làm thế nào để bán khống

Làm thế nào để bán khống cổ phiếu và 4 bước thực hiện 

Thị trường chứng khoán giảm nhanh và dữ dội trong thời kỳ biến động kinh tế như virus COVID-19, khủng hoảng kinh tế năm 2008 hay sự sụp đổ bong bóng công nghệ năm 2000-2002. Bán khống là một cách khác để phòng ngừa rủi ro thua lỗ và kiếm lời khi thị trường suy giảm. Làm thế nào để thực hiện bán khống cổ phiếu và các bước thực hiện chi tiết sẽ được hoclamgiau đề cập dưới đây.

1. Tại sao nên bán khống cổ phiếu

Thị trường chứng khoán hoạt động theo chu kỳ như một chiếc đồng hồ, giá cổ phiếu sẽ có những đợt suy giảm sâu trung bình khoảng một lần mỗi thập kỷ. Vào lúc này, hầu hết các nhà đầu tư sẽ giữ tiền mặt vào thời điểm không ổn định và cầu nguyện cho thị trường tốt đẹp trở lại. Đối với các nhà giao dịch ngắn hạn muốn kiếm lợi nhuận từ việc giảm giá cổ phiếu, sẽ rất hợp lý khi học cách bán khống cổ phiếu. Bởi vì chu kỳ kinh doanh sẽ khiến thị trường chứng khoán lên, xuống theo thời gian.

Những huyền thoại đầu tư chứng khoán đều cho rằng thị trường leo lên một mức giá cao hơn, giảm xuống thấp hơn và sau đó lặp lại chu kỳ này. Nếu bạn biết cách bán khống, bạn có thể thu lợi từ việc giảm giá cổ phiếu thay vì kiên nhẫn chờ đợi thị trường phục hồi. Vì thị trường luôn mang tính chu kỳ, các chỉ số di chuyển lên và xuống, bạn nên biết cách kiếm lợi nhuận theo cả hai hướng.

2. 4 Bước cơ bản để bán khống cổ phiếu 

2.1 BƯỚC 1: VAY VỐN CHỨNG KHOÁN

Để vay cổ phiếu từ nhà môi giới của bạn, bạn sẽ cần một tài khoản ký quỹ. Các nhà môi giới tốt đều có dịch vụ cung cấp tiền ký quỹ cho khách hàng. Vì vậy, nếu bạn đáp ứng các tiêu chí, điều kiện của nhà môi giới, bạn có thể mở một tài khoản ký quỹ. Tùy theo sàn giao dịch mà điều kiện mở tài khoản ký quỹ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đã có thời gian tham gia thị trường lâu dài thì nhiều khả năng bạn sẽ mở được tài khoản ký quỹ dễ dàng hơn rất nhiều. 

làm thế nào để bán khống

Lý do bạn cần một tài khoản ký quỹ là vì việc bán khống đòi hỏi bạn phải vay cổ phiếu. Giống như bất kỳ khoản vay nào khác, bạn phải trả chi phí lãi suất cho khoản vay này, đủ tín nhiệm để có được lãi suất ưu đãi. Khi bạn có tài khoản ký quỹ, bạn có thể yêu cầu mượn cổ phiếu từ nhà môi giới của mình, người chịu trách nhiệm định vị cổ phiếu. Cách thức hoạt động là nhà môi giới tìm thấy một nhà đầu tư khác sở hữu cổ phiếu và tạm thời mượn cổ phiếu trong khi đồng ý trả lại chúng vào ngày cố định trong tương lai. 

Ở thị trường chứng khoán Mỹ, các nhà môi giới như Delicious Works và Thinkorswim cung cấp các tài khoản ký quỹ cho phép bạn bán khống cổ phiếu. 

2.2 Bước 2: Bán cổ phiếu mà bạn đã mượn

Khi bạn đăng nhập vào trong tài khoản chứng khoán trực tuyến của mình, bạn sẽ có tùy chọn mua, bán, mua để cân bằng ( Buy to cover) hoặc bán khống cổ phiếu (chỉ có ở các sàn giao dịch nước ngoài). Thông thường, bạn kiếm tiền bằng cách mua cổ phiếu ở một mức giá thấp và bán nó với giá cao hơn. Khi bạn bán khống cổ phiếu, bạn cần bán cổ phiếu ngay sau khi đã vay cổ phiếu thành công. Tiền mặt từ việc bán cổ phiếu sẽ được gửi vào tài khoản của bạn ngay sau khi giao dịch thành công.

3.3 Bước 3: Khi giá của cổ phiếu suy giảm, mua lại cổ phiếu

Khi giá cổ phiếu giảm, bạn có thể mua lại cổ phiếu với lệnh mua để cân bằng ( buy to cover). Hoạt động này diễn ra tương tự như khi bạn mua một cổ phiếu thông thường.. Sự khác biệt giữa bán khống và mua cổ phiếu thông thường chỉ là vấn đề thời gian. Thay vì bạn bắt đầu giao dịch bằng mua cổ phiếu và sau đó kết thúc giao dịch bằng bán cổ phiếu, bạn bắt đầu giao dịch bằng việc bán cổ phiếu và kết thúc giao dịch bằng giao dịch mua cổ phiếu. 

3.4 Bước 4: Trả lại cổ phiếu cho nhà môi giới và kiếm lời

Khi bạn nhập lệnh mua để cân bằng, bạn sẽ trả lại cổ phần đã mượn trước đó cho người môi giới của bạn. Nếu giá cổ phiếu thấp hơn giữa lúc bạn nhập lệnh mua so với khi bạn nhập lệnh bán thì bạn sẽ kiếm được lợi nhuận. Số tiền bạn kiếm được là chênh lệch giữa giá cổ phiếu mà bạn đã bán và giá cổ phiếu mà sau đó bạn đã mua để trả lại cổ phiếu vay mượn, đã trừ hoa hồng và phí dịch vụ.

3. Một số thương vụ bán khống trong thời gian gần đây

Michael Burry và Universal nổi bật như một số thương vụ bán khống nổi bật nhất. Trong COVID-19, Universal đã tăng 3.612% về giá trị khi đặt cược vào xu hướng giảm giá của thị trường trở thành hiện thực. Quỹ không tin vào thời điểm thị trường có thể phục hồi ngay lập tức. Thay vào đó, họ luôn đặt cược nhỏ và thu lợi từ sự biến động. 

Cách tiếp cận của Michael Burry có thể hấp dẫn hơn. Michael Burry đặt cược thị trường nhà đất suy giảm nghiêm trọng và thắng lớn. Nhưng ngay cả Michael Burry cũng phải chịu đựng một vài năm khó khăn trầm trọng trước khi thương vụ bán khống của anh ta được đền đáp. 

>> Khám phá Bán khống là gì? Cách thức hoạt động và thương vụ bán khống vĩ đại

4. Những chú ý quan trọng khi bán khống cổ phiếu

4.1 Cảnh báo bán khống cổ phiếu các công ty phải trả cổ tức

Nếu công ty trả cổ tức trong thời gian bạn bán khống cổ phiếu và trả lại cho người môi giới sau đó thì bạn phải có trách nhiệm trả cổ tức. Nói chung, các cổ phiếu như thế này là những cổ phiếu ủng hộ các nhà đầu tư mua và nắm giữ lâu dài. Vì thế, những cổ phiếu này nên được tìm hiểu kỹ trước khi bán khống.

Các sự kiện không thể đoán trước khác, chẳng hạn như chia tách cổ phiếu và phát hành cổ phiếu mới cũng có thể làm tổn thương các khoản đầu tư bán khống cổ phiếu.

4.2 Thị trường tăng điểm trở lại

Một trong những trích dẫn đầu tư nổi tiếng nhất đến từ John Maynard Keynes, ông ấy đã viết rằng:

“ Markets can remain irrational longer than you can remain solvent”- Thị trường có thể thay đổi bất hợp lý lâu hơn bạn có thể mong đợi.

Trong bong bóng thị trường chứng khoán, một loạt lý do có thể được trích dẫn tại sao thị trường chứng khoán nên giảm điểm. Nhưng hết lần này đến lần khác, thị trường thay đổi thất thường hơn nhiều so với các nhà đầu tư mong đợi, cả về mặt tăng và giảm.

Nếu bạn là một nhà đầu cơ bán khống, một trong những thời điểm rủi ro để bắt đầu bán khống là khi giá cổ phiếu đang đẩy lên mức cao mới. Sự cám dỗ và nhận định sai lầm về đỉnh của giá cổ phiếu có thể gây ra những thiệt hại lớn. Rất ít người thành công trong thời điểm thị trường còn đầy đủ niềm tin của nhà đầu tư. Nói chung, bạn nên dừng lỗ ở các mốc giá nhất định để hạn chế rủi ro nếu vị thế bán khống chống lại bạn. Một cách khác để phòng ngừa rủi ro thua lỗ là mua chứng khoán phái sinh quyền chọn mua kết hợp với bán khống. Điều này cung cấp một số biện pháp giảm thiệt hại khi giá cổ phiếu tăng.

4.3 Margin Call – lệnh gọi ký quỹ

Nếu một cổ phiếu mà bạn đang vay của nhà môi giới tăng đủ nhiều trong ngắn hạn, bạn có thể có nguy cơ đối mặt với Margin Call (lệnh gọi ký quỹ). Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải nạp thêm tiền mặt vào tài khoản của mình.

Nếu bạn không đáp ứng một số dư tiền mặt nhất định trong tài khoản của mình thì nhà môi giới của bạn có quyền yêu cầu bạn gửi thêm tiền mặt hoặc thanh lý cổ phiếu của bạn.

4.4 Lãi suất Margin

Tiền lãi bạn nợ trên một đơn vị cổ phiếu bán khống được cộng dồn theo thời gian. Trong vài ngày hoặc vài tuần, nó thường không có giá trị lớn. Tuy nhiên, nếu bạn giữ khoản vay cổ phiếu này trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, chi phí lãi vay tích lũy không phải con số nhỏ.

4.5 Rủi ro pháp lý và bán non (short squeeze)

Trong thời kỳ thị trường biến động cao, các cơ quan chức năng đôi khi sẽ áp đặt lệnh cấm bán khống. Họ muốn cấm việc bán khống để khôi phục lại niềm tin cho thị trường. Những lệnh cấm quy định này có thể khiến giá cổ phiếu không bị hạ thấp nhiều. Tệ hơn nữa đối với người bán khống, cổ phiếu có thể tăng trong thời gian như vậy. Điều này dẫn đến việc bán non. Bán non xảy ra khi giá cổ phiếu tăng đột biến vì những người bán khống cổ phiếu tranh giành tất cả cùng một lúc để thoát khỏi vị thế bán khống cổ phiếu của họ. Những thiệt hại có thể tăng lên nhanh chóng vào những thời điểm này.

Hoclamgiau vừa chia sẻ đến bạn làm thế nào để bán khống cổ phiếu. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết mới trong chuyên mục đầu tư chứng khoán. Bạn đã bao giờ bán khống cổ phiếu trước đây? Kinh nghiệm của bạn là gì? Hãy cho chúng tôi biết dưới đây.

Theo dõi fanpage của chúng tôi tại đây.

Scroll to Top