[Review] Warren Buffett Invests Like A Girl

Warren Buffett Invests Like A Girl, tựa đề cuốn sách này đã làm mình thật sự rất tò mò khi lướt xem danh mục các sách về đầu tư. Lời tựa lại được viết bởi Tom Gardner, CEO của The  Motley Foot, một công ty tư vấn đầu tư tài chính. Nhiêu đó cũng đủ cho mình quyết định mua đọc, tìm hiểu sách dạy về điều gì.

Và bạn biết điều gì trong cuốn sách này không?  Đây không phải là một cuốn sách dạy các kỹ năng cứng về đầu tư. Nó không dạy cách đánh giá khả năng sinh lời của một công ty. Không hướng dẫn cách bạn đọc cổ phiếu. Và cũng chẳng chỉ bạn cách đào sâu tìm hiểu một báo cáo tài chính. Warren Buffett Invests Like A Girl, giống như tựa đề của cuốn sách, nội dung chủ yếu xoay quanh những khí chất quan trọng cần có ở một nhà đầu tư. Tiêu biểu là Buffett, một nhà đầu tư tài ba thế giới. Tính cách ấy được so sánh với khí chất vốn có ở một phụ nữ. Chúng ta hãy cùng nhau review sách nhé.

Warren Buffett Là Ai?

Cuốn sách nói về Buffett thì không thể thiếu phần giới thiệu về ông. Những nhà đầu tư nổi tiếng, hay chỉ là các bạn đang ngồi trên giảng đường, đều sẽ không lạ lẫm gì với cái tên này. Ông là một bậc thầy về đầu tư nổi tiếng thế giới. Ngay từ nhỏ, ông là một cậu bé rất hứng thú đặc biệt với các con số, chi tiết và việc kiếm tiền. 6 tuổi ông đã kiếm được tiền bằng việc bán kẹo cao su. Đến năm 11 tuổi, ông đã lần đầu mua 3 cổ phiếu cho mình và cho chị gái.

Một điều thú vị ông đã bị Harvard từ chối. Chính vì điều này ông lại có cơ hội học hỏi từ giáo sư Benjamin Graham và David Dodd tại trường Đại Học Columbia. Đây là 2 tác giả của cuốn sách nổi tiếng Phân Tích Chứng Khoán (Security Analysis). Bạn thấy đấy, tất cả sự việc xảy ra với ta đều mang một ý nghĩa nào đó. Nếu được Harvard nhận, có thể chúng ta lại không có được Buffett- một nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại.

8 Đặc Tính Cần Có Ở Một Nhà Đầu Tư

Đây là phần chính yếu của cuốn sách này. Những khí chất, tính cách cần thiết cho một nhà đầu tư. Thế thì có gì liên quan đến phụ nữ ở đây? Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng phụ nữ có cách tiếp cận đầu tư khác với đàn ông. Họ nghĩ lâu và không giao dịch nhiều. Vì thế họ tránh được nhiều rủi ro hơn đàn ông. Công ty tài chính Audur Capital do 2 người phụ nữ đứng đầu lập ra. Công ty đã vượt qua thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008. Và đến năm 2009 nó là một trong số ít công ty có lãi của Iceland. Một ví dụ về tính cách trong đầu tư của phái nữ. Và 8 đặc tính ấy là gì, chúng ta cùng xem tiếp nhé.

1 Giao Dịch Ít, Kiếm Nhiều

Phụ nữ giao dịch ít hơn, mạo hiểm ít hơn so với đàn ông. Buffett cũng là người cực lực phản đối chống lại đầu cơ ngắn hạn. Hình ảnh mua bán tấp nập, nhảy từ cổ phiếu này sang cổ phiếu khác giữa các nhà giao dịch là hình ảnh rất đỗi quen thuộc ở phố Wall. Một hình ảnh đối lập hoàn toàn với Buffett, một con người tính toán thận trọng và chi ly. Đối với ông, sở hữu cổ phiếu của một công ty là một quyết định quan trọng, không thể xem nhẹ.

Hầu như mọi người tham gia thị trường chứng khoán đều tìm kiếm những khoản lợi nhuận ngắn. Bong bóng chứng khoán cũng được tạo ra khi lượng mua tăng lên từ hàng loạt người phấn khích. Buffett cho rằng cái nhìn dài hạn mới là lợi thế to lớn trong thế giới mà hầu hết mọi người đều có định hướng ngắn hạn.

“Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, hãy sợ hãi khi người khác tham lam”

2 Kiểm Soát Sự Tự Tin Thái Quá

Sự tự tin thái quá thường thấy ở giới tính nam. Phụ nữ không được tự tin như đàn ông nên thường phản ứng thực tế hơn. Hiểu rõ mình biết gì và không biết gì là một đặc tính nổi bật của Buffett. Ông luôn né tránh các công ty công nghệ. Vì ông cho rằng mình không đủ khả năng dự đoán năng lực cạnh tranh của nó. Ông chỉ đầu tư và hoạt động trong phạm vi vòng tròn năng lực của chính mình.

Mỗi người có một vòng tròn năng lực khác nhau, và chúng ta hãy thành thật với chính bản thân mình để hiểu rõ vòng tròn năng lực của mình. Vì bạn phải hiểu rõ mình đang đầu tư vào cái gì là điều quan trọng cốt yếu của một nhà đầu tư.

3 Tránh Rủi Ro

Phụ nữ thường nắm giữ những cổ phiếu ít mạo hiểm hơn so với đàn ông. Đầu tư luôn gắn liền với rủi ro. Nhưng Buffett tin rằng để thành công tối đa, bạn nên làm mọi việc có thể để hạn chế rủi ro. Biên an toàn là một điều mà các nhà đầu tư nên cân nhắc cẩn thận. Vì đấy chính là lối thoát dành cho họ. Biên càng rộng bạn càng được bảo vệ an toàn.

4 Khi Chủ Nghĩa Lạc Quan Không Phải Là Tối Ưu

Lạc quan là điều đáng đấu tranh để có được trong hầu hết các khía cạnh cuộc sống. Nhưng trong đầu tư, nó lại có thể đầu độc nhận định và đánh giá của bạn. Người lạc quan thường cường điệu khả năng và sự nhạy bén đầu tư, đưa đến sự tự tin thái quá. Điều thường thấy ở giới tính nam. Buffett là người lạc quan bẩm sinh. Nhưng ông rất cẩn trọng không để sự lạc quan vốn có ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của mình. Ông duy trì thái độ điềm đạm, bình thản đối với các khoản đầu tư của mình.

5 Nghiên Cứu Bao Quát

Nghiên cứu năm 2002 trong Tạp chí quốc tế về Tiếp thị ngân hàng cho biết phụ nữ đào sâu hơn, phân tích nhiều thông tin và chi tiết hơn. Họ cân nhắc tới mọi thông tin liên quan tới vụ đầu tư hơn, ngay cả khi thông tin đó mâu thuẫn với nghiên cứu ban đầu của họ. Đàn ông lại thường đơn giản hóa mọi việc. Họ chỉ sử dụng các thông tin rút gọn, xem xét các nhân tố rõ ràng nhất và bỏ qua những dữ liệu đi ngược lại suy đoán ban đầu.

Buffett đã đọc và nghiên cứu rất nhiều về các công ty mà ông muốn đầu tư. Việc đọc nhiều giúp ông nhanh chóng đưa ra các quyết định tài chính phức tạp. Vì thế khi quyết định đầu tư vào bất kỳ công ty nào, bạn cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu. Việc đọc hiểu một báo cáo tài chính cũng là điều bạn cần phải học.

>> Bạn tham khảo thêm [Tổng hợp] Phân tích báo cáo tài chính CHI TIẾT từ chuyên gia

6 Phớt Lờ Áp Lực Xung Quanh

Khi đàn ông bị quan sát và đánh giá bởi những người đàn ông khác mà họ xem là cùng đẳng cấp, họ thường có xu hướng đưa ra những quyết định mạo hiểm hơn mức cần thiết. Vì họ muốn khẳng định địa vị thống trị của mình. Phụ nữ lại chỉ chọn con đường họ muốn đi, bất chấp người quan sát họ là ai. Đây là đức tính cần có ở một nhà đầu tư điềm tĩnh.

Buffett đã phải mạnh mẽ để không bị khuất phục trước những nguyên tắc của đám đông. Ông đã từng bị hiểu lầm, bị nhạo báng. Nhưng ông vẫn kiên định giữ vững lập trường của mình. Việc phát triển khả năng kiểm soát cảm xúc này đòi hỏi thời gian và công sức. Và đấy là những gì bạn cần phải nổ lực để có.

“Bạn không thể làm tốt trong đầu tư nếu không suy nghĩ một cách độc lập. Và sự thật là bạn không đúng cũng không sai chỉ vì mọi người đồng tình với bạn. Bạn chỉ đúng vì con số lập luận của bạn đúng. Đến cuối cùng đó mới là điều quan trọng”

7 Học Từ Sai Lầm

Rủi ro sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong đầu tư. Buffett cũng đã mắc phải những sai lầm, như việc đầu tư vào US Airways hay việc đầu tư vào công ty dầu khí ConocoPhillips. Nhưng ông rất giỏi trong việc thừa nhận cũng như phân tích những sai lầm đó để rút ra bài học hữu ích.

8 Tiếp Nhận Ảnh Hưởng Của Phái Nữ

Các nhà nghiên cứu còn cho rằng sự đa dạng về tuổi tác và giới tính trong thị trường tài chính sẽ giúp thị trường ổn định hơn. Vì có it hormone nam tính nên phụ nữ ít mạo hiểm hơn. Điều này dẫn tới những vòng quay thị trường bớt cực đoan hơn.

Phụ nữ ngày nay đang đảm nhận nhiều việc liên quan tới tài chính hơn hiện tại. Buffett đã có cơ hội gặp gỡ rất nhiều những phụ nữ mạnh mẽ thông minh, những người cũng đã giúp ông rất nhiều trong sự nghiệp đầu tư vẻ vang của ông. Người vợ quá cố Susie, người luôn bảo vệ, ủng hộ và hổ trợ ông không mệt mỏi. Hay Loomis, người đã giúp ông định hình, chỉnh sửa giọng văn trong các bức thư gửi cổ đông. Và còn doanh nhân Rose Blumkin, Susan Jacques của Borsheim’s, Cathy Baron Tamraz của Business Wire… Ông luôn đánh giá cao và trân trọng họ.

Thêm 3 Điều Khiến Buffett Trở Thành Bậc Thầy Đầu Tư

Ngoài 8 tính cách đặc trưng nói ở trên, cuốn sách này cũng cho chúng ta biết thêm 3 nguyên tắc khác. Những nguyên tắc đã khiến Buffett đặc biệt và thành công.

  • Coi trọng và nuôi dưỡng các mối quan hệ với người khác. Đây là điều Buffett coi là sống còn đối với việc kinh doanh.
  • Học hỏi các bậc thầy. Chúng ta biết đấy, kiến thức là vô hạn. Vì thế hãy cố gắng học hỏi càng nhiều càng tốt.
  • Hành động công bằng và có đạo đức.

Các Nguyên Tắc Đầu Tư Cơ Bản

Ngoài ra sách còn đề cập về các nguyên tắc đầu tiên khi đầu tư. Đây là phần kiến thức các bạn mới bắt đầu học đầu tư nên hiểu và nắm rõ. Bạn sẽ hiểu thêm chút về lãi kép, về tiết kiệm tăng trưởng hay phân bổ tài sản…

Và phần cuối của cuốn sách là mục phỏng vấn 4 nhà đầu tư có tên tuổi. Bạn cũng đừng bỏ qua phần này nhé. Hãy đọc để hiểu những kinh nghiệm và những chia sẻ của họ với những nhà đầu tư mới.

Mình nghĩ là sẽ có những ý kiến khi cho rằng có sự so sánh khập khiễng giữa nam và nữ trong đầu tư. Bạn chỉ đơn giản nghĩ đây là cuốn sách dạy ta hiểu về những đức tính cần có ở một nhà đầu tư. Phụ nữ cũng cần học hỏi ở nam giới, và nam giới cũng thế. Học hỏi lẫn nhau để trở thành những nhà đầu tư giỏi. Một nhà đầu tư giỏi rất cần những khí chất trên. Và như Buffet đã nói “Đặc tính quan trọng nhất của nhà đầu tư là khí chất, chứ không phải trí tuệ… Bạn cần một “loại” khí chất không bắt nguồn từ cảm xúc do đồng tình hay bất đồng với đám đông

>> Bạn đã đọc cuốn sách “Dốc hết trái tim” chưa, nếu chưa bạn hãy tham khảo phần review cuốn sách nhé.

Scroll to Top