Những cách làm chủ cuộc sống

Những cách làm chủ cuộc sống của người Do Thái

Người Do Thái nổi tiếng với các nhân vật huyền thoại như Einstein, Các mác. Dù chỉ là một dân tộc nhỏ bé nhưng họ đã khiến cả thế giới phải kính phục trước trí tuệ. Cùng tìm hiểu những cách làm chủ cuộc sống của người Do Thái.

1. Những cách làm chủ cuộc sống của người Do Thái

 1. Nếu như không chịu học tập thì cho dù có đi vạn dặm đường cũng chỉ là anh đưa thư. 

 2. Bạn bè thật sự thì không chỉ cùng nhau nói chuyện quên thời gian, mà cho dù đến lúc không nói lời nào cũng không cảm thấy ngại ngùng. 

Khen ngợi tôi và tôi có thể sẽ không tin bạn. Chỉ trích tôi và tôi sẽ không thích bạn. Tảng lờ tôi và tôi có thể sẽ không tha thứ cho bạn. Khuyến khích tôi và tôi sẽ không quên bạn. Yêu mến tôi và tôi có thể bị buộc phải yêu mến bạn.

 1. Nếu bạn thực sự tài năng thì bạn sẽ không bao giờ sợ thiếu may mắn.

Những người nông cạn tin vào may mắn, những người mạnh mẽ tin vào nhân quả. Hãy sống cuộc đời tốt nhất mà bạn có thể. Cuộc sống là một trò chơi mà luật chơi bạn sẽ học được nếu bạn nhảy thẳng vào nó và chơi hết mình.

Những cách làm chủ cuộc sống

Nếu bạn không làm điều này thì bạn sẽ bị bất ngờ và không ngừng sửng sốt trước luật chơi của cuộc đời luôn thay đổi. Những kẻ không chơi thường than vãn và phàn nàn rằng vận may luôn lướt qua họ. Họ không chịu nhận ra rằng họ có thể tự tạo cho mình một ít vận may.

 1. Trên đời có 3 thứ mà không ai có thể cướp mất của bạn. Một là thức ăn đã ăn vào dạ dày . Hai là mơ ước ở trong lòng. Ba là kiến thức đã học ở trong đầu. 

 2. Thời gian tốt nhất để trồng cây là vào 20 năm trước, thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ.

 3. Khi chúng ta đem tặng hoa cho người khác thì người ngửi được mùi hương đầu tiên là chính chúng ta. Khi chúng ta nắm bùn ném vào người khác thì người bị lấm bẩn đầu tiên chính là chúng ta. 

 4. Kinh nghiệm là từ ngữ mà mọi người dùng để gọi tên những sai lầm của mình trong cuộc đời.

 5. Khi còn trẻ phải làm những việc bạn nên làm thì khi về già mới có thể làm những việc bạn muốn làm. 

Cách tốt nhất để bạn bước vào một lĩnh vực xa lạ là bước vào một cách ngu dốt, ngu dốt hết sức có thể với tầm nhìn rộng mở hết sức có thể và không phải đáp ứng đòi hỏi của bất cứ ai ngoại trừ chính mình

 1. Ai cũng than vãn thiếu tiền nhưng chẳng thấy ai than thiếu trí khôn cả.

 2. Đất mềm làm ngựa khuỵu chân, lời ngon ngọt dễ làm người té ngã. 

 3. Một người chỉ ra sai sót của bạn chưa chắc đã là kẻ thù của bạn. Một người luôn luôn ca ngợi bạn chưa hẳn đã là bạn của bạn 

 4. Trên đời không có giới hạn rõ ràng của bi kịch và hài kịch. Nếu như bạn có khả năng đi ra từ bi kịch thì đó chỉ là hỷ kịch. Nếu như bạn đắm chìm trong hỷ kịch thì đó là chính là bi kịch.

 5. Ta không cầu xin cho gánh nặng sẽ nhẹ hơn nhưng hãy cầu xin cho đôi vai hãy vững vàng hơn 

 6. Cười là loại mỹ phẩm rẻ nhất, vận động là loại y dược rẻ nhất, chào hỏi là loại chi phí giao tiếp rẻ nhất, bệnh nhân nào cũng đem theo bên trong người thầy thuốc của chính bản thân mình

 7. Đừng vội vứt bỏ những cái mà bạn cho là không hoàn nào. Hãy xem xét chúng thật kỹ, biết đầu bạn sẽ khám phá được những giá trị tiềm ẩn trong đó. 

 8. Mất tiền chỉ là mất nửa đời người, mất lòng tin chính là mất tất cả.

 9. Hầu như những loài hoa có màu trắng đều rất thơm, hoa có màu sắc đẹp đẽ thường không thơm bằng. Con người cũng vậy, càng mộc mạc giản dị càng tỏa hương thơm từ bên trong.

 10. Một ngôi nhà nhỏ đầy ắp tiếng cười có giá trị hơn một cung điện đầy nước mắt.

 11. Kinh nghiệm giống như một chiếc lược mà cuộc đời chỉ ban tặng sau khi chúng ta đã mất hết cả tóc.

 12. Không có tình huống vô vọng, chỉ có giải pháp không chính xác.

2. Người có khí phách mới làm chủ được cuộc đời

Một người có đại khí phách mới có thể hiên ngang giữa trời đất. Bên trong nhân cách của con người có một thứ mê lực hấp dẫn mọi người gọi là khí phách. Cho dù người địa vị cao hay  thấp, sự nghiệp lớn hay nhỏ, thân phận sang hay hèn họ đều bị lôi cuốn bởi khí phách. 

Khí phách là phong thái, khí chất của một người thể hiện ra bên ngoài. Sức mạnh nội tâm của người khí phách được thể hiện bởi khả năng giao tiếp từ tốn, lịch sự, xử thế hài hòa tự nhiên, thái độ sống ôn hòa, không vội vàng, không lười biếng. Khi họ không ra tay thì ngây ngô như tượng, khi cần đụng tay làm sẽ khiến người khác trầm trồ thán phục.

Người có khí phách luôn nhìn nhận vấn đề ở một tầng cao hơn và làm cho người khác cảm thấy được thán phục. Họ giống như một cuốn sách hay, sẽ khiến cho người đọc rung động tâm can. Một khi đã cầm sách lên đọc, người đọc sẽ không muốn dừng lại và thu được lợi ích vô cùng. Người khí phách bởi có khí chất trên mà cho dù gặp khó khăn vẫn có thể làm chủ được cuộc đời.

Muốn trở thành người có khí phách phải có khả năng rèn luyện bản thân. Bắt đầu từ việc làm chủ bản thân , bạn mới có thể làm chủ cuộc đời.

3. Một số cách làm chủ bản thân

3.1 Hiểu bản thân

Tự kiểm soát cảm xúc là nền tảng của trí tuệ cảm xúc. Khi bạn hiểu rõ chính mình, bạn mới có thể quản lý cảm xúc và rung động của mình. Chẳng hạn, bạn có thói quen phản ứng vội vàng trước các vấn đề không? Một khi bạn bắt đầu, bạn có thấy khó để ngừng nói không? Bạn có thể giữ bình tĩnh và tích cực trong hoàn cảnh căng thẳng? Bạn có thể rèn luyện sự kiên nhẫn trong những tình huống khó khăn? Khả năng giữ cảm xúc đột phá và xung động trong tầm kiểm soát là dấu hiệu của một nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm.

3.2 Tránh quyết định vào thời điểm mệt mỏi.

Tự kiểm soát có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa ra những quyết định chất lượng. Quyết định khi mệt mỏi có tác động tiêu cực đến chất lượng của quyết định. Chẳng hạn, một số người phản ứng bằng cách không muốn đưa ra quyết định nào cả. Những người khác có thể đưa ra quyết định bốc đồng hoặc quyết định có xu hướng thiên vị một cách phi lý. Tránh đưa ra quyết định về những vấn đề quan trọng vào cuối ngày. Một nghiên cứu cho thấy một số thẩm phán tại tòa án đã đưa ra quyết định kém hơn vào cuối ngày.

Đặt một số khía cạnh trong cuộc sống của bạn vào chế độ mặc định để bạn không phải đưa ra quá nhiều quyết định không cần thiết. ví dụ: Steve Jobs luôn mặc quần jean 501 và áo cao cổ màu đen. Tổng thống Obama chỉ mặc bộ đồ màu xanh hoặc màu xám.

Bạn hãy cố gắng giảm bớt các quyết định và tập trung năng lượng vào những quyết định thực sự cần thiết.

3.3 Thư giãn đi

Quan điểm phổ biến về làm chủ bản bản thân là chúng ta nên cố gắng kiểm soát các xung động, chống lại cám dỗ và tích cực rèn luyện ý chí. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần được thư giãn đầu óc để có thể bắt đầu công việc, tận hưởng cuộc sống tốt hơn. Bạn không thể chỉ suốt ngày tập trung vào mỗi công việc và quên đi sự thư giãn cho bản thân. Suy cho cùng, khi bạn ở tâm trạng thoải mái thì mọi việc dường như sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

3.4 Làm dịu những nỗi đau trong quá khứ

Nếu bạn mang theo những nỗi đau trong quá khứ ở mọi thời điểm, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy sự yên bình trong tâm hồn. Tuy nhiên, nếu bạn tha thứ cho quá khứ của mình, bạn sẽ cảm thấy gánh nặng được trút khỏi vai. Tinh thần tiêu cực của bạn sẽ nhường chỗ cho những cảm xúc tích cực hơn .

Tha thứ không phải là một món quà tùy tiện mà người này ban tặng người khác. Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên tha thứ cho những người đã sai, nhưng điều cực kỳ quan trọng là bạn phải tha thứ cho chính mình vì những lỗi lầm trong quá khứ mà bạn đã gây ra.

Sự bất an, mặc cảm, tức giận và xấu hổ là những suy nghĩ, cảm xúc mạnh mẽ. Nếu những điều này chi phối cuộc sống của bạn, bạn sẽ đau khổ. Thay vào đó, bạn hãy từ bỏ quá khứ và tập trung vào hiện tại và tương lai..

3.5 Hãy biết ơn

Lòng biết ơn mang đến sức mạnh như tình yêu trong thế giới này. Đặc biệt là khi học cách làm chủ bản thân.

Lòng biết ơn có một loạt các lợi ích sức khỏe. Lòng biết ơn có thể tác động tích cực đến não bộ của bạn bằng cách khiến cơ thể tiết ra các hormone tốt. Khi chúng ta mở rộng lòng tốt và lòng biết ơn đối với người khác, chúng ta truyền cảm hứng cho họ làm điều tương tự.

Làm chủ bản thân không chỉ vì lợi ích của chúng ta mà còn vì lợi ích của người khác. Kết hợp thực hành lòng biết ơn với chánh niệm, bạn sẽ sớm nhận ra thay đổi cuộc sống của bạn.

>> Bài viết đề xuất Làm giàu như thế nào? Chỉ có 10 cách để có một cuộc sống giàu có để có một cuộc sống tốt đẹp và đầy đủ hơn.

Hoclamgiau vừa gửi đến bạn những cách làm chủ cuộc sống của người Do Thái. Chúc các bạn sớm làm chủ được cuộc đời của mình và đừng quên theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo.

Scroll to Top