May 8

Shark Linh là người phụ nữ rất quyền lực

Shark linh là người phụ nữ duy nhất xuất hiện với các shark nam khác luôn thể sự bản lĩnh, thông minh không hề kém cạnh các shark khác. Để đi đến được thành công như ngày hôm nay, chị đã phải đương đầu với những khó khăn ngay từ khi còn nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu về quá trình khởi nghiệp của shark linh như thế nào qua bài viết dưới đây.

Tiểu sử shark Linh

Shark Linh tên thật là Thái Vân Linh, chị sinh năm 1977 tại Thành Phố Hồ Chí Minh là một doanh nhân việt nam. Năm 2 tuổi shark Linh cùng chị mẹ sang mỹ định cư.

Shark Linh học trung học tại trường Victorville, California – một thị trấn nhỏ nằm giữa Los Angeles và Las Vegas. Theo học ngành quản trị kinh doanh tổng hợp tại Đại học Nam California năm 1999. Không dùng lại ở đó chị tiếp tục ngành tài chính đại học  Đại học Pennsylvania năm 2006.

Tuổi thơ phải học cách vất vả để trường thành

Shark Linh từng chia sẻ chị đã cùng chị mẹ sang Mỹ sống ngay từ khi còn nhỏ. Sau đó ở với chị nuôi và mẹ cùng một cô e gái nữa.

“Năm 10 tuổi tôi đã giúp mẹ may vá, năm 12 tuổi đã phụ chị cắt cỏ. Khi còn nhỏ không có gì ngoài sự yêu thương và ủng hộ của chị mẹ”,- shark Linh chia sẻ. Đối với shark Linh để có được sự thành công như ngày hôm nay nguồn động lực lớn nhất đó là tình yêu của gia đình.

Từ khi tốt nghiệp đại học tại Mỹ chị ngay lập tức được nhận vào một công ty tài chính của mỹ với mức lương trong mơ.

 

 Cơ duyên với công ty khởi nghiệp

“Từ tháng 5 đến tháng 9 năm đó, tôi không có tiền, và phải kiếm tiền để sống nữa nên phải xin làm việc tạm tại một công ty khởi nghiệp trước khi vào làm chính thức tại công ty tư vấn”, chị Linh kể.

Shark Linh chia sẻ không biết là do may mắn hay cơ duyên nào đưa đẩy để chọn chuyển hướng sang công ty khởi nghiệp. Lúc đó khả năng tồn tại của công ty còn chưa chắc chắn và  rủi ro thất bại cao. Bạn bè của chị hay kể cả bạn trai cũ cũng từng rất bất ngờ với suy nghĩ của shank linh.

Những năm 1999 năm đầu tiên khi internet ra đời chị thấy được tiềm năng và cơ hội để  phát triển trong lĩnh vực này. Vì là thời kỳ thú vị trong lịch sử nên cũng là cơ hội để học hỏi, cọ xát và thách thức bản thân.

Sau đó shark Linh lựa chọn học tiếp 5 năm về tiếp thị mặc cho bạn bè và người thân đều khuyên tìm hướng đi và cơ hội trong khởi nghiệp. Vẫn muốn khám phá và thay đổi cuộc đời nên shark Linh quyết định bỏ công việc trong mơ tại Mỹ về Việt Nam bắt tay vào khởi nghiệp.

Rời công ty tài chính ở Mỹ chọn quê hương để khởi nghiệp

 

những triết lý của shark linh
Những triết lý của shark linh

Năm 2018 khi đang làm việc cho một công ty tài chính, tư vấn cho một doanh nghiệp Mỹ với mức lương cao chế độ đãi ngộ tốt và môi trường nhiều cơ hội thăng tiến. Không chấp nhận an phận như nhiều người khác, tuy đã đến tuổi lập gia đình nhưng ước mơ khởi nghiệp vẫn luôn nung nấu trong lòng.

Như đã nói ở trên sang Mỹ từ lúc rất nhỏ và sinh sống với người bạn đỉa không có một ai là người Việt Nam. Học đại học cùng chỉ có một bạn người Việt, sau này người bạn ấy cũng đã giúp chị có cơ hội về Việt Nam lập nghiệp.

Chị hoài niệm khi làm tài chính ở Mỹ là khoảng thời gian học được nhiều điều. Những năm mới tốt nghiệp đều phải cật lực học từ 9h sáng đến tối khuyên. Học nhiều để có thêm kiến thức trong ngành. Tuy nhiên công việc lặp đi lặp lại khiến cuộc sống shark Linh khá tẻ nhạt . Chị tiếp tục học tiếp chương trình MBA để có một cuộc sống đa dạng hơn và có thể tao ra ra giá trị lớn hớn.

Khi có ý định lựa chọn châu Á và ưu tiên là Việt Nam. Shark Linh vẫn còn phân vân vì không biết nhiều về thị trường tại đây. May mắn thay chính người bạn đã giới thiệu về vinacapital cho shark Linh đã giúp đỡ chị rất nhiều.

Khởi nghiệp đối với chị là một điều tốt đẹp. Những người khởi nghiệp sẽ hiểu hành trình họ cần đi và muốn đi. Họ sẽ phải đối mặt với vô vàn sự khó khăn và thử thách, Đặc biệt là nỗi cô đơn. Khi một mình làm việc tại văn phòng do mình làm chủ tôi sẽ bị những cám dỗ nuông chiều bản thân như làm những việc cá nhân và thư giãn. Tuy nhiên phải vượt qua và nghiêm khắc hơn. Chính vì thế tôi phải nỗ lực nghiêm khắc hơn với bản thân.

Shark Linh từng có thời gian một mình và cô đơn với sự giắc xé giữa các suy nghĩ và lựa chọn. Việc đó ảnh hưởng nhiều đến tâm lý tuy chị thấy mình không còn là người trẻ nữa và đủ chín chắn

Ngoài cô đơn chị cũng phải đối mặt với thất bại mới đi đến được thành công như ngày hôm nay.

Ở độ tuổi 30 ngoài ước mơ trở về quê hương làm việc và giúp đất nước phát triển mong ước lớn nhất của shark Linh là làm chủ một quỹ đầu tư. 

Rồi cơ duyên đó cũng đến. Một lần khi được biết công ty một người bạn đang tuyển vị trí giám đốc điều hành. Qua 3 cú điện thoại chị trúng tuyển. Trước khi khăn gói về Việt Nam chị bán hết đồ đạc tư trang cá nhân để trở về.

chị Linh chiêm nghiệm may mắn có thể bất chợt đến từ một cơ hội nào đó mà đôi khi ta không thể lường trước được. Đó có thể là cơ hội từ kinh nghiệm của bản thân từ kiến thức mà bản thân đã học hỏi, tích lũy và rèn dũa. Tuy nhiên may mắn là một chuyện còn lại bản thân phải chuẩn bị và đón nhận những cơ hội cũng như thách thừ từ may mắn mang lại.

 

Không bao giờ chấp nhận vừa đủ

shark linh chia sẻ về start up
shark linh chia sẻ về start up

Trước khi về Việt Nam gây dựng sự nghiệp, shark Linh từng đảm nhận những vị trí quan trọng tại các tập đoàn tài chính, ngân hàng lớn như Stamps, The .tv Corporation. Shark Linh cũng từng làm việc tại ngân hàng Bank of America Securities, Healthcare Group.

Vị trí lãnh đạo nổi bật nhất gắn bó với tên tuổi vị nữ “cá mập” này là Giám đốc quỹ đầu tư DFJ Vinacapital, thuộc quản lý của Vinacapital. 

Chị cũng sáng lập một số hãng thời trang may mặc có tiếng như The One Couture, Rita Phil.

Shark link hiện là một trong 3 cổ đông chính của vingroup Ventures.  Vingroup Ventures là doanh nghiệp thành lập với vốn lên đến 70 tỷ. Lĩnh vực chủ yếu là hỗ trợ các dự án khởi nghiệp và có thêm về giáo dục, thị trường.

Việc Vingroup Venture bắt đầu hoạt động cũng là lúc đánh dấu sự nghiệp của shark Linh khi hợp tác với Vingroup-tập đoàn lớn nhất Việt Nam.

 

 Hình ảnh người phụ Việt Nam hiện đại đảm đang

Từ nhỏ ảnh hướng văn hóa Mỹ shark linh có cái nhìn cởi mở về phụ nữ. Tuy nhiên  không như nhiều nữ cường nhân vì sự nghiệp mà bỏ bê gia đình thay vào đó chị chọn cả gia đình và sự nghiệp. Chị suy nghĩ hạnh phúc đền từ gia đình chứ không phải sự nghiệp. Nếu được chọn giữa sự nghiệp và gia đình chị sẽ vẫn chọn gia đình.

Shark Linh đại điện cho hình ảnh phụ nữ Việt Nam độc lập bản lĩnh đảm đang biết chu toàn và cân bằng giữa công việc và gia đình. Tuy phải làm việc từ 9h sáng đến 8h. Nhưng may mắn chị có em gái và mẹ phụ giúp chuyện nhà cửa nên có thể an tâm đi làm.

Người xem chương trình thương vụ bạc tỷ sẽ chú ý Shark Linh với phong cách chỉn chu với phong cách công sở thanh lịch sang trọng với vai trò một doanh nhân thành đạt. Tuy nhiên chị chia sẻ “Thường mọi người sẽ gặp một Thái Vân Linh với quần jean áo thun, dép kẹp hết sức đơn giản khi tôi không đi làm, không phải xuất hiện ở những nơi cần trang phục trang trọng, đó là phong cách của Linh”.

 

Một người chồng thành công và đằng sau một người vợ không chịu ngồi không

 

Nhiều người cho rằng một người đàn ông một người chồng thành công là đủ phía sau chỉ cần một cô vợ biết lo cho gia đình, biết chăm sóc chồng con và là hậu phương vững chắc cho chồng là đủ. nhưng không thay vì an phận thủ thường shark linh chọn “không ngồi không”. Chị chọn dấn thân vào đại dương lớn làm một kẻ săn mồi hơn là một kẻ chỉ chờ người khác  kiếm ăn.

Rõ ràng để mời làm giám khảo trong chương trình “bạc tỷ” mà đặc biệt là phụ nữ thì chắc chắn ngoài sự thông minh, bản lĩnh, quyết đoán có tiềm lực vững mạnh thì chị phải có tầm vóc của một doanh nhân thành đạt. 

Kính phục hơn vị trí mà chị có được ngày hôm nay không nhờ người chồng thành công. Với tư tưởng “được ăn cả ngã về không” của người Mỹ đã thấm nhuần vào máu. Chính vì thế tất cả đều được gây dựng bằng chính sự nỗ lực từ 2 bàn tay trắng đi lên.

Vì vậy đối với những người phụ nữ hiện đại đằng sau người đàn ông thành công chưa chắc là người phụ nữ ngồi không.

 

Shark linh truyền cảm hứng cho người trẻ khởi nghiệp

Khổng chỉ được xem màn thương thuyết táo bạo, gay cắn mà người xem còn được “mát lòng” với những chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng khi người trẻ khởi nghiệp. Là bóng hồng duy nhất shark linh cũng có những chia sẻ thú vị..

câu nói hay của shark linh

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 1, khi nói về công ty khởi nghiệp, chị nói: “Từ đầu tiên Linh nghĩ đến là đau, nhưng nó rất đáng, giống như mình làm người mẹ. Tức là đau, đáng và không bao giờ đánh đổi.”

“Một trong những lý do chính mà công ty start-up sẽ không thành công là vấn đề của những co-founders với nhau.”

“Nếu bạn là công ty duy nhất trong một lĩnh vực nào đó thì giá của bạn nên tương đương với vị trí đó. Giá cũng là cách để truyền tải thông điệp của bạn tới khách hàng.”

“Nếu bây giờ mình bắt đầu sớm và chiếm hết châu Á thì khi công ty lớn muốn vào thị trường, họ chỉ có một vài sự lựa chọn: Tự xây dựng hoặc phải mua.”

Trong chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2, shark Thái Vân Linh nổi tiếng với câu nói: “Hôm nay tôi làm những điều không ai dám làm để ngày mai tôi nhận được những điều không ai có.”

“Định kiến xã hội cho rằng ngành tài chính thích hợp với đàn ông hơn, nhưng tôi nghĩ rằng đó chỉ là định kiến chứ không phải là thực tế. Đúng là môi trường xung quanh tôi có đến 90% là nam nhưng tôi không cảm thấy sự khác biệt về khả năng cũng như trí tuệ. Nếu bạn đã thích, lựa chọn và sống hết mình với nó, bạn sẽ đạt được thành công.”

 

“Bí quyết thành công của tôi là ““Embrace the pain” (Ôm lấy nỗi đau). Bởi vì để thành công, mình phải luôn làm việc hết sức, chấp nhận những điều khiến mình không vui, và thậm chí khiến mình rất đau.”

 

“Có thể đến một ngày nào đó tôi biến mất nhưng chắc chắn là tôi sẽ để lại một  điều gì đó có giá trị cho cộng đồng”- Shark linh chia sẻ.

Với shark Linh hạnh phúc chính là công việc. Chị chia sẻ có thể một ngày nào đó không còn trên đời này nữa những sẽ để lại   điều gì đó cho cộng đồng.

Mời bạn ghé đọc Shark Thủy là ai mà có thể trở thành cá mập để tìm hiểu về những “cá mập” lớn của Thương Vụ Bạc Tỷ. Xin cảm ơn!                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                


Tags

Thái Vân Linh


You may also like

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Get in touch

Name*
Email*
Message
0 of 350