jack-ma-va-alibaba

Bài Học Kinh Doanh Của Jack Ma Đáng Đọc Nhất

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, được biết đến là một tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng, một giáo viên dạy tiếng Anh chuyển sang làm kinh doanh. Chìa khóa thành công của Jack ma là sự xác tín và khả năng khơi nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người. Bạn đang còn trẻ, còn đang phân vân trước quá nhiều ngã rẽ nghề nghiệp hay đang loay hoay trên con đường tìm kiếm đam mê, vươn lên thành công? Nếu như vậy đừng bỏ qua bài học kinh doanh của Jack Ma sẽ làm kim chỉ nam cho bạn!

Jack Ma từ “ông vua thất bại” trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

bi-an-bai-hoc-kinh-doanh-cua-jack-ma

Khi nhắc đến thành phần “tinh anh” của xã hội, nhắc đến tỷ phú, doanh nhân thành đạt, “ông trùm” trong một lĩnh vực kinh doanh,… là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đến tư duy và nhận thức của giới trẻ thì Jack Ma luôn được vinh danh, những bài học kinh doanh của Jack Ma sẽ là ánh sáng soi đường dẫn lối cho thế hệ trẻ.

Jack Ma, tên thật là Mã Vân, sinh ngày 15/10/1964 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ông có một anh trai và một em gái, gia đình không mấy khá giả và 2 lần trượt đại học, Jack Ma đã vươn lên và trở thành một tỷ phú của trang thương mại điện tử Alibaba lớn nhất Trung Quốc. Thế nhưng hiếm ai biết rằng Jack Ma từng có một tuổi thơ khốn khó và phải trải qua những cú “shock” cực lớn khi vấp phải nhiều thất bại trong cuộc đời để có được thành công hôm nay.

“Ông vua thất bại” với những cú ngã đau trong đời

Tỷ phú của người Trung Quốc từng trải lòng về con đường không mấy bằng phẳng trong sự nghiệp học tập của mình. Tại chương trình truyền hình Bloomberg TV của Hàn Quốc, Jack Ma kể ông từng trượt kỳ thi vào tiểu học đến 2 lần, 3 lần khi trung học cơ sở, kỳ thi đại học cũng chẳng suôn sẻ với ông khi lần 2 ông mới đậu vào mộ ngôi trường kém gần nhất vùng.

“Tôi trượt một bài thi quan trọng hồi tiểu học 2 lần. Trượt bài thi vào cấp 2 ba lần. 2 lần trượt Đại học nữa” Jack chia sẻ.

Thất bại nối tiếp thất bại

Có vẻ như cuộc đời đang thử thách Jack, để rồi với tinh thần thép không khuất phục trước thất bại, để có Jack Ma của ngày hôm nay. Nếu các bạn đang thất bị trên con đường của mình hãy đứng dậy và làm lại cho đến khi thành công.

Trong suốt quãng đời học sinh, sinh viên, Jack ma luôn chỉ có thể theo học được những ngôi trường tầm trung, nếu không muốn nói là quá kém như ngôi trường trung học mà ông theo học được mở ra để nhận những học sinh tiểu học không trúng tuyển vào bất cứ trường nào trong thành phố.

Nguyên nhân sâu xa là bởi một phần do hoàn cảnh gia đình thuộc dạng “bần nông”, một phần vì Jack Ma luôn gặp phải vấn đề với những con số. Ông không tự tin trong tính toán và điều này vẫn ám ảnh đến ông cho tới tận bây giờ. Dù học tốt tiếng Anh nhưng rất kém Toán, trong khi mọi ngành giáo dục trên thế giới đều đề cao môn học trí tuệ này.

Năm 1988 Jack tốt nghiệp Học viên Sư Phạm Hàng Châu, “bóng ma” của sự xui xẻo tiếp tục ám ảnh lấy ông hết lần này đến lần khác, người đàn ông gầy gò thấp bé ấy nộp đơn vào 30 công ty với các vị trí khác nhau và đều không trúng tuyển.

Cuối cùng thì, sau 10 lần đeo bám giấc mơ vào đại học Harvard danh tiếng không thành, Jack Ma đành từ bỏ và trở thành giáo viên Tiếng Anh tại một trường địa phương với mức lương chỉ 12 USD/tháng. Ngoài ra để trang trải thêm cho cuộc sống và nâng cao khả năng ngoại ngữ, ông còn nhận dịch và làm phiên dịch cho một số nơi.

Và dấu mốc giúp người thanh nhiên nhỏ, gầy gò đó đổi đời cũng liên quan công việc này khi ông có cơ hội sang Mỹ, lần đầu tiên tiếp xúc Internet. Ông vẫn tiếp tục thất bại hết lần này đến lần khác. Jack Ma thất bại nhiều đến mức ông từng bông đùa rằng mình đã quá quen với việc này rồi. Cho đến năm 1999, Jack Ma đã thuyết phục 17 người bạn đầu tư vào dự án Alibaba và trải qua 3 năm đầu gian nan trước khi dần khẳng định thương hiệu.

Từ đây ta thấy bài học kinh doanh đầu tiên của Jack Ma là kiên trì với ước mơ, không có chuyện vừa làm ngày hôm qua, bạn đã thành công ngay ngày mai. Việc gì cũng vậy, muốn thành công đều cần một quá trình phấn đấu, rèn luyện, không có thành công nào đến sau một đêm cả.

Bạn không thể trồng cây vào ngày hôm nay và mong được hái quả ngọt và ngay ngày hôm sau, đó là điều không thể.

Vì thế, các bạn trẻ nên giữ cho mình cái nhìn thực tế, hãy bắt tay làm điều gì đó ngay hôm nay nhưng phải luôn nhớ rằng nếu bạn bắt đầu kinh doanh hay làm gì đó hôm nay, thành công sẽ tới sau 10 năm nữa, đây là bài học kinh doanh của Jack Ma cho tất cả các bạn trẻ đang chập chững trên con đường kinh doanh của mình.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Thử nhìn chuỗi “thất bại đáng ê chề” trên mà xem, rõ ràng chỉ có một con người phi thường mới kiên trì học tập và thi lại trong thời gian dài đến thế. Một sự quyết tâm đáng trân trọng của người thiếu niên nhỏ nhắn, có phần kém sắc hơn so với người thường.

Jack Ma không chỉ chứng tỏ sự tài giỏi của ông trong việc xây dựng nên một trang thương mại điện tử Alibaba lớn nhất Trung Quốc được nhiều người nể phục, mà còn bởi sự kiên trì, bền bỉ trong ý chí của một người đàn ông khi bắt đầu chập chững lập nghiệp.

Không mấy ai sinh ra đã may mắn, rất nhiều các vĩ nhân như Albert Einstein hay Abraham Lincoln đều rất chật vật khi còn thơ ấu với tuổi học trò. Nhưng rồi họ đều làm được những điều lớn lao và cậu bé Mã Vân xui xẻo ngày nào cũng vậy.

Cuộc thay đổi lớn đối với cuộc đời Jack Ma

Thời khắc để thay đổi cuộc đời Jack đó là lần đầu tiên chạm tay vào internet, ông đã search từ “quán bia”, nhưng trên màn hình đều chẳng hiện kết quả. Ông đã tìm kiếm nhiều từ khóa hơn nữa và nung nấu ý định về một trang web Trung Quốc.

Và trang China Pages – một trang chuyên về tuyển dụng và tìm kiếm khách hàng ra đời. Đây gần như là trang web thương mại đầu tiên của Trung Quốc. Dù thất bại thảm hại vì chưa có kinh nghiệm quản lý, sử dụng về thương mại điện tử, song China Pages là dấu mốc quan trọng để 4 năm sau ông cho ra đời đứa con thứ hai mang tên Alibaba vào năm 1998.

Mất 4 năm để có thể cho ra đời sản phẩm ưng ý, nhưng Jack ma phải tiêu tốn thêm 3 năm tiếp theo trong sự khốn đốn, chật vật vì lỗ lốn viên tục. 17 thành viên xây dựng nên đế chế Alibaba ngày ấy ai cũng nghèo rớt mồng tơi. Chẳng ai dám nghĩ đến giá trị khởi nghiệp rồi sẽ lên tới 160 tỷ USD như bây giờ.

Khi đó, chẳng có ngân hàng nào chịu chuyển tiền cho Alibaba và điều này đã tạo động lực để Jack xây dựng Alipay, ngân hàng chuyển tiền di động để thanh toán các chi phí qua mạng internet. Thế nhưng, ông lại một lần nữa vấp phải những lời khuyên can, thậm chí mỉa mai sự thành công sớm nở tối tàn của Alipay.

“Rất nhiều người bảo tôi Alipay là một ý tưởng ngu ngốc, nhưng tôi chả quan tâm, vẫn có người dùng thì ngu cũng được”. – Jack Ma chia sẻ về ý tưởng táo bạo của ông.

phai-khon-nhu-hoc-bai-hoc-kinh-doanh-cua-jack-ma

Và thực sự gian nan thử sức, nếu không có sự bền bỉ, quyết tâm và bản lĩnh hơn người, liệu Jack Ma có đủ sức để trải qua sang hàng loạt biến cố thăng trầm trong cuộc đời. Đây cũng là bài học kinh doanh từ Jack Ma, muốn thành công phải có suy nghĩ khác người, đừng quan tâm tới người khác nghĩ gì về mình.

Khi nói về sự thành công trên cú vấp ngã thất bại ấy, Jack Ma chia sẻ ông thường không để tâm đến những lời nói mà tập trung hoàn thành công việc của mình, rồi đánh một giấc thật ngon và lại tiếp tục cố gắng, chứ chưa bao giờ có khái niệm từ bỏ. Đối với ông, thất bị chỉ đến khi dừng tiến về phía trước mà thôi.

“Tôi về nhà và ngủ, ngày mai lại cố gắng. 80% người trên thế giới này có những trải nghiệm như vậy. Nếu Jack Ma không phải chủ tịch Alibaba, sẽ không ai để ý. Tuy nhiên, tôi thành công và người ta mới để ý tới tôi. Tôi không bao giờ từ bỏ. Vì nếu chúng ta không từ bỏ, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội” – Jack Ma từng chia sẻ trong buổi trò chuyện với sinh viên Việt Nam.

“Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi”

Không thể phủ nhận sự nổi tiếng và độ lan tỏa trong từng lời nói và những triết lý sâu xa của Jack ma trong các buổi trao đổi, tọa đàm cũng những bạn sinh viên khắp thế giới. Rất nhiều ngôi trường hàng đầu và những nước ngoại giao đã mời Jack Ma tham gia những cuộc trao đổi, trò chuyện cùng các bạn học sinh, sinh viên để khơi nguồn cảm hứng cho các bạn sinh viên phấn đấu, đồng thời mở ra chia sẻ triết lý sâu sắc về sự nghiệp, về cuộc đời con người.

Chính sự nghiệp học tập không mấy thành công của ông được rất nhiều người quan tâm. Ông là một trong những tỷ phú hiếm hoi thường xuyên diễn thuyết, trò chuyện với các bạn sinh viên trong và ngoài nước. Với những phát ngôn cực chất về sự phấn đấu và nỗ lực trong việc tìm kiếm cơ hội và phát triển tương lai.

kinh-doanh-trong-thoi-dai-cong-nghe-không-kho

Tỷ phú Trung Quốc từng dặn các sinh viên hãy cố gắng học hành tử tế ở tuổi 20 và khi ở tuổi 30 hãy theo học một người nào đó tài giỏi. Ông cho rằng, mỗi người đều có những giai đoạn, những thời điểm thất bại và thành công cho riêng mình.

Hãy sai lầm nhưng đừng sai lầm để gục ngã, sai lầm phải biết đứng dậy

Đừng nhìn cách ông ấy thất bại hay thành công mà hãy nhìn cả quá trình Jack Ma phấn đấu để đạt đến thành công. Jack Ma cho rằng, ông có thể kém cỏi khi học tất cả các môn học trên ghế nhà trường trừ tiếng anh nhưng ông giỏi ở thứ cần giỏi và nó đã giúp ông thành công.

Mọi người giàu có và thành đạt như Jack Ma, lại luôn hy vọng thế hệ trẻ không nên khi dễ việc học hành. Ông từng có những năm tháng ê chề trong quá khứ vì chuyện học tập và mong muốn từ đó sẽ rút ra những lời khuyên từ cuộc đời mình để giúp các bạn trẻ trưởng thành không cần phải mất quá nhiều thời gian lòng vòng tìm kiếm cơ hội mãi mới mỉm cười như ông.

Jack Ma tin rằng, việc học không thể hiện con người một ai đó, nhưng không thể không học để thành người. Thậm chí đối với con trai mình, ông cũng chỉ yêu cầu cậu học trung bình chứ không quá giỏi, vì chỉ những người học trung bình mới học thêm được những cái khác nữa.

Đối với ông, thành công hay thất bại không cách nhau là bao. Bạn nên nhớ rằng “Hôm nay khó khăn, ngày mai còn tồi tệ, nhưng ngày kia, mọi thứ sẽ tuyệt vời”. sự thành công luôn ở lẩn quẩn đâu đấy xung quanh chúng ta, chỉ là chúng ta không chịu khởi động, vận hành, thất bại, lạc quan rồi lại tiếp tục vòng quay ấy cho đến khi thành công, đây là bài học kinh doanh của Jack Ma muốn gửi gắm đến các bạn trẻ.

Tỷ phú Trung Quốc khuyên các bạn trẻ: “Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên”

Còn trẻ, con người có quyền phạm sai lầm, biến đó thành trải nghiệm, tài sản tích lũy cho quá trình thành công. Với những con người vĩ đại như Jack ma, thành công không bao giờ dựa vào may mắn, ngoại hình hay những lời châm chọc, dèm pha. Mà là khi chúng ta hết cố gắng.

“Đừng than vãn, hãy nghe người khác than phiền”

Cách đây 20 năm, như bao bạn trẻ bế tắc trước cánh cổng cuộc đời, cậu thanh niên ấy cũng từng than thở, oán trách. Ông chán ghét Bill Gates tài giỏi, oán than xã hội bất công, rồi cũng rơi vào những thảm cảnh với hoàng loạt câu từ chối tuyển dụng. Thế nhưng khác với người khác, ông ngồi và suy nghĩ về nguyên nhân tại sao bản thân lại thất bại.

bai-hoc-lam-giau-trong-kinh-doanh-cua-jack-ma

Chỉ khi ông dừng việc kêu than và oán trách, đổ lỗi cho người khác, ông mới nhận ra những hành động này thật ngu ngốc và tốn thời gian, nó chẳng giúp ông giải quyết được điều gì và thay đổi được sự thật phũ phàng ngoài kia. Hơn thế nữa, Jack ma còn ngộ ra một đạo lý để trở thành con người với những triết lý nhân sinh sâu sắc, đó chính là lắng nghe từ chính những lời than phiền của người khác.

Đừng đi theo cái bóng của một ai

Mỗi câu ca thán đều cất dấu một câu hỏi tại sao cần giải đáp. Và khi đã tìm thấy câu trả lời cho nó, thì nút thắt sẽ được tháo gỡ và thành quả chỉ còn là vấn đề thời gian. Không vô lý bạn, đó chính xác là con đường Jack Ma trở thành tỷ phú, kiên nhẫn lắng nghe lời than phiền của người khác, tìm cách giúp đỡ và làm giàu cho chính mình.

ở Jack Ma ta học được sự kiên trì và tinh thần lạc quan hiếm thấy. Ông tự tìm kiếm cơ hội cho chính mình, tự rèn luyện vốn tiếng anh thật tốt, bỏ mặc mọi lời dèm pha của người khác, lắng nghe những câu chuyện kêu than của xã hội, kiếm tiền như vũ bão nhờ tinh thần, sự dũng cảm và sức chịu đựng bền bỉ từ chính đôi bàn tay gầy gò ấy.

Con đường mà Jack khuyên chúng ta, những thanh niên tương lai của đất nước không phải là học theo các bóng của ông, mà là cách để lựa chọn một sự bắt đầu cho những thành công sắp tới. Với Jack, thất bại là khi và chỉ khi dừng tiến về phía trước.

không phải ngẫu nhiên mà Jack Ma quan tâm đến các bạn sinh viên, vì đối với ông, người trẻ là hạt giống xây dựng đất nước, xã hội. Thứ mà mỗi người là tuổi trẻ đều có chính là sức lực và nhiệt huyết. Chính vì thế, ông luôn tâm niệm người trẻ nên cống hiến hết mình, học tập, lao động vinh quang và đừng ngại vấp ngã bởi những thất bại. Bài học kinh doanh từ Jack Ma này bản thân tôi rất tâm đắc.

“Không có nhân viên kém, chỉ có lãnh đạo tồi!”

Quan điểm của Jack Ma, tài sản quý báu nhất của công ty chính là nhân tài.

Jack Ma từng nói rằng: “Nguyên tắc để tài năng của một người thực sự phát huy tác dụng giống như việc kéo xe, nếu một người kéo về phía bên này, một người kéo về phía bên kia ắt sẽ hỏng hết việc. Vai trò của tôi tại công ty giống như xi măng, gắn kết nhiều nhân tài ưu tú để họ cùng nhìn về một hướng.

Cụ thể, ta có thể thấy tại Alibaba, mỗi nhân tài đều được bố trí những vị trí công việc phù hợp. Trong quan niệm lãnh đạo của Jack ma có một câu nói: “Đại tài tiểu dụng” hoặc “Tiểu tài đại dụng” đều là vật cản trong quá trình hướng tới thành công. Người lãnh đạo nên biết phát huy sở trường của nhân viên, còn bản thân cần biết quản lý một cách khoa học là được. Khi bồi dưỡng cán bộ quản lý đội ngũ, tôi yêu cầu họ xử lý dứt điểm vấn đề trước khi vấn đề phát sinh. Bạn đưa ra bất cứ quyết định nào cũng đều sẽ ảnh hưởng đến tình hình của công ty từ 3 – 6 tháng.

Có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá nhân tài nhưng nhân viên được Jack ma tuyển dụng vào Alibaba không phải nhân tài theo nghĩa thường dùng, ông cho rằng: “Nếu sử dụng 6 tháng mà vẫn chưa tìm ra người thay thế mình, chứng tỏ công tác tuyển dụng có vấn đề. 6 tháng không tìm được người chứng tỏ bạn không biết dùng!

tri-lua-la-tai-nguyen-vo-han

Lãnh đạo phải khai thác được tố chất ưu việt nhất từ mỗi nhân viên. Bạn cần tìm ra những ưu điểm mà ngay bản thân họ cũng không biết, đó mới là sự lợi hại của người lãnh đạo.”

Đặc trưng của những nhân tài trong công ty Alibaba bao gồm: Tài năng, kết quả công việc xuất sắc, giá trị quan tương đồng với công ty, có tinh thần làm việc nhóm, là những nhân tài mà doanh nghiệp thật sự cần.

Tuy nhiên trong bối cảnh bộ máy nhân sự ngày càng phình to, rất khó đảm bảo ai nấy đều hội tụ đủ những đặc trưng nêu trên, thế nhưng tiêu chuẩn tuyển lựa ấy giúp Alibaba thu hút được rất nhiều nhân tài.

Nhân tài là sự sống của doanh nghiệp

Trên thực tế ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp, Jack Ma đã ý thức được tầm quan trọng của nhân tài đối với sự phát triển của công ty. Nhìn đội ngũ “đánh đông dẹp bắc” của Jack Ma có thể thấy đều là những người ưu tú.

Họ tài giỏi, dũng cảm, có nguyên tắc riêng của bản thân, dốc toàn tâm toàn lực vì công ty mà không tính thiệt hơn, nguyện phấn đấu hết mình vì giấc mơ chung. Với những nhân viên như vậy, Jack ma hết lòng đối đãi tốt với họ.

“Đối với Alibaba, quyền cổ đông hay tiền bạc đều không thể sánh với nhân tài. Những nhân viên có giá trị quan và văn hoá làm việc tương đồng là tài sản đáng nhất của công ty. Lãi suất ngân hàng hiện tại là 2%, nếu đầu tư số tiền đó cho các nhân viên để họ bồi dưỡng, vậy tài sản do nhân viên làm ra sẽ không dừng lại ở con số 2%”.

Trên thực tế bạn có thể thấy nhiều công ty thất bại trong quá trình cạnh tranh không hẳn vì vấn đề thiếu vốn, xét từ góc độ nào đó, một trong những tác nhân trực tiếp là lãnh đạo công ty không có phương pháp quản lý và dùng người đúng đắn.

Như thế, nếu bạn đang quản lý doanh nghiệp và chưa thấy sự thành công nào có phải chăng bạn nên xem xét lại cách dùng người của mình? Đây có lẽ là bài học kinh doanh của Jack Ma đáng suy ngẫm.

“Bạn không thể tự làm mọi thứ mà không có sự giúp đỡ của người khác”

Chúng ta có thể là những người tự lập, có thể tự đối diện với nghịch cảnh và tự gặt hái thành công, nhưng bạn không thể làm điều đó một mình. Mọi thành công bạn có được đều có một nền tảng nhất định mà ở đó, bạn được hưởng “quyền lợi” từ sự đóng góp của người khác.

Đó là trường học, là cách bạn được nuôi dưỡng, giáo dục, là cơ sở hạ tầng hỗ trợ,… luôn có những người đi trước đã đặt nền móng cho những người đến sau.

hoc-theo-jack-ma-dung-hay-sai

Quan điểm này của Jack Ma hoàn toàn giống như một bài phát biểu của Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2012 – những lời nói khiến không ít người tức giận vào thời điểm đó. Có rất nhiều người Mỹ giàu có, thành công đồng ý với tôi rằng họ muốn đền đáp lại một thứ gì đó. Họ biết rằng thành công của họ không đến từ các nhân.

Bạn không tự làm được việc đó. Sẽ có người nghĩ, tôi thông minh thế này cơ mà. Đúng, nhưng ngoài kia có bao nhiêu người thông minh đấy. Người khác lại nghĩ, tôi thành công vì tôi chăm chỉ hơn bất kỳ ai khác. Đấy là bạn chưa biết ngoài kia có hàng tá người cũng cần mẫn, miệt mài mỗi ngày thôi.

Nếu bạn thành công, đó chắc chắn là một dãy dài những sự hỗ trợ. Đó là từ giáo viên này đó đã dạy dỗ bạn. Từ ai đó đã thiết lập nên hệ thống giáo dục Mỹ cho bạn phát triển toàn diện. Ai đó đầu tư vào hệ thống giao thông vận tải cho việc di chuyển dễ dàng hơn.

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp thành công, nó càng không phải bạn tự làm ra. Mà ai đó đã lao động, ai đó đã phát triển hệ thống internet tốc độ cao,…

Bộ phim không thành công vì một diễn viên, nó còn phụ thuộc vào một đội ngũ hùng hậu phí sau. Vì thế, bạn đừng nghĩ rằng thành công này là do mình bạn tạo ra, nhiều cái đầu thì chắc chắn sẽ sáng tạo hơn một người. luôn ghi nhớ, không ai có thể tự làm mọi thứ.

“Bạn nghèo vì bạn không có tham vọng. 35 tuổi mà còn nghèo thì đấy là tại bạn”

Jack Ma kể lại rằng trước khi thành lập Alibaba, ông mười 24 người bạn tới để hỏi ý kiến nhưng chỉ có duy nhất 1 người ủng hộ. Người bạn đó nói “Nếu cậu muốn làm thì cứ thử đi. Giả như mọi chuyện không như cậu vẫn có thể quay về nghề cũ mà”. Ông trằn trọc suy nghĩ cả đêm rồi quyết tâm bắt tay thực hiện lý tưởng của mình và giờ Alibaba trở thành tập đoàn thương mại nổi tiếng thế giới.

Bạn có thể thấy mấu chốt thành công ở đây là Jack Ma có tham vọng, có hoài bão và dám thực hiện ước mơ của mình dù bị nhiều người, thậm chí là người thân phản đối. Ông luôn tâm niệm rằng thành công hay thất bại không quan trọng, quan trọng là những bài học mà bạn nhân được, đó là một dạng của thành công.

Jack Ma định hướng sự nghiệp cho các bạn trẻ

nhung-bai-hoc-dat-gia-trong-kinh-doanh-cua-jack-ma

Tóm gọn lại, ông đưa ra bốn câu hỏi then chốt mà thế hệ trẻ cần phải suy nghĩ và ghi nhớ:

Khả năng phục hồi là gì? Chỉ khi đã nếm trải đủ sự khó khăn, lời than trách, bất bình và những thất vọng, bạn mới hiểu thế nào là khả năng hồi phục.

Nhiệm vụ của bạn là gì? Để siêng năng hơn, chăm chỉ hơn và tham vọng hơn người khác.

Chỉ những người ngốc mới dùng miệng để nói. Người thông minh sử dụng bộ não còn người khôn ngoan thì biết dùng trái tim.

Bên cạnh đó, Jack Ma cũng khuyên người trẻ nên phát triển sự nghiệp theo một khung nhất định.

Dựa vào sự nghiệp của mình, ông đã phác họa một khung sự nghiệp theo độ tuổi khiến nhiều người phải gật gù tâm đắc sau khi đọc xong:

20 đến 25 tuổi: Tìm cho mình một người thầy giỏi, học hành chăm chỉ và không ngừng tích lũy kinh nghiệm.

Ngoài ra, bạn trẻ cũng đừng sợ mắc sai lầm, hãy cứ đương đầu với những thử thách, thất bại lại đứng lên. Jack Ma nhấn mạnh: “Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi.

Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên”.

25 đến 30 tuổi: Tìm cho mình một ông chủ giỏi và cũng nên xin vào một công ty nhỏ.

Ông chủ giỏi sẽ dạy chúng ta nhiều điều bổ ích, còn công ty nhỏ sẽ giúp chúng ta biết đam mê, biết làm nhiều việc một lúc.

30 đến 40 tuổi: Làm những việc mình giỏi và thành thạo.

Theo Jack Ma, khi bước vào độ tuổi này, bạn cần xác định được công việc bạn đang làm có phải công việc yêu thích của bạn hay không. Nếu có, hãy tập trung vào nó.

40 đến 50 tuổi: Làm công việc bạn giỏi nhất. Vào độ tuổi này, bạn nên tập trung mọi thứ để phát triển việc bạn giỏi nhất, và cũng đừng nhảy việc nữa vì đã quá trễ rồi.

50 đến 60 tuổi: Dành thời gian và cơ hội để đào tạo những người trẻ tuổi bởi theo Jack Ma, lớp trẻ đầy nhiệt huyết và năng động nên khi bạn giúp đỡ họ, họ cũng sẽ giúp bạn làm tốt việc của mình và thăng tiến hơn.

Ngoài 60 tuổi: Dành thời gian vui chơi với con cháu.

Jack Ma cũng chia sẻ thêm rằng ông luôn tin vào hai nguyên tắc: Thái độ của bạn quan trọng hơn khả năng của bạn.

Giống như vậy, quyết định của bạn cũng quan trọng hơn những khả năng bạn có.

“Muốn thành công, hãy học hỏi từ những sai lầm của người khác, đừng chỉ học từ những câu chuyện thành công”

Jack Ma chia sẻ rằng hiện giờ các lớp dạy thành công nói quá nhiều về bí quyết dẫn tới thành công nhưng không hoặc chẳng mấy khi nói tới thất bại. Tuy nhiên, những câu chuyện thành công của người khác sẽ chỉ truyền cảm hứng để chúng ta cố gắng phấn đấu, những thất bại của họ mới là kho báu quý giá.

Bài học kinh doanh của Jack Ma này khuyên bạn phải từ những thất bại của người khác: nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng lý do đằng sau đưa tới những thất bại đó và bạn sẽ biết cách tránh hoặc tìm ra được cách xử lý vấn đề nếu gặp phải. Như vậy, con đường tới thành công của bạn sẽ “thuận buồm xuôi gió” hơn nhiều.

Đôi khi những sai lầm của người khác trãi qua lại là sai lầm của bạn ở hiện tại, tìm hiểu nó, nghiền ngẫm nó để rồi bạn vui mừng lên như một đứa con nít vì tìm ra hướng đi mới cho sự thành công của bản thân nhờ thất bại của người khác.

“Thế giới này về cơ bản không tồn tại sự công bằng. Làm sao có thể công bằng khi con của Bill Gates được sinh ra trong dinh thự nhà ông ấy, còn bạn thì sinh ra ở một vùng nông thôn”

Theo Jack Ma thì, điều duy nhất công bằng với tất cả mọi người có lẽ là thời gian. Bill Gates có 24 giờ mỗi ngày và bạn cũng vậy, tất cả chúng ta đều vậy. Thông thường, 24 tiếng này sẽ được chia đều để thực hiện 3 công việc chính:

Thứ nhất: 8 tiếng bạn dành đi trên đường hay trong một chiếc xe bus chật chội. Về cơ bản 8 tiếng này bạn hầu như không biết bản thân mình đang làm cái gì, vì vậy Jack Ma khuyên bạn nên tìm được một người bạn tốt.

Thứ hai: 8 tiếng nữa bạn dành để ngủ, bạn cũng không biết bản thân mình đang làm gì và lúc này điều cần nhất với bạn có lẽ là một chiếc giường thật êm ái.

Thứ ba: 8 tiếng còn lại bạn biết mình đang làm gì, bởi bạn đang làm việc. Chính vì vậy, nếu như công việc mà bạn đang làm chẳng vui vẻ gì, nếu như bạn căm ghét nó, hãy từ bỏ và mạnh dạn thay đổi.

Ông cho rằng, cố làm một công việc mà mình không thích thì chẳng có ý nghĩa gì cả.

>> Bạn có biết những vị lãnh đạo đều sở hữu những kỹ năng quản lý đáng kinh ngạc. Có lẽ bạn cần xem thêm bài viết 7 Kỹ năng quản lý mà LEADER cần có để chinh phục đỉnh cao

Thành công hay thất bại có đến 90% do bạn quyết định

lam-giau-ngay-khi-co-the

Jack Ma kết luận rằng rõ ràng thế giới này không công bằng ở điều kiện xuất thân của mỗi người. Tuy nhiên, ai cũng có quyền và có cơ hội để được hạnh phúc, hạnh phúc là do bản thân mình tìm kiếm.

Giữa những người công nhân lên thành phố làm thuê với một doanh nhân điều hành công ty tỷ đô, theo ông chẳng có gì khác biệt. Chỉ đơn giản là mỗi người chọn cho mình những con đường đi khác nhau mà thôi.

Với riêng những người trẻ tuổi, Jack Ma khuyên rằng đừng chỉ biết trách tại sao người kia giàu, oán tại sao người này có nhiều tiền hơn mình. Điều các bạn cần làm là trả lời câu hỏi làm sao để thay đổi được chính mình.

Hạnh phúc thật sự là khi bạn biết được bản thân đang làm gì và mình làm được gì cho người khác. Vì vậy, hãy thôi oán thán và suy nghĩ xem bạn có thể giải quyết được vấn đề gì cho tương lai của chính bạn và xã hội.

Những người như thế mới thật sự thành công. Không ai sinh ra hoàn mỹ cả, bản thân thế giới này cũng không hoàn mỹ bởi nó được tạo nên bởi tất cả những con người không hoàn mỹ. Trách nhiệm của bạn là hãy chăm chỉ hơn người khác một chút, nỗ lực hơn một chút, có lý tưởng hơn một chút, như vậy thế giới mới có thể trở nên tốt đẹp hơn được.

Tuy mỗi người chúng ta có xuất phát điểm không giống nhau nhưng để đi đến đích thành công có một con đường duy nhất là cố gắng, kiên trì, không từ bỏ, đây cũng là bài học kinh doanh từ Jack Ma thú vị mà tôi muốn gửi đến bạn.

Có thể rằng bài học kinh doanh của Jack Ma không tạo sự giàu có cho bạn, không giúp bạn hái ra khối tài sản kết xù nhưng nó có một nguồn năng lượng mạnh mẽ giúp truyền lửa động lực, tiếp cánh thực hiện ước mơ của bạn. Bạn có suy nghĩ giống tôi về vị tỷ phú đáng ngợi ca này không?

>>Không chỉ Jack Ma kinh doanh mới kinh doanh giỏi, người Nhật cũng có những bí quyết kinh doanh riêng. Xem thêm Những bài học kinh doanh VÀNG của người Nhật

Scroll to Top