Sự khác biệt giữa Trader và Investor

Sự khác biệt giữa Trader và Investor | Nên giao dịch hay đầu tư

Có nhiều cách để kiếm tiền từ thị trường chứng khoán gồm Trader (nhà giao dịch) và Investor (nhà đầu tư). Sự khác biệt giữa chúng là gì? Bạn nên trở thành nhà giao dịch hay nhà đầu tư? Tại sao cả Trader và Investor đều quan trọng. Hoclamgiau sẽ giải cùng bạn tìm ra lời giải thông qua nội dung sau đây.

1. Sự khác biệt giữa Trader và Investor 

Trader liên quan đến việc mua và bán cổ phiếu một cách thường xuyên. Trader (nhà giao dịch) kiếm lợi nhuận trên cơ sở biến động giá cả. Trong khi đó nhà đầu tư ( investor) sử dụng đến chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài. Các nhà đầu tư có thể kiếm tiền dựa trên lãi suất và có thể tái đầu tư khoảng lợi nhuận kiếm được trong một khoảng thời gian. 

cả trader và investor đều kiếm được tiền

Bạn chắc chắn đã nghe về những người kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. Mặc dù có hàng triệu cách để làm như vậy, có hai cách cơ bản để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán gồm:

  • Trader (nhà giao dịch) sử dụng các biện pháp kỹ thuật, đọc biểu đồ. 
  • Investor (nhà đầu tư) tin vào các nguyên tắc định giá cơ bản trong một thời gian dài. 

Trước khi chúng ta đi vào chi tiết cụ thể về giao dịch và đầu tư, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt bằng cách tìm hiểu hai người có ảnh hưởng nhất trong giới Trader và Investor. Nếu bạn là một tín đồ của thị trường chứng khoán, bạn có thể đã đoán được tên của họ là Warren Buffett và George Soros. Trên thị trường chứng khoán, cả hai đã kiếm được rất nhiều tiền bằng những cách khác nhau. 

Giá trị tài sản của Warren Buffett khoảng 67 tỷ đô la Mỹ. Ông đã kiếm được rất nhiều tiền từ các khoản đầu tư dài hạn vào các công ty được định giá thấp, tăng trưởng cao trong nhiều thập kỷ.

Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi. – Warren Buffett

Ngược lại, George Soros có giá trị tài sản ròng khoảng 24,2 tỷ USD, một Trader huyền thoại, người đã kiếm được tiền từ vô số giao dịch. Trên thị trường, giá cổ phiếu liên tục tăng, giảm và trong tình trạng không chắc chắn. George Soros kiếm tiền bằng cách mua khi giá giảm và bán khi giá tăng. Trader thường kiếm tiền bằng cách lướt sóng cổ phiếu. 

2. Sự khác biệt chính giữa Trading và Investing

Trading được thực hiện bởi nhà giao dịch trong ngày và họ luôn tìm kiếm đầu tư tăng trưởng. Nhà giao dịch sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật và họ dự đoán giá biến động cao hơn hoặc thấp hơn. Trong khi đó, nhà đầu tư đang tìm kiếm một khoản đầu tư giá trị và họ gắn bó với khoản đầu tư trong một thời gian rất dài. 

Rủi ro là rất cao trong chiến lược trading bởi vì không có sự đảm bảo về biến động giá trong ngắn hạn, rất khó đủ thời gian có danh mục đầu tư cân bằng. Mặt khác, một nhà đầu tư có thể có một danh mục đầu tư cân bằng hợp lý. Trong đó, nhà đầu tư có thể đầu tư vào nhiều công ty khác nhau, nhiều loại tài sản khác nhau để giảm thiểu rủi ro.

Sự chuyển động giá cả trên thị trường và các chỉ số nói chung là do khối lượng hoạt động giao dịch lớn. Vì vậy, các nhà giao dịch đóng vai trò chính để tác động đến giá thị trường so với một nhà đầu tư. 

Các nhà giao dịch có nhận thức riêng về mặt tăng hoặc giảm và họ giao dịch theo đó, Nhà giao dịch có các loại chiến lược giao dịch khác nhau như Butterfly, Short sell, Long Straddle, Strangle và nhiều hơn nữa. Trong khi đó, một nhà đầu tư có chiến lược đơn giản hơn để giữ tài sản trong khi đầu tư. 

Lợi nhuận có thể tăng hoặc giảm nhanh chóng trong giao dịch. Bởi vì các giao dịch mua và bán xảy ra hàng ngày. Đối với một nhà đầu tư, họ phải chờ khá lâu để có được lợi nhuận tốt. Thông tin quan trọng hàng ngày và kết quả hàng quý quan trọng đối với nhà giao dịch. Bởi vì những điều đó mang lại nhiều biến động trong giá các cổ phiếu và mang đến cơ hội cho nhà giao dịch. Trong khi đó, một nhà đầu tư tin vào giá trị và nguyên tắc của công ty. 

3. Ưu và nhược điểm

Cổ phiếu giao dịch tốn nhiều thời gian và thay đổi khó đoán hơn nhiều so với đầu tư. Trong trường hợp đầu tư, một khi bạn đã thực hiện đầu tư hợp lý, bạn có thể thư giãn mà không cần mua hoặc bán trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. 

Thực hiện đầu tư dài hạn đòi hỏi kiến ​​thức về các yếu tố hiểu rõ tài chính của công ty – như tỷ số tài chính, hiểu được dòng tiền, định giá DCF, bội số định giá tương đối như: tỷ lệ PE, Tỷ lệ PBV.

Mặc dù bạn có cơ hội kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng với giao dịch, rủi ro liên quan đến giao dịch cao hơn nhiều so với đầu tư. Bạn có thể mất nhiều tiền hơn số tiền bạn thực sự có trong giao dịch. Bên cạnh đó, cũng có nguy cơ mất tiền trong các khoản đầu tư, nhưng điều đó có thể xảy ra do sự mơ hồ trong kinh doanh và do biến động thị trường.

Thị trường chứng khoán giao dịch

Chi phí liên quan đến giao dịch thường cao. Bởi vì mỗi lần bạn giao dịch một cổ phiếu, bạn sẽ phải bỏ ra một số khoản phí nhất định. Do đó, lợi nhuận của bạn cần tương đối cao hơn các khoản chi phí đó. Ngược lại, bạn sẽ giảm chi phí nếu giao dịch với tần suất thấp hơn nhưng sau đó lợi nhuận cũng sẽ tương đối thấp. 

Đầu tư dài hạn dành cho những người muốn kiếm tiền nhưng với rủi ro thấp hơn. Bạn có thể kiếm được một khoản lợi nhuận kha khá bằng cách tái đầu tư cổ tức và các khoản lợi nhuận của bạn trên thị trường trong dài hạn.

4. Bạn nên giao dịch hay đầu tư?

4.1 Trả lời câu hỏi

Hãy trả lời các câu hỏi sau đây và bạn có thể biết liệu giao dịch ( trading) là thứ dành cho bạn hay đầu tư (investor). Khi quyết định tham gia các hoạt động trên thị trường chứng khoán, bạn cần suy nghĩ về thời gian bạn có thể dành ra để trở thành nhà đầu tư hay nhà giao dịch. Nếu bạn có thể dành hàng giờ để đọc biểu đồ và đồ thị hàng ngày thì giao dịch sẽ là điều dành cho bạn.

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì bạn sẽ phù hợp hơn với các khoản đầu tư dài hạn. Số lượng nghiên cứu với các biện pháp phân tích kỹ thuật cũng khó khăn hơn nhiều so với đầu tư. Rất nhiều công việc khó khăn liên quan đến việc phân tích báo cáo tài chính, tăng trưởng công ty, lịch sử và cả những dự đoán tài chính trong tương lai. Những người thực sự thích phân tích kỹ thuật một cách chuyên sâu nên hướng tới trở thành một Trader.

4.2 Xem xét khả năng đầu tư của bản thân

Nếu bạn là một nhà đầu tư nhỏ, bạn sẽ phù hợp hơn cho các khoản đầu tư dài hạn với mục tiêu phát triển danh mục đầu tư của bạn. Trong khi đó, nếu bạn là một nhà đầu tư lớn, với mục tiêu giao dịch ngắn hạn thì bạn nên lập kế hoạch để giao dịch lướt sóng trong ngắn hạn. 

4.3 Điều gì khi các khoản đầu tư không đi theo kế hoạch?

Đây là khi một số lỗi lớn nhất và thường xuyên xảy ra. Mọi người có xu hướng nhầm lẫn đầu tư với giao dịch và hướng tới những rủi ro. Khi giá cổ phiếu đang hoạt động tốt, cả nhà đầu tư hay nhà giao dịch đều không có vấn đề gì. Nhưng điều gì xảy ra khi giá cổ phiếu không như dự đoán? 

Giả sử giá cổ phiếu bắt đầu giảm. Nếu bạn là một Trader, bạn sẽ có một biện pháp để tránh những khoản lỗ nhỏ trở thành lớn. Vì là một nhà giao dịch, bạn không có cảm xúc với cổ phiếu, bạn sẽ cắt lỗ cổ phiếu vào đúng thời điểm. Đây là đúng những gì một Trader nên làm.

Nhưng sẽ có vấn đề xảy ra trong trường hợp bạn quyết định giữ cổ phiếu và không muốn từ bỏ nó. Vì vậy, nhà giao dịch đã trở thành một nhà đầu tư và không có đủ thông tin về công ty để đưa ra quyết định nắm giữ cổ phiếu hoặc bán cổ phiếu đó đi. 

Nếu bạn là một nhà đầu tư thì bạn sẽ làm việc trên dự đoán. Bạn không được phép bán hết cổ phiếu khi giá giảm, tin vào các nguyên tắc cơ bản và giữ cổ phiếu.

5. Tại sao nhà giao dịch và nhà đầu tư đều quan trọng?

Cả nhà giao dịch và nhà đầu tư đều phụ thuộc lẫn nhau. Không có sự tồn tại của nhà giao dịch (trader), nhà đầu tư (investor) sẽ không có thanh khoản để mua và bán cổ phiếu. Không có nhà đầu tư, nhà giao dịch sẽ không có nguồn cổ phiếu gốc ban đầu để mua và bán. Do đó, rất khó để quyết định cái nào là vượt trội. 

Nếu tất cả mọi người là một nhà đầu tư thì không ai sẵn sàng bán hoặc mua trong ngắn hạn. Điều này dẫn đến một thị trường chứng khoán không lành mạnh, thiếu thanh khoản. Cuối cùng, thanh khoản có xu hướng làm giảm giá thị trường.

>> Bài viết đề xuất Mua lại cổ phiếu là gì và tại sao các công ty mua lại cổ phiếu

Chúng ta phải tóm tắt toàn bộ cuộc thảo luận về Trader (nhà giao dịch) và Investor (nhà đầu tư). Các nhà giao dịch là những người tận dụng các điều kiện thị trường để vào hoặc thoát khỏi vị thế của họ trên các cổ phiếu trong một khoảng thời gian ngắn. Họ thu được lợi nhuận nhỏ hơn nhưng tần suất nhiều hơn. Trong khi đó, các nhà đầu tư phấn đấu cho lợi nhuận lớn hơn trong một thời gian dài bằng cách mua và nắm giữ cổ phiếu. Không có gì đáng lo ngại nếu bạn giao dịch hoặc đầu tư. Điều quan trọng là bạn cần tham gia vào thị trường phù hợp với đặc điểm, tính cách, khả năng của bạn. Hoclamgiau hy vọng bạn sẽ thích những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ.

Hãy cám ơn chúng tôi bằng cách like fanpage tại đây

Scroll to Top