Abraham-Lincoln

Abraham Lincoln – Thành Công từ Hai Bàn Tay Trắng

Nhưng cuộc đời của Abraham Lincoln đã phải nếm trải vô số thất bại để rồi gầy dựng thành công từ hai bàn tay trắng. Người ta không chỉ nể phục ông bởi tài hoa trong chính trường mà còn bởi tinh thần thép trước những cú đánh của cuộc đời.

Trong những năm điều hành đất nước, Abraham Lincoln đã thành công trong việc vực dậy đất nước khỏi cuộc nội chiến. Ông là người hùng trong lòng những người nô lệ da đen khi bãi bỏ hoàn toàn chế độ nô lệ trên đất Mỹ. Ông cũng thành công ngăn chặn nước Anh can thiệp vào nội bộ nước Mỹ đang trong cảnh chia rẽ. Tất nhiên, con đường đến thành công của ông không hề dễ dàng.

Cuộc Đời Của Abraham Lincoln

Abraham Lincoln ngôi nhà thời niên thiếu
Abraham Lincoln ngôi nhà thời niên thiếu

Abraham Lincoln sinh ngày 12/2/1809 tại một nông trại ở Kentucky, khi ấy vốn là vùng biên giới của nước Mỹ. Cha mẹ của ông đều là nông dân và hoàn toàn không biết chữ. Tuy nhiên, cha ông cũng từng sở hữu một nông trại nhưng rồi đã bị tước quyền do thua kiện. Sau đó, mẹ ông qua đời và cha ông đi thêm bước nữa. May thay, người mẹ kế này rất yêu thương ông và Lincoln xem bà như mẹ ruột của mình.

Kinh tế gia đình không còn khá giả, thời niên thiếu ông đi làm thuê cho các nông trại trong vùng. Ông cũng không được học hành tử tế bởi ông chỉ được học từ những lớp học di động ngắn hạn. Tuy nhiên, ông rất đam mê đọc sách từ rất nhỏ, ông mượn đọc hết tất cả những cuốn sách mà ông tìm thấy từ lịch sử, văn học,…

Không yêu thích hoạt động săn bắn, ông đến bán hàng cho một cửa hiệu tạp hóa trong vùng. Ông vẫn giữ thói quen đọc sách của mình ngay cả trong lúc làm việc và nhiều lần bị ông chủ khiển trách. Một lần, Lincoln bắt gặp một cuốn sách luật cũ và nó đã đánh thức một điều gì đó trong ông. Ông dành thời gian xem lại cuốn sách luật này và càng đọc nó càng thôi thúc ông đến với con đường trở thành luật sư.

Năm 1930, gia đình ông chuyển đến Illinois định cư. Ông cùng bạn đến làm việc bốc xếp hàng hóa và lần đầu tiên ông nhìn thấy những người nô lệ. Vốn là một con người đầy tình thương, ông đã không nhìn nổi cảnh những người nô lệ bị hành và bỏ về nhà. Rồi một ngày nọ, Lincoln quyết định rời xa đình, đi theo giấc mơ của mình. Hồi tưởng lại khoảng thời gian ấy, Lincoln từng tâm sự “ ở lứa tuổi 20, rời bỏ vùng rừng núi hẻo lánh để tìm đường tiến vào thế giới – như là một gã trai kì dị, không bạn bè, không học thức, không một xu dính túi”.

Hành Trình Từ Hai Bàn Tay Trắng

Con đường đến thành công của ông đầy rẫy những thất bại. Năm 1931, ông và bạn của mình mua thiếu một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Chỉ một năm sau, cửa hàng đã phải chuyển nhượng cho người khác vì kết quả kinh doanh không khả quan. Không nản chí, ông lại mở một doanh nghiệp khác vào năm ông 23 tuổi và vay mượn một số tiền lớn. Doanh nghiệp tiếp tục phá sản, ông mắc nợ nhiều đến nỗi phải mất đến 17 năm, Abraham Lincoln mới trả hết khoản nợ này.

Năm 24 tuổi, Abraham Lincoln được nhiều người biết đến bởi cách kể chuyện dí dỏm, thu hút được đám đông ủng hộ ở New Salem. Ông đã rất tự tin khi đứng ra tranh cử ở bang Illinois dù rằng ông không có học thức, không có mối quan hệ trong chính trường, cũng không có tiền bạc cho chiến dịch tranh cử. Dù rằng ông đã rất nỗ lực nhưng ông đã không thể đắc cử.

Tuy nhiều lần thất bại, Abraham Lincoln chưa bao giờ để những thất bại đánh gục mình. Trong một cuốn hồi ký, ông viết “ Không quan trọng là bạn đi chậm như thế nào, quan trọng là bạn không bỏ cuộc”.

Không Từ Bỏ Giấc Mơ Học Hành

Abraham Lincoln ở phòng xử án
Abraham Lincoln ở phòng xử án

Và ông cũng không từ bỏ giấc mơ học luật của mình dù nghèo khó. Abraham Lincoln học mọi thứ hoàn toàn bằng cách tự học qua những cuốn sách. Ông đã thi vào trường luật nhưng lại không thi đậu. Không nản lòng, ông gửi đơn xin việc nhiều nơi và ông được cơ quan luật pháp của tiểu bang nhận vào làm năm 1934. Nhiều năm sau, ông vẫn hành nghề luật sư dù rằng ông chưa có bất kì một chứng chỉ nào cả.

Ban đầu, Abraham Lincoln chỉ nhận những vụ án mà ông cảm thấy hứng thú. Ông cho hay “ Đừng ham đáo tụng đình. Cố mà hoà giải với hàng xóm. Hãy cho thấy nhiều khi người thắng cuộc chỉ là kẻ thua đau – mất thời gian mà còn tốn tiền của”. Abraham Lincoln đề cao sự trung thực, một điều ông cho là cần thiết trong nghề luật sư “hãy quyết tâm sống chân thật trong mọi sự, nếu bạn thấy mình không thể trở thành một luật sư trung thực, thì hãy cố sống trung thực mà không phải làm luật sư”.

Quá trình hành nghề luật của Abraham Lincoln khá thành công. Ông được giao những án kiện về giao thông và nổi tiếng khi tranh tụng vụ chìm thuyền va chạm vào một cây cầu. Sự nghiệp luật sư ngày càng khởi sắc, Lincoln vẫn muốn tiếp tục dấn thân vào con đường chính trị. Tuy nhiên, con đường chính trị của ông rất bết bát.

Con Đường Chính Trị

Năm ông 29 tuổi, ông tranh cử cho chức vụ thống đốc bang và nhanh chóng thất bại. 2 năm sau, ông tiếp tục ra tranh cử và thất bại lần nữa. Năm ông 34 tuổi, lần này ông tranh cử nghị sĩ quốc hội và lại thất bại. Mãi đến năm 37 tuổi, Abraham Lincoln mới thành công trong việc đắc cử quốc hội. Nhưng chỉ làm nghị sĩ quốc hội được một nhiệm kỳ bởi vì nhiệm kỳ tiếp theo ông lại thất cử.

Số lần thất cử của ông nhiều đến nỗi, trong 10 năm kế tiếp ông không thắng cử dù chỉ một lần. Mãi đến khi Abraham Lincoln 51 tuổi, ông mới thành công đắc cử và trở thành tổng thống thứ 16 của nước Mỹ. Những nghiên cứu lịch sử cho thấy, ông đắc cử tổng thống bởi quan điểm mang tính ôn hòa trong nhiều vấn đề của đất nước. Chính sự chia rẽ giữa miền Bắc và miền Nam đã tạo sự thuận lợi để ông thắng cử.

Trở Thành Tổng Thống

Abraham Lincoln Ngoài Chiến Trận
Abraham Lincoln Ngoài Chiến Trận

Tuy nhiên, sau khi trở thành tổng thống, nhiều người vẫn e ngại về năng lực của ông bởi thành tích thất bại nhiều hơn thành công. Ông làm tổng thống vào thời điểm mà có đến 7 bang tuyên bố tách ra khỏi nước Mỹ vì vấn đề nô lệ, ngân sách thiếu thốn do thiếu tài trợ. Quốc hội đề ra biện pháp cắt giảm chi phí công để giải quyết vấn đề nhưng Abraham Lincoln thấy như vậy là chưa đủ.

Abraham Lincoln quyết tâm xóa bỏ tận gốc chế độ nô lệ cho dù phải trả giá đắt. Ông phát biểu “Tôi thà chết còn hơn chấp nhận bất cứ sự nhượng bộ nào hoặc sự thỏa hiệp nào để có thể sở hữu chính quyền này, là chính quyền có được từ quyền hiến định.”

Trong những năm tiếp theo, cuộc nội chiến Mỹ nổ ra. Abraham Lincoln đã bổ nhiệm những người tài giỏi dù họ đã từng chỉ trích hoặc coi thường ông. Ông cũng là người đưa ra bản tuyên ngôn giải phóng nô lệ, diễn văn GettysBurg.

Ông đoàn kết chính trường nước Mỹ cho mục tiêu chung. Và sau tất cả, nước Mỹ giành được sự thống nhất. Ông cũng giành nhiều nỗ lực tái thiết đất nước ngay cả trong thời chiến. Abraham Lincoln đưa ra những chính sách tài tình mà chúng giúp xoa dịu nỗi đau chiến tranh, khác biệt chủng tộc, đề cao quan điểm bình đẳng và được mọi người ủng hộ.

Ông từng viết “Tôi luôn luôn nhận thấy một tấm lòng thương xót nhiều hơn một nền công lý nghiêm ngặt”. Sự nhân từ của ông đã giúp hàn gắn nước Mỹ. Abraham Lincoln mất năm 1965 do bị ám sát. Thời điểm này, ông đang tiếp tục cố gắng tái thiết nước Mỹ trong chiến tranh.

Abraham Lincoln bị ám sát
Abraham Lincoln bị ám sát

Tuy mất sớm, nhưng những thành quả của ông đã để lại sẽ sống mãi: tinh thần kiên định trong mục tiêu cuộc đời, lòng yêu thương và niềm tin vào sự bình đẳng, tự do của con người .

Ròm – 2AM, 22/04/2019

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top