đập hộp sản phẩm túi xách

Với những bạn yêu thích các sản phẩm công nghệ, các sản phẩm làm đẹp, handmade… Việc review vừa giúp bạn thỏa mãn được đam mê, không những thế về sau bạn có thể bán lại những sản phẩm review đó cho mọi người.

 • Chuẩn bị cho kịch bản video quay đập hộp sản phẩm rất đơn giản.
 • Phông nền: Tùy vào món hàng bán nhắm tới mà bạn có thể mua loại hộp chụp sản phẩm sao cho phù hợp, bàn xoay sản phẩm để làm ấn tượng hơn cho sản phẩm.
 • Ánh sáng: Đây là một trong những yếu tố hết sức quan trọng, đã là đập hộp sản phẩm thì chất lượng truyền tải sản phẩm đó tới người xem phải là hoàn hảo nhất
 • Dụng cụ quay thì bạn chỉ cần có cho mình một chiếc smartphone có chất lượng chụp hình quay video tốt, một máy tính chỉnh sửa edit video, hoặc nếu đầu tư hơn bản có thể mua cho mình một chiếc máy quay sắc nét, kèm theo các dụng cụ riêng biệt.
 • Kỹ năng của MC

Đây là một yếu tố quan trọng khi làm video review bất kỳ sản phẩm nào. Sản phẩm có hấp dẫn có thu hút được sự chú ý của mọi người hay không thì kỹ năng người dẫn dắt video là rất quan trọng. Để làm được điều này bạn cần tập luyện thật kỹ lưỡng, hiểu rõ và chính xác nhất về sản phẩm mình chuẩn bị review. Không nên nói quá nhiều khiến khán giả cảm thấy mệt mỏi, không nói liên miên dài dòng mà không có điểm nhấn khiến video bị nhàm chán. Sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn súc tích nhưng lại có sự biểu cảm tới từ cái riêng của mình.

3. Kịch bản giới thiệu công ty

Trong thời đại truyền thông phát triển, đặc biệt là các công cụ truyền thông qua các trang mạng xã hội được ưa chuộng, việc tìm đến các nhà sản xuất video, giới thiệu doanh được nhiều nhà đầu tư ý thức được tầm quan trọng đó.

Video giới thiệu đó sẽ phải bao quát được những thông tin thiết yếu về công ty một cách hữu hiệu, qua đó truyền tải được hình ảnh quảng bá được sản phẩm hay dịch vụ của công ty đó đến mọi người

Qua video giúp gây thiện cảm, tình yêu mến của các khách hàng tới công ty đó. Xây dựng niềm tin qua đó tăng doanh thu cho công ty

Quan trọng hơn, việc làm video giới thiệu công ty còn giúp nâng tầm tính chuyên nghiệp, đẳng cấp. Đối tác khách hàng qua đó sẽ xem trọng và đánh giá công ty cao hơn.

 • Xây dựng ý tưởng: Để có một kịch bản hay đòi hỏi phải có đầy đủ thông tin về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty cần quảng cáo. Sau đó phác họa mục tiêu và thông điệp mà công ty đó mong muốn
 • Storyboard: Một video giới thiệu công ty không quá dài nhưng vẫn phải chứa đựng đầy đủ thông điệp, mong muốn mà công ty đó hướng tới, vì thế câu chuyện phải không được cầu kỳ, phải thực tiễn đặt giá trị của thương hiệu, dịch vụ hoặc sản phẩm lên hàng đầu
 • Bỏ qua cái tôi: Khi làm một kịch bản giới thiệu công ty hay bất kỳ hình thức quảng cáo nào, tuyệt đối không được đưa cái tôi vào trong video đó, vì mỗi lĩnh vực mỗi công ty đều có hình ảnh và chất lượng riêng
 • Sử dụng hình ảnh: Một kịch bản đặc sắc không đơn giản là ngôn ngữ, mà vấn đề hình ảnh chiếm vai trò rất quan trọng, một video giới thiệu phải đạt được tối đa vấn đề quảng cáo hình ảnh qua đó truyền đạt rõ nét và chính xác nhất sản phẩm dịch vụ của công ty đó.
 • Thu âm: Tiêu chí bạn muốn đạt được khi đưa phim quảng cáo vào chiến dịch truyền thông là gì? Giọng văn đã phù hợp hay chưa, một kịch bản thu hút người xem là một kịch bản phải có “lời văn” hay. Trong kịch bản cần chú trọng giai điệu, các phần nhấn âm…. Để video đạt được chất lượng tốt nhất
 • Chỉnh sửa kịch bản và gửi đi: Không có kịch bản nào là có thế đạt chất lượng tốt nhất ngay lần đầu tiên cả. Hãy chỉnh sửa thêm nhiều lần để lược bỏ những phần rườm già và thêm vào những chi tiết còn thiếu. Kịch bản chỉ được gửi đi khi bạn chắc chắn rằng nó là tốt nhất

4. Kịch bản video chia sẻ kiến thức

“Tri thức là vô hạn, kiến thức là bất tận” –Kiến thức luôn khiến con người tò mò và muốn tìm hiểu, thông thường sẽ là thông qua ghi chép sách vở, tuy nhiên với thời đại phát triển thì làm video để chia sẻ các kiến thức tới mọi người đang phát triển và thông dụng

Bạn là một người có kỹ năng sư phạm, bạn có trình độ các môn học, giảng dạy các tiếng nước ngoài hay bạn có kiến thức về các loại máy móc, xe moto, xe hơi, kiến thức thể hình… Thì bạn đều có thể hướng tới loại kịch bản này.

Bạn cần lắm rõ được chi tiết và chính xác nhất về loại hình đó và có tính cộng hưởng trong cách xây dựng kịch bản.

Mỗi video luôn phải có tính thống nhất chặt chẽ và xuyên suốt từ đầu tới cuối. Kỹ năng MC của loại kịch bản này là vô cùng quan trọng, cách truyền đạt phải ngắn gọn súc tích, đi đúng hướng vấn đề của video muốn đề cập tới.

Liên hệ thực tiễn, có những ví dụ, hoạt động minh chứng sẽ giúp video của bạn được đánh giá cao hơn. 

Ví dụ: Bạn làm kênh chia sẻ kiến thức về Gym

Mục tiêu sẽ là các kiến thức xoay quanh việc tập luyện và dinh dưỡng, tuy nhiên bạn có thể thêm vào những vấn đề xoay quanh giúp video của bạn có tính liên kết và mở rộng ra nhiều hướng khác nhau như ngoài các bài tập bạn có thể thêm vào đó các kiến thức về:

 • Cách giữ sức, cách phục hồi và phát triển cơ bắp, các phương pháp giảm đau…
 • Những kiến thức về cơ địa về xương khớp để khắc phục chấn thương…

Nếu bạn không có lợi thế về mặt thể hình bạn vẫn có thể làm được video này dựa trên những phương pháp và cách tập thông qua hình ảnh, video 3D trực quan… Hoặc bạn có thể hướng kịch bản về phần phân tích lý thuyết nhiều hơn để giảm thiểu điểm tối của bản thân.

5. Xây dựng kịch bản drama

5.1 Kịch bản drama là gì

Được bắt nguồn từ một từ Hy Lạp cổ đại, Drama có nghĩa là hành động, theo nhà triết học Hy Lạp cổ Aristotle dùng thuật ngữ này cho một luận thuyết có ảnh hưởng lớn – “Poetics” (Thơ ca)

Drama thường liên quan đến:

 • Một biên kịch (tác giả vở kịch)
 • Khán giả
 • Diễn viên (người thực hiện các hành động tướng ứng với vở kịch để người xem có thể hiểu được nội dung mà bạn muốn truyền đạt)

Để làm ra một kịch bản Drama ấn tượng, bạn phải biết xây dựng sao cho người xem có cảm giác cuốn hút, kịch tính, liên tục dự đoán cảm xúc của tác giả để phát triển kịch bản.

5.2 Các thể loại Drama

 • Hài kịch

Hài kịch thường có nội dung nhẹ, khiến người xem cảm thấy thư giãn vui vẻ

Hài kịch thường đặt nhân vật vào các tình huống gây cười và nói ra những câu bất thường mang tính hài hước. Ngoài ra hài kịch còn dùng để châm biếm sự vật hiện tượng đời sống, xã hội.

 • Bi kịch

Chủ đề bi kịch thường u ám, miêu tả những vấn đề nghiêm trọng có tầm ảnh hưởng tới tâm lý người xem như cái chết, thảm họa, sự đau khổ… Những tác phẩm này hiếm khi nhân vật được cái kết hạnh phúc. Chẳng hạn, nhân vật Hamlet trong tác phẩm cùng tên của Shakespeare- người luôn cảm thấy gánh nặng về những sai lầm của mình.

 • Chính kịch

Chính kịch ra đời sau hài kịch và bi kịch. Nếu bi kịch dành cho giới quý tộc, hài kịch thuộc về tầng lớp bình dân và không thể trộn lẫn thì chính kịch lại là hình thức “Drama” gồm cả bi và hài.

Chính kịch không bị ràng buộc bởi nguyên tắc của 2 thể loại trên. Nó sử dụng linh hoạt cả 2 yếu tố để nâng cao hiệu suất và sự hấp dẫn của nội dung câu chuyện.

 • Hài kịch phóng đại

Farce là dạng Drama khiến khán giả cười với nội dung, tạo hình nhân vật… hài hước một cách phóng đại hoặc vô lý. Bạn có thể nhận thấy thể loại phim này trong các tác phẩm như Waiting for Godot của Samuel Beckett và Airplane của Jim Abrahams.

 • Docudrama (Drama tài liệu)

Đây là một thể loại tương đối mới, Docudrama là những bức chân dung ấn tượng về các sự kiện lịch sử hoặc các tình huống chân thật không có yếu tố hư cấu.

>> Có lẽ bạn muốn xem thêm Làm youtube được bao nhiêu tiền và các ý tưởng làm youtube HAY NHẤT

Mong rằng thông qua tổng hợp các loại kịch bản làm video youtube được chia sẻ trên đây sẽ đem đến cho bạn những sự lựa chọn phù hợp để phát triển kênh youtube của mình một cách chuyên nghiệp và phát triển hơn. Chúc các bạn thành công và đừng quên tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong những bài viết tiếp theo.

Scroll to Top