Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp

Lộ trình học tiếng anh giao tiếp từ CƠ BẢN đến NÂNG CAO

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp từ cơ bản đến khi giao tiếp tốt với người nước ngoài bao gồm những giai đoạn nào? Khám phá lộ trình học này sẽ giúp bạn có được cái nhìn đầy đủ về những gì mà bạn sẽ phải học. Xem ngay cùng chúng tôi nhé.

1. Sơ lược về lộ trình học tiếng Anh giao tiếp

Để có thể phát âm một cách nhuần nhuyễn, lộ trình học tiếng giao tiếp được chia ra thành các bước bao gồm học ngữ âm, phần học ngữ pháp và phần thực hành giao tiếp. Trong đó, phần học ngữ âm là căn bản để bạn có thể tiếp tục theo học các phần sau.

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp

Phần lớn các bạn yếu tiếng Anh giao tiếp đều bị mất căn bản ở phần học ngữ âm căn bản. Bạn hãy cố lên nhé, tiếng Anh thực sự không quá khó đâu.

2. Học ngữ âm

2.1 Học phát âm các âm đơn

Lộ trình học ngữ âm tiếng Anh bao gồm việc học cách phát âm 44 âm trong bảng IPA một cách thuần thục nhất.

Trong bảng phiên âm IPA bao gồm 24 phụ âm và 20 nguyên âm. Trong nguyên âm lại bao gồm 12 nguyên âm đôi và 8 phụ âm. Các âm này tổ hợp lại với nhau tạo thành cách phát âm của tất cả các từ tiếng Anh. Tương ứng với mỗi từ sẽ có thêm phần trọng âm.

Bảng ngữ âm tiếng anh

Tùy theo chương trình học của mỗi nơi mà bạn sẽ được học theo những cách khác nhau. Có những trung tâm sẽ giảng dạy cho các bạn phương pháp 80/20 còn có tên gọi khác là phương pháp Pareto.

Lộ trình học phát âm của phương pháp này bao gồm: 12 buổi học phát âm, mỗi buổi học bạn chỉ cần học phát âm từ 3 đến 5 từ. Mỗi âm bạn cần rèn luyện từ 20 đến 30 phút để đảm bảo nhớ thật lâu. 

Phương pháp học pareto là một lộ trình học đơn giản hơn rất nhiều. Trong đó, bạn chỉ cần tập trung vào 8 âm đã đủ để bạn có được cách phát âm nghe rất Tây.

Lộ trình luyện phát âm theo phương pháp Pareto bao gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Luyện phát âm 8 âm quan trọng trong khoảng 1 tuần.
  • Bước 2: Bạn sẽ học cách phát âm các ngữ âm còn lại trong khoảng 3 tuần
  • Bước 3: Rèn luyện lại các ngữ âm đã học và thực hành một số kỹ thuật phát âm khó.

Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn các học truyền thống hoặc theo các phương pháp mới.  

2.2 Phân biệt các ngữ âm dễ nhầm lẫn

Đây là một phần bổ sung cho phần học phát âm. Bởi vì, người Việt Nam thường hay nhầm lẫn khi phát âm của một số ngữ âm. Vì vậy, việc rèn luyện phát âm các cặp ngữ âm dễ gây nhầm lẫn này là việc vô cùng cần thiết.

Các cặp ngữ âm dễ gây nhầm lẫn như sau:

  •  /i:/ và /ɪ/ 
  • /u:/ và /ʊ/
  • /ʌ/, /ɔː/ và /a/
  • /θ/ và /ð/
  • /s/ và /ʃ/

Ở phần này, bạn sẽ được rèn luyện phát âm các cặp âm này một cách nhuần nhuyễn.

3. Học ngữ pháp

Lộ trình học ngữ pháp bao gồm các phần sau đây:

3.1 Ngữ pháp tiếng Anh căn bản

Phần học ngữ pháp cơ bản gồm phần ngữ pháp với động từ thường và phần ngữ pháp sử dụng động từ tobe. Ở phần này, ngữ pháp với thì hiện tại đơn sẽ được giảng dạy kèm với các trạng từ thường dùng để nhận biết chúng. Các trạng từ thường được sử dụng trong thì hiện tại đơn bao gồm always, usually, often, frequently,…

3.2 Ngữ pháp với khẩu ngữ 

Tiếp theo phần ngữ pháp căn bản sẽ là phần học ngữ pháp với khẩu ngữ. Trong giao tiếp tiếng Anh, khẩu ngữ đóng vai trò giúp câu nói trở nên hấp dẫn hơn. Ở phần này, sẽ không có đường tắt để bạn có thể áp dụng các công thức tiếng Anh như ở phần trước. Bạn sẽ phải học thuộc lòng các câu khẩu ngữ và cách ứng dụng chúng khi giao tiếp. Tuy nhiên, giáo viên sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để bạn có thể nhớ nhanh những câu khẩu ngữ này.

Tiếp đến, bạn đã có thể áp dụng việc phát âm và ngữ pháp thông qua việc xem các loại tin tức, phim ảnh bằng tiếng Anh rồi. Chú ý, tiếng Anh vô cùng rộng lớn đến nỗi những người nước ngoài còn chẳng thể hiểu tường tận về chúng. Vì vậy, bạn hãy đặt cho mình một mục tiêu vừa sức để hoàn thành giai đoạn này.

3.3 Ngữ pháp về câu

Ở giai đoạn cuối cùng, bạn sẽ học ngữ pháp về câu. Loại ngữ pháp này rất khó trong tiếng Anh. Nó là sự kết hợp giữa ngữ pháp của từ và thời của câu. Với giai đoạn này, bạn chỉ có thể thật cố gắng để làm thật nhiều bài tập và không còn cách nào khác. Ngoài ra, bạn cũng cần rèn luyện khả năng phản xạ thông qua việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Các lớp học giao tiếp tiếng Anh đều giảng dạy đầy đủ cả 3 phần này.

4. Thực hành giao tiếp

Phần thực hành giao tiếp đúng như tên gọi của nó, bạn sẽ cần được thực hành giao tiếp thật nhiều. Bạn có thể giao tiếp với người nước ngoài hoặc giao tiếp với các bạn học khác. Ngoài ra, tại các thành phố lớn như Tp.HCM và Hà Nội đều có những nhóm học giao tiếp. Bạn nên tham gia để vừa rèn luyện khả năng giao tiếp vừa kết bạn với mọi người.

Trong khi thực hành giao tiếp, bạn cần chú ý đến việc ứng dụng các cấu trúc ngữ pháp đã được học ở các phần trước vào cuộc nói chuyện. Chú ý, bạn hãy thường xuyên luyện tập giao tiếp một cách chăm chỉ, tỉ mỉ trong từng câu phát âm để đạt hiệu quả như mong muốn.

>> Có thể bài viết [Tổng hợp] 7 Phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay thật sự cần thiết cho bạn.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu lộ trình học tiếng Anh giao tiếp thật chi tiết. Hoclamgiau chúc bạn sớm học thành thạo những kỹ năng giao tiếp này trong khoảng thời gian sớm nhất.

Scroll to Top