doanh-nhan-nguyen-thanh-viet

Shark Việt là ai – Cuộc Sống Sau Ánh Hào Quang

“Ngọn đèn chỉ có thể sáng khi không có gió. Startup càng bình tĩnh suy xét cẩn thận, việc kinh doanh càng chuẩn xác” – đó là câu châm ngôn đầy sự sâu sắc của ông Nguyễn Thanh Việt hay còn được biết đến với cái tên Shark Việt. Ông Nguyễn Thanh Việt là một trong những các shark Việt Nam bên cạnh Shark Linh, Shark Phú, Shark Hưng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam. Shark Việt cũng chính là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom). Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến với các bạn những thông tin thú vị xoay quanh Shark Việt nhé!

shark-viet-la-ai

Tiểu sử ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt)

 

Nếu bạn thắc mắc Shark Việt là ai? Thì dưới đây chính là thông tin mà bạn cần. Ông Nguyễn Thanh Việt hay Shark Việt sinh năm 1963 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thuỷ lợi, ông Việt dành 16 năm để công tác tại công ty Sông Đà, nắm giữ các chức vụ lãnh đạo từ giám đốc xí nghiệp, đến phó giám đốc và lên đến giám đốc công ty… 

 

Năm 2001, một người bạn thuyết phục ông về Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico). Năm 2002, Shark Việt đã quyết định tự tách ra thành lập công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom) kinh doanh theo hướng đa ngành, từ xây dựng, thủy điện, bất động sản đến y tế,… Đến năm 2006, công ty tiến hành cổ phần hóa. Đây là bước ngoặt trong chặng đường phát triển sự nghiệp của shark Việt cũng như công ty.

 

Từ việc bản thân giác ngộ những giáo lý đạo Phật để sống và làm việc hạnh phúc, ông đã thành lập đạo tràng Cửu Hoa Sơn với mong muốn: “Khi có gì hay ho thì việc đầu tiên mình muốn là chia sẻ cho người thân, mà người thân gần nhất là nhân viên. Bởi tôi muốn mọi người hiểu được tinh thần cũng như triết lý của lãnh đạo và công ty từ đó trong mỗi công việc sản phẩm Intracom tạo ra đều gửi tâm vào trong đó. Tâm ở đây là tâm phật trong bản thân mỗi người và cả tập thể Intracom.”

 

Ông Việt xây dựng và phát triển kinh doanh gắn liền với Phật giáo. Phật giáo đánh giá cao việc cống hiến cho cộng đồng đem lại hạnh phúc cho người khác và đó cũng là mục tiêu mà shark Việt cũng như tập thể Intracom luôn hướng đến để mang lại cho mọi người.

 

Hiện nay, shark Việt là Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông Intracom. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (INTRACOM) tiền thân là Công ty Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông đô thị 100% vốn nhà nước, chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ năm 2006.

 

Công ty có kinh nghiệm trên 15 năm xây dựng, lắp đặt các công trình công nghiệp và dân dụng, đã thi công nhiều công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng thuộc nhiều lĩnh vực bất động sản, thủy điện, dịch vụ chăm sóc sức khỏe… có quy mô lớn và yêu cầu kỹ thuật cao.

 

Sinh ra trong nghèo khó, nhưng ước mơ táo bạo

 

Với tính cách mạnh mẽ và những khát khao cháy bỏng của tuổi trẻ khi tốt nghiệp đại học ra trường, chàng thanh niên Nguyễn Thanh Việt đã tự đặt ra cho mình những mục tiêu phải đạt được như: 3 năm sau phải làm giám đốc xí nghiệp, 6 năm sau phải làm giám đốc công ty, 10 năm phải làm tổng giám đốc, 15 năm về làm Bộ trưởng, 20 năm sau làm Phó Thủ tướng hay Thủ tướng Chính phủ. Đây là những khát vọng dễ hiểu của một thời trẻ đầy sức sống, không ít người trong chúng ta cũng từng ước mơ như vậy, nhưng người dám chia sẻ thì không nhiều.

 

Sinh ra tại mảnh đất miền Trung nghèo với thiên nhiên khắc nghiệt đã sản sinh ra những con người kiên cường, rắn rỏi, Shark Việt đã được tôi luyện trong môi trường càng khắc nghiệt mà con người vượt lên được thì chắc chắn sức sống, bản lĩnh sống cũng rất kiên cường.

 

Nói về sự khắc nghiệt của miền Trung, ông Nguyễn Thanh Việt thường so sánh với đất nước Israel, nơi sa mạc khô cằn chiếm 90% diện tích lãnh thổ. Thế nhưng, Israel đã khiến cả thế giới phải ồ lên thán phục nền nông nghiệp “thần kỳ” của nước này.

ong-nguyen-thanh-viet-la-ai

Hiện nay, Israel là một nhà xuất khẩu lớn của thế giới về nông sản và đứng hàng đầu về công nghệ trong nông nghiệp. Tính đến năm 2014, nông nghiệp chiếm 2,5% tổng GDP và 3,6% giá trị xuất khẩu, Israel tự sản xuất được 95% nhu cầu thực phẩm. Nhìn vào đất nước Israel, ông Việt tự hỏi: “Giữa sa mạc hoa vẫn nở sao quê mình nghèo như thế mình không làm cho hoa nở được?” Người miền Trung cũng có thiên nhiên khắc nghiệt nhưng so với Israel thì chẳng đáng để kể, vì sao ta không hơn họ?

 

Đó là điều thôi thúc shark Việt xuyên suốt quá trình học tập và xây dựng sự nghiệp của cuộc đời. Nó như một sự thách thức, một lời nhắc với bản thân ông về ý chí phải vươn lên chiến thắng thiên nhiên và số phận.

 

Mảnh đất miền Trung khắc nghiệt nhưng luôn sản sinh ra những quái kiệt, ông là một người dám mơ ước và dám chinh phục, ngày mới ra trường về công tác tại công ty Sông Đà, ông Việt đã nói thẳng mặt với chỉ huy công trường: “Nếu không giao em làm chỉ huy trưởng em sẽ bỏ việc luôn, chứ em không làm nhân viên”. Cuối cùng chỉ huy phải bố trí công việc.

Ông chia sẻ: “Tôi từng nói với người thân rằng: Nếu cuộc đời tôi giống với người khác tôi sẽ tự kết liễu cuộc sống của mình. Vì muốn thành công mình phải khác người.”

 

Ai cũng chỉ có một lần để sống, chàng thanh niên khi ấy không muốn bản thân mình giống như bao nhiêu người khác, chỉ là bản nháp của cuộc đời. Cho đến giờ phút này khi nhìn lại, ông cũng không phủ nhận thời trai trẻ mình ngạo mạn.

Ông bộc bạch: “Ngày mới đi làm anh phải xung đột với người khác để thể hiện chính mình, vì ngày đó anh chưa biết đến đạo Phật, muốn thể hiện cái tôi của mình. Sau này, khi giác ngộ đạo Phật, anh hiểu rằng bản ngã mình quá lớn nên phải thay đổi lại.”

 

“Người thành công thường có chất điên.”

Người ta nói thương trường là chiến trường, nhưng ông cho rằng: “Thương trường là nơi dành cho những người có suy nghĩ khác biệt. Đừng đi con đường của người khác đi. Hạn chế xung đột, tìm lối đi riêng. Cái người ta coi là đồ bỏ mình hãy nhặt lấy mà làm, cái người ta coi là vàng thì cứ để họ làm.”

 

Và ông tự đặt ra câu hỏi cho bản thân: “Mục tiêu cuối cùng của cuộc đời mình là gì? Việc đặt được ra câu hỏi đó còn quý hơn vàng” – ông Việt tâm đắc.

Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ chiến tranh, gia đình có truyền thống làm cách mạng, ông lại lớn lên trong thời bao cấp, xã hội chủ nghĩa nên giá trị sống, nhân sinh quan đều khác với bây giờ.

 

Ông nhận xét: “Lúc đó, người ta sống, làm việc chỉ để cống hiến. Nhưng từ năm 1990, cơ chế thị trường làm thay đổi những giá trị sống xưa cũ, quan hệ con người thay đổi.”

 

Là người nghiên cứu rất nhiều quan niệm Khổng giáo, Đạo giáo, Lão giáo… nhưng khi đất nước bước vào thời kỳ cơ chế thị trường, những giá trị tưởng chừng như vĩnh hằng đều thay đổi. Ông nghĩ: Vậy có gì không thay đổi?

Giai đoạn những năm 90, ông hay gặp một người bạn là Nhà văn. Anh em hay trao đổi về các vấn đề triết học, tôn giáo văn học… ông được bạn tặng một cuốn cuốn kinh tựa là Kinh Thủ Lăng Nghiêm.

 

Nói về sở thích, shark Việt chia sẻ “Tính tôi ham đọc sách, cứ có cuốn nào là phải đọc bằng hết nhưng đọc không hiểu gì cả. Mỗi năm lại lôi ra đọc lại, nhưng vẫn không hiểu. Đọc 6 năm liền vẫn không hiểu, mà cái mình không hiểu thì càng muốn đọc. Sau này tôi nghiên cứu được biết, đây là cuốn kinh khó nhất trong Phật giáo”

 

Sau đó, ông gặp Hòa Thượng Thích Thanh Từ (Thiền phái Trúc lâm Yên Tử), được nghe thầy giảng thì mới giác ngộ được những triết lý, chân lý trong cuốn kinh. Phật dạy con người ta sống với chính bản thân mình. Ông giác ngộ, đây chính là con đường mình sẽ theo tu tập. Từ đó, ông theo đạo Phật.

 

Ông tự nhận xét rằng, từ khi giác ngộ con người mình thay đổi 180 độ, đạo Phật dạy người ta khi làm việc tốt đừng nhìn thấy mình đang làm việc tốt, đừng nhìn cái mình đang cho người khác phải nhìn thấy cái lớn hơn giá trị bản thân mình thấy được và nhẹ nhàng cho đi bằng cái tâm chính thiện. Đó là con đường để ta hòa quyện tâm mình với tâm phật. “Khi ta hiểu được như thế là ta làm kinh doanh nhưng không phải làm kinh doanh mà lại đang làm kinh doanh” – ông nói.

 

Ông chia sẻ: Tôi theo Thiền phái. Khi anh rót nước anh phải biết anh đang rót nước, khi uống nước phải biết mình đang uống nước…. tóm lại, khi làm bất cứ việc gì chúng ta phải gửi tâm mình vào trong đó. Thế nên, sản phẩm của Intracom cũng có tinh thần như vậy, tất cả phải gửi tâm vào trong đó, đó là cả tình yêu, niềm tin của Intracom tạo ra sản phẩm, từng ngôi nhà và đưa đến cho khách hàng, cho mọi người.

 

Shark Việt chia sẻ về tư duy khởi nghiệp

 

Shark Việt Intracom cho biết các startup không nên e ngại quy mô nhỏ, cần mạnh dạn thể hiện những tố chất phù hợp. Ông Việt bày tỏ nhiều quan điểm về các startup quy mô nhỏ, “khẩu vị” đầu tư của doanh nghiệp cũng như phẩm chất của một doanh nhân khởi nghiệp trẻ.

Shark Việt cho rằng, muốn làm được việc lớn thì không nên xem thường những việc nhỏ. Những ý tưởng kinh doanh của những công ty khởi nghiệp bây giờ có hai điểm đáng chú ý. Thứ nhất, họ là người mới bắt đầu sự nghiệp nên những suy nghĩ hiện tại có thể là khởi nguồn của những ý tưởng lớn trong tương lai. Các doanh nhân khởi nghiệp trẻ ngày nay gợi nhắc tôi về hình ảnh chính mình 20 năm về trước, cũng bắt đầu với quy mô nhỏ.

nguyen-thanh-viet-shark-tank-mua-2

Để nhân rộng những phát kiến, mô hình kinh doanh, các startup cần có bệ phóng. Các doanh nghiệp lớn đang mong muốn tìm kiếm được những đối tác mới phù hợp để phát triển hơn nữa hệ sinh thái của mình. Vì vậy, chúng tôi muốn lắng nghe và nhận biết đâu thực sự là ý tưởng đột phá để có thể kinh doanh, đầu tư. Đối với các công ty khởi nghiệp kinh doanh, bắt đầu ở quy mô nhỏ cũng không sao cả miễn là các bạn lưu ý “nếu đam mê chở bạn đi, hãy để lý trí nắm dây cương”.

 

Tôi lại thấy vì đã trải qua một thời kỳ khá dài làm kinh tế nhà nước, sau đó chuyển sang làm kinh tế tư nhân nên tôi hiểu khá rõ các khía cạnh liên quan tới quản lý nhà nước, kinh tế vĩ mô nói chung. Bên cạnh đó, tôi cũng rất hiểu làm kinh tế tư nhân phải như thế nào. Vì vậy, tôi tin chắc những trải nghiệm này đủ để tôi và các công ty khởi nghiệp có thể tìm được tiếng nói chung.

 

Ngoài ra, Shark Việt đã thẳng thắn chia sẻ rằng: Những startup đến với Shark Tank mùa hai không đơn giản chỉ dừng lại ở mục đích tìm người đầu tư cho mình, mà sẽ xem xét đến yếu tố tìm người có thể cùng tư duy, khởi nghiệp. “Tham gia cuộc chơi, các startup cần góc nhìn toàn diện từ các nhà đầu tư, ban giám khảo. Với tôi, đây mới là điểm có sức lan tỏa, truyền cảm hứng nhiều hơn. Vấn đề chính là nhà đầu tư có thể mang cách suy nghĩ logic và ảnh hưởng đến với cộng đồng kinh doanh, đặc biệt là cho những startup chưa có điều kiện để tham gia chương trình.” Shark Việt chia sẻ.

Mới đây, Shark Việt đã có thương vụ đầu tư vào LuxStay và hứa hẹn sẽ gặt hái được thành công.

Trên đây là những thông tin và chia sẻ của Shark Việt về những điều ông đã trải qua. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ có ích đối với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Đọc ngay SHARK KHOA: TỪ HỌC TÂM LÝ ĐẾN DOANH NHÂN THÀNH ĐẠT đọc đi sẽ biết nó hay tới mức nào!

Scroll to Top