làm giàu như thế nào

Làm giàu như thế nào? Chỉ có 10 cách để có một cuộc sống giàu có

Nhiều người đã trở nên giàu có và có một cuộc sống đáng mơ ước. Bạn cũng mong muốn được như họ và tự hỏi bản thân làm giàu như thế nào? Chúng ta sẽ tìm ra câu trả lời và học được 10 cách để có một cuộc sống giàu có ngay sau đây.

1. Làm giàu như thế nào

Trong phần lớn sự nghiệp của mình, tôi đã làm việc với những người giàu từ khắp nơi như doanh nhân, nhà đầu tư, ngân hàng, nhà đầu tư thiên thần, nhà quản lý, luật sư và những người khác. Khi tôi ở độ tuổi 20, làm việc với những doanh nhân thành đạt thực sự hấp dẫn và là một vinh dự lớn đối với tôi, chưa kể đến trải nghiệm học tập tốt nhất từng có. 

Nhiều người trong số họ là những người cố vấn của tôi đã dạy tôi rất nhiều về kinh doanh và cuộc sống. Bây giờ ở độ tuổi 30, nhiều người bạn của tôi đã trở nên giàu có hoặc ít nhất có tài chính dư dả. Nói chung, tôi có thể nói rằng họ đã tự mình đạt được sự giàu có với một chiến lược thông minh, chăm chỉ, cống hiến, kiên trì và chịu đựng. Nhưng cũng luôn có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ môi trường hiện tại – gia đình, mối quan hệ, xu hướng thị trường, nhà đầu tư, trường học tốt nhất, may mắn,…. Không ai có thể thành công một mình. 

làm giàu như thế nào

Trên hết, tôi luôn thích nghiên cứu những người thành công từ khắp nơi trên thế giới, những người thường xuyên nhất cũng giàu có (tất nhiên là những người trong danh sách tỷ phú của Forbes). Tôi hoàn toàn phải phân tích đâu là động lực của sự tạo ra của cải và con đường sự nghiệp nào dẫn đến một cuộc sống giàu có. Tôi xác định 10 cách để làm giàu tự thân, nghĩa là bạn không được thừa hưởng sự giàu có từ gia đình. Nếu làm giàu thực sự quan trọng đối với bạn thì bạn sẽ phải tuân theo một trong số 10 lựa chọn này. 

  • Bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn. 
  • Tham gia vào một công ty đang phát triển nhanh chóng.
  • Trở thành một chuyên gia.
  • Đảm bảo vị trí quản lý trong một công ty lớn hoặc có lợi nhuận cao. 
  • Con đường tiết kiệm và đầu tư để giàu có.
  • Tham gia vào ngành tài chính hoặc trở thành một nhà đầu tư. 
  • Bắt đầu với kinh doanh bất động sản.
  • Nổi tiếng. 
  • Kiếm tiền bằng những cách mờ ám.
  • Dựa vào vận may của bạn.

2. Bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn 

Phần lớn những người giàu có đều là doanh nhân. Có một số lượng công việc rất hạn chế có thể giúp bạn trở nên giàu có nhưng mọi người đều có thể bắt đầu kinh doanh. Không có nhiều doanh nghiệp thành công nhưng công ty thành công đều tạo ra và thúc đẩy sự giàu có. Quyền sở hữu và lợi nhuận là tên trò chơi trong chủ nghĩa tư bản. Cách tốt nhất để sở hữu một lượng lớn cổ phần của một doanh nghiệp thành công là bắt đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp thất bại trong năm năm đầu tiên. Chỉ một số ít doanh nghiệp đủ thành công để mang lại cho người sáng lập tài chính cho một cuộc sống giàu có. 

Các doanh nghiệp làm giàu cho người sáng lập thường là các doanh nghiệp có sự đổi mới đột phá hoặc với một mô hình kinh doanh mới. Các doanh nghiệp này giúp tái tạo hoặc làm mới các ngành kinh doanh trước đó. Khi những doanh nghiệp này công khai (IPO), bán cổ phiếu hoặc trả cổ tức đã giúp cho những người sáng lập thực sự giàu có.

IPO là gì và cách hoạt động

>> Nếu bạn vẫn chưa biết IPO là gì thì bạn có thể tham khảo tại đây.

Khi bắt đầu kinh doanh, có ba yếu tố quan trọng xác định tiềm năng của doanh nghiệp. Ý tưởng sáng tạo, đội ngũ điều hành và thị trường. Thị trường có tác động đặc biệt lớn, bởi vì chỉ những doanh nghiệp hoạt động trên thị trường lớn, tốt nhất là trong các ngành phát triển nhanh, mới có thể trở nên lớn và có lợi nhuận. Bạn không bao giờ quên rằng thị trường luôn luôn thắng. 

Mọi doanh nhân làm giàu bằng cách sở hữu một doanh nghiệp thường hoạt động trong các ngành có ảnh hưởng đến đông đảo mọi người (CNTT, viễn thông, nông nghiệp,….). Đây là những sản phẩm mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Một chi nhánh đặc biệt của các doanh nghiệp phải được đề cập là các doanh nghiệp trực tuyến. Hôm nay bạn có cơ hội tiếp cận hàng triệu khách hàng từ văn phòng tại nhà của bạn. Một cái gì đó như thế không bao giờ có thể có trong lịch sử của loài người và đó là lý do tại sao nhiều doanh nhân solo trở nên giàu có. Nếu bạn quan tâm đến việc bắt đầu kinh doanh của riêng mình, hãy ngừng đọc bài viết này và đọc hướng dẫn cuối cùng để khởi nghiệp tinh gọn thay vào đó.

3. Tham gia vào một công ty đang phát triển nhanh chóng 

Bắt đầu khởi nghiệp sẽ vô cùng khó khăn với tỷ lệ thành công thấp khủng khiếp. Chỉ một vài người có năng lực, quyết tâm, sức chịu đựng, sự sáng tạo, kỹ năng con người, nguồn vốn và các nguồn lực khác mới đủ sức khởi nghiệp thành công. Có một lựa chọn khác cho bạn để làm giàu là tham gia vào một công ty đang phát triển nhanh. Trong một công ty tăng trưởng nhanh, họ thường có kế hoạch đưa ra cổ phiếu thưởng và bạn có thể được thăng chức thực sự nhanh chóng nếu giá trị và kỹ năng của bạn phù hợp với chiến lược của công ty. Khi một công ty khởi nghiệp được bán, nó có thể làm cho nhiều người trở nên giàu có, bao gồm cả nhân viên kỳ cựu và những người sáng lập. Nếu bạn được cung cấp một chỗ ngồi trên một con tàu đang tăng tốc này thì bạn thật sự có cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai.

Gia nhập một công ty đang phát triển nhanh có lẽ là một trong những lựa chọn hấp dẫn nhất nếu bạn là một người đầy tham vọng, với một kỹ năng tốt và thái độ đúng đắn. Tất nhiện, vấn đề duy nhất là tìm đúng công ty. Nói chung, bạn nên tìm các công ty đã vượt qua giai đoạn tồn tại, các công ty đã tìm thấy thị trường phù hợp cho sản phẩm của họ. Nếu bạn muốn làm giàu, bạn cần có kiến thức về một ngành được chọn, nghiên cứu các quy tắc của ngành và các công ty đã thành công, đọc dự báo và báo cáo, phát triển các kỹ năng phù hợp mà các công ty khởi nghiệp coi trọng,…. 

Chỉ một số ít người đủ may mắn để thấy mình ở đúng nơi, đúng thời điểm. Sử dụng các kỹ năng phân tích của bạn hoặc tự hỏi – công ty nào hiện đang phát triển nhanh nhất trong ngành nghề kinh doanh mà bạn yêu thích và làm thế nào bạn có thể tham gia chúng? 

4. Trở thành một chuyên gia

Thị trường việc làm là câu chuyện về cung và cầu. Nếu bạn phát triển một kỹ năng có nhu cầu lớn và nguồn cung thấp thì bạn có thể được trả lương cao. Nếu bạn trở thành một chuyên gia, sở hữu một kỹ năng hiếm có nhưng có giá trị cao, bạn có thể trở nên giàu có với thời gian ngắn. Có thể điều này không nhanh bằng việc bắt đầu công ty riêng của bạn. Tuy nhiên, cơ hội tích lũy của cải của bạn chắc chắn cao hơn nhiều bởi vì tỷ lệ thất bại thấp hơn. 

Bên cạnh cung và cầu trên thị trường, bạn cũng phải xem xét mức lương trung bình của nghề nghiệp để tính toán bạn có thể làm giàu nhanh như thế nào. Một cách hợp lý, công việc đòi hỏi trí tuệ nhiều hơn với trách nhiệm cao hơn được trả lương tốt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, để làm việc như chuyên gia, bạn cần giáo dục chính thức. 

Ví dụ về các chuyên gia: bác sĩ, nhà khoa học, kỹ sư CNTT, luật sư, dược sĩ, nhà khoa học dữ liệu, giám đốc sáng tạo, nha sĩ, bác sĩ tâm thần,… 

Kiểm soát viên không lưu và phi công cũng có thể được trả lương rất tốt. Tuy nhiên, nhu cầu nhân lực cho ngành này trong tương lai sẽ suy giảm. 

cuộc sống giàu có

Như chúng tôi đã đề cập, bạn phải quan tâm đến cung, cầu và mức lương trung bình của ngành. Thật không may, tiền có xu hướng tập trung vào tay một số ít người. Thường có một tỷ lệ rất nhỏ ( từ 1 – 4%) các chuyên gia được trả lương rất cao, đủ để giàu có. Họ thường được coi là những ngôi sao, nổi tiếng trong nghề nghiệp của họ và được săn đón. Sau đó, có khoảng 16% đến 20% các chuyên gia được trả lương trên mức trung bình và khá giả về mặt tài chính. Họ có thể sống một cuộc sống tốt đẹp, thoải mái. Nhưng thời gian để họ đạt được mức tài chính đó thường dài hơn. Loại cuối cùng chiếm phần lớn chính là những người kiếm được mức lương trung bình hoặc thậm chí ít hơn. 

Tóm lại, cho dù bạn chọn con đường nào để làm giàu, bạn phải trở thành một ngôi sao, chuyên gia với những gì bạn làm để làm giàu. Bạn phải xuất sắc trong dòng công việc của bạn và cung cấp một giá trị đặc biệt cho thị trường. Nếu bạn làm điều gì đó mang lại giá trị cho cuộc sống của mọi người thì tiền có xu hướng tập trung trong tay bạn. 

5. Đảm bảo vị trí quản lý trong một công ty lớn hoặc có lợi nhuận cao 

Quản lý con người và tổ chức là công việc khó khăn. Đó là lý do tại sao các nhà quản lý thường được trả lương rất cao, đặc biệt trong các công ty blue-chip và có lợi nhuận cao. Bên cạnh tinh thần kinh doanh và công việc trí tuệ chuyên môn cao, quản lý là một trong những cách tốt nhất để giàu có.

Có những thách thức không nhỏ với việc đảm bảo vị trí quản lý trong một doanh nghiệp. Thông thường, bạn phải mất nhiều năm để được thăng chức lên quản lý cấp cao. Hầu hết các nhà quản lý của các công ty lớn đều có độ tuổi trên 30. Tham gia vào một công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh có thể đẩy nhanh quá trình này. Đây là lý do tại sao công ty đang khởi nghiệp thường là một lựa chọn hấp dẫn hơn. Vấn đề thứ hai có thể kể đến là sự cạnh tranh khủng khiếp cho các vị trí quản lý. Chức vụ càng cao thì mức độ cạnh tranh càng lớn và đòi hỏi không chỉ kỹ năng mà còn cả kỹ năng xã hội, các mối quan hệ. Nhưng trở thành một người quản lý hoàn toàn là một trong những cách để làm giàu.

6. Con đường tiết kiệm và đầu tư để giàu có 

6.1 Sức mạnh của lãi kép

Một câu nói nổi tiếng trong ngành tài chính nói rằng: chỉ có một phép màu lớn hơn tình yêu đó là lãi kép. Lãi kép là lãi suất cộng dồn trên lãi. Kết quả của lãi kép có thể là sự tăng trưởng tài sản theo cấp số nhân. 

Ý tưởng nghe có vẻ rất hay, nhưng nó cực kỳ khó đạt được. Bạn phải bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt. Thời gian là một yếu tố lớn trong tăng trưởng theo cấp số nhân. Hàng tháng, bạn cần tiết kiệm một phần tiền lương của mình với mức tối thiểu và không có ngoại lệ. Tất cả mọi thứ bạn tiết kiệm được bao gồm cả lãi suất phải được tái đầu tư. 

Bạn cần phải đạt được lãi suất tăng trưởng hàng năm thật tốt. Điều này có thể khó thực hiện trong nhiều năm liên tiếp. Thời gian đầu tư của bạn không được phép kết thúc trong một chu kỳ kinh tế bất lợi. Trên thực tế, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm tiền của mình trước khi 30 tuổi. 

Tỷ lệ hoàn vốn trung bình hàng năm mà bạn có thể đạt được khoảng 7% đến 12%. Thật không may, không nhiều người sẽ đi theo con đường này. Cách làm giàu này thực sự đòi hỏi sự quyết tâm và bền bỉ qua thời gian. Bạn cần phải có những kiến thức về tài chính và hiểu rất rõ nơi bạn đang đặt tiền của mình. 

6.2 Tăng khả năng kiếm tiền của bạn

Đầu tiên, bạn cần tối đa hóa khả năng kiếm tiền của mình bằng cách phát triển các kỹ năng mới, đúng nhu cầu của thị trường, đàm phán đúng đắn, nhắm mục tiêu đúng thị trường,…. Bạn càng kiếm được nhiều tiền, bạn càng có thể tiết kiệm nếu như bạn kiểm soát chi tiêu của mình. 

Tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập của bạn. Có lẽ một trong những kỹ năng sống tốt nhất là tiết kiệm tiền. Bởi vì thật dễ dàng để bạn chi 1 triệu nhưng rất khó để kiếm được số tiền đó. Theo tính toán cho thấy, nếu bạn muốn trở thành triệu phú thì bạn sẽ phải tiết kiệm nhiều hơn 2 triệu mỗi tháng. 

6.3 Trở nên hiểu biết về tài chính

Trước khi bạn bắt đầu đầu tư, bạn phải tự học về tài chính. Ngành tài chính muốn bán cho bạn hàng ngàn sản phẩm khác nhau. Cuối cùng, họ sẽ kiếm được tiền chứ không phải bạn. Nếu bạn không hiểu các loại sản phẩm tài chính mà bạn đang đầu tư thì có lẽ bạn sẽ mất nó. Vì vậy, nếu bạn muốn làm giàu, bạn phải hiểu rõ các sản phẩm tài chính, thuế, các khía cạnh pháp lý và các vấn đề đầu tư khác. 

6.4 Đầu tư tiền tiết kiệm một cách thông minh 

Bạn có toàn quyền kiểm soát chi tiêu của mình nếu như bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình và tránh mua hàng một cách ngu ngốc. Điều này khác rất nhiều khi nói đến đầu tư. Có nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát trong đầu tư từ xu hướng thị trường đến những biến động kinh tế, chính trị có liên quan. 

Đó là lý do tại sao những khoản đầu tư tồi là cách thường xuyên nhất để biến người giàu thành người nghèo. Đặt tiền của bạn vào một quỹ tương hỗ còn cách rất xa để đầu tư thông minh. Bạn không phải là nhà đầu tư toàn thời gian (vì bạn có công việc hàng ngày) nhưng bạn phải cực kỳ thông minh về người mà bạn tin tưởng để quản lý tiền của mình. 

7. Tham gia vào ngành tài chính hoặc trở thành một nhà đầu tư 

Một trong những cách nhanh nhất để làm giàu là hòa mình vào ngành tài chính và thuyết phục người khác tin tưởng bạn quản lý các khoản đầu tư của họ . Các nhà quản lý quỹ, ngân hàng đầu tư, công ty môi giới, công ty quản lý tài sản, tất cả họ đều phải làm việc với số tiền lớn. Do đó, những người làm việc trong những ngành này có thể kiếm được rất nhiều tiền. 

Thị trường đi lên, thị trường đi xuống, khách hàng kiếm tiền và mất tiền, nhưng một người quản lý các khoản đầu tư, bạn sẽ luôn nhận được phí quản lý của mình. Nếu bạn thành công, bạn cũng có thể được chia sẻ lợi nhuận và nếu bạn mất tiền của khách hàng thì đó là mất mát của khách hàng.

Đó là một hình thức rủi ro thông minh, bạn không thể mất nhiều tiền, nhưng bạn có thể kiếm được rất nhiều lợi nhuận. Nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lý quỹ, nhà môi giới trong dài hạn, bạn phải hoàn toàn kiếm tiền cho các nhà đầu tư. 

Thật khó khăn và căng thẳng để trở thành một nhà đầu tư thành công. Đầu tư là một lĩnh vực cực kỳ cạnh tranh và cần những kỹ năng, kinh nghiệm rất mạnh để thành công trong ngành tài chính. Nhưng bạn chắc chắn có thể kiếm được rất nhiều tiền, rất nhanh, nếu như bạn giỏi. Tương tự như làm việc cho ngành tài chính, bạn có thể tự mình trở thành một nhà đầu tư. 

Bạn cần một số vốn, bạn phải được học đầu tư chứng khoán một cách điên cuồng về thị trường và các khoản đầu tư cụ thể, cần rất nhiều nỗ lực mỗi ngày, tính cách kiên nhẫn mạnh mẽ, nhưng đó chắc chắn là một trong những con đường đẹp nhất để đến với sự giàu có. 

8. Bắt đầu với kinh doanh bất động sản

Bất động sản là một ngành hấp dẫn như dịch vụ tài chính để có một cuộc sống giàu có. Mọi người đều cần một nơi để sống và thường thì một ngôi nhà là chi phí lớn nhất trong cuộc sống của mọi người. Các mức hoa hồng lên đến hàng chục triệu đồng. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội kiếm được hàng chục triệu đồng tiền hoa hồng cho mỗi lần bán. Đó là vẻ đẹp của bất động sản và có nhiều cách để bạn tham gia.

Nếu bạn có một số vốn, bạn có thể mua, cải tạo và bán nhà với tư cách là nhà phát triển hoặc trở thành chủ nhà. Nếu bạn không có nhiều tiền, bạn có thể trở thành đại lý, tham gia quỹ bất động sản với tư cách là người quản lý,…. Hàng ngàn cuốn sách chất lượng được viết về cách kiếm tiền với bất động sản sẽ giúp bạn có được những kiến thức căn bản. 

9. Nổi tiếng 

Một điều rất có giá trị trong xã hội ngày nay chính là sự nổi tiếng. May mắn thay, với sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội, sự nổi tiếng không nằm trong sự sự giới hạn của một vài nhà sản xuất lớn nữa. Nếu bạn nổi tiếng đủ để thu hút sự chú ý của hàng triệu người, bạn cũng có thể kiếm được rất nhiều tiền. Ngôi sao điện ảnh, vận động viên, người chiến thắng chương trình thực tế, nhạc sĩ, nhà văn, ngôi sao YouTube, người có ảnh hưởng Instagram và những người nổi tiếng khác có sức mạnh để tác động đến hàng triệu người. Do đó, những người nổi tiếng kiếm được rất nhiều tiền. Danh tiếng, nếu đủ lớn thì chắc chắn có thể giúp bạn trở nên giàu có.

10. Kiếm tiền bằng những cách mờ ám

Thật không may, một số người làm giàu theo cách rất mờ ám. Họ làm giàu bằng cách tấn công vào thẻ tín dụng, lừa đảo internet, đa cấp với mô hình Ponzi, tham nhũng của chính phủ, kinh doanh hàng giả,…

Có nhiều lĩnh vực màu xám nơi bạn có thể kiếm tiền không hoàn toàn là phạm pháp nhưng những cách đó rất đáng nghi ngờ về mặt đạo đức. 

Tôi hoàn toàn không khuyến khích bạn kiếm tiền theo cách như vậy. Cuộc sống không chỉ là tiền. Di sản mà bạn để lại cho cuộc đời luôn lớn hơn tiền bạc. Thế giới cần nhiều điều tốt chứ không phải điều ác.

Tại sao bạn phải đi vào mặt tối nếu bạn có thể kiếm tiền bằng cách tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thực sự có giá trị cho toàn xã hội? 

Không ai tôn trọng những kẻ bất lương. Mọi người đều tôn trọng những người đổi mới, làm việc chăm chỉ, phát triển một bộ kỹ năng có giá trị và làm việc có lợi cho toàn xã hội. Mọi người đều tôn trọng những người tự lập với đạo đức cao và Elon Musk là một ví dụ tuyệt vời về điều đó. 

11. Dựa vào vận may của bạn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn có thể tin tưởng vào vận may của mình để làm giàu. Đây không phải là một cách làm giàu tự thân nhưng vẫn đáng được đề cập. Bạn có thể chơi xổ số và đặt cược vào vận ​​may của bản thân theo nhiều cách khác nhau. 

Số liệu thống kê cho thấy rằng có nhiều khả năng sét sẽ đánh bạn vào một ngày nắng hơn là khả năng bạn trúng xổ số. Bạn nhanh chóng nhận ra rằng các lựa chọn khác hấp dẫn hơn nhiều so với việc cầu may. Thật thú vị, tôi biết nhiều người được thừa hưởng sự giàu có, nhưng không phải là một người làm giàu bằng cách chơi xổ số hoặc dành thời gian trong sòng bạc. Bạn nên đầu tư vào kiến ​​thức của bạn hơn là vào một vé xổ số. 

>> Bài viết đề xuất 8 Nguyên nhân khiến HÀNG XÓM của bạn giàu hơn bạn

Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi làm giàu như thế nào? Trở nên giàu có thường là một dự án trọn đời đòi hỏi nhiều kiến ​​thức, nhiều quyết định, chiến lược thông minh, một tập hợp các năng lực được phát triển cẩn thận, tự quản lý bản thân và một số may mắn. Nhưng làm giàu có thể được thực hiện và nhiều người đã chứng minh điều đó. Bạn hãy chọn một trong 10 cách làm giàu mà hoclamgiau vừa đề cập và bắt đầu xây dựng sự giàu có cho bạn thân ngay từ bây giờ.

Scroll to Top